PDA

View Full Version : Thực hư về du học giao lưu văn hóa đi MỹPages : [1] 2

KP
12-06-2006, 11:17 PM
Mình thấy dạo này có nhiều bạn phân vân về du học giao lưu văn hóa với các trường công lập ở Mỹ, nên mình post một bài mình viết cách đây mấy tháng để các bạn tham khảo.

Again, nothing (great) comes easy. If something does come easy, be careful!

Note: bài viết này chỉ bàn về giao lưu văn hóa đối với các trường CÔNG LẬP ở Mỹ.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Thực hư về du học giao lưu văn hóa đi Mỹ
Phạm Anh Khoa

Hiện nay có khá nhiều tổ chức kinh doanh các chương trình trao đổi văn hóa, như là ASPECT, EF, Center for Cultural Interchange (CCI), và International Student Exchange (ISE). Một đặc điểm chung của các tổ chức này là phi lợi nhuận và được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công nhận và cho phép hoạt động. Nói chúng, tính chất của các chương trình trao đổi văn hóa hoàn toàn đúng đắn, đó là tăng cường trao đổi văn hóa và hiểu biết giữa các nước với nhau. Và theo tôi biết, những học sinh trao đổi ở Mỹ từ những nước khác (như Châu Âu, Nhật, Đài Loan…) đi trao đổi văn hóa theo đúng nghĩa của nó, còn đối với đa số (có thể nói trên dưới 95%) du học sinh VN theo diện này thì họ xem đây là một “bước đệm” để đi vào đại học Mỹ. Số tiền 5000-7000 đô đối với một gia đình Việt Nam không phải là một số tiền nhỏ, và điều này phần nào giải thích tại sao Việt Nam chúng ta không coi đây đơn thuần là một chuyến đi trao đổi văn hóa theo đúng nghĩa của nó. Và khi những phụ huynh và con em họ đến các trung tâm du học để hỏi thăm tin tức thì tất cả những nơi này đều đưa ra những lời hứa hẹn tốt đẹp về chương trình, và đây chính là điều đáng quan tâm. Qua nhiều trao đổi với các bạn đã và đang đi giao lưu văn hóa, cũng như bộ phận tuyển sinh của các đại học hàng đầu ở Mỹ, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm và ý kiến cá nhân với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh về bản chất cũng như những mặt lợi hại của các chương trình trao đổi văn hóa hiện đang rất phổ biến ở Việt Nam.

Thứ nhất, những chương trình trao đổi văn hóa này không bảo đảm học sinh tham gia sẽ được tố t nghiệp phổ thông hoặc được cấp bằng tú tài Mỹ. Và điều này được nói rất rõ trên website của hai tổ chức trên:

“CCI does not guarantee that students will receive U.S. high school graduation certificates or diplomas or that they will be enrolled in the 12th grade.”
(http://www.cci-exchange.com/high.htm)

“ISE never promises a diploma. Some schools do allow students to graduate. The decision is always up to the school and often determined by school policies.”
(http://www.iseusa.com/student_faq.cfm)

Và đây là một điều bất lợi nếu như muốn nộp đơn vào những đại học chất lượng cao ở Mỹ.

Thứ hai, bản thân những chương trình trao đổi văn hóa này không phải thiết kế cho những học sinh có ý định học lên đại học ở Mỹ. Điều đó đồng nghĩa là trong suốt thời gian qua một số lượng lớn học sinh Việt Nam “vô tình” theo đuổi một chương trình không đúng với mục đích, và vì không đúng mục đích nên hiệu quả không được tốt nhất.

Thứ ba, phần lớn các bạn sau khi học trao đổi văn hóa thì có 3 hướng chính. Các bạn nào khả năng tài chính eo hẹp và khả năng học có hạn thì sẽ nộp vào những đại học cộng đồng (community college), hay còn gọi là đại học hai năm (two-year college), và đối tượng này chiếm đa số. Một số khác với khả năng tài chính mạnh hơn thì sẽ đăng ký học tự túc tại những đại học bốn năm. Đại học cộng đồng thì chi phí vừa phải, nhưng chất lượng học thường không bằng của đại học bốn năm. Khá nhiều học sinh Việt Nam học hai năm ở đại học cộng đồng và sau đó chuyển tiếp lên đại học bốn năm, nhưng để được học bổng toàn phần hoặc vào các đại học hàng đầu lại là một việc không dễ tí nào. Với lại, nếu mục tiêu của bạn chỉ là vào các trường đại học cộng đồng

Cuối cùng, có một số ít các bạn có thành tích học tốt và khả năng tiếng Anh xuất sắc thì sẽ xin học bổng vào những đại học hàng đầu của Mỹ. Có thể nói, ai cũng muốn đi con đường thứ ba này, nhưng trên thực tế chỉ có một số rất ít (khoảng 5%) các bạn có thể vượt qua được. Đây thường là những bạn có thành tích học cấp 3 ở VN rất tốt, khi qua đây thì tiếp tục đạt thành tích học tốt ở trường và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, và cuối cùng là có khả năng tiếng Anh xuất sắc (để đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn như SAT và TOEFL).

Đối với các bạn đi trao đổi văn hóa để apply và xin học bổng vào đaị học thì còn nhiều rủi ro tiềm tàng. Hãy cân nhắc những yếu tố sau đây. Thứ nhất, hạn nộp đơn của hầu hết của các trường đại học bốn năm là từ tháng 1 đến tháng 3, và nếu bạn muốn xin học bổng thì hạn chót thường là tháng 1 và tháng 2, trong khi đó các bạn học sinh thường qua Mỹ vào nửa cuối tháng 8. Điều này có nghĩa là các bạn này chỉ có vỏn vẹn 4 tháng để hoàn tất quá trình nộp đơn và tìm học bổng, trong đó bao gồm rất nhiều giai đoạn như là thi SAT và TOEFL, viết luận, xin giấy giới thiệu của thầy cô…đấy là chưa kể các bạn phải đi học trên trường và mất thời gian hòa nhập vào cuộc sống mới ở Mỹ. Ngoài ra, một số bạn Việt Nam cho biết rằng gia đình host của họ không ủng hộ hoặc thậm chí cản trở công việc apply vào đại học (với lý do là “bạn qua đây mục đích quan trọng nhất để giao lưu văn hóa”). Ví dụ như họ không chở bạn đi thi SAT và TOEFL, hoặc không cho phép bạn học nhiều.

Thứ hai, giả sử rằng là “siêu nhân” và có một gia đình host tốt, có thể hoàn thành hết công việc trên xuất sắc thì có những yếu tố khách quan khác. Nếu bạn chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa khi bắt đầu năm exchange thì nó có thể là bất lợi cho bạn, vì bộ phận tuyển sinh thích những bạn có nỗ lực tham gia ngoại khóa lâu dài (ít nhất hai năm trở lên) và tập trung (chỉ tập trung vào hai đến bốn lĩnh vực). Bất lợi ở đây là bộ phận tuyển sinh có thể hiểu việc bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vào năm cuối (cũng là năm đi exchange) là chỉ để đánh bóng hồ sơ apply vào đại học. Bạn cũng không thể giải thích rằng ở Việt Nam không có điều kiện sinh hoạt ngoại khóa vì thực tế là trong thời gian gần đây rất nhiều bạn apply từ Việt Nam có bề dày hoạt động ngoại khóa, trong đó có bạn còn lập ra các tổ chức ngoại khóa vì không tìm được hoạt động mình yêu thích.

Ngoài ra, tất cả các trường trung học trong các chương trình giao lưu văn hóa là các trường công lập ở Mỹ, và một thực tế mà ai ở Mỹ cũng biết là chỉ có một số rất ít trường công lập ở Mỹ có chất lượng tốt. Có bạn may mắn vào trường tốt thì cơ hội dành học bổng sẽ cao hơn nhờ những yếu tố như: danh tiếng trường và sự hỗ trợ của thầy cô giáo và college counselor. Khi được hỏi về bất lợi lớn nhất của các học sinh exchange Việt Nam khi apply vào Mỹ, thì ít nhất là hai giám đốc tuyển sinh ở hai trường nằm trong top 30 của Mỹ đề cập đến yếu tố danh tiếng của trường công các bạn Việt Nam theo học. Danh tiếng (prestige/profile) của các trường hàng đầu như Hanoi-Amsterdam, Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu, hay các trường quốc tế khác ở Việt Nam mà có nhiều học sinh Việt Nam dành học bổng hơn hẳn hầu hết các trường công bên Mỹ.

Vì vậy, những lời quảng cáo là sau khi học xong trao đổi văn hóa có thể nộp đơn xin học bổng tiếp là không vững chắc, vì số bạn giành được học bổng, đặc biệt học bổng toàn phần hay ở các trường top, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Các trung tâm tư vấn du học nhận tiền hoa hồng dựa vào số lượng học sinh văn hóa được gửi đi, vì vậy không ngạc nhiên khi những nơi này dùng mọi chiến thuật để chiêu dụ học sinh Việt Nam tham gia chương trình này. Các bậc phụ huynh và học sinh ở Việt Nam đầu tư rất lớn về tài chính và tinh thần cho các chương trình du học, trong đó có đi giao lưu văn hóa. Khuyến khích học sinh tham gia không có gì sai, nhưng cái đáng nói ở đây là vì lợi nhuận nên các trung tâm này không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho các “khách hàng thượng đế”. Kết cục là gây ra không ít các hiểu lầm cho phụ huynh và học sinh, những người mà sẽ phải gánh hết mọi hậu quả trong tương lai.

Nếu như bạn muốn đi trao đổi văn hóa một năm và mục đích chính là giao lưu văn hóa thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu mục đích chính của bạn là apply và xin học bổng vào đại học bên Mỹ, thì cân nhắc tất cả những yếu tố rủi ro trên và hỏi chính bản thân mình: đi học trao đổi văn hóa có thật sự có ích cho BẠN không?

hlvietlong
12-07-2006, 01:06 AM
There is a fact I realized after coming to the US is that exchange programs are really really beneficial AFTER you've got admitted to a college. It took me some months to adapt to this totally brand new environment but my exchange friends are so familiar with this lifestyle that they soon got on quite well. So I personally came to conclude that if you're a bright student, you should finish at least the TOEFL and SAT 2 before taking the exchange program.

KP
12-07-2006, 01:24 AM
Long, I totally agree with you about the adaptability advantage. Like I said, the program is all about "cultural exchange". The program ITSELF is not bad, but it depends on who you are and what you try to accomplish.

Chu Lan Anh
12-07-2006, 03:56 AM
Với tư cách là người trong cuộc, đã rất nhiều lần LAnh được phụ huynh và học sinh tiếp cận để hỏi về chuyện giao lưu văn hóa(GLVH). Mặc dù có lẽ bản thân LAnh sẽ được anh Khoa xếp vào 5% cuối trong 3 nhóm kể trên nhưng thực tế lời khuyên của LAnh cho mọi người thường là không nên chọn con đường này.

Bản thân LAnh được coi là khá may mắn khi tham gia GLVH nhưng nhìn chung thì kết quả của một năm GLVH không phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện khách quan(trường, lớp, host, location) mà vẫn phụ thuộc chủ yếu vào chính bản thân những học sinh tham gia chương trình này. Với cá nhân LAnh và một số những người bạn thân của LAnh, những người đều có khả năng Tiếng Anh rất tốt và sự chuẩn bị kĩ càng (học TOEFL, SAT từ lớp 10,11), thì việc apply vào đại học (hàng đầu) của Mĩ hầu hết là thành công nhưng tất cả đều rút ra là năm GLVH nếu có đem lại lợi thế chút nào thì còn gây ra bất lợi có lẽ còn nhiều hơn thế. Vì sao ư?

1. Chất lượng trường: các trường công lập ở Mĩ chất lượng không đồng đều, có những trường rất tốt nhưng không thiếu những trường ở vùng ít dân cư rất nhỏ và cơ sở vật chất thiếu thốn, không có hoặc có rất ít những lớp AP mà sẽ ảnh hưởng đến transcript của bạn khi apply vào đại học. Hơn nữa academic advisor/college counselor của các trường này hầu hết sẽ rất ngạc nhiên khi bạn bày tỏ nguyện vọng muốn apply vào đại học và nhiều khi còn làm bạn hoang mang khi nói rằng điều đó là không tưởng, đơn giản vì họ không có kinh nghiệm gì trong việc này cả. Hãy xác định bạn sẽ không những phải tự thân vận động mà còn phải thuyết phục họ giúp bạn gửi transcript, rec, etc. Dĩ nhiên không phải ở đâu cũng vậy nhưng khả năng bạn rơi vào hoàn cảnh này là không nhỏ chút nào.

2. Áp lực: với hầu hết mọi người thì có lẽ chưa từng trải qua một thời kì nào mà sức ép lớn đến vậy. Nếu chọn đi GLVH bạn hãy sẵn sàng chấp nhận là trong 3,4 tháng đầu tiền khi còn vô cùng lạ cái lạ nước và nhớ nhà, bạn sẽ phải đương đầu và hoàn thành tốt những việc sau:
- Thích nghi với gia đình nhận nuôi(không một ai LAnh biết mà không gặp phải những xích mích, mâu thuẫn, hiểu lầm nho nhỏ trong thời gian đầu, đó là một phần tất yếu của cultural shock dù bạn có chuẩn bị kĩ đến mấy)
- Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa cũng như gây ấn tượng tốt với các thầy cô và giúp họ hiểu mình hơn vì bạn rất cần những là thư giới thiệu từ các thầy cô này
- Hoàn thành tốt việc học tập ở trường(điểm phẩy học kì 1 lớp 12 là vô cùng quan trọng). Dù TAnh bạn có tốt đến mấy thì việc này cũng không dễ như bạn nghĩ vì phương thức giảng dạy ở VN và Mĩ rất khác nhau. Bạn sẽ phải cố gắng xin vào học English 12 nhưng như vậy có nghĩa là bài luận của bạn sẽ được so sánh với những học sinh bản địa đã có 11 năm tập viết luận bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Nhiều chương trình GLVH còn yêu cầu học sinh phải học American History hoặc Government hoặc cả 2, đây đều là những môn học đòi hỏi khả năng đọc, viết bằng T.Anh rất cao
- Chuẩn bị cho các kì thi (SAT, TOEFL, ACT, etc.) cũng như chuẩn bị apply. Rất nhiều hs tham gia GLVH gặp khó khăn và không được sự đồng tình của host, không được sự khuyến khích từ phía nhà trường hay tổ chức GLVH vì họ muốn bạn thay vì apply vào ĐH hãy dành thời gian đó để hòa đồng với bạn bè và gia đình nhận nuôi, thực sự giao lưu văn hóa chứ không phải là để chăm chăm apply vào đại học. Nhiều bạn đã phải giấu việc học ôn thi cũng như gặp khó khăn khi nhờ người đưa đi thi. Rất nhiều người nghĩ rằng khi sang học GLVH khả năng TA của bạn sẽ nâng cao lên, đúng là như vậy nhưng điều đó không xảy ra ngay lập tức trong khi bạn sẽ phải thi TOEFL, SAT, ACT trong tháng 9,10,11 hoặc muộn nhất là tháng 12, tháng 1 để có thể kịp deadline apply vào các trường đại học.

Vạn sự khởi đầu nan. Vâng đúng là như vậy nếu bạn chọn đi GLVH. Nếu chọn ở lại VN chắc chắn thời gian để bạn chuẩn bị ôn thi SAT, TOEFL sẽ nhiều hơn và quãng thời gian này gia đình có thể giúp bạn tập trung vào việc apply khi mà kì thi tốt nghiệp và ĐH chưa tới gần.

Nếu như khó khăn khi đi GLVH bạn gặp phải vào thời gian đầu thì có lẽ lợi ích mà nó mang lại (xin khẳng định là 90% lợi ích này là về khía cạnh văn hóa mà không hề liên quan đến việc apply vào đại học) nằm ở thời gian sau cũng như lâu dài. Khi mà tháng 12,1 đã qua, hồ sơ apply đã được hoàn tất thì đó là lúc bạn có nhiều thời gian để giao lưu văn hóa theo đúng như mục đích của chương trình. Thử thách ban đầu được đền bù lại bằng việc đi vui chơi cũng bạn bè trong ngày prom, những hiểu biết thiết thực về văn hóa Mĩ, những chuyến đi xa cùng gia đình nhận nuôi hoặc do nhà trường tổ chức, buổi lễ tốt nghiệp đáng nhớ. Những kinh nghiệm mà bạn thu nhặt được trong một năm học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống ở trên đất Mĩ sau này, không đơn thuần là việc thích nghi với môi trường ĐH nhanh hơn các bạn mới sang từ VN mà còn là những điều tưởng chừng rất nhỏ mà lại rất sâu sắc như là cách dọn bàn ăn, chuẩn bị cây thông nôen, nấu nướng các món ăn Mĩ, etc. Vượt qua những khó khăn bước đầu, bạn đã trưởng thành hơn và sở hữu một vốn sống phong phú hơn rất nhiều.

Nói tóm lại, thành công hay không khi đi giao lưu văn hóa là phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Nếu như bạn và gia đình nghĩ rằng đi giao lưu văn hóa là một bước đệm để giúp bạn apply vào đại học, LAnh có thể khẳng định rằng 99% trong số các bạn sẽ thất vọng. Với nguyện vọng đó thì bạn nên tìm những học bổng của các trường tư thục ở Mĩ và cố gắng tham gia những chương trình 2 năm thì mới thực sữ hữu ích.

LAnh cũng đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn đi GLVH vì có thân nhân ở Mĩ và nghĩ rằng họ có thể giúp bạn ở lại sau 1 năm GLVH, trong trường hợp đó trừ khi người thân của bạn đã có một kế hoạch rất rõ ràng và chắc chắn 100% là có thể lo mọi thủ tục cho bạn ở lại thì hãy nghe theo và xác định trước là sẽ rất khó để bạn có thể quay về lại VN, còn nếu không hãy thận trọng vì đã rất nhiều người đi GLVH đã hụt hẫng vì thân nhân của mình đã không thể làm gì giúp.

Nếu sức học của bạn chỉ ở loại khá và nghĩ rằng đi GLVH sẽ giúp bạn apply vào ĐH thuận lợi hơn thì xin suy nghĩ lại vì thực tế thường là không như vậy mà hầu hết những người đi trước đã phải chấp nhận học community college hoặc là hoàn toàn tự túc học đại học nếu có khả năng kinh tế. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu những khó khăn gì đang đợi mình và quyết định đi GLVH là do bạn chứ không phải là do gia đình thúc ép.

Còn nếu bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng ngôn ngữ cũng như học lực giỏi của mình thì cũng vẫn nên cân nhắc. Nếu ở lại VN học lớp 12 thì không những bạn tập trung vào việc apply hơn mà trong trường hợp apply bên Mĩ không được bạn vẫn còn rất nhiều khả năng apply cho học bông đi các nước khác như Singapore chẳng hạn. Nếu đi GLVH thì hãy chấp nhận rủi ro, gần như bạn không có con đường lùi vậy thì phải can đảm mà vượt khó để tiến lên thôi. Sau khi suy nghĩ kĩ càng mà bạn vẫn thật sự muốn thử thách bản thân và mong muốn có thêm hiểu biết về văn hóa nước Mĩ thì GLVH có thể là một lựa chọn cho bạn. Bản thân LAnh nếu được chọn lại thì vẫn sẽ làm như mình đã làm (nhưng đừng quên là LAnh đã tìm hiểu về việc apply vào ĐH ở Mĩ từ những năm lớp 10, đã có trong tay danh sách 20 trường để xem xét apply và luyện thi TOEFL 18 tháng trước khi đi đặt chân lên đất Mĩ)

lehathu
12-07-2006, 03:58 AM
Another thing negative about culture exchange is that Vietnamese exchange students generally speaking are concentrate too much on their college applying. Sometimes it leads to a clash with host and area representative and further the organizations. Some poeple generalize this fact and don't want to host Vietnamese students any more because some Vietnamese student misdetermine the purpose of the program, injustifiably taking advantage from the program. It can bring a negative view of Americans about Vietnamese in general.

pink_violet
12-07-2006, 06:59 AM
cảm ơn các anh chị rất nhìu .Bây giờ em có thể khẳng định là sự lựa chọn của mình không tham gia vào chương trình exchange là đúng .Bởi vì tiếng anh của em không khá le'm , mà thời gian em tìm hiểu về con đường du học cũng không được lâu ,Chỉ khi các anh chị trong Vietabroader là những cựu học sinh LHP về trường tư vấn cho tụi em ,em mới thực sự hiểu 1 ít về du học .đó là cuối năm lớp 10 ,và trong khoảng 3 tháng hè em vẫn cứ trông chờ vào chương trình exchange ,mà không lo ôn luyện Toefl hay SAT ,giờ nghĩ lại thấy tiếc wa' :D .Nếu bây giờ bắt đầu lại từ đầu chắc vẫn còn kịp ha các anh chị .Yêu các anh chị nhìu :*

TheImpasse
12-07-2006, 08:07 AM
I encourage any of you to join the program if you're considering it. It's a great experience. You'll learn more than you have ever expected: culturally, personally..

KP
12-07-2006, 12:41 PM
I think there are costs and benefits of cultural exchange programs. And in the case that the student wants to do exchange and apply to U.S. colleges right after, I strongly discourage because the costs outweight the benefits.

Hau, note that not all students go exchange early like you. Most of them I know left VN after 10th or 11th grade. They wanted to use one year of exchange as a platform to apply for admission and scholarships. And I think this is a bad idea.

Also, as we write to a community, we need to think in terms of community too. I know that there are some people - like Lan Anh, you and a few others - who can be considered successful exchange students. But what percentage does that phenomenon account for thousands of VNese exchange students each year? My favorite example is: Even if you have a broken watch, it is still correct twice a day.

Of course, if someone says "I just want to experience US cultures and then come back VN", I would support wholeheartedly. Any hands up?

KP
12-07-2006, 12:56 PM
Originally posted by hautit@Dec 7 2006, 01:51 AM
Do you think that the percentages of chance to get accepted to an US college may be greater, if you apply from the US after an exchange program year?
(i really don't know about this)
What do you think the answer would be after reading all the posts in this thread?

pink_violet
12-07-2006, 03:09 PM
bro KP: did you mean "We shouldn't go on an exchange program?"
Ý mình nói là với khả năng tiếng anh của mình ,và với việc chưa tìm hiểu kĩ về các trường để apply thì việc mình chọn exchange là sai .Vì khả năng mình apply ko được là 99%.Chứ mình ko có ý nó là đi exchange là sai lầm

lionking_0102
12-07-2006, 05:54 PM
Nghe mọi người nói về exchange pro. mà thấy ghê quá. Năm sau mình đang định đi theo ISE, nhưng thấy mọi người nói thế này thì lại phải suy nghĩ lại.
Thật ra mình thấy đi theo exchange pro cũng có khá là nhiều cái lợi, thứ nhất là tăng được Eng skills rất nhiều, thứ 2 là mình sẽ làm quen được với môi trường sống và học tập bên Mỹ, và thứ 3 là nếu như ở VN mình sẽ còn phải lao vào để ôn thi tốt nghiệp, song song với việc phải làm rất nhiều loại đơn từ và thi TOEFL, SAT, ACT,... nếu muốn apply vào 1 trường ĐH Mỹ, mà nguyên cái việc thi ĐH VN đã đủ để chiếm hết thời gian của mình rồi..
Vì vậy mình thấy exchange là 1 cơ hội cho mình nếu thực sự quyết tâm dành được 1 học bổng ĐH của Mỹ..
Ko biết ý kiến mọi người thế nào??

Undertaker_WWE
12-07-2006, 06:03 PM
Đúng...Đúng...Bạn lionking nói đúng đấy...

Đặc biệt với những ai "trường chuyên lớp chọn"...Tối ngày thầy cô cứ đem cái thi đại học ra mà "nhắc nhở" tụi mình...Học bài trong lớp đủ khó rồi...Thời gian dành cho SAT,TOEFL càng khó hơn...

Chỉ sợ học hết năm lớp 12...Cái GPA vừa thấp,cái Stardard test cũng thấp mà cái vốn Tiếng Anh giao tiếp lại càng thấp....:-S

Chu Lan Anh
12-07-2006, 06:56 PM
Originally posted by lionking_0102@Dec 7 2006, 05:54 AM
Thật ra mình thấy đi theo exchange pro cũng có khá là nhiều cái lợi, thứ nhất là tăng được Eng skills rất nhiều, thứ 2 là mình sẽ làm quen được với môi trường sống và học tập bên Mỹ, và thứ 3 là nếu như ở VN mình sẽ còn phải lao vào để ôn thi tốt nghiệp, song song với việc phải làm rất nhiều loại đơn từ và thi TOEFL, SAT, ACT,... nếu muốn apply vào 1 trường ĐH Mỹ, mà nguyên cái việc thi ĐH VN đã đủ để chiếm hết thời gian của mình rồi..
Vì vậy mình thấy exchange là 1 cơ hội cho mình nếu thực sự quyết tâm dành được 1 học bổng ĐH của Mỹ..
Ko biết ý kiến mọi người thế nào??
1. Rất nhiều người nghĩ rằng khi sang học GLVH khả năng TA của bạn sẽ nâng cao lên, đúng là như vậy nhưng điều đó không xảy ra ngay lập tức trong khi bạn sẽ phải thi TOEFL, SAT, ACT trong tháng 9,10,11 hoặc muộn nhất là tháng 12, tháng 1 để có thể kịp deadline apply vào các trường đại học.

2. Những kinh nghiệm mà bạn thu nhặt được trong một năm học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống ở trên đất Mĩ sau này

3. Nếu ở nhà thì tất cả những gì em biết chỉ là lo học ở trường thôi, nhưng nếu đi exchange thì sẽ còn nhiều thứ phân tán tư tưởng hơn nhiều. Em nghĩ rằng để thích nghi vào một môi trường mới, chọn những lớp khó nhất ở trường (AP/IB/Honor classes) và phải đạt điểm A trong những lớp này, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường và về nhà thì phải cố gắng hòa nhập với gia đình, phụ giúp các việc nấu nướng dọn dẹp, đương đầu với những mâu thuẫn với host, thậm chí phải chuyển nhà, chuyển trường sẽ mất ít thời gian và công sức hơn là chỉ chăm lo vào việc học ở trường ở VN ư?
Học chuyên chọn từ lớp 3 cho đến hết lớp 11, GPA > 9.0, điểm SLEP chỉ 1 điểm dưới điểm tối đa và TOEFL tầm 630 trước khi sang Mĩ, LAnh có thể khẳng định với em rằng 3,4 tháng đầu tiên ở bên Mĩ là thời gian khó khăn và cảm thấy thiếu thời gian nhất mà LAnh đã từng trải qua, cả về việc học cũng như cuộc sống tinh thần. LAnh tin rằng điểm SAT của LA sẽ cao hơn và hồ sơ apply sẽ chỉn chu hơn nếu như LAnh học ở nhà thay vì đi exchange.

Trước khi đi LAnh có lẽ cũng đã có suy nghĩ như em bây giờ nhưng LAnh mong rằng lớp người đi sau sẽ có cái nhìn đúng đắn về GLVH hơn LAnh trước đây. LAnh không khuyên các em hoàn toàn từ bỏ việc đi exchange nhưng mong rằng các em hãy nhìn vào sự thật và cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định.

Chu Lan Anh
12-07-2006, 07:22 PM
Nếu các em có thời gian thì có thể tham khảo bài luận mà LAnh đã dùng để apply vào đại học, tất cả những chi tiết mà LAnh đề cập đến về quãng thời gian exchange là sự thật.

http://www.vietabroader.org/forum/index.ph...owtopic=36&st=0 (http://www.vietabroader.org/forum/index.php?showtopic=36&st=0)

Xin chỉ đưa ra một trích đoạn nhỏ ở đây:

... It was that November night when I fully understood what my mother meant by nagging: “Be careful what you ask for, or you might get it!” That night I cried from pressure. I had had to move to a new family, but they didn’t seem as nice as they were when I first visited either. The tension between my former and current host families made me the one who suffered. I could feel the coldness from my new host mom, and my little host sister called me evil for no reason, despite all my efforts to be nice to her. Being sensitive made the situation even worse for me. However, home wasn’t the biggest problem. School was. I was too used to spending no more than an hour or two on homework a day, but was still the best at my Vietnamese schools. Now it could take forever. I had to handle schoolwork, start the college application process, and study for the standardized tests all at the same time. I had to succeed this year. What a shame if I had to go back to Vietnam and repeat my senior year! I had to be as exceptional as I used to be. The last straw came with my SAT score. The friend who knew me best said that I could do much better, provided I had time to study. TIME. That’s the problem. That November night, I couldn’t hold it anymore. For the first time in my life, I had to admit that stress was killing me...

daxynkus9
12-07-2006, 07:54 PM
if you are really determined for the states < I mean the colleges> then thi đại học should not be a problem. Believe me, instead of học thi đại học, other things will take your time. US anyway is a capitalist country :)):)) It will exploit you until you are exhausted >:) Haha, j/k.
Oh yes, sis LA just said that3. Nếu ở nhà thì tất cả những gì em biết chỉ là lo học ở trường thôi, nhưng nếu đi exchange thì sẽ còn nhiều thứ phân tán tư tưởng hơn nhiều. Em nghĩ rằng để thích nghi vào một môi trường mới, chọn những lớp khó nhất ở trường (AP/IB/Honor classes) và phải đạt điểm A trong những lớp này, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường và về nhà thì phải cố gắng hòa nhập với gia đình, phụ giúp các việc nấu nướng dọn dẹp, đương đầu với những mâu thuẫn với host, thậm chí phải chuyển nhà, chuyển trường sẽ mất ít thời gian và công sức hơn là chỉ chăm lo vào việc học ở trường ở VN ư?
who is not trường chuyên lớp chọn here? :)) i dun think the number is considerable :D

hlvietlong
12-07-2006, 09:26 PM
I must say that "thi ĐH" is not worthless because you&#39;ll have to study your *** off for Math, Chem and Physics. And believe me, these subjects would be of great use especially if your college has core curriculum. In other words, other than the 3 subjects above, you&#39;re no match for Americans

hamahamieng
12-07-2006, 09:33 PM
Originally posted by Chu Lan Anh@Dec 7 2006, 07:22 AM
Nếu các em có thời gian thì có thể tham khảo bài luận mà LAnh đã dùng để apply vào đại học, tất cả những chi tiết mà LAnh đề cập đến về quãng thời gian exchange là sự thật.

http://www.vietabroader.org/forum/index.ph...owtopic=36&st=0 (http://www.vietabroader.org/forum/index.php?showtopic=36&st=0)

Xin chỉ đưa ra một trích đoạn nhỏ ở đây:

... It was that November night when I fully understood what my mother meant by nagging: “Be careful what you ask for, or you might get it&#33;” That night I cried from pressure. I had had to move to a new family, but they didn’t seem as nice as they were when I first visited either. The tension between my former and current host families made me the one who suffered. I could feel the coldness from my new host mom, and my little host sister called me evil for no reason, despite all my efforts to be nice to her. Being sensitive made the situation even worse for me. However, home wasn’t the biggest problem. School was. I was too used to spending no more than an hour or two on homework a day, but was still the best at my Vietnamese schools. Now it could take forever. I had to handle schoolwork, start the college application process, and study for the standardized tests all at the same time. I had to succeed this year. What a shame if I had to go back to Vietnam and repeat my senior year&#33; I had to be as exceptional as I used to be. The last straw came with my SAT score. The friend who knew me best said that I could do much better, provided I had time to study. TIME. That’s the problem. That November night, I couldn’t hold it anymore. For the first time in my life, I had to admit that stress was killing me...
Em học prep HS ngay từ đầu sang Mẽo, nhưng thỉnh thoảng những ngày thanksgiving... Em buộc phải rời dorm sang đăng ký ở host nên em cảm nhận hết được những khó khăn ghê gớm khi chị LAnh hay các anh chị và các bạn phải ở host đằng đẳng cả 10 tháng mà trong đó 3-4 tháng đầu phải túi bụi vì trường mới, lớp mới, bạn mới, cách học và dạy hoàn toàn mới, văn hóa sống mới... mà còn lo cho apply vào uni thì quả thật chỉ có một số rất rất ít superstar mới có thể cover được&#33; Nếu như em thì chắc em tiêu tùng ngay từ những ngày đầu&#33;

Ngay cả bản thân em ở dorm hoàn toàn tự do về sinh hoạt, ăn ở và học tập, nhưng phải 3 tháng sau em mới hội nhập và hiểu mình phải làm gì? sống và học tập ra sao? Thiết nghĩ những lời tâm huyết của chị LAnh là kinh nghiệm xương máu cho các bạn sẽ đi bằng GLVH.

Ở VN thú thật trước khi đi các bạn và các thầy VN cứ bảo sang Mỹ học nhẹ lắm&#33;&#33;&#33; :p Xin thưa rằng nặng gấp nhiều lần ở VN đấy ạ&#33; :D

Chưa đến thiên đàng ngỡ thiên đàng lộng lẫy và đầy sắc hoa, đến rồi thì thiên đàng cũng thế, có khi còn tủi cực gấp nhiều lần hơn&#33;&#33;&#33; ;) Nhưng khg vì thế mà chùn bước&#33; Cố lên các bạn lấy fin aid cao ở prep HS để đi vẫn an toàn hơn >:-D<

Undertaker_WWE
12-07-2006, 10:16 PM
@Hama:Cậu Hama có học cấp Ba ở đây ở đâu mà so sánh vậy được...Không nói được bên nào hơn bên nào đâu,chứ đừng so gấp mấy lần.

@Lan Anh: Vâng,em thấy chị nói đúng đấy...Một sự chuẩn bị thật sự tốt: Standardize Tests,Essays,Transcripts,một sự hòa nhập thích ứng nhanh thì Ex Student mới mong survive trên đất khách...Tất cả không thể như dự định với tất cả mọi người được...

cass
12-07-2006, 11:38 PM
@ daxynkus9: can you speak a descent.... whatever language you&#39;re trying to speak please? :))

Nói chung em nghĩ thật sự chuyện đi Cultural Exchange vốn là liều lĩnh rồi nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Hồi năm ngoái em sang vào năm senior, ý nghĩ ban đầu thật sự là nghĩ nó có lợi hơn vì mình có lợi về địa thế lẫn cả kinh nghiệm, nếu có thi cử cũng không đến nỗi ngỡ ngàng, nhưng rồi phát hiện ra, sang được chưa đến 2-3 tháng đã hộc bơ mà lo thi cử. Mà thi cử ở VN, mọi ngườ ở nhà bùng tiết mà ôm quyển cracking the SAT :)) bằng gấp 10 lần bọn em ở đây chuẩn bị thi.

Thời gian là vấn đề quan trọng nhất vì cái khoảng 3-4 tháng đầu cái gì cũng dồn dập, từ thích nghi, quen thuộc với mọi thứ còn có học hành trên lớp, giữ cho cái GPA nó ra hồn, rồi lần đầu thi Finals/midterm kiểu bên này, nếu phải stress vì SAT hay TOEFL nữa thì cực kỳ nhọc.

Nhưng đi GLVH thật sự là có lợi ích về lâu về dài, nếu đã thật sự qua đươc một năm Exchange rồi thì Freshman chẳng có mấy vấn đề, từ sinh hoạt, thíc nghi, tiếng nói, hay tinh thần đều thư thả hơn.

Vấn đề là tùy người thấy mình phù hợp với cái nào thì chọn cái đấy. Còn nếu ai thật sự nghĩ rằng cứ chăm chăm sang đi Exchange CHỈ ĐỂ lao vào đại học mà bỏ mặc cả một năm ấy là hoàn toàn sai lầm. Sang đây vốn ko có lợi lộc gì cho kiểu suy tính như vậy, một là sang đây vấn đề thời gian, tâm lí rất căng thẳng, hai nữa là ngay cả việc gửi app. NÓi gì thì nói Admissions của các trường nó cho học sinh quốc tế hàng trăm ngàn &#036;&#036;&#036; một năm vốn là để mua cái chữ Diversity. Mình sang đây so với bọn Ameri-Sian cũng ko khác lắm. TRong khi nếu ở nhà thì vẫn dán cái mác "Minority". Năm ngoái ca Application package của Nguyệt được gửi cùng với package của toàn bộ bọn Mỹ trong bang Minnesota, Intl&#39; counselor chẳng đả động gì đến hồ sơ của mình cả.

Năm nay cũng thế, Nguyệt thấy một số app của mấy em trên VA, nằm ngay giữa chồng app của bọn Mỹ .

pluz
12-08-2006, 05:04 AM
đi exchange phải học mà maintain decent GPA
ở VN thì GPA có lởm cũng xin được hết :))
nhưng mà mình ở VN còn phải ôn thi đại học, học toán lý hóa nhiều gấp 5,6,7 lần lo cho SAT

TheImpasse
12-08-2006, 07:48 AM
Nói học ở vn cực chứ qua đây thực sự mình học nhiều hơn hồi đó nhiều.. bên đây bài vở đơn giản hơn ở vn (highschool, college ko biết sao) nhưng vì muốn perfect GPA, high test scores, good extracurricular activities.. nên bận bù đầu tối mặt luôn. > ở vn, học trường chuyên, lớp chuyên nhưng cũng là tà ăn chơi ko hà.. mình ít khi chú tâm học hành lém.

NTsquare
12-08-2006, 03:24 PM
@pluz: I went to LHP and there was no "such things" happened. As far as I know, in both LHP and Pho thong Nang khieu, we have to study to get good grades. All the teachers and administration staff I know are supportive and respectable. Yes, things happen but not everywhere.

There&#39;s no point in discussing where you can fake your grades and where you can&#39;t. Just don&#39;t lie in the application.

NTsquare
12-08-2006, 03:26 PM
Let&#39;s go back to the topic of high school exchange program. Anyone who wants to continue on the GPA issue, feel free to create a new thread.

Chu Lan Anh
12-08-2006, 04:02 PM
I&#39;ll go ahead and delete all the non-relevant posts now, hope you guys dont mind.

linkin
12-08-2006, 10:16 PM
ko biết có ai nghĩ như mình ko nhỉ, đi ES cái quan trọng là thiết lập Network. GPA ư? có được tốt nghiệp đâu mà GPA với chả ko GPA, ko quen với counselor ko được học lớp AP thì GPA chui ra cao nhất cũng 4.0 trên thang 5.0, cũng bèo như ai.

rồi đến khi thi GED để tốt nghiệp thì cũng phải quen biết người mà hỏi làm sao khi nào, cứ quờ quạng đem cái Passport đi đăng kí nó có khi còn báo về HS rồi lại phiền phức.

thi SAT, Toefl thì cũng cần người chở đi, co khi đóng tiền cũng phải nhờ người trả giùm vì mình ko có credit card.

apply college - uni thì cũng phải chui lên 4rum này kia mà hỏi coi cái nào tốt cái nào thật tốt :)) tiền bạc thế nào...

Nói chung, có người than nhà host khó chịu, area-rep ko tận tình giúp đỡ, bạn bè Mỹ khó hòa đồng... rồi cứ 1 2 học GPA cao, tìm trường tốt, tìm học bổng, đổi visa... đến khi xong hết qua lại Mỹ thấy chẳng có ai (có bà con thì tốt). Bạn bè năm ES thì chẳng có ai thân thiết để liên lạc, area-rep thì ko thân, host thì hỏi thăm qua loa được vài lần, couselor HS thì cũng chả gần. Trước là buồn, rồi đến khi cần gởi HS transcript, letter of recommendation from HS... gọi về trường chẳng ai biết mình là ai...

Túm lại thì tầm quan trọng của 1 năm ES có thể diễn tả bằng 1 cụm từ "start the network". :)

giangtm90
12-10-2006, 08:20 PM
oài, kể ra cũng phức tạp nhỉ, thế mà em cứ nghĩ là đơn giản lắm đấy, bây gìơ đọc xong bỗng thấy nảy ra nhiều vấn đề cần nghĩ lại. Nhg mà em thấy những ai đi exchange, phần lớn đều là xin được học bổng và apply vào 1 trg đại học của mĩ, chỉ có khoảng 10% là ko apply vào trg nào cả, vậy nên theo em ta vẫn nên đi exchange, còn kết quả ra sao là phụ thuộc vào mình. oài, mệt ghê

Esuna
12-10-2006, 08:51 PM
Đấy hình như là những người bạn quen chứ ko phải những người đi ES. Tất cả những người tôi quen đi ES đều vào dc uni ;).

Erika_WL4ever
12-19-2006, 01:43 PM
Hờ. Em thấy các anh chị trong này hầu như đều rất giỏi và cũng có nhiều kinh nghiệm sống bên Us cũng như về việc exchange. Nhưng hầu hết đều là các anh chị lớn tầm lớp 11 lớp 12 rồi mới sang để đc apply vào ĐH. Còn như em, em mới học lớp 10 và hết năm lớp 10 này em sẽ đi exchange tại Us để học tiếp lớp 11 và 12 ( of cos, em chỉ đc exchange 1 năm thôi ) trước khi vào ĐH. Em muốn hỏi em sẽ gặp những khó khăn gì, có nên đi hay không. Dù thế nào em cũng đã có quyết định riêng của mình nhưng vẫn muốn hỏi để biết rõ hơn :D .Thanks all so much :)

Baeboorin
12-19-2006, 08:58 PM
Đọc kinh nghiệm của mấy anh chị đi trước đúng là tư tưởng của em đã thông hơn được rất nhìu , thanks a lot ^^
Em cũng có í nghĩ là sẽ đi ES như 1 bước đệm để học college hay uni , ko ngờ lại có nhìu tiu cực dzữ dzậy .Nhưng nếu em định đi ES 1 năm rồi năm sau trở về xin visa để học típ 1 năm highschool nữa rồi mới apply dzo college hay uni thì việc đi ES năm sau có ổn ko ?

boom_chicka_boost
12-19-2006, 10:04 PM
mới 1 tháng trc đây, nhà em tất bật chuẩn bị kinh phí, cho em đi thi slept để đi exchange, ngoài ra em còn có ng quen sẵn sàng đón sang bên đó. Nhg cuối cùng em canceled :D

vì đc 1 số ng đáng tin cậy phân tích về sự thuận lợi và khó khăn khi đi exchange. Hầu hết đều nói rằng nếu em chưa ôn xong SAT, TOEFL thì ko nên đi làm gì, khi đó counselor cũng ko biết phải khuyên mình thế nào.

Nhà em cũng ko đủ điều kiện cho em tự túc đại học nếu ko xin đc học bổng => đi exchange là mạo hiểm với em, thực sự

chậc có lẽ exchange chỉ hợp với các bạn học thực sự giỏi rồi mà thôi

Ernesto
12-20-2006, 02:45 AM
Originally posted by boom_chicka_boost@Dec 19 2006, 10:04 AM
mới 1 tháng trc đây, nhà em tất bật chuẩn bị kinh phí, cho em đi thi slept để đi exchange, ngoài ra em còn có ng quen sẵn sàng đón sang bên đó. Nhg cuối cùng em canceled :D

vì đc 1 số ng đáng tin cậy phân tích về sự thuận lợi và khó khăn khi đi exchange. Hầu hết đều nói rằng nếu em chưa ôn xong SAT, TOEFL thì ko nên đi làm gì, khi đó counselor cũng ko biết phải khuyên mình thế nào.

Nhà em cũng ko đủ điều kiện cho em tự túc đại học nếu ko xin đc học bổng => đi exchange là mạo hiểm với em, thực sự

chậc có lẽ exchange chỉ hợp với các bạn học thực sự giỏi rồi mà thôi
Tớ nghĩ là cái này ko hoàn toàn đúng. Ko phải ai đi ES cũng ngắm Ivy rồi top LAC như đội VA nhà mình :@). tớ biết 1 số bạn thực sự đi exchange để GLVH rồi sau đấy apply mấy trường tầm tầm, CC thôi.

1 số đứa như tớ thì ko thể nào tập trung học hành ở VN dc, sang đây mới thực sự thấy rõ mục tiêu để phấn đấu :)


Các anh chị cho em hỏi 1 câu ạ: exchange về gap year 1,2 năm thì có sao ko ạ??? :((

hamahamieng
12-20-2006, 05:03 AM
Originally posted by Ernesto@Dec 19 2006, 02:45 PM
Các anh chị cho em hỏi 1 câu ạ: exchange về gap year 1,2 năm thì có sao ko ạ??? :((
Không sao cả anh ạ&#33; ES thì em khg biết chứ private high school của em có những thằng Tây 20 tuổi vẫn học lớp 10 như bình thường&#33; :D Em nghĩ chỉ có VN mình là học rất đúng tuổi thôi&#33; Cùng lớp với tụi Hàn, Ấn, Mã Lai, Sing, Tây Ban Nha, Ý... lớn hơn VN mình nhiều. Tụi em nói chuyện với tụi nó cứ ngước nhìn mỏi cả gáy&#33;&#33;&#33; :p

jennie
12-28-2006, 07:29 PM
Em xin phép anh KHoa và chị Lan ANh cho em post bài của hai chị vào blog do tụi bạn em nó cứ loạn hết cả lên đòi đi GLVH . Mà chúng nó còn trẻ con chưa từng thấy &#33; :D ... EM cám ơn hai anh chị

jennie
12-29-2006, 07:38 PM
nhưng mà có được thì cũng làm gì được đâu ạ ?? GLVH ko được chọn bang càng ko được chọn vùng :D

hamahamieng
12-29-2006, 09:05 PM
Hôm nay tớ lại tìm thấy cái kiểu quảng cáo này trên vnexpress nữa chứ&#33;

Giao lưu văn hóa Mỹ

Chương trình được tổ chức hàng năm dành cho học sinh từ 15 đến 18 tuổi. Đây là cơ hội giúp học sinh Việt Nam tham gia vào hệ thống giáo dục phổ thông của Mỹ và là năm tiền đề để bước chân vào giảng đường các đại học nổi tiếng của Mỹ.

Đặc biệt, đối với các bạn học sinh tốt nghiệp lớp 11 thì “năm học giao lưu văn hóa - lớp 12” thực sự là cơ hội thích hợp để tham gia. Năm học lớp 12 tại Mỹ chính là quãng thời gian các em làm quen, tìm hiểu môi trường mới và đặc biệt là tìm hiểu cơ hội xin học bổng tại các đại học. Cơ hội kiếm học bổng của những học sinh này cao hơn rất nhiều so với các bạn hoàn thành lớp 12 tại Việt Nam. Đại học ở Mỹ xét học bổng trên cơ sở nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là 3 yếu tố: điểm GPA, điểm TOEFL và điểm SAT. Đặc biệt những học sinh có điểm SAT (được học và thi khi học lớp 12 tại Mỹ) cao sẽ rất dễ kiếm được một suất học bổng bán phần hoặc toàn phần tại các trường của Mỹ.

Những ưu điểm của chương trình:

Với 5.000 đôla Mỹ (học sinh không phải trả học phí và chi phí sinh hoạt) cho 1 năm học giao lưu văn hóa tại một trường Trung học phổ thông Công lập.

Được học định hướng và thăm quan ở New York hoặc San Francisco.

Không yêu cầu điểm TOEFL.

Học sinh được ăn, ở tại một gia đình chủ nhà người Mỹ đã được lựa chọn kỹ càng.

Được bảo hiểm theo quy định của chính phủ Mỹ.

Được quản lý 24/24 giờ bởi người đại diện vùng…

Thời hạn nộp hồ sơ:

Đợt I: trước ngày 15/1/2007

Đợt II: trước ngày 15/4/2007

Mọi thông tin chi tiết của chương trình xin liên hệ theo địa chỉ:

Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Quốc tế

294 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 04 972 5020/19 - 0904201073

N.Đ.

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/Co...06/12/3B9F1BC3/ (http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/Co-hoi-Du-hoc/2006/12/3B9F1BC3/)

yellowtree
12-29-2006, 11:39 PM
Nghe mấy anh chị nói mà em rùng mình quá em cũng tính đi vào năm sau năm lớp 12 em cũng đang chuẩn bị làm thủ tục. Tiếng Anh của em không được giỏi lắm, học lực cũng không cao mà em cũng nhát lắm. Gia đình em rất ủng hộ và khuyến khích em tham gia chương trình này. Em cũng không muốn làm những người thân của mình thất vọng. Có thiệt là đi GLVH gặp nhiều khó khăn dữ vậy ko ạ. Em ko biết mình có chịu được ko nữa. Khó quá. Giờ em bỏ ý định đi cũng ko được vỉ dủ sao cũng lỡ đóng tiền rổi. Tiến thoái lưỡng nan quá. :( :( Có thể cho em thêm nhiều lời khuyên hơn được ko ạ.

hamahamieng
12-30-2006, 04:52 AM
Originally posted by yellowtree@Dec 29 2006, 11:39 AM
Nghe mấy anh chị nói mà em rùng mình quá em cũng tính đi vào năm sau năm lớp 12 em cũng đang chuẩn bị làm thủ tục. Tiếng Anh của em không được giỏi lắm, học lực cũng không cao mà em cũng nhát lắm. Gia đình em rất ủng hộ và khuyến khích em tham gia chương trình này. Em cũng không muốn làm những người thân của mình thất vọng. Có thiệt là đi GLVH gặp nhiều khó khăn dữ vậy ko ạ. Em ko biết mình có chịu được ko nữa. Khó quá. Giờ em bỏ ý định đi cũng ko được vỉ dủ sao cũng lỡ đóng tiền rổi. Tiến thoái lưỡng nan quá. :( :( Có thể cho em thêm nhiều lời khuyên hơn được ko ạ.
Không sao bạn ạ&#33; Thực sự mọi người ở đây muốn nói là đi theo diện trao đổi văn hóa mục đích chính của chương trình là muốn người đi tìm hiểu thêm một nền văn hóa khác, học hỏi một nhân cách sống khác với nhân cách sống của người Việt, chứ không phải là bước đệm để vào các trường đại học nỗi tiếng ở Mỹ&#33; ;)

Ngoại trừ những anh chị siêu sao, sự chuẩn bị hầu như đã được kỹ càng ở VN về tất cả các tiêu chuẩn để được nhận vào các đại học nỗi tiếng như: GPA cao, SAT I và II cũng cao, Toefl cũng dư tiêu chuẩn vào uni, khả năng essay tốt và các extra-curricullar activity cũng đã rất xịn từ VN và sang đây bổ xung thêm như anh Lugia chẳng hạn.

Phần còn lại, nếu có đủ tiền tự túc đóng tiền học thì apply vào các trường hạng tầm tầm, còn nếu kinh tế không mạnh lắm thì xin vào các Community College (CC) như là một giai đoạn trung gian sau 2 năm sẽ transfer vào các đại học tầm trung hay nỗi tiếng cũng không phải là sai lầm lắm&#33; :p

Nói chung, thường người Việt mình hay sĩ diện nên cứ cho rằng phải vào những đại học nỗi tiếng như các Ivy Leagues ngay từ đầu thì mới oách cơ&#33; :D Nên mới có chuyện thất vọng và chán chường. Còn nếu bạn biết sức mình, sức người, bạn cứ từ từ. Chiến lược bắt đầu bằng cách xin vào các CC trước, trong 2 năm ở CC bạn chuẩn bị các tiêu chuẩn để xin vào các trường top rồi transfer cũng chưa chắc gì đã muộn và đã là khó khăn và thất bại? :D Theo như tớ biết thì không thiếu gì các đàn anh và đàn chị vẫn đang ở các trường top bằng con đường này&#33;&#33;&#33; Dù ban đầu sau 1 năm đi dạng ES họ chấp nhận vào CC vì điều kiện kinh tế không cho phép họ đủ khả năng học ở các trường top và các tiêu chuẩn về GPA, Toefl, essay, extra-curricular activity không được tốt để cạnh tranh&#33; :p

Túm lại, theo mình nếu bạn là người năng động, dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh, chịu khó, kiên trì và cần cù phấn đấu, khả năng học tập khá thì sau chương trình năm 12 trao đổi văn hóa bạn có thể chọn cách xin vào các trường CC là cách đi con đường nhẹ nhàng và dễ dàng để tính cách phục hận vào các trường top sau 2 năm ở CC cũng không phải là con đường tệ hại phải không? Đừng nãn chí các bạn ạ&#33; Dù đi con đường nào, dù khó khăn cỡ nào đi nữa, bạn nên nhớ rằng mọi cố gắng của bạn là cái đích đến cuối cùng&#33; Chưa chắc đi con đường vòng đã là con đường dài nhất và không tốt để đến đích&#33; Cố lên&#33; :)>-

Ngay cả bản thân tớ, nếu sau 3 năm học private high school của Mỹ, nếu tớ không lấy được học bổng hoặc finincial Aid cao ở các trường đại học top ở Mỹ để đỡ đần bớt học phí đại hjọc cho bố mẹ, tớ cũng sẳn sàng xin vào các trường CC để chuẩn bị thật kỹ càng 2 năm sau transfer vào các trường top cũng chả sao&#33; :D Vì với điều kiện kinh tế gia đình Việt Nam mình việc chọn học làm sao cho thật kinh tế là yếu tố hàng đầu&#33; Chẳng có gì phải lo lắng và xấu hổ cả&#33; Làm sao cái đích cuối cùng mình đạt được mới là quan trọng&#33; :D Biết mình, biết người và chọn cho mình một chiến lược là yếu tố quan trọng bạn ạ&#33; Đừng nãn chí sớm&#33; Chúc bạn thành công&#33;&#33;&#33; :D

nam.do
12-30-2006, 08:36 AM
Nhà em có điều kiện thì em nghĩ thế thôi :p. Chứ nhiều nhà đâu cũng có dư dả tài chính.

hamahamieng
12-30-2006, 10:37 PM
Đó là những điều em học hỏi được của ông em qua chuyến đi X-mas này, học theo CC vẫn tiết kiệm hơn anh ạ&#33; :p

noname1988
12-31-2006, 02:44 AM
Mình thì thấy là tốt nhất vẫn nên kiếm FA từ freshman tại vì đi đường transfer cửa hẹp hơn nhiều, và các trường private khá thì 0 thích cc. Dĩ nhiên vẫn có người làm được nhưng mà cực ít (mình thấy ít hơn rất nhiều so với nộp freshman), đa số dù giỏi thì chỉ transfer được top public school và phải đóng rất nhiều tiền. Hơn nữa 2 năm học cc cộng lại cũng khá nhiều tiền và dĩ nhiên 0 có FA. Còn nói việc 0 sĩ diện và xấu hổ thì tại sao 0 đi gap year? Có thể sau khi đi GLVA xong về take gap year?

TheImpasse
12-31-2006, 06:08 AM
Mình ko nghĩ đi trao lưu văn hóa xong về take gap year là tốt. Mình nghĩ nếu ko được aid cho college, thì nộp vào community college vậy. Rồi transfer, dù cho khó vẫn còn hy vọng. Và nếu thực sự giỏi thì sẽ transfer được thôi. Còn ko thực sự giỏi thì về lại vn, take gap year, rồi apply cho college ở Mỹ để lấy aid còn more risky hơn transfer nữa.

Với lại liệu ba mẹ có đồng ý cho về lại vn take gap year? Có nhiều bạn sẽ cho điều này ko quan trọng nhưng nó lại rất quan trọng. Nếu ko có sự ủng hộ từ gia đình, mọi việc đều rất khó, vì dù gì tụi mình hiện giờ cũn chỉ là học sinh.

Ernesto
12-31-2006, 08:07 AM
Ấy cho tớ hỏi risky là sao??? Ý ấy là cơ hội dc aid sẽ giảm đi so với apply năm đầu hoặc là gap year sau khi học xong high school trong nước ah?

Tại tớ tính đến trường hợp được 1 số trường safety nhận vẫn sẽ gap year :)

TheImpasse
12-31-2006, 08:15 AM
À, thì đi exchange 1 năm, về lại vn gap year.. thứ nhất là ko nâng cao được trình độ tiếng Anh, thứ 2, nếu ko thực sự giỏi và có năng lực (liệu gap year sẽ làm được gì ngoài trừ nâng cao điểm SAT?)

Còn transfer thì đa số college ko co financial aid cho transfer students (và nhận cũng khó hơn).

Nguyễn Phúc Quân
12-31-2006, 09:59 AM
gap year thì có gì mà ko nâng cao dc trình độ hả bạn, chỉ có là tự nhiên mất một năm tuổi thanh xuân ko đến trường thôi. lol. với cả transfer students cũng đc finaid nhiều đấy chứ, ai bảo ko có thế? theo mình tốt nhất nếu đc safety nhận thì cứ vào đại một năm nghiến răng đóng tiền, học cho tốt vào rồi năm sau transfer.
@Ernesto: point của bạn là gì nếu mà đc safety nhận vẫn gap year? vậy thì why apply safety in the first place? vì phần lớn những trg đã considered safety nghĩa là it&#39; cho học bổng rồi, nếu bạn nhất định fai có finaid mới học thì tốt nhất ko nên apply safety fi&#39; tiền :D

Ernesto
01-01-2007, 12:07 AM
chu đây :|
transfer chắc chắn là aid khó hơn
dự định cho gap year th ì tớ tính rồi nhg mà chỉ s ợ kiểu Exchange về thì sẽ bị biased khi apply năm sau

safety có thể coi l à serve cái bệnh sĩ :))

Nguyễn Phúc Quân
01-01-2007, 10:13 AM
"chu đây" là cái j vậy? ko phải mày đấy chứ hả Chu?

Nessa Moore
01-03-2007, 03:12 PM
Mọi người nói là k nên coi năm exchange như 1 bước đệm vào đại học? Nhưng rồi ai mà chả apply vào đại học Mỹ. Nếu k tự nhiên sang đó làm gì? Để về VN thi đại học à?

Undertaker_WWE
01-03-2007, 05:11 PM
Đơn giản,đi Ex mà không đúng với mục tiêu thuần túy của nó thì rất rủi ro...

...Bạn có thể sẽ may mắn và thành công...Nhưng số bạn trẻ không may mắn như bạn cũng không phải là ít...

SuC1
01-07-2007, 01:37 PM
Em định học hết lớp 12 gòy làm cái ES như là đi tìm hiểu trước vậy đó mà..
Trong 1 năm đó xả láng ko cần lo nghĩ gì hết..
Luyện SAT và TOEFL từ bây zờ ( lớp 10 ) lên tới lớp 12, luyện song song thế chắc đỡ vất vả hơn mấy anh chị nhỉ ??
Roài học hết 12, roài thi roài đi ES.
Lúc đó đi thi SAT, TOEFL rùi apply Uni bên Mẽo.
Mấy anh chị thấy thế nào ?

NTV
01-07-2007, 01:44 PM
Em định học hết lớp 12 gòy làm cái ES như là đi tìm hiểu trước vậy đó mà..
Trong 1 năm đó xả láng ko cần lo nghĩ gì hết..
Luyện SAT và TOEFL từ bây zờ ( lớp 10 ) lên tới lớp 12, luyện song song thế chắc đỡ vất vả hơn mấy anh chị nhỉ ??
Roài học hết 12, roài thi roài đi ES.
Lúc đó đi thi SAT, TOEFL rùi apply Uni bên Mẽo.
Mấy anh chị thấy thế nào ?

Em học nói tiếng Việt cho chuẩn trước đã, "roài" tính sao thì tính.

Undertaker_WWE
01-07-2007, 02:55 PM
Originally posted by SuC1@Jan 7 2007, 01:37 AM
Em định học hết lớp 12 gòy làm cái ES như là đi tìm hiểu trước vậy đó mà..
Trong 1 năm đó xả láng ko cần lo nghĩ gì hết..
Luyện SAT và TOEFL từ bây zờ ( lớp 10 ) lên tới lớp 12, luyện song song thế chắc đỡ vất vả hơn mấy anh chị nhỉ ??
Roài học hết 12, roài thi roài đi ES.
Lúc đó đi thi SAT, TOEFL rùi apply Uni bên Mẽo.
Mấy anh chị thấy thế nào ?
Wow...Kế hoạch hay thật...:D...Như mơ ấy...Ăn chơi xả láng không cần lo nghĩ...

Đọc lại vài lần bài viết của anh Khoa đến khi hiểu anh Khoa muốn nói gì rồi hãy post tiếp em nhé...:D

minhviht
01-07-2007, 03:00 PM
hehe, tội nghiệp. SAT mà ôn đến 3 năm chắc là tẩu hỏa nhập ma luôn:)). Nửa năm học đàng hoàng là quá đủ rồi em ơi. Hehe, apply vào Uni mà cũng dễ như em nói thì... err...kô đáng apply làm j:D

black_blossom
01-07-2007, 11:25 PM
Nếu em í có đủ khả năng thúc đẩy bản thân, không procrastinate thì cũng chẳng sao. Nhưng mà phải là người có trí, không thì lại rong chơi, coi thường từ giờ đến lớp 12 (vì lúc nào cũng nghĩ là còn nhiều thời gian, lo gì), rồi nước đến chân mới nhảy.
Chẳng có gì là ko làm được, nhưng còn tùy xem đấy là ai. Nghĩ kĩ xem mình có đủ sức làm ko đã em ạ. Năm ES mà em nghĩ là chơi thoải mái thì em phải xem lại đi. Thực tế là: nếu muốn chơi thì ở nhà vui hơn đấy em.
(Mới xem House xong nên hơi bị sarcastic thì phải :p )

SuC1
01-08-2007, 11:30 AM
Không ạh..
Ý em là học xong lớp 12 ấy, rồi em ES 1 năm, coi như vừa đi đây đi đó cho biết, vừa đc có khoảng thời gian sống chung với người nước ngoài cũng như tìm hiểu về cách học tập, làm việc của họ..
^^ Thì em ôn từ từ cho nó nhừ nên mới cần 3 năm thế.. Vả lại em còn đang học tiếng Pháp với Nhật.. nói 3 năm chứ thật ra cũng dành thời gian 1 tuần cỡ 4 - 5 tiếng àh..hix hix..
Tại em ham hố wá.. nên zờ mới ra nông nỗi này.. Đc cái là tiếng Pháp và tiếng Nhật của em = 1/4 tiếng Anh gòy.. cố lên cố lên&#33;
Có lần em đi cái của EF gùi.. Gud lắm mà ta ?... chả biết nữa, chắc tuỳ người..^^ hì hì..

kpnam1989
01-08-2007, 01:29 PM
Thế có thừa tuổi không hả em? Có lần anh định làm hồ sơ exchange thì thấy là 15-17 tuổi thôi thì phải.

maxevans05
01-08-2007, 05:57 PM
18 vẫn được anh Nam ạ, nhưng mà hình như là họ bắt phải vẫn đang học trong cấp 3 :D.

kelly_hpvn
01-25-2007, 12:02 PM
Nghe mấy anh chị lớn ai cũng khuyên không nên đi ES. Em hiện giờ đang làm hồ sơ đi ES nè, mà thấy mấy anh chị nói vậy, sao em lo quá. Lần đầu tiên đi, TA của em lại cũng ko phải là good>_<, thế nên em xin mấy anh chị cho chút ý kiến: Đi du học nên thao diện nào là tốt nhất ạ.

Cám ơn mấy anh chị trước ^^

cass
01-25-2007, 12:30 PM
Tiếng Pháp và Tiếng Nhật của em có bằng 1/4 tiếng Anh của em thì chị sợ nhưng tiếng Anh của em mà không bằng được cái tiếng Việt lởm khởm của em thì chị sợ chị Wakarimasen cái Ni hon go của em :))

Em Thảo: Em đọc lại bài post đầu tiên, nếu thấy đấy đúng là mục tiêu của em thì em hãy đi, còn quyết định là của em, các anbh chị chả biết nói với em diện nào tốt nhất đâu ;)

BLUEWINDOW
02-11-2007, 11:41 PM
Em nghe nói đi theo dạng này cũng đắt lắm phải ko ?

ngap
02-14-2007, 10:26 PM
&#036;4000 lệ phí
&#036;1000-1300 tiền vé
&#036;3000-4000 tiền chi tiêu
&#036;1000 laptop (optional)
------------------------------
&#036;7000-&#036;8000 tổng cộng

hillary
02-15-2007, 02:11 AM
@ Hautit : Hichic em Hautit làm chị sợ đấy :-ss
Làm j mà chi tiêu đến 1 million ???

Mình đi lệ phí là 4,5k, vé 1,2k, tiêu hết khoảng 4,5k. Khoảng 10k tổng cộng :D

phamtuyetngan
03-26-2007, 05:34 PM
Em thấy nhiều người bảo là nếu mình đi giao lưu thì vẫn có cơ hội cao hơn những người trong nước vì mình có thể đến thẳng trường và gặp họ, giấy tờ của mình cũng đáng tin tưởng hơn. Em thấy số người đi exchange rất đông, vậy số phải quay về Vnam có nhiều ko? Liệu đa số mọi người có được ở lại ko ạ?

hamahamieng
03-26-2007, 07:15 PM
Trong nước có cơ hội cao hơn chứ bạn?

hillary
03-27-2007, 02:06 AM
Hừm ở lại đi em ạ, đi làm gì. Số ít những người may mắn sang đấy gặp điều kiện thuận lợi thì còn được chứ gặp phải gia đình ko tốt, rồi người ta ko cho bằng tốt nghiệp cũng cấm cửa GED luôn ( như chị đây này Y___Y , rầu rĩ lắm em ah ) rồi mọi thứ đều mới mẻ chưa quen apply thế nào được. Nếu mà muốn học hs ở Mỹ thì nên học từ lớp 10 ấy. Đi exchange nhìn chung là rủi ro nhiều, ko nên đâu.

phamtuyetngan
03-27-2007, 10:30 AM
Thanks mọi người nhiều nhiều nhé:x:x:x

anonimous
04-21-2007, 12:57 AM
Thực sự thì đi exchange cũng không phải là nguy hiểm như vậy đâu.

Tất nhiên đi exchange không đảm bảo 100% khả năng vào đại học. Thế nhưng không phải không có nhưng người đã thành công. 1 số người bạn của em năm nay đã vào được những trường khá tốt với mức học bổng cũng không phải là ít.

Ngoài ra, đây sẽ là 1 quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời các bạn, sau khi đi hoc sinh sẽ trưởng thành lên rất nhiều. Đây là 1 kinh nghiệm cả đời bạn sẽ không bao giờ quên đâu. Việc này thì mình chắc chắn.

Theo em, nếu 1 năm trứoc em đọc topic này có lẽ em cũng sẽ không đi và tất nhiên sẽ lỡ mất 1 cơ hội. Nếu bây giờ có 1 lời khuyên cho các bạn năm nay, mình chỉ muốn nói: nếu bạn có điều kiện, hãy tham gia chương trình ngay, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc đâu.

hamahamieng
04-21-2007, 10:41 AM
Nam đi dạng ES đỡ vả hơn nữ vì có nhiều chuyện tế nhị của chị em nữa :D

Nguyễn Phúc Quân
04-21-2007, 02:33 PM
sao lạ vậy mình thấy là đi exchange mới có cơ hội apply dễ dàng hơn chứ, 2 năm exchange của mình suy cho cùng cũng là để có cơ hội tiếp cận làm quen với cuộc sống bên này để khi vào college không bị ngợp. bạn cứ tượng ở VN gửi mail các thứ cho college đến bao h mới đến nơi, có khi nó đòi gấp từ bạn một cái material gì đó ở Mĩ gừi vài ngày là đến chứ ở VN làm thế nào được. mọi người bảo nhỡ gặp phải gia đình ko tốt, trường không tót ko cho diploma, nhưng những cái đấy theo mình chỉ là minor thôi. để đạt đc mục đích là vào đc trg tốt thì mình nghĩ vượt qua những khó khăn đó dễ dàng thôi. không có nhiều người dc trg high school cho diploma như mình, nhưng vẫn có bao nhiêu người vào đc trường tốt hơn mình đấy thôi. nói chung mình nghĩ là không có cơ hội thì thôi, bố mẹ đã tạo điều kiện rồi tội gì mà không đi ;)

hamahamieng
04-21-2007, 04:06 PM
http://www.svduhoc.com/forum/index.php?showtopic=5740

deedee
04-22-2007, 11:42 AM
Các em sắp và đang plan đi exchange:

Chị là Lan, đang ở Chicago, học một trường high school khá tốt ngay downtown, và có một host family cực kì tuyệt vời. Có thể là chị rất may mắn, nhưng chị phải nói với các em rằng, một khi đã rời comfort zone thì bao giờ cũng gặp problems, kể cả như trường hợp của chị. Ở trường chị mặc dù mọi người rất tốt nhưng cũng có người ko tốt. Counselor của chị cực kì nasty, lúc nào cũng tìm cách block my way to college và chị phải đấu tranh với bà í suốt mấy tháng trời (cái này mà giải thích thì dài lắm). Việc chị ko được graduate mà so sánh với việc có một high school counselor như thế thì rất minor. Thêm nữa, tại chị nói tiếng Anh khá tốt nên hồi mới vào, giáo viên ai cũng nghĩ chị transfer (hoặc là freshman) nên ko giúp gì chị, mà hồi đấy đúng là chị thấy rất khó khăn vì chị nghe khá kém, lại mệt mỏi vì có quá nhiều bài tập (cho đến khi chị tự kêu problems của chị). Chị còn gặp nhiều chuyện khác khiến chị bi stressed nặng đến mức bị ốm suốt mấy tháng chẳng hạn như ETS và Collegeboard ko gửi điểm về high school cho chị. Ở trường chị cũng ko có bạn, lúc nào cũng lủi thủi một mình (vì chị bị scheduled với bọn freshmen) Nhưng chị chưa bao giờ thấy hối tiếc vì chị đã đi. Chị đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là cách học tập và nghiên cứu individually cũng như cách sống taking challenges và be brave. Vì thế, vấn đề ko phải là đi exchange có thuận lợi hay ko, mà là ở chỗ em co cope được với khó khăn hay ko thôi. Nếu tin tưởng vào bản thân thì quyết định cho mình và đừng nghe "lời khuyên" của ai cả. Tất cả mọi điều phụ thuôc vào em.

Chị có một người ban, chị Lan Phan, Smith Class 2010, cũng đi giao lưu văn hóa năm ngoái, và cuộc sống của chị í ko thuận lợi một chút nào. Chị í bị located ở môt vùng hẻo lánh, học ở một cái high school mà cái mission duy nhất là cho bọn học sinh tốt nghiệp. Giáo viên của chị í trình độ cũng ko cao, đơn giản là vì đấy là trường làng. Chị í cũng kiểu introverted giống chị, nên cũng ko kết bạn với ai, nhưng tệ hơn là chị í còn ko kết bạn được với host family. Khi chị interviewed chị Lan cho cai creative non fiction của chị, chị Lan kể là hai thắng con trai ở nhà chủ của chị í khá là annoying. Bọn nó hay nói năng lung tung là một chuyện, nhưng còn ko để cho chị í yên, chẳng hạn cố tình làm ồn khi chị í ngủ chiều, vì ở đây chẳng ai ngủ chiều cả (trừ Vnese exchange student nhà mình do quen ngủ trưa). Nói chung, cuộc sống của chi í khá mệt mỏi, cả khi ở trường cũng như lúc ở nhà, nhưng chị í chưa bao giờ give up, và chi i cũng ko hề kêu ca, vì chị í đã xác định mục tiêu cho mình là vào được college, nên despite tất cả những gì xảy ra, chí í vẫn tự cố gắng. Chị í ko có internet ở nhà thì chị í dùng ở truờng, ko có sách SAT và TOEFL học thì tự order hoặc mua ở siêu thị rồi đọc thật nhanh để trả (để khỏi mất tiền mua sách). Và chị í cuối cùng got accepted to Smith với một cái finaid package 40k. Hầu hết học sinh Việt Nam sang đây học hành đều tương đối thuận lợi, trường hợp của chi Lan gần như là cá biệt, vậy mà chị í vượt qua được, chị cá là ai cũng CÓ THỂ vượt qua, kể cả khi rơi vào trường hợp xấu nhất.

Năm nay trong số tất cả những đứa chị quen thì chỉ 10% là gặp nhiều problems, tức là anh Hòang Ams Lí 04-07. Không hiểu cái truờng đấy kí một cái giao kèo ở đâu ra mà ko cho anh í apply, và thế là anh í quyết định apply năm nay. Theo chị đấy lại là một điều tốt vì anh í có nhiều thời gian chuẩn bị và build maturity. Tất cả mọi người khác tình hình đều có vẻ tốt. Chỉ nêu cho các em những ví dụ negative để các em expect những điều ko may có thể xảy ra với mình, và cũng để các em thấy rằng những nguời có chí khí và focus đều vượt qua hết. Thực tế đã cho thấy rằng những người may mắn nhất lại là những người kém thành đạt nhất do...ham chơi. Nói vậy thôi chứ cái gì cũng phụ thuộc vào mình cả. Nói như anh Quân thì được đi là may mắn lắm rồi, còn muốn thành công hay ko là tự mình cố gắng, tự mình vượt qua những khó khăn.

Đối với chị, đây có lẽ là the most meaningful experience trong đời. Chị đã học được nhiều điều, ko chỉ về culture hay studying method như đã mentioned ở trên, mà chị khám phá được nhiều điều về cuộc sống và bản thân. Ở truờng, chị đã khám phá được nhiều tài năng của minh, hiểu thêm về những global issues và biết cách contribute to society. Chị nhận ra chị rất thích science, mặc dù ở nhà chị ghét cay ghét đắng. Chị còn nhận ra giá trị của gia đình, ko fai bởi chị nhớ nhà, mà bởi vì host family của chị rất yêu thương nhau và chị bỗng thấy xấu hổ vì bản thân mình. Chị đã hiểu ra mình có thể chiến thắng mọi thử thách, rằng chị có thể biến cái impossible thành possible, và chị có thể tự train myself for the better. Chưa bao giờ chị học được nhiều điều đến thế, và chị rất biết ơn mẹ chị đã tạo cho chị cơ hội này, mặc dù rất lo lắng chị sẽ chơi bời sa đọa ở đây hay become Americanized, về nhà chửi bới xã hội (như chị vẫn hay làm-nhưng bây giờ đỡ rồi). Từ exprience của chị, chị khuyên các em hãy nắm lấy cơ hội này, tận dụng nó, ko phải đơn thuần chỉ để apply, mà để take risks to khám phá thế giới và bản thân mình. Goodluck&#33;

P.S: Chị viết blog từ hồi đến Chicago, kể về cuộc sống của chị ở đây. Chị ko miêu tả gì cụ thể mà chỉ focus on feelings, mong là giúp các em được một phần nào đó: http://blog.360.yahoo.com/blog-KsuzbgYlbrB...oLsOyDbX6esAOJ3 (http://blog.360.yahoo.com/blog-KsuzbgYlbrBkurEYXL3b;_ylt=AoQpizmv3osOZoLsOyDbX6esAOJ3) (hồi đầu chị viết lung tung lắm :D nhưng nếu đọc từ đầu đến cuối, các em có thể thấy chị thay đổi dramatically đến mức nào)

@Quân: tớ quen ấy ở đâu đúng ko? Sao ấy lại có 2 năm exchange là sao?

KP
04-22-2007, 04:48 PM
Originally posted by deedee@Apr 21 2007, 11:42 PM
Các em sắp và đang plan đi exchange:

Chị là Lan, đang ở Chicago, học một trường high school khá tốt ngay downtown, và có một host family cực kì tuyệt vời. Có thể là chị rất may mắn, nhưng chị phải nói với các em rằng, một khi đã rời comfort zone thì bao giờ cũng gặp problems, kể cả như trường hợp của chị. Ở trường chị mặc dù mọi người rất tốt nhưng cũng có người ko tốt. Counselor của chị cực kì nasty, lúc nào cũng tìm cách block my way to college và chị phải đấu tranh với bà í suốt mấy tháng trời (cái này mà giải thích thì dài lắm). Việc chị ko được graduate mà so sánh với việc có một high school counselor như thế thì rất minor. Thêm nữa, tại chị nói tiếng Anh khá tốt nên hồi mới vào, giáo viên ai cũng nghĩ chị transfer (hoặc là freshman) nên ko giúp gì chị, mà hồi đấy đúng là chị thấy rất khó khăn vì chị nghe khá kém, lại mệt mỏi vì có quá nhiều bài tập (cho đến khi chị tự kêu problems của chị). Chị còn gặp nhiều chuyện khác khiến chị bi stressed nặng đến mức bị ốm suốt mấy tháng chẳng hạn như ETS và Collegeboard ko gửi điểm về high school cho chị. Ở trường chị cũng ko có bạn, lúc nào cũng lủi thủi một mình (vì chị bị scheduled với bọn freshmen) Nhưng chị chưa bao giờ thấy hối tiếc vì chị đã đi. Chị đã học được rất nhiều điều, đặc biệt là cách học tập và nghiên cứu individually cũng như cách sống taking challenges và be brave. Vì thế, vấn đề ko phải là đi exchange có thuận lợi hay ko, mà là ở chỗ em co cope được với khó khăn hay ko thôi. Nếu tin tưởng vào bản thân thì quyết định cho mình và đừng nghe "lời khuyên" của ai cả. Tất cả mọi điều phụ thuôc vào em.

Chị có một người ban, chị Lan Phan, Smith Class 2010, cũng đi giao lưu văn hóa năm ngoái, và cuộc sống của chị í ko thuận lợi một chút nào. Chị í bị located ở môt vùng hẻo lánh, học ở một cái high school mà cái mission duy nhất là cho bọn học sinh tốt nghiệp. Giáo viên của chị í trình độ cũng ko cao, đơn giản là vì đấy là trường làng. Chị í cũng kiểu introverted giống chị, nên cũng ko kết bạn với ai, nhưng tệ hơn là chị í còn ko kết bạn được với host family. Khi chị interviewed chị Lan cho cai creative non fiction của chị, chị Lan kể là hai thắng con trai ở nhà chủ của chị í khá là annoying. Bọn nó hay nói năng lung tung là một chuyện, nhưng còn ko để cho chị í yên, chẳng hạn cố tình làm ồn khi chị í ngủ chiều, vì ở đây chẳng ai ngủ chiều cả (trừ Vnese exchange student nhà mình do quen ngủ trưa). Nói chung, cuộc sống của chi í khá mệt mỏi, cả khi ở trường cũng như lúc ở nhà, nhưng chị í chưa bao giờ give up, và chi i cũng ko hề kêu ca, vì chị í đã xác định mục tiêu cho mình là vào được college, nên despite tất cả những gì xảy ra, chí í vẫn tự cố gắng. Chị í ko có internet ở nhà thì chị í dùng ở truờng, ko có sách SAT và TOEFL học thì tự order hoặc mua ở siêu thị rồi đọc thật nhanh để trả (để khỏi mất tiền mua sách). Và chị í cuối cùng got accepted to Smith với một cái finaid package 40k. Hầu hết học sinh Việt Nam sang đây học hành đều tương đối thuận lợi, trường hợp của chi Lan gần như là cá biệt, vậy mà chị í vượt qua được, chị cá là ai cũng CÓ THỂ vượt qua, kể cả khi rơi vào trường hợp xấu nhất.

Năm nay trong số tất cả những đứa chị quen thì chỉ 10% là gặp nhiều problems, tức là anh Hòang Ams Lí 04-07. Không hiểu cái truờng đấy kí một cái giao kèo ở đâu ra mà ko cho anh í apply, và thế là anh í quyết định apply năm nay. Theo chị đấy lại là một điều tốt vì anh í có nhiều thời gian chuẩn bị và build maturity. Tất cả mọi người khác tình hình đều có vẻ tốt. Chỉ nêu cho các em những ví dụ negative để các em expect những điều ko may có thể xảy ra với mình, và cũng để các em thấy rằng những nguời có chí khí và focus đều vượt qua hết. Thực tế đã cho thấy rằng những người may mắn nhất lại là những người kém thành đạt nhất do...ham chơi. Nói vậy thôi chứ cái gì cũng phụ thuộc vào mình cả. Nói như anh Quân thì được đi là may mắn lắm rồi, còn muốn thành công hay ko là tự mình cố gắng, tự mình vượt qua những khó khăn.

Đối với chị, đây có lẽ là the most meaningful experience trong đời. Chị đã học được nhiều điều, ko chỉ về culture hay studying method như đã mentioned ở trên, mà chị khám phá được nhiều điều về cuộc sống và bản thân. Ở truờng, chị đã khám phá được nhiều tài năng của minh, hiểu thêm về những global issues và biết cách contribute to society. Chị nhận ra chị rất thích science, mặc dù ở nhà chị ghét cay ghét đắng. Chị còn nhận ra giá trị của gia đình, ko fai bởi chị nhớ nhà, mà bởi vì host family của chị rất yêu thương nhau và chị bỗng thấy xấu hổ vì bản thân mình. Chị đã hiểu ra mình có thể chiến thắng mọi thử thách, rằng chị có thể biến cái impossible thành possible, và chị có thể tự train myself for the better. Chưa bao giờ chị học được nhiều điều đến thế, và chị rất biết ơn mẹ chị đã tạo cho chị cơ hội này, mặc dù rất lo lắng chị sẽ chơi bời sa đọa ở đây hay become Americanized, về nhà chửi bới xã hội (như chị vẫn hay làm-nhưng bây giờ đỡ rồi). Từ exprience của chị, chị khuyên các em hãy nắm lấy cơ hội này, tận dụng nó, ko phải đơn thuần chỉ để apply, mà để take risks to khám phá thế giới và bản thân mình. Goodluck&#33;

P.S: Chị viết blog từ hồi đến Chicago, kể về cuộc sống của chị ở đây. Chị ko miêu tả gì cụ thể mà chỉ focus on feelings, mong là giúp các em được một phần nào đó: http://blog.360.yahoo.com/blog-KsuzbgYlbrB...oLsOyDbX6e0AOJ3 (http://blog.360.yahoo.com/blog-KsuzbgYlbrBkurEYXL3b;_ylt=AoQpizmv3osOZoLsOyDbX6e0AOJ3) (hồi đầu chị viết lung tung lắm :D nhưng nếu đọc từ đầu đến cuối, các em có thể thấy chị thay đổi dramatically đến mức nào)

@Quân: tớ quen ấy ở đâu đúng ko? Sao ấy lại có 2 năm exchange là sao?
What a thoughtful insight, Lan&#33; This is what learning and sharing is all about. :)

deedee
04-23-2007, 02:15 AM
Thank anh Khoa :D. It really took me up to an hour to type it because I never type Vnese. But just thinking about my confusion last year when it came to my decision of whether or not I should go, I wanted to share with you my thoughts. Hope it helps ;)

kpnam1989
04-23-2007, 08:00 PM
Tớ đồng ý với Lan là cần tự tin + ý chí, nhưng mọi người nhớ xem qua topic Age of Optimism: http://www.vietabroader.org/forum/index.ph...topic=3992&st=0 (http://www.vietabroader.org/forum/index.php?showtopic=3992&st=0).

hungchief
04-27-2007, 06:04 PM
chậc
thế mà mình cũng đang định tham gia một chương trình giao lưu VH cơ đấy
may mà lên đây dc mọi người cho bít thực hư :D

this_is_me_then
04-28-2007, 02:05 AM
thực ra thì đi giao lưu văn hóa cũng kô tệ như nhiều người nghĩ thực ra cũng nhiều người may mắn được host tốt, trường tốt, nhưng mà có một điều là đã chấp nhận đi trao đổi văn hóa thì chấp nhận cơ hội dc graduate rồi nhận diploma là rất nhỏ. Nhìn chung cái gì cũng có mặt xấu và mặt tốt, tích cực và tiêu cực, đã xác nhận đi trao dổi văn hóa thì nên hài lòng với nhưng gì mình có , chứ đừng than phiền hối hận làm gì. có những điều mà mình học được từ năm exchange mà biết chắc mình sẽ kô bao jo co đuợc nếu học ở boarding school. Anyway, it&#39;s a wonderful experience for me, although not everything was through for me. I&#39;m glad I&#39;m an exchange student&#33;

nhoc91
04-28-2007, 05:42 PM
em đã đọc hết lời khuyên của các anh chị và thực sự phải nói là em...sợ
bây h em đang học lớp 10,tiếng anh cũng ko đến nỗi tệ,em cũng đang học luyện thi TOEFL được 6 tháng rồi. Những năm vừa qua em đều là hsg của lớp chọn,nhưng em ko cảm thấy mình là người quá xuất sắc trong học tập.
Bố mẹ em cũng có ý định cho em tham gia vào chương trình này năm lớp 12,nhưng hiện tại chưa có thông tin j chính xác về danh sách trường hay trung tâm tư vấn ....
em cảm thấy kế hoạhc của em còn khá mông lung
em xin các anh chị cho em lời khuyên: liệu với điều kiện của em,chuẩn bị đi ES lớp 12 có phải là quá mạo hiểm ko???

kpnam1989
04-28-2007, 09:59 PM
Vấn đề là em có tự tin không, và em định nhận được những gì sau khi giao lưu văn hóa :D Khả năng apply vào đại học Mĩ hay là 1 năm vốn sống không thể nào quên?

hamahamieng
04-28-2007, 11:28 PM
Originally posted by kpnam1989@Apr 28 2007, 08:59 AM
Vấn đề là em có tự tin không, và em định nhận được những gì sau khi giao lưu văn hóa :D Khả năng apply vào đại học Mĩ hay là 1 năm vốn sống không thể nào quên?
Câu nói hay nhất trong năm&#33; :D

kimchi_ah
05-02-2007, 12:29 AM
thế thì fai đặt kế hoạch thôi em :D

nhoc91
05-03-2007, 09:59 PM
em mún apply vào đại học
chứ nếu đi 1 năm rồi quay về chiến đấu thi đại học chắc ko nổi

kimchi_ah
05-04-2007, 12:25 AM
the la dinh hoc dai hoc o nha hay la the nao nhi :p Kho hieu kho hieu

Nguyễn Phúc Quân
05-04-2007, 07:01 AM
Originally posted by deedee@Apr 21 2007, 10:42 PM
@Quân: tớ quen ấy ở đâu đúng ko? Sao ấy lại có 2 năm exchange là sao?

Thế à? tớ học anh 2 ams 04-07 ấy học trường nào? Tớ có 2 năm exchagne bởi vì tớ đi từ hết lớp 10, xong 1 năm thì đi Hawaii private school thế là thành 2 năm :D
By the way awesome post, very inspiring, đọc xong còn ai không muốn đi exchange nữa nhỉ ;)

deedee
05-04-2007, 08:38 AM
Originally posted by Nguyễn Phúc Quân@May 3 2007, 06:01 PM

Thế à? tớ học anh 2 ams 04-07 ấy học trường nào? Tớ có 2 năm exchagne bởi vì tớ đi từ hết lớp 10, xong 1 năm thì đi Hawaii private school thế là thành 2 năm :D
By the way awesome post, very inspring, đọc xong còn ai không muốn đi exchange nữa nhỉ ;)
Tớ nhớ ra ấy rồi, hồi xưa tớ học chung lớp học thêm Văn với ấy, chưa kể hình như cấp 2 cũng học cùng trường (CVA), và cấp 3 học Ams :D. Chắc tớ phải cho cái avatar lên đây mới được, thể nào cũng gặp ối người quen ;)
À thanks for ur compliment&#33; :)
Btw, một năm exchange một năm private của ấy làm sao gọi là 2 năm exchange được&#33;

Nguyễn Phúc Quân
05-04-2007, 10:32 AM
đúng rồi cấp 2 tớ học CVA đằng ấy nhớ giỏi thế, học cùng lớp học thêm mà vẫn nhớ :D lớp Văn nào thế nhỉ? ấy học lớp nào ở Ams? cho cái avatar là tớ nhớ ngay.
năm thứ 2 của tớ vẫn là exchange, vẫn đi theo chương trình, vẫn ở host family, nhưng thay vì học public thì học private catholic school, hiện nay theo tớ biết thì hình như chỉ có mỗi cách đi theo IHC (CCI) để đi Hawaii là có thể đi exchange năm thứ 2 thôi.

Nguyễn Phúc Quân
05-08-2007, 06:47 AM
năm thứ 2 tớ đc một trg private nhận cho diplomat, vẫn là exchange nhưng đi trg do`ng. mà ấy lớp 12 rồi còn 2 năm ES gì nữa???

M0kev
05-14-2007, 10:33 PM
Mọi người ở đây có lẽ nhiều người học cô Hương Lan, em cũng đang học cô.

Hiện jờ em đang học lớp 10. Em cũng dự định đi xchange và em đang luyện toefl. Có thể cho em lời khuyên tốt nhất vào lúc này đc ko?

hillary
05-15-2007, 02:01 AM
Originally posted by M0kev@May 14 2007, 09:33 AM
Mọi người ở đây có lẽ nhiều người học cô Hương Lan, em cũng đang học cô.

Hiện jờ em đang học lớp 10. Em cũng dự định đi xchange và em đang luyện toefl. Có thể cho em lời khuyên tốt nhất vào lúc này đc ko?
Duy trì tốt GPA ở trường em ah, cố gắng đừng để năm sau GPA thấp hơn năm trước. Cứ học Toefl đi, nếu mà tranh thủ hết hè này xong được Toefl thì tốt, còn SAT I và SAT II nữa. Đi exchange thì mọi thứ sẽ rất cập dập, chưa chắc em đã có thời gian học SAT đâu.
Học cô HLan thấy thế nào em ? Thích ko :D ?

Nguyễn Phúc Quân
05-15-2007, 06:53 AM
cô Hương Lan là cô nào nghe quen quen nhể? Ams à?

emNga
05-24-2007, 10:09 AM
ớ bạn Phúc Quân :D bạn còn nhớ tớ chăng? :x

Nguyễn Phúc Quân
05-24-2007, 11:15 AM
hoho Nga thân yêu quên bạn sao được. năm ngoái tớ lên Boston thăm chị tớ thấy bảo đằng ấy đang học ở đâu đó quanh đấy hả? Sắp graduation chưa? Bao giờ vế thế?

hhqqvn
05-26-2007, 03:45 AM
Oh .... English composition sucks ...
Bạn Phúc Quân sang năm vào trường nào ?? Có còn nhớ Quân ở E-quest hè năm ngoái ko ?

Nguyễn Phúc Quân
05-26-2007, 09:45 AM
Nhớ chứ :D nhiều Quân quá cứ loạn hết cả lên. tớ học HPU ở Hawaii. Cậu trường nào?

hhqqvn
05-31-2007, 06:26 AM
@Phuc Quân: Mình vào Elmira College ở NY.
Hè về sẽ gặp cậu ở buổi party của ES.

be_wisdomnltt
07-22-2007, 10:44 PM
em cung~ k biet&#39; the&#39; nao`.. nam sau em cung~ dinh di exchange nhung nghe cac anh chi noi&#39; the^&#39; thi` chac em phai suy nghi~ lai tha^t...co&#39; con` su* lua chon nao` # neu nhu em k muon&#39; hoc DH o VN k a?...E cua em zo` van~ kem lam&#39;..nhung zo` moi&#39; bat dau hoc cham chi thi` chac cung~ k du thoi gian di GLVH de kiem dc hoc bong nhu chi LAnh oi`..chan&#39; qua&#39; a`?...em phai lam` sao da^y?..hay co gang hoc DHVN roi tim duong` di sau DH vay. :D

maxevans05
07-23-2007, 12:42 AM
em Trang xem qua web này nhé, anh nghĩ sẽ có ích cho em:
www.vesa-online.info

Nguyễn Phúc Quân
07-23-2007, 02:20 PM
quảng cáo ghê quá :p

be_wisdomnltt
07-24-2007, 09:11 PM
da va^ng..cam? o*n anh Hie^u&#39; nhieu` nham&#39; :D..em dang ki tham du hoi thao? cua VESA ho^m 5/8 oi` nhu*ng chua tha^y&#39; tin lai zi` ca?...chang? biet&#39; coa&#39; dc k...ma` anh coa&#39; biet&#39; hoi thao ma^y&#39; gio` k a?

bebutracy
08-07-2007, 04:04 PM
cho e hoi 1 chut nam nay e dinh di exchange theo trung tam aspect. neu di truog cong thi mat khoang hon 5000&#036; kon neu vao truog tu thi mat nhiu hon them khoang 3000-10000 nua ma neu mun hon thi cung~ co^^
e thay moi ng deu noi la truogn tu ben My tot hon truog cong nen dag phan van ko bit co nen ton them tung day xien de vao 1 truog tu cho nam glvh nay ko? hay la hoc truog cong cug on rui a:-??

masha
08-07-2007, 04:13 PM
Cai do thi tuy dieu kien tai chinh thoi. Noi chung neu duoc thi hoc truong tu van tot hon.

bebutracy
08-07-2007, 10:56 PM
cam on a chac cai ni van phai phu thuoc vao kn tai chinh cua min^^nhug ma e ko bit la dh ben kia no co danh gia hs glvh vs hs o vn khac nhau nhiu ko ah?
va vd e dc top o 1 truog cong nho? vs hoc bt o 1 truog tu tot hon thi the nao a:-s

masha
08-08-2007, 12:24 AM
Nhieu truong se danh gia cao nam exchange cua ban. Vi sao? Vi do la nam hoc ban song o nuoc ngoai, co them life experience ( rat co loi cho viec viet essay), hoc duoc nhieu thu.

Viec thu 2 thi tuy quan diem. Theo minh, minh thich hoc o mot truong tu top hon. Nhung neu ban hoc o mot truong khong qua nho va co the la rank 1 thi cung rat tot vi ban se co duoc recommendation tot, ranking tot,... Mot lan nua lai phai nhan manh voi ban rang, moi viec phu thuoc vao TAI CHINH vi hoc o mot truong tu thi hoc phi se dat hon.

Gee Nguyen
08-31-2007, 05:29 AM
Hiện giờ em đang ở cùng nhà họ hàng ở Texas. Em qua đây đã được 2 tháng rồi. School year ở đây đã bắt đầu rồi mà chương trình vẫn chưa tìm được host family. Có 1 nhà ở đây đã nhận làm foster parents cho em. Nhưng do agency làm việc chậm nên trường đã hết chỗ cho foreign exchange student. Em đã tự register với danh nghĩa là resident (thật ra làm như thế này là illegal, vì em ko được dùng visa visitor để đi học), và đã được trường nhận. Nhưng counselor nói là em sẽ ko được graduate nếu chỉ học 1 năm. Họ bảo rằng mình cần học ít nhất là 3 semester thì mới có thể lấy high school diploma được. Em cũng ko thể thi GED được vì chưa đủ 18 tuổi. Vậy cho em hỏi các anh chị đã đi exchange:

1. Có anh chị nào rơi vào tình trạng phải học 3 semester mới được graduate ko?
2. Có đúng là phải đủ 18 tuổi mới được thi GED ko? Có anh chị nào chưa 18 tuổi mà được thi GED ko?

Hiện giờ thì em đang chờ agecy trả lời về host family. Nếu họ tìm được nhà cho mình thì là tốt nhất. Nhưng nếu ko được thì em sẽ phải tìm cách để graduate hoặc thi GED để lấy diploma.

Có anh chị nào biết cách chỉ giúp em với

Hồng Ngọc
09-02-2007, 07:17 PM
Em mới qua đây đc gần 1 tuần, theo diện ES, em mới học 11, sang năm em sẽ học tiếp high school ở đây và về chỗ Virginia, vậy ai có bik dưới đó có trường nào giá rẻ và liệu học 1 năm 12 thì có đc cấp bằng tốt nghiệp ["hok" không có trong từ điển tiếng Việt"] ạh ?

hanukikanker
09-08-2007, 05:48 PM
Theo mình đi du học Mỹ chắc ăn nhất là đi từ lớp 9 :D Bởi vì Credits trung học tính từ lớp 9 (Freshman). Nhưng mà option này có vẻ không hợp lý lắm nhỉ. Giả dụ đi CE được 1 năm thì phải tự túc 3 năm còn lại sao, tại vì trung học khó kiếm finaid lắm. (BỞi vậy đề ra cho vui thôi)

Mình năm ngoái đi CE và năm nay đi học trường công (F-1) và đang apply vào đại học như bao bạn ở đây. Mình có những nhận xét sau đây về mặt (-) của CE đối với College Application, dĩ nhiên mặt (+) nhiều lắm chứ nhưg mà để nói sau

- PHÂN TÂM: điều này quá hiển nhiên. Vừa phải học tốt, lo cho tương lai (college stuff), socialize, extracurricularize (tự chế :D),... vưa phải lưu giữ một hình ảnh "con người VIệt Nam" trong mắt người nước ngoài . B-) ... thì một cái thân quả thiệt là nan giải à. Nhưng có thể bạn tính xa một chút và biết tận dụng những môn học ở trường để được graduation diploma (J-1 hông được nhưng mà F-1 thì được đó) thì khoản môn học ở trường tạm bảo đảm. Nhất là Việt Nam làm gì có những courses như AP IB mà các college rất "mê". Cái này làm mình tiếc, năm ngoái học Chem AP nhưng mà giáo viên dạy dở quá :-&#036; nên qua Chem Honors học (may là college cũng khá khoái Honors. Các bạn qua đó học thì chịu đựng giáo viên một chút, đừng như mình)

- THIẾU THỜI GIAN: cực stress, lý do là vì trước giờ chẳng phải lo gì có gia dình ổn định cho rồi, bạn bè cũng đầy rẫy. Qua đây, đất mới người mới, kiếm một người bạn như trước rất khó, "xã giao" thì ôi thôi cực nhiều, có lẽ gu noí chuyện không hợp kiểu nguời VN mọt sách này lắm hehe B-) , mấy bạn khác chắc khá hơn khoản này. Nói chung là vấn đề social lớn cộng thêm về dự tính college, học tập, gia đình và chi tiêu, bị dồn vào đầu cùng một lúc quá đột ngột (1-2 tháng), chưa quen thì khó gánh nổi. Nhiều khi rối quá chẳng ai giải quyết được cho mình, tủi lắm, thấy mình bất tài ... Với lại College App ở nhà còn nhiều người chỉ dẫn chứ ở đây dán con mắt vào laptop mà chẳng hiểu mô tê chi. Thế mới đau. Tests nữa chứ, TOEFL thi paper hết hạn rồi fa3i học để thi lại iBT, chỉ mới sắp xếp thi được SAT I là mừng hết lớn, trong khi ở nhà thì cứ thẳng đường mà tiến.

- BẤT LỢI VỀ GIẤY TỜ: nếu còn ở nhà, các form về finance ba mẹ giúp các bạn dễ dàng, ký đi công chứng này nọ. Thầy cô ở trường cũng đã hiểu các bạn rồi, nhờ viết rec chả là vấn đề quá to tát. Nhiều khi còn tự viết, nhờ thầy cô ký, đi photo, gửi này nọ. Bên này ai cho làm thế. Cái gì cũng có quy tắc hết, rec viết gửi thẳng lên bộ tuyển sinh, học sinh có thể không bao giờ được đọc nữa, nói gì đến photo. Giấy tờ tài chính thì cứ rối tung lên, muốn gửi ký thì ba mẹ ký rồi fax hoặc chuyển fa1t nhanh wa, ôi thôi là tốn kén tiền bạc và công sức lẫn thời gian. Nhiều khi mọi thừ vì có nhiều "khâu chuyển tiếp" quá bị trục trặc giữa chừng. Đến lúc đó thì STRESS cực nặng hơn.

Nói chung là có quá nhiều thứ để làm trong những năm apply, nếu bạn không chắc về khả năng (học và sống) của mình thì năm CE có thể sẽ là tai họa. Bạn cần một sư ổn định tinh thần (which is home in VN) để "hoạt động" tốt hơn

Apply college ở nước ngoài nó có những cái PRESSURE khác hẳn với thi đại học bên mình. Ở TP, thì đố bạn nào nghĩ tới những đại học ở Cần Thơ hay Hà Nội này nọ, chẳng mất công đắn đo học ở "vùng nào". Nếu còn biết rõ bạn học ngành gì thì chuẫn bị kỹ những môn đó thi đại học là xong. Cũng có STRESS nhìu chứ nhưng mà đó là specifically-based stress, cụ thể là bài thi đại học làm tốt hông, điểm sàn bao nhiêu. :khenh:
Còn đối với nước ngoài thì (mình chế + hay gọi) là Insecurely-based stress bởi vì Mỹ rất rộng lớn với ngàn college, mông lung, chọn đã khó lại còn đòi hỏi nhiều cái nữa (như ai cũng biết, letter of rec, ngoại khóa, blah blah). Đậu rớt cũng lo. Mà đậu rồi chắc gì được fin aid hợp lý, có ít cũng như không có... Tóm lại là quá nhiều,too much too much. @-)

Bởi vậy khi nghe nhiều đồng môn tính kế hoạch đi học Mỹ như đi chơi thế nghe nó cứ sao sao ấy :dilema: Điều quan trọng là nên vạch sẵn con đường cho mình, đi năm nay học cái gì, xong năm nay, học tiếp được trường nào. College Lít nên làm tương đối cố định từ lớp 10, thi SAT I II thì trước khi đi CE, TOEFL thi sau cùng (tại nó hết hạn nhanh nhất).

Một vài lời thế thôi, ai thấy nói nhiều bực mình wa thì comment thoãi mái :p

Good luck - And wish me luck

hanukikanker
09-08-2007, 05:52 PM
Em mới qua đây đc gần 1 tuần, theo diện ES, em mới học 11, sang năm em sẽ học tiếp high school ở đây và về chỗ Virginia, vậy ai có bik dưới đó có trường nào giá rẻ và liệu học 1 năm 12 thì có đc cấp bằng tốt nghiệp ["["hok" không có trong từ điển tiếng Việt"]" không có trong từ điển tiếng Việt"] ạh ?


Sao em chọn Virginia vậy? Em định ở với người thân hả? Anh cũng trường hợp y chang em, cũng đang ở VA đây, với người thân, học trong một hệ thống trường công.
(Nói chung là hệ thống trường nào được SEVIS cho phép là được. Cái list này thì hình như lên trang www.ice.gov nó có thì phải)

heavensea1810
09-30-2007, 04:59 PM
Em học lớp 11 ở PTNK, TPHCM. Năm ngoái sức học cũng đc=>Em có ý định đi giao lưu văn hóa nên sáng nay đã đi thi SLEP. Về nhà đọc thấy mấy bài đầu tiên ở đây, thấy sợ sợ. Nhưng đọc về phần sau, thấy có vẻ ko quá tệ nếu có đủ quyết tâm. Em đã luyện thi TOEFL từ hồi lớp 10, khoảng tháng 8 năm sau thi.
Em có người thân ở bên đó, mẹ nói sẽ nhờ người thân lên net đăng kí cho em về ở nhà của bạn của ngừoi thân, sẽ giúp em về mọi mặt trong cuộc sống(em không hỉu host family là do trung tâm chọn hay do ng` bên đó tự đang kí, em không biết ng` thân của em có làm đc ko)em biết mình sẽ ko sống với ng` thân nhưng do sẽ sống với bạn của họ.Và khi lên cao hơn, bên đó sẽ lo cho em.
Em thấy mọi cách cổng đang rộng mở để đón em qua đó, nhưng em vẫn rất lo mình sẽ bị như những điều anh chị đó nói.
Ông bà ta có câu," trèo cao, ngã đau", em rất sợ sẽ bị như vậy. Em phải làm sao. Biết đâu sẽ có gì đó xảy ra. Em sở mình sẽ ngã.

mynameisthao
09-30-2007, 11:23 PM
Dương ơi, host family là do trung tâm chọn đó, mình cũng ko biết là có tự đăng kí được không nữa. Mà Dương thi ở World Edu phải ko?

heavensea1810
10-09-2007, 11:30 PM
Dạ vâng. Em thi ở World Edu. ko biết Chương trình này thì sao ạ??

Lien Phan
10-27-2007, 02:00 AM
Mình năm ngoái đi CE và năm nay đi học trường công (F-1) và đang apply vào đại học như bao bạn ở đây. Mình có những nhận xét sau đây về mặt (-) của CE đối với College Application, dĩ nhiên mặt (+) nhiều lắm chứ nhưg mà để nói sau


International student ma hoc duoc truong cong a ?? Who will issue yr I20 ?? How can get F1 visa ??

hoanguyen92
11-15-2007, 10:09 PM
Năm nay em đang học lớp 10, năm sau em cũng có ý định đi exchange rồi sẽ học tự túc 1 năm lớp 12 ở Mỹ trước khi apply vào college. Em nghe nói đi giao lưu thì ko được cầp bằng tốt nghiệp nhưng đó chỉ là lớp 12 thôi chứ ạ, còn nếu em đi 1 năm exchange 1 năm private thì liệu cấp bằng tốt nghiệp như bình thường ko ạ? Có anh chị nào biết thì giúp em với :-/

hamahamieng
11-15-2007, 11:50 PM
Originally posted by Lien Phan@Oct 26 2007, 01:00 PM
International student ma hoc duoc truong cong a ?? Who will issue yr I20 ?? How can get F1 visa ??
Có gì mà lạ? Bạn mình nó học trường công xịn có IB programe thiếu gì? Đã vậy mà chi phí lại rẻ bèo á. Chỉ cần có người thân làm legal sponsor là thiếu gì trường công xịn mà rẻ để học? Tốn tiền vào các trường tư nhiều làm gì cho phí nếu không có fin aid cao?

@hanukikanker: bạn nói chính xác đấy.

Good luck.

donkimhote
11-18-2007, 04:11 AM
Mình muốn vào đây chia sẻ quan điểm của mình tý
Ko hiểu sao nhiều người nói về GLVH 1 cách tiêu cực quá như vậy...như kiểu dọa ý...làm bao nhiêu bạn ở đây cảm thấy...sợ

Mình hiện đang là ES...Có thể nói là mình dốt TA lắm ý...Đi GLVH cũng là bố mẹ nhét vào trung tâm rồi làm hết thủ tục các thứ cho hết.Thôi thì bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy&#33; Mọi thứ rất là mơ hồ nhá...Đến mấy hôm trước khi đi rồi mà trong người cũng chả có cảm xúc gì... Đi thì đi thôi

Sang đây được 2 tháng rồi..nhận định của mình là.....TUYỆT lắm. Các bạn đang có kế hoạch đi đừng vì topic này mà nản chí.
1/ stress vì chưa quen môi trường các thứ ư?
mình thấy cảm giác được nhét vào 1 môi trường hoàn toàn mới là nó thú vị lắm. Cái gì cũng mới...rất thích. Tất nhiên là có những vấn đề....nhưng mà mình thấy nó nhỏ lắm..đều khắc phục được hết ý mà
2/ stress vì phải học ở trường ư?
Mình đến lúc đặt chân vào Mỹ toefl còn chưa đủ 550 cơ...nhưng mà ngay từ ngày đầu tiên đi học mình ko cảm thấy có khó khăn gì hết mặc dù mihnf chọn toàn những lớp khá là khó. Điểm số thì lúc nào cũng cao nhất lớp, được bạn bè gọi là thần đồng. Trong khi đó nếu ở VN thì phải chật vật ôn TOán Lý Hóa mà điêmt lúc nào cũng lét bét gần cuối lớp
3/ bạn bè ở trường
cái này cũng khó khăn thật nhưng mà mình thấy cũng chả ảnh hưởng gì hết...
Đi xe buýt vẫn hay phải ngồi 1 mình, ăn trưa mấy hôm đầu cũng ko ai bên cạnh. Nhưng mà mình cũng nhủ thầm là... : nó ko bắn sũng vào mình, nó ko chửi vào mặt mình....mà vẫn cho mình vào lớp học ké vs nó là tốt rồi.
Nhưng mà phải nói là sau đó mình khàm phá ra là bạn bè ở đây tốt phết đấy&#33; NHìn chung là mình cảm thấy bạn bè thế là tốt lắm rồi....ko thể vui =vn....xét ra thì chúng nó vẫn tốt tính hơn mặt bằng chung ở vn
4/Trẻ con host hay nghịch
mình cũng bị chúng nó làm khó chịu lắm...Nhiều lúc tức điên lên được
Nhưng mà thôi thì nghĩ tưc cũng chả được gì...đành phải học cách yêu thương chúng nó. TỰ dưng thấy người dễ chịu lắm ý
5/ Host khó khăn trong chuyện apply
Công nhận khoản này cũng là có thật. Nhưng mà họ cũng chả cấm mình được....

THôi nhìn chung là khó khăn thì đều khắc phục đuwocj hết ý mà.... Mình nhiều lúc thấy lo lo là sắp thi sat sủng đến nơi rồi mà vẫn ngu ngu....Nghĩ đến các bạn bè ở Vn lúc này mà thấy nhẹ nhõm lắm....
H này chúng nó vừa phải đè đâu chiến đấu vs bài trên lớp( khó hơn o Mỹ nhiều ) vừa phải lo ôn thi DH tại nhỡ ko apply được còn có đường lùi...lại vừa học TA rồi apply các kiểu.:D
Xét ra thì đi Mỹ vẫn sướng:D
và mình khẳng định là tất cả các bạn mình quen năm nay đi đều ko ai bị stress hay khó khăn ghê gớm quá như các anh chị nói trước cả.

Nellie
11-28-2007, 04:17 PM
Hola&#33;

I&#39;m Nellie or Phương, call me whatever u like. I joined here because of this thread. I&#39;ve been considering about joining ES a lot since i got my SLEP result. But as most of u here have said, it&#39;s risky, hah? I read all the posts in this thread and first of all, i wanna thank all of u who have shared ur experiences and ur knowledges about this program, they are really useful to me.

And well, i have to admit that i really wanna join ES as a way to get experiences for my life but i&#39;m not a really good student in my school. I suck at science...

But there are still some "positive" points about going on this "1-year-trip" like u, Trần Hoàng Kim and Lan Phan... I really appreciate ur encouragements. I feel really relieved to read ur posts. But there is something that i wonder. As we know, the first posts of this thread were written in 2006, and now is 2007, 1 month more it&#39;s gonna be 2008 so there must be some differences between the times. So i wanna make sure if i still have a chance to get the high school diploma from the high school i will learn in the US (if). And about the College Community, it sounds like a good step.

But i still wanna relieve my parents that i will get something good for myself from ES besides life experiences.

Ok, this post sounds really lame, i hope u get my point ;p. Thanks so much in advance.

rosey13
12-10-2007, 09:31 AM
em cung da luyen thi ToEFL kha lau va cung mong di giao luu van hoa de tim hieu truoc ve nuoc My va tat nhien cung mong kiem duoc hoc bong, nhung em khong hieu lam ve khoan bang tot nghiep, em biet co nguoi cung lay duoc bang nhung lam the nao thi... Co ai tu van giup em voi

sipora
12-10-2007, 10:06 AM
cái thread này khủng bố mấy bạn chuẩn bị đi học CE quá đi&#33; tuy là những ý kiến rất khách quan và có thể là có thật nhưng hình như mình có cảm giác là các anh chị đang cố gắng làm nản chí các bạn chuẩn bị đi học CE thì phải... nói thật, lúc trước khi qua đây, đọc thread này tự nhiên lo lắng kinh khủng, nhưng qua rồi mọi chuyện tuyệt hơn mình nghĩ nhiều.
nếu có thể mong admin hoặc ban quản trị xóa thread này đi vì thứ nhất nó cũng quá lâu và có thể lỗi thời rồi, thứ hai là sẽ có một thread khác chia sẽ những kinh nghiệm khi di học Exchange chứ không phải toàn là để cảnh báo sự nguy hiểm khi đi exchange, ngay cả tựa đề, hai chữ "thực hư" làm người ta sợ rồi.

kpnam1989
12-10-2007, 10:10 AM
I am not an exchange student but I hope that my knowledge may be useful for you.
em Hoàng Kim: Congratulations on your smooth and positive adaptation to the new life. But, please remember that there are different kinds of schools for exchange students, just as there are different kinds of students. I know 10 exchange students last year, and only 1 got into a very good school.

I also suggest you guys read bichxa&#39;s reflection in the topic: Vietabroader 2011.

doviethoang
12-10-2007, 10:27 AM
And I know 10 non-exchange students last year,and only 1 got into a very good school

Chu Lan Anh
12-10-2007, 12:33 PM
Yet, for those who were none-exchange they can simply attend university in VN which is no longer an option to exchange students unless they&#39;re willing to re-take 12th grade in Vietnam.

kpnam1989
12-10-2007, 01:20 PM
I guess they no longer consider that gap year a drawback, but rather more opportunity and time to better prepare their applications.

donkimhote
12-13-2007, 04:38 AM
Originally posted by kpnam1989@Dec 9 2007, 10:10 PM
I am not an exchange student but I hope that my knowledge may be useful for you.
em Hoàng Kim: Congratulations on your smooth and positive adaptation to the new life. But, please remember that there are different kinds of schools for exchange students, just as there are different kinds of students. I know 10 exchange students last year, and only 1 got into a very good school.

I also suggest you guys read bichxa&#39;s reflection in the topic: Vietabroader 2011.
Thế nào thì được anh coi là very good school thế?
Vừa đọc đã thấy.... ko hợp lý rồi.

Em chả nói là trường em đang học tốt gì cả. Thực tế là nó rất ẹ. Mấy ông thầy giáo mà dạy cũng dốt dốt...thinh thoang toàn trừ điểm oan cho mình. Mà mình thì dốt TA nên ko cãi lại được. Nhưng mà tóm lại là điểm vẫn cao. Cho nên nhìn chung là ko ảnh hươgnr mấy.

Đi GLVH hầu hết các học sinh VN đều coi như 1 bước đệm để vào ĐH.
1 la` khi vào ĐH sẽ đỡ bị bỡ ngỡ--&#62; cái này thì chuyện trường not very good ko ảnh hưởng mấy.
2 là để kiếm 1 cái bảng điểm của "Mỹ" khi apply sẽ thuận lợi hơn. Cái này thì nhìn chung trường tốt hay trường kém cũng ko ảnh hưởng lắm.

Mà hơn nữa là hầu hết các trường ở Mỹ ít ra đều thuộc dạng chấp nhận được mà.

Thế theo anh nói thì vì trường Mỹ ko tốt cho nên nên ở VN à. Ở Vn thì :-? xem nào...chật vật học Toán Lý Hóa = TV rất vất vả mà...ko có tý lợi nào hết cho việc apply của mình. Trong khi đó học ở Mỹko những làm quen vs môi trường học = TA, vừa cung cấp 1 vốn từ của Lý Hóa rất rộng( rất lợi khi thi SAT 2), lại còn có cơ hội kiếm = AP, lên ĐH ko phải học lại nữa.

Thôi túm lại là bố mẹ tạo đk cho đi thì cứ đi. Ở VN lớp 12 chỉ tổ phí thời gian ôn thi ĐH.

donkimhote
12-13-2007, 04:41 AM
Originally posted by kpnam1989@Dec 9 2007, 10:10 PM
I am not an exchange student but I hope that my knowledge may be useful for you.
em Hoàng Kim: Congratulations on your smooth and positive adaptation to the new life. But, please remember that there are different kinds of schools for exchange students, just as there are different kinds of students. I know 10 exchange students last year, and only 1 got into a very good school.

I also suggest you guys read bichxa&#39;s reflection in the topic: Vietabroader 2011.
Còn nếu hiểu cái từ very good school đó nghĩa là ĐH Mỹ thì :

Những anh chị đi GLVH trước mà ko vào được very gôd school là do chuận bị ở VN ko được chu đáo cho nên lúc sang mới thế. Thế bây h giả dụ những anh chị đấy ko đi GL mà ở VN apply trong năm đấy thì sẽ vào được good college à?

teenager1408
12-23-2007, 06:32 AM
Minh sang day duoc 4 thang roi. Noi thuc la ap luc lon lam , dung y nhu nhung gi chi L.Anh noi. Nhung da leo len lung cop roi thi khong xuong duoc. Phai co gang het suc thoi. Ma` doc xong cai Topic nay sao thay lanh xuong song qua di. Moi nguoi moi canh, khong the noi ai dung ai sai duoc. Nhung ban nao chuan bi di GLVN thi hay nho tao relationship tot voi nhung nguoi di truoc de co du thong tin can thiet, cang som cang tot.

KP
12-28-2007, 09:49 AM
Cân nhắc với "học bổng giao lưu văn hóa" (http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=236099&ChannelID=13) (Tuổi Trẻ)

Mr_stealer
01-29-2008, 06:42 AM
giao lưu cái của nợ. bọn mĩ có cái khỉ văn hóa gì để mà giao lưu.

It&#39;s all about money. The money is not for the people who adopt you there, not for the govt, but for the agencies who promise to sponsor you. different agency has their own fee policy. Dont pay up to 6500 USD for the student exchange program that&#39;s such a waste of money and stupid. choose the least expensive one. IT MAKES NO DIFFERENT among those programs

mrnamhd
01-30-2008, 07:43 AM
/:) anh Thành nóng thế :-<
ít ra bọn nó cũng có văn hóa hamburger mà :-<

It does have different between programs though :-< some are creditable, some aren&#39;t :-b

hullo
01-30-2008, 08:26 AM
@Mr_stealer: Nước nào chẳng có văn hóa hả bác? Có văn hóa mới thành cái nước được chứ ạ.:D Dù là văn hóa non trẻ hay lâu đời thì cũng đáng để tìm hiểu lắm chứ. :)
Còn việc tiền bạc gì ấy thì em đồng ý với bác. Chán mấy cái công ty tư vấn lắm cơ. >_<

nhatminh90
01-30-2008, 10:17 AM
Originally posted by Mr_stealer@Jan 28 2008, 06:42 PM
giao lưu cái của nợ. bọn mĩ có cái khỉ văn hóa gì để mà giao lưu.

It&#39;s all about money. The money is not for the people who adopt you there, not for the govt, but for the agencies who promise to sponsor you. different agency has their own fee policy. Dont pay up to 6500 USD for the student exchange program that&#39;s such a waste of money and stupid. choose the least expensive one. IT MAKES NO DIFFERENT among those programs
lớn mà nói chuyện không có suy nghĩ. Biết là anh bực bội vụ tiền bạc. Nhưng anh nói Mỹ không có văn hóa là nhảm nhí hoàn toàn. Xét về đa chủng tộc thôi là cũng ăn đứt Việt Nam rồi.

nguyenminhhieuh
01-30-2008, 11:01 AM
Nước Mĩ đa chủng tộc nhưng Việt Nam đã đa dân tộc &#33; Đừng nên đề cập cái gọi là superiority khi so sánh 2 đất nước.

mkkhoqua
01-30-2008, 01:15 PM
Originally posted by nguyenminhhieuh@Jan 29 2008, 11:01 PM
Nước Mĩ đa chủng tộc nhưng Việt Nam đã đa dân tộc &#33; Đừng nên đề cập cái gọi là superiority khi so sánh 2 đất nước.
ông này hâm à có ai nói gì về superiority đâu

Nói chung là exchange bao gồm 2 chiều, họ cũng muốn cái culture của mình nữa chứ. Đi cũng tốt, hiểu được nhiều, lớn hơn nhiều 0:)

nguyenminhhieuh
01-30-2008, 05:02 PM
Originally posted by nhatminh90@Jan 29 2008, 10:17 PM
Xét về đa chủng tộc thôi là cũng ăn đứt Việt Nam rồi.
Thế cái này là cái gì hở? Thôi, kô tranh cãi nữa

Mr_stealer
01-30-2008, 08:38 PM
Originally posted by nhatminh90+Jan 29 2008, 10:17 PM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (nhatminh90 @ Jan 29 2008, 10:17 PM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'> <!--QuoteBegin-Mr_stealer@Jan 28 2008, 06:42 PM
giao lưu cái của nợ. bọn mĩ có cái khỉ văn hóa gì để mà giao lưu.

It&#39;s all about money. The money is not for the people who adopt you there, not for the govt, but for the agencies who promise to sponsor you. different agency has their own fee policy. Dont pay up to 6500 USD for the student exchange program that&#39;s such a waste of money and stupid. choose the least expensive one. IT MAKES NO DIFFERENT among those programs
lớn mà nói chuyện không có suy nghĩ. Biết là anh bực bội vụ tiền bạc. Nhưng anh nói Mỹ không có văn hóa là nhảm nhí hoàn toàn. Xét về đa chủng tộc thôi là cũng ăn đứt Việt Nam rồi. [/b][/quote]
what the heck? what re you talking about????

Mr_stealer
01-30-2008, 08:39 PM
Originally posted by nguyenminhhieuh+Jan 30 2008, 05:02 AM--></div><table border='0' align='center' width='95%' cellpadding='3' cellspacing='1'><tr><td>QUOTE (nguyenminhhieuh @ Jan 30 2008, 05:02 AM)</td></tr><tr><td id='QUOTE'> <!--QuoteBegin-nhatminh90@Jan 29 2008, 10:17 PM
Xét về đa chủng tộc thôi là cũng ăn đứt Việt Nam rồi.
Thế cái này là cái gì hở? Thôi, kô tranh cãi nữa [/b][/quote]
I agree, dont know what he is thinking

Smooth Designer
01-31-2008, 01:26 AM
Stealer... I don&#39;t mean any offend, but don&#39;t be too personal. Now you&#39;re being biased. And please, choose your words carefully.

JustinGz
02-21-2008, 10:44 PM
Originally posted by Mr_stealer@Jan 28 2008, 06:42 PM
giao lưu cái của nợ. bọn mĩ có cái khỉ văn hóa gì để mà giao lưu.

It&#39;s all about money. The money is not for the people who adopt you there, not for the govt, but for the agencies who promise to sponsor you. different agency has their own fee policy. Dont pay up to 6500 USD for the student exchange program that&#39;s such a waste of money and stupid. choose the least expensive one. IT MAKES NO DIFFERENT among those programs
I really think that you must choose the words carefully. In fact, I do agree a bit with your opinions, but only about the FEE and the PROGRAM. The first sentence of yours, I think, sounds so stupid.

Meteor
04-05-2008, 05:59 PM
Thôi nói tóm lại là em không đi ES nữa.

Vì nó không đảm bảo cho em apply vào đại học. Mà mục đích lớn nhất đời em là vô được trường một đại học danh tiếng nào đấy bên Mĩ ( Harvard : my dream).Đã không đảm bảo cho em vào đại học thì em không đi . Tại nhà em không dư dả khoản tài chính.Em sẽ ở lại VN thi TOEFL và SAT sau đó lên Google search mấy cái scholarship ( mà thực tế là em đã kiếm được một cái ).

masha
04-05-2008, 09:23 PM
I don&#39;t think there is any way that can ENSURE you a spot in a PRESTIGIOUS college in US.

It does not matter whether you apply as an exchange student or you apply from Vietnam, you have to try your best in order to get into your dream college.

sipora
04-05-2008, 09:55 PM
Originally posted by Meteor@Apr 5 2008, 04:59 AM
Thôi nói tóm lại là em không đi ES nữa.

Vì nó không đảm bảo cho em apply vào đại học. Mà mục đích lớn nhất đời em là vô được trường một đại học danh tiếng nào đấy bên Mĩ ( Harvard : my dream).Đã không đảm bảo cho em vào đại học thì em không đi . Tại nhà em không dư dả khoản tài chính.Em sẽ ở lại VN thi TOEFL và SAT sau đó lên Google search mấy cái scholarship ( mà thực tế là em đã kiếm được một cái ).
Thắc mắc chút em, scholarship gì mà em google ra hay vậy? Nếu em đã chắc chắn được rồi thì cho mọi người biết để học hỏi cách săn học bổng của em đi :hihi:

elfking
04-07-2008, 05:18 AM
:) scholarship du de di hoc dai hoc o My tim duoc tren google, sao ma nghe beo bo the nhi. Hay den kho tin em a.

ltrang2910
04-07-2008, 12:12 PM
I&#39;ve tried a lot on Google for ... maybe 6 months :)) thou i know it might be impossible, but still take it a try
may be I am not as lucky as you :D

teenager1408
04-14-2008, 08:35 PM
Chấp nhận đi du học tức là chấp nhận đối mặt với rất nhiều thách thức trong một cuộc hành trình dài. Mà không có gì đảm bào rằng một kết thúc có hậu chờ đợi bạn ở cuối con đường. Du học tự túc hay là Giao Lưu Văn Hóa (GLVH) đều có cái lợi và cái hại của riêng nó mà phải chính bạn là người bước chân vào và sống trong hoàn cảnh đó mới có thể kết luận liệu rằng đây có phải là một quyết định đúng đắn hay không. Những lời bình luận (ủng hộ hay chống đối) về GLVH đều có cài đúng của nó, nhưng hãy nhớ rằng mỗi người mỗi cảnh. Bạn có cuộc sống và số phận của riêng bạn, không một ai có thể kết luận lựa chọn nào là tốt hay xấu cho bản thân bạn hơn là chính bạn.

Hãy xét khía cạnh này nhé, giả sử 100 người đi du học, thì một trăm người được nhận vào những trường đại học thuộc khối IVY LEAGUE với những suất học bổng cao ngất ngưỡng; impossible, right? Giả sử 100 người đi du hoc tìm được host family tốt và supportive; impracticable, isn’t it? Mình rất thấu hiểu rằng ai cũng muốn được thành công trên con đường du học, nhưng vấn đề ở đây là không phải ai cũng đủ nghị lực và bản lĩnh để đương đầu với khó khăn, thử thách. Cố gắng và nỗ lực là điều kiện cần và đủ để tồn tại và tiến bộ trong một môi trường mới và đầy cạnh tranh như Hoa Kỳ.

Du hoc GLVH có nhiều điểm hay cũng như những nhược điểm mà Vi chắc rằng các bạn ít nhiều biết tới thông qua vài topics trên VA.org. Nhược điểm lớn nhất của GLVH là tính chất may rủi. Bạn không biết host family thật sự sẽ như thế nào, trường học sẽ ra sao, cộng đồng chung quanh có tốt hay không. Nói tóm lại, bạn ít được chủ động lựa, tất cả phụ thuộc vào các tổ chức du học và host family chọn bạn.

Đi du học tự túc , bạn được sống trong dorm, tự do và thoải mái; mà dù bạn ở homestay thì bạn cũng phải trả phí tổn cho nên bạn không bị chi phối bởi nhiều yếu tố gia đình. Ngược lai, Exchange Students vác trên vai cái tên GLVH cho nên mọi thường mong muốn ở bạn một cái gì đó, ví dụ: họ mong thấy được cái gì đó đặc biệt về văn hóa Việt nam từ bạn, nấu ăn, dọn dẹp, dọn dẹp giúip đỡ trong gia đình, etc. Tự do của bạn bị giới hạn, làm gì cũng phải nhìn trước ngó sau để chắc rằng không làm phiền ai, vì bạn đâu muốn ngừoi ta đánh giá đất nước mình chỉ vì vài lỗi lặt vặt cá nhân của bạn. Còn nhiều vấn đề khác mà du học GLVH hàm chứa. Nhưng nghĩ về khía cạnh lac quan, du học GLVH rẻ hơn rất nhiều so với du học tự túc ở những trường trung học tư thục. Hơn nữa GLVH giúp bạn có cơ hội sống trong một gia đình Mỹ thật sự. Bạn có thể nếm mùi vị của Lễ Tạ Ơn, nhận thật nhiều quá vào ngày lễ Giáng Sinh, hoặc là chạy khắp nhà săn trứng trong ngày Lễ Phục Sinh. Đôi khi bạn còn nhận được Exchange Students Privilege nữa, chuyện này thì những ai trong chương trình là hiểu rõ nhất. Hơn hết, tỉ lệ chấp nhận Visa cho Exchange Students cao hơn so với nhiều hình thức xuất cảnh khác.

Đọc đến đây, có thể vài bạn nghĩ rằng mình đang có một năm GLVH dễ dáng và may mắn, vì mình có vẻ ủng hộ GLVH. Trái lại, mình có một năm GLVH khá là tough. Mình ban đầu đăng kí đi Neveda, nhưng rồi cuối cùng lại rơi về Illinois. Gia đình nhận nuôi mình là single woman, cho nên ISE sắp xềp double placement cho mình với một Korean student, Sun Kyong Kim. Thời gian đầu cũng okay, mặc dù mình khá là chật vật với chuyện học trong trường. Rồi một tháng sau đâu cũng vào đấy. Bạn bè và thầy cô trong trường rất là dễ thương. Nhưng rồi mọi thứ thay đổi, host mother của mình bị bệnh và mọi thứ trở nên tồi tệ. Không khí trong nhà lúc nào cũng nặng nề cả. Và rồi cài gì tới cũng phải tới, mình nhận được thông báo là host mother không thể lo cho hai đứa tụi mình nữa vì tình trạng sức khỏe của cô ấy, lúc đó là cuối tháng 9. Mình vô cùng lo lắng vì mình không biết liệu rằng có ai trong khu vực đó sẽ nhận mình và Sun hay không. Tháng 10 trôi qua thật là lộn xộn. Nhưng rồi mình cố gắng gác mọi thứ sang một bên và bám sát theo kế hoạch ban đầu của mình. Mình đăng kí và thì TOEFL tháng 11 rồi SAT tháng 12. May mắn cho mình, hai gia đình nhận nuôi tụi mình sau đều là 2 giáo viên Anh Văn ở trường. Một người là giáo viên của Sun, còn mình đương nhiên là giáo viên anh văn của mình. Sun chỉ dọn đi cách đó vào blocks, còn mình thì dọn đi cách đó đến 15 dặm, kind of in the middle of nowhere. Hồi trước chỉ đi bộ hai phút là tời trường, giờ thì ngồi xe bus nửa tiếng. May mắn cho mình host mom là giáo viên ở trường nên mỗi sáng được chỉ đi và có internet free ở trường, dù rằng mình phải thức dậy super early on school day. Rồi mọi thứ cũng từ từ trôi qua. Chuyện apply vào đại học của mình tiến triển rất tốt cũng như chuyện học ở trường. Đương nhiên, có rất nhiều khó khăn xảy ra với mình nhớ không hết, nhưng chuyện vui cũng rất nhiều. Mình được sống trong một gia đình Mỹ thật sự, có bố mẹ, anh chị em.

Có một điều mà mình tin là rất đúng: nếu bạn bắt đầu một cuộc hành trình gian nan và vất vả, thì càng về sau nó càng trở nên nhẹ nhàng vì bạn đã quen với thách thức rồi mà. Ngược lại, nếu bạn bắt đầu thật dễ dàng thì đến khi bạn gặp khó khăn, bạn rất dễ gục ngã.

Tất cả phụ thuộc vào bản thân mỗi người mà thôi. Thách thức là động lức cho bạn đấy. Càng gặp nhiều khó khăn thì bạn càng cứng rắng và trưởng thành hơn. Giao lưu văn hoa 1 hay không thì tùy thuộc mỗi người, nhưng đã là đi du học là tất cá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn là người bản lĩnh và có nghị lực để vượt qua tất cả thì cuộc sống sẽ không quay lưng lại với bạn. Trái lại, nếu bạn lên đường mà ỉ i, không chuẩn bị tình thần rằng life is going to be tough, bạn sẽ gặp rắc rối đấy. Đừng cho rằng cuộc sống toàn là màu hồng, mọi thứ trong tầm tay.

Mình muốn nhấn mạnh rằng đi du học là tham gia một cuộc chiến với chình bản thân của bạn. Ai mạnh mẽ thì sẽ vượt qua và đạt được điều mà họ mong muốn. Những ai thụ động, chờ đợi cơ hội tất sẽ rơi về phía sau.

In other word, it is obvious that not everyone goes on exchange program will end up successfully. Nevertheless, you can be one of the successful ones by TRYING your best and living a meaningful life. How about starting your dream right now? Let’s just sit down and think seriously about your future plan as well as what is important to you during the next nine months. One final thought, let’s promise to yourself that you will stick with your plan and avoid all distraction and temptation no matter what will come.

Ernesto
04-14-2008, 11:23 PM
Bài viết hay quá, em. Qua những bài dựa hoàn toàn trên kinh nghiệm thế này các bạn khác mới có cái nhìn đúng về GLV được. Thanks em nhiều

zinbeo
04-15-2008, 07:29 AM
đi ES chắc hẳn đối với bạn nào mà luôn nghĩ tới những thành phố hào nhoáng như NYC hay Boston chắc lúc đầu shock lắm :D cái chỗ em ở KY bé tẹo như cái lỗ mũi, rồi xe bus, taxi ko có,đi rạc chân mới tới cửa hàng gần nhất. nói chung là cũng phải cố gắng nhiều thôi. nhưng đi ES vui mà

pichapicho
05-06-2008, 02:25 AM
lúc đầu em cũng định chọn đi ES
nhưng bh thấy CC ổn hơn :D
I&#39;m still study in CC :))

minh9x
06-05-2008, 11:02 AM
Đọc mấy bài đầu tiên, em thấy kô nên đi GLVH làm j`
Đọc mấy bài sau đó, em thấy rằng đi kiểu này cần có 1 chút may mắn và phải có sự nỗ lực và chuẩn bị chu đáo :D

minh9x
06-05-2008, 11:04 AM
Đọc mấy bài đầu tiên, em thấy kô nên đi GLVH làm j`
Đọc mấy bài sau đó, em thấy rằng đi kiểu này cần có 1 chút may mắn và phải có sự nỗ lực và chuẩn bị chu đáo :D
Năm sau em cũng đinh đi GLVH.Còn 1 năm để chuẩn bị.
Ah, em kô hiểu, mình đi GLVH thì kô có bằng tốt nghiệp có apply vào đại học được kô??Xin hoc bổng chắc là khó khăn hơn nhiều nhưng có khả năng được kô?
Thanks :D

FangWei
06-05-2008, 11:06 AM
neu ko duoc bang tot nghiep thi to thay co nhieu ban thi GED

chicha
06-12-2008, 12:04 AM
Thiệt tình là e thấy mọi ng` ở đây đều là trg` chn lớp chọn cả&#33; E thì khg thế nhg e cũng thực sự muốn đc đi ES tuy là cực kì lo lắng. Trc&#39; đó thì e muốn thi SAT &TOEFL đã, vì e thấy nh` a chị đi trc&#39; đều nói là sang bên kia thì time quá eo hẹp. Nhưng e o biết nên thi cái gì trc&#39;. Năm nay e lên lớp 11 nên e định học lúc này rồi học hết lớp 11 sẽ ES. Mọi ng` có thể cho ý kiến đg&#39; góp được hông ạ. Thanks a lot
:)

linkin
06-12-2008, 03:21 AM
Originally posted by chicha@Jun 11 2008, 11:04 AM
Thiệt tình là e thấy mọi ng` ở đây đều là trg` chn lớp chọn cả&#33; E thì khg thế nhg e cũng thực sự muốn đc đi ES tuy là cực kì lo lắng. Trc&#39; đó thì e muốn thi SAT &TOEFL đã, vì e thấy nh` a chị đi trc&#39; đều nói là sang bên kia thì time quá eo hẹp. Nhưng e o biết nên thi cái gì trc&#39;. Năm nay e lên lớp 11 nên e định học lúc này rồi học hết lớp 11 sẽ ES. Mọi ng` có thể cho ý kiến đg&#39; góp được hông ạ. Thanks a lot
:)
học 11 rồi đi ES theo như kinh nghiệm của MN là thời điểm tốt nhất. TOEFL và SAT không nhất thiết phải thi trước, sang đây thi có khi kết quả lại cao hơn.

nếu năm nay bạn học lớp 10 thì cứ từ từ chuẩn bị là vừa :)

chicha
06-12-2008, 05:45 PM
Cản ơn a :)

duydangle
07-05-2008, 12:09 PM
Originally posted by linkin@Jun 11 2008, 02:21 PM
học 11 rồi đi ES theo như kinh nghiệm của MN là thời điểm tốt nhất. TOEFL và SAT không nhất thiết phải thi trước, sang đây thi có khi kết quả lại cao hơn.

nếu năm nay bạn học lớp 10 thì cứ từ từ chuẩn bị là vừa :)
Cám ơn anh chị đã chia sẻ kinh nghiệm. Như vậy theo em thì nên chuẩn bị TOEFL và SAT từ lớp 10 nếu định đi exchange thì có lẽ nên đi lớp 11, tìm học bổng, sau đó thì quay về apply, hoặc là tập trung ở VN để kiếm học bổng

linkin
07-05-2008, 12:21 PM
Uhm, thật ra MN hồi ở VN học tiếng Anh bằng quốc gia A,B,C cho vui thôi (ko biết gì còn ai học cái đó ko nữa :)) ) chứ Toefl với SAT thì sang Mỹ năm ES cũng mới thi. Thứ nhất là vì thủ tục ở đây làm đỡ rườm rà hơn ở VN, thứ 2 là sang đây rồi hi vọng thi điểm cao hơn khi đã cảm thấy thoải mái về mặt ngôn ngữ giao tiếp :)

Còn đi 11 lí do là sau đó có thể nộp đơn xin học lên College hay University liền (dù trường có cho tốt nghiệp hay không thì vẫn có cách). Nên tóm lại là năm lớp 10 cứ tận hưởng đời học sinh cấp 3 và trao dồi tiếng Anh. Đến 11 thi SLEP rồi tiến hành làm hồ sơ là vừa :)

chicha
07-07-2008, 09:59 PM
Originally posted by linkin@Jul 4 2008, 11:21 PM
Uhm, thật ra MN hồi ở VN học tiếng Anh bằng quốc gia A,B,C cho vui thôi (ko biết gì còn ai học cái đó ko nữa :)) ) chứ Toefl với SAT thì sang Mỹ năm ES cũng mới thi. Thứ nhất là vì thủ tục ở đây làm đỡ rườm rà hơn ở VN, thứ 2 là sang đây rồi hi vọng thi điểm cao hơn khi đã cảm thấy thoải mái về mặt ngôn ngữ giao tiếp :)

Còn đi 11 lí do là sau đó có thể nộp đơn xin học lên College hay University liền (dù trường có cho tốt nghiệp hay không thì vẫn có cách). Nên tóm lại là năm lớp 10 cứ tận hưởng đời học sinh cấp 3 và trao dồi tiếng Anh. Đến 11 thi SLEP rồi tiến hành làm hồ sơ là vừa :)
A bảo trg` có cho tốt nghiệp khg vẫn có cách là cách gì ạ?

betty
07-07-2008, 11:49 PM
My experience

Cái hay và không hay:
Hay:
- Biết văn hóa Mỹ
- Làm quen hệ thống giáo dục Mỹ
--&#62; Không sai khi nói nó là một bước đệm vào đại học Mỹ
Không hay:
- Không diploma
- Shock vãn hóa
--&#62; Không sai khi nói no&#39; là một bước đệm không hoàn hảo
Nhưng thực ra không có cái gì là hoàn hảo

Một số lời khuyên cá nhân:
- Ở nhà người khác một thời gian trước khi đi, VD nhà cậu/ dì
- Trường đạo tốt bởi vì học sinh ngoan và chăm nên môi trường lành mạnh. Host theo đạo là những người sống biết yêu thương nhường nhịn.
- Tập sống hòa mình và dấu mình để thành người hòa đồng mà vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp về người Việt.
- Hạn chế nói về mục đích đại học, SAT, TOEFL với host và những người liên quan đến ISE.
- Chấp nhận sự khác biệt, đừng phàn nàn mà hãy chấp nhận

linkin
07-08-2008, 02:05 AM
Nếu bạn đi cuối năm 11, sang học năm 12, nếu trường cho tốt nghiệp (@Betty: có trường chấp nhận HS Diploma cho ES bạn à :) ) thì tốt không thì vẫn có thể thi GED rồi xin vào College được.

chicha
07-20-2008, 07:14 PM
mọi ng` ở đây đã có ai nghe đến địa chỉ 44 Hàng Cháo chưa ạ?
Ko ["bít" không có trong từ điển tiếng Việt"] ở đây đã có a chj nào học SAT ..ở đó chưa a?

duvu
07-30-2008, 01:22 AM
Em cũng có ý định đi GLVH nhưng đọc ở đây thấy băn khoăn quá. Các anh chị có kinh nghiệm có thể cho em biết các đại học ở Mỹ có yêu cầu bằng tốt nghiệp phổ thông ko với cả em thi TOEFL cả SAT trước khi sang đấy thì có an toàn hơn không? (Em đã ôn luyện cả SAT và TOEFL và định ra tết thi).
Cảm ơn&#33;

chicha
08-04-2008, 09:30 PM
Originally posted by duvu@Jul 29 2008, 12:22 PM
Em cũng có ý định đi GLVH nhưng đọc ở đây thấy băn khoăn quá. Các anh chị có kinh nghiệm có thể cho em biết các đại học ở Mỹ có yêu cầu bằng tốt nghiệp phổ thông ko với cả em thi TOEFL cả SAT trước khi sang đấy thì có an toàn hơn không? (Em đã ôn luyện cả SAT và TOEFL và định ra tết thi).
Cảm ơn&#33;
bạn ơi, ở trên các a chj ấy có chia sẻ là nếu trg` mình học ko cho bằng tốt nghiệp thì vẫn thi GED được đấy. Còn viêck thi SAT vs TOEFL trước hay sau khi sang thì mỗi người có 1 quan điểm riêng, nhưng mình thấy hầu như các anh chị ấy ko có nhiều thời gian ở bên đó dành cho việc này lắm nên có lẽ thi trước ở VN thì tốt hơn nhỉ :rolleyes:

coldsunlight
08-04-2008, 09:58 PM
theo tớ thì cứ qua đấy rồi thi.
Qua đó cả ngày học trong môi trường tiếng Anh thì thi điểm nó cao hơn :D

dukepaladin
08-05-2008, 01:27 AM
Originally posted by chicha@Jul 20 2008, 06:14 AM
mọi ng` ở đây đã có ai nghe đến địa chỉ 44 Hàng Cháo chưa ạ?
Ko ["["bít" không có trong từ điển tiếng Việt"]" không có trong từ điển tiếng Việt"] ở đây đã có a chj nào học SAT ..ở đó chưa a?
là Equest

trang_tnt_1204
08-05-2008, 09:02 PM
em se tham gi GLVH trong nam nay, doc het 11 trang roi, cam xuc dau tien la run vi sao ai cung che no het, dan dan roi cung co nguoi khen:D
Em muon hoi la khi sang ben do, cac truong trung hoc co giup minh luyen thi SAT ko a?

linkin
08-05-2008, 10:18 PM
có bạn à. có 1 số trường có lớp SAT Prep bạn có thể đăng kí học. :)

dohagiang
08-07-2008, 10:19 AM
Nếu trường không có thì bạn có thể mua sách đọc hoặc học online...

trang_tnt_1204
08-08-2008, 03:30 PM
thanks moi nguoi nhiu

ngoctram0101
08-09-2008, 12:06 AM
cho em hỏi là giữa giao lưu văn hóa với du học tự túc [ học trường công+ ở nhà người thân] thì cái nào tốt hơn và cái nào đỡ tốn kém hơn ?
năm nay em lên lớp 11 rồi ,hết lớp 11 định đi du học[nghĩa là giờ bắt đầu lo hồ sơ =.=]mà sao em phân vân quá &#33; đọc hết 12 trang mà vẫn chưa quyết định dc . mong mấy anh chị giúp cho em vài lời khuyên &#33;

chicha
08-16-2008, 12:01 AM
Theo như m` đc biết thj` hình như nếu bạn đi ES sẽ đỡ tốn kém hơn vì bạn ko phải đóng học phí còn nếu tự túc thi phải lo hết rồi còn tìm trường này nọ nữa. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì trước topic này có 1 trang dài về &#39;Thực hư về GLVH&#39; đấy, bạn đọc thử chưa?

dinhminhkhoa
08-16-2008, 12:47 AM
đi GLVH theo các trung tâm tổ chức GLVH lâu năm cho dễ, đỡ mệt ng` tự túc + chọn trg`.
to phamngocmai: topic này là "Thực hư về GLVH" ~~~~ còn đọc cái j` nữa B-)

tuti_91
08-16-2008, 10:35 PM
em đang đi GL rồi ạ. Nhưng khi em hỏi bà counselor về thi GED thì bà í cũng ko biết.
Vậy nếu em ko có dilopma thì phải thi GED đúng ko ạ?
các anh chị giúp em biết thi tnao và đăng kí ra sao ạ.
em cảm ơn

nhatquang
08-18-2008, 01:06 PM
cac anh chi co kinh nghiem cho em hoi chut: Em sap sua len duong giao luu, vay nhung mon hoc ben kia có gì khác biệt so với bên này. Ý em là những môn như Toán Lý Hóa có gì khó hiểu liên quan đến kiến thức lớp 12 hay liệu có cần phải học trước gì ko a? Có cần thiết phải đem SGK gì ở bên này ko các anh chị. Môn lịch sử Mỹ em nghe nói khó lắm thì phải,có nên tìm hiểu gì trước ko ạ? Em cũng nghe nói môn Hóa và Lý ben ấy rất khác ben mình, cac anh chi có thể cho em một vài ý kiến đc ko ạ? Em xin cảm ơn các anh chị vô cùng ạ&#33; :D

Smooth Designer
08-18-2008, 01:09 PM
Taking SGK is not necessary, but in case you want to be sure of everything, then do it.

nhatquang
08-18-2008, 05:35 PM
Anh Binh` oi, y&#39; em la` có cần thiết thực sự ko ý ạ, hay anh chị nao` có kinh nghiẹm có thể tóm tắt ngắn cho em, ví dụ Toán bên kia có giống SAT2 ko, hay Lý bên ấy với Lý bên này khác thế nào, đẻ em mới có thể to be sure đc chứ ạ. Thanks cac anh chị, em chỉ dám xin mấy dòng ngắn để guide cho em thoi, em chịu ko thẻ tưởng tượng đcj bên kia nó học thế nao` ạ. Em xin cảm ơn&#33;

chicha
08-18-2008, 10:11 PM
to dinhminhkhoa e xin lỗi, ý em là cái trang đầu trong phần &#39;Chương trình trao đổi GLVH&#39;

chimthuong
08-29-2008, 09:55 AM
Mr. Nghiêm used to say: "There are two things you have to master before entering the US, those are English and Computer ". Don&#39;t be stupid to think you can learn E better if you enter the US sooner. Be mature&#33;

bebulf
10-30-2008, 12:11 PM
Chào mọi người,
Em là một học sinh đang tham gia chương trình giao lưu văn hóa năm nay của CCI.

Em đã đọc hết 12 trang topic và em thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau về chương trình giao lưu văn hóa ( exchange ).

Em không dám nói ai đúng ai sai, em chỉ muốn kể cho mọi người chút kinh nghiệm của em ( người trong cuộc ) để những bạn đi sau tự rút ra cho mình suy nghĩ riêng.

Trước khi tham gia chương trình giao lưu văn hóa, em đã suy nghĩ rất nhiều, thật sự là rất nhiều.
Nhà em không giàu, bố mẹ làm nhà nước, lại có anh trai đang học đại học ở nước ngoài, quả thật nếu em đi du học sẽ là gánh nặng của bố mẹ.
Nhưng rồi cả nhà em sau khi tham khảo rất nhiều người, đều cho rằng, em nên đi.

Và thực sự là khi em biết host đầu tiên của em, 1 gia đình ở Indiana, có một bà mẹ và 1 đứa con trai ( họ ở 1 vùng khá nghèo ở indiana, và đứa con trai thì metal disable, mặc dù không nặng lắm ). Thật sự khi biết host, cả nhà em rất hoảng loạn, tìm mọi cách ( kể cả đàm phán trả thêm tiền để đồi sang trường tư ở vùng khác mặc dù em đi theo public high school ). Nhưng đều vô ích, đến cái đêm cuối cùng, khi mà họ ( CCI ) gửi tối hậu thư, đi hay hủy ( nếu hủy thì mất 800&#036;), anh trai em gọi điện ở Nga về, bảo vào mạng nói chuyện với một số người bạn của anh em, từng là exchange student.
Các anh chị ấy, đều bảo với em là, nếu yêu bố mẹ vất vả kiếm tiền cho mình, quyết tâm thì hãy đi.
Và cuối cùng em có quyết định là em sẽ đi.
Mặc dù biết, rất là gian khổ.


Số em sô ruồi bâu, bay đến LAX để chuyển máy bay đi Chicago, trễ máy bay, tí thì khóc.
Chả biết thế nào, chạy ra quầy information của Cathay bọn nó book cho 1 vé khác, nhưng cũng chả biết đổi vé hay gì cả ( lúc đấy là 1h sáng rồi ). Vé mới, 10 tiếng nữa mới depart.

Ngồi ôm 1 đống luggage, ở sân bay LAX, 10 tiếng, lạnh lẽo, tưởng như dài nhất cuộc đời, tiền trong túi, cũng ko biết làm sao gọi về cho mẹ, ko biết dùng cái máy tiền xu thế nào, bỏ tiền vào đâu.

Gọi số emergency, tiếng anh, nói nó cũng chả hiểu lắm.
Ngồi đấy 10 tiếng, lạnh, đói.
Lếch thếch ra McDonnal ở sân bay.

Và lần đầu tiên em mới hiểu, vì sao mình tự hào à người Việt Nam.

1 bác Việt Nam, nhìn thấy tên em trên Vali, gọi e lại hỏi chuyện, bác ý là dân tị nạn năm 75 ở sài gòn sang bên này, cũng đang chờ máy bay.

Nói thật đến lúc đấy, em mới hiểu, cái cảm giác, được nói bằng tiếng Việt nó hạnh phúc thế nào.

Bác ý rất tốt, bác ý dẫn em ra quầy vé, làm thủ tục, đến tận khi em bước vào phòng cách ly, em mới thấy bác ý yên tâm đi chỗ khác.
( giáng sinh này em sẽ gửi quà cho bác ý ^^).

Đấy là người bạn đầu tiên của em ở Nước Mỹ.

Ngày đầu tiên em đến Indiana, đêm đầu tiên em ngủ ở nước mỹ, nước mắt em chảy dài, thật sự, lần đầu tiên biết thế nào là nhớ nhà, lần đầu tiên biết thế nào là xa lạ.
Buổi sáng đầu tiên, em mở vali ra, nhìn mấy gói mỳ mẹ em bỏ vào.
Em đã khóc.

Mở mắt ra, thấy 1 vùng như kiểu rừng núi ý, cảm thấy, rất là thất vọng.
Nhưng

It &#39;s life, mình phái sống, phải cố gắng.

Nhà chủ em, bà ý rất tốt, nhưng quá thiếu thốn, họ ko có internet, và em ở trong 1 phòng có cả gián lẫn bọ ( em ko hề make up chuyện của em lên, thật sự là như thế).

Và như 1 phép màu, em phát hiện ra hồ sơ trên mặt bàn của chủ nhà, ko phải là em mà là của 1 bạn khác, cùng họ và tên với em, chỉ khác mỗi đệm ( Lolz CCI is ... )
Em biết mình phải làm gì, em gọi điện cho đại diện vùng ( rep ), và bà ý đến nhà đấy để check, cuối cùng em được đưa ra khỏi nhà host với lý do : nhà host ko đủ điều kiện vệ sinh cho em ở.


Và thế là em bắt đầu cuộc sống ở tại nhà rep ( nhà rep đã có 1 con bé người brazil ở rồi ).
Ngủ phòng khách, ghế salon gần 2 tuần ( dù sao vẫn better than ngủ với gián và bọ @@ ).

Mỗi ngày là 1 cuộc chiến, email, điện thoại cho bố mẹ, dọa dẫm CCI đủ cả.
Cuối cùng em phát hiện ra hồ sơ thật của em đang ở Texas, và họ nhầm, đáng lẽ em được đến Texas.

Và rồi đủ chuyện cho đến khi công ty VN liên kết với CCI ( CESET) đồng ý nhận trách nhiệm về mình và sắp xếp cho em về texas ( họ trả tiền vé máy bay).
2 tuần sau khi đến indiana.

Em bay đến Texas, cũng là lên máy bay, bay đến 1 gia đình host xa lạ.
Nhưng giờ em đã khác, 2 tuần, dủ làm e bản lĩnh hơn, đủ làm em, yêu bố mẹ nhiều hơn, đủ làm em có sức và kinh nghiệm để tiếp tục chiến đấu.

Đến Texas, em ở Lubbock, 1 thành phố nhỏ ( nhưng dù sao vẫn tốt hơn ở vùng cũ rất nhiều ) và được học ở 1 trường công cũng nhỏ nhỏ. ( nhỏ không có nghĩa là kém chất lượng ).

Nhà host của em thì ông bố làm súng, bà mẹ có bằng PDH về Nursing dạy ở Texa Tech, em ở 1 double placement với 1 đứa người Turkmeganishtank ( chả biết spell thế nào nữa @@ ).

Thật sự là cuộc sống ở bên này khác xa ở nhà, ở nhà em chỉ có học, chơi, ngủ. Còn sang đây, phải làm việc, để sống, để lấy lòng chủ, để tồn tại.

Mỗi ngày qua đi, phải tự lên kế hoạch, làm sao để mua laptop, làm sao để nhà chủ cho dùng internet, gọi điện về nhà.

Cứ mỗi thành công nhỏ như được mua laptop là cảm thấy mình trưởng thành lên, biết cách tổ chức kế hoạch.

Đã hơn 2 tháng, em trưởng thành hơn rất nhiều so với cái ngày đứng ớ sân bay.
Mọi người nói rằng chương trình exchange không học được gì nhiều về academic là không đúng.

Trường em ko lớn, cả trường có 1 lớp AP Cal vả 1 lớp Algebra college và vài lớp dual credit ( em đen đủi, hôm đăng ký học lớ ngớ thế nào pick được mỗi lớp AP).

Nhưng em không nghĩ đấy là vấn đề, nói thật học ở bên này dễ.
Môn mọi người vẫn sợ nhất là History, Government và English.
Nhưng nếu biết cách học thì ko khó tẹo nào.

English thực chất không hề khó, kể cả khi bạn phải học với native speaker.
Tại sao?
Tại vì bạn Là exchange student, không ai cười bạn khi bạn nói sai 1 câu, ko ai cười ạn khi bạn ngây ngô hỏi, "what you are talking about?"
Được quyền hỏi free, được bạn bè thầy cô ưu ái.
English trở thành 1 lớp giúp bạn nâng cao tiếng anh cho SAT và TOEFL lại giúp bạn có 1 vốn từ vựng và literature background rất tốt khi được học theo phương pháp tự đọc sách và viết resume .

History : em ko phải pick history nên thay và đó em chọn Us Government.
Đây quả là một lựa chọn chính xác.
USG giúp e có 1 vốn từ vựng tốt cho theme politics của TOEFL.
lại giúp mình học cách tư duy và cách học của bọn Mỹ.
( khác với History, Government thiên về analyze hơn là đánh đố trí nhớ).

Rồi có người bảo, sang bên này học toán quá dễ, ko giúp ích được gì cho bản thân.
Em thấy đấy là kết luận không đúng.

Em học 1 lớp Geometry, rất dễ, quả thật dễ như toán của học sinh cấp 2, cô giáo dạy em cũng biết nó dễ với em, nhưng cô có phương pháp biến nó thành có lợi cho mình ( em tâm sự với cô về vấn đề này ), cô giao em assignment riêng ( extra) giúp em lấy extra credit, và toàn bộ extra assignment của em là về vocabulary.

Giúp em rất nhiều trong phần toán của ACT, SAT 1 và SAT 2


Rồi đến lớp AP Calculus, đây là lớp toán cao nhất của cấp 3 rồi, nhưng không hề khó, chủ yếu là mình phải học bằng một ngôn ngữ khác nên lúc đầu cũng hơi khớp.

NHưng thầy cô giáo có phương pháp dạy rất tốt, họ để em tự học nhiều hơn là họ giảng.
Họ giúp đỡ mình những vấn đề mình không hiểu, chứ ko phải bắt mình chép lại quyển sách.

Nói thật, em học 1 lớp tự nhiên của Ams, toán của em ko hề tồi, nhưng mấy ai dám chắc rằng mình hiểu thật kỹ về những cái đơn giản như limit ? nhờ tự học như cô giáo em dạy, em bổ sung được rất nhiều lỗ hổng của mình trong những năm học trước, review lại rất nhiều thứ mà mình ko để ý trước đây ( trước đây cứ tưởng giở sách nâng cao ra làm được vài bài là ghê ).

Rồi bên này có điêu kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia các câu lạc bộ, make up cho hồ sơ của mình.

Em có may mắn là được các thầy cô quý, em chưa đặt vấn đề viết thư giới thiệu cho ai cả ( chắc là tuần sau em sẽ đặt vấn đề hehe ) nhưng ở việt nam, ngay cả em học ở Ams, 1 trường nổi tiếng là cởi mở với học sinh cũng không có điều kiện tiếp xúc với giáo viên như ở đây.

Em nhỡ xe bus, hiệu trưởng đèo em về nhà.

Em home sick, cô giáo em ngồi ăn trưa, tâm sự với em.
Em lo lắng về đại học, cô giáo em ngồi tâm sự với em về ước mơ, đại học, các thứ cần thiết.

Em tự thấy rằng, nhờ những thầy cô như thế, viết cho mình một lá thư giới thiệu, chắc chắn sẽ tốt hơn là 1 lá thự tự khen mình ( dù đấy là của 1 trường nổi tiếng ở việt nam đi chăng nữa ).

Em không cần thầy cô viết vào đấy, như trong những lá thư tự khen em đem sang đây, những dòng như : đây là một học sinh vô cùng xuất săc, giỏi đủ thứ.

Em có ước mơ, các thầy cô đều hiểu, em tin họ sẽ viết cho em 1 lá thư giới thiệu thật tốt.


Còn vấn đề ôn thi TOEFL, em nói thật, từ khi sang đây, chắc chăn là về vấn đề nghe và nói lên rất nhiều.
Viết cũng ổn hơn vì hàng ngày chiến đấu với Essay.

Em phát âm sai, bạn bè em đều không ngại sửa em đến khi đúng thì thôi ( tất nhiên là mình phải yêu cầu họ ).

Thời gian rỗi, mình có thể nhờ họ check cho vài câu trong phần speaking của TOEFL.
Em có con bạn da đen, ngày nào cũng check cho em ^^.

Em chỉ có vài kinh nghiệm thế thôi, mong được chia sẻ vơi moi người.
Nói chung, đi exchange rất khổ.
Ai có quyết tâm hẵng nên đi.

FangWei
10-30-2008, 12:37 PM
Hưng thân, có lẽ khi mình đọc những dòng này của bạn thì bạn đã liên lạc được về nhà rồi đúng ko? Bố mẹ cũng sẽ bớt lo.
Bản thân mình cũng là exchange một năm về trước, đôi lúc, mình curse cái ngày mình đi exchange, để về, mọi thứ dang dở.
Nhưng thật sự mình không hề hối hận. Mình cũng có khó khăn riêng, cũng phải cố gắng vượt lên. Mình nhận thấy mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau nên khó mà nói ai khổ hơn ai.
Rất hiểu những gì bạn đang trải qua...Chỉ muốn nhắn nhủ: một năm exchange trôi qua nhanh lắm, bạn sẽ về VN trước khi bạn nhận ra rằng đã hết năm rồi í.
Nếu hỏi bản thân mình, đi hay không, mình sẽ nói &#39;&#39;đi&#39;&#39;. Nhiều người thì bảo đi exchange mạo hiểm, đúng, nhưng đi exchange sẽ cho bạn cơ hội cọ xát với cuộc sống, Bản thân mình thấy exchange giống như một ông giáo già khó tính, nhưng gạo cội. Đi là khổ, ko có sướng đâu&#33; Đi du học là khó, sẽ khổ nhưng công sức của bạn bỏ ra sẽ được đáp đền&#33; Bạn sẽ nhìn lại mình trong gương sau một năm và cảm thấy được sự khác biệt của bản thân. Nếu bạn muốn an toàn và không lở dỡ nhiều thứ, và xác định rằng bạn muốn tiếp tục học ở Hoa Kì, hãy đi vào năm 12, khi đã chuẩn bị đầy đủ hoặc đi vào năm nhất, nếu bạn 18,5 tuổi hay 19 tuổi thì chương trình vẫn cho.
Các tổ chức CCI, SMG...etc, tất cả đếu mang lại hạnh phúc cho ng này ng khác nhưng với mình, chung quy lại thì họ khá vô tâm. Nhớ rằng là hợp đồng của bạn và công ti hết hiệu lực khi bạn bước chân lên máy bay (ngày xưa mình đi OSD, bây h thì các công ti khác mình không rõ)
Tóm lại, đi để học, để trưởng thành và để chịu khổ. Như tất cả mọi ng đã nói, ko phải ai đi exchange cũng hạnh phúc và cũng thành công, nhưng mình thấy ít người hối hận. Cả nhửng bài post, mình nghĩ ý kiến cũng tùy thuộc vào tâm trạng nữa. Nên nếu bạn đọc, thấy sợ, nhưng đã xác định là muốn đi. Đi&#33;
Nếu bạn chuẩn bị định làm hồ sơ, nhớ tìm hiểu cho kĩ. Tương lai không ia nói trước được gì, biết đâu ko đi thì lại hối hận?
Có thể hơi personal một chút, nhưng Trời thương những đứa hiếu học và ông ấy không bao giờ dồn ai vào đường cùng cả.
bebulf: chắc bạn biết TX lạnh vào mùa đông, mình ko ở TX nhưng chỗ mình ở ngày xưa là OK, cách TX border có 15&#39;. Vùng South nên chung cái khí hậu, nhớ mặc áo ấm nhé, áo bông to í :) Chúc bạn thành công với năm học của mình, vùng South thì chắc chắn sẽ phổ biến ACT, bạn cũng thử sức nhé. Nhớ cả southern accent nữa đấy ;) (Hi y&#39;all for example :p) Bạn sẽ thành công :)
Thân,
Vy

tuan1812
10-30-2008, 05:41 PM
Đọc hai bài trên xúc động thật, cảm ơn mọi người nhiều nhiều

bebulf
10-31-2008, 06:22 AM
Em cảm ơn chị Vy, có đi mới biết ở nhà bố mẹ yêu mình nhiều như thế nào tống cho 1 đống quần áo rét ( hồi xưa đi Indiana mà ;)) )
Ngày xưa em ở nhà, mẹ em bảo em mặc áo ấm, mà nhiều hôm em vô tâm, không mặc.
Ốm có mẹ lo cho, mẹ mua thuốc cho uống.

Hôm nọ bị viêm họng, không có mẹ đưa thuốc cho uống, ( nhưng mẹ đã chuẩn bị đầy đủ cả thuốc cho 1 năm cho em :p ), tự lấy thuốc uống, ra ngoài đường tự biết quàng khăn ấm, tự biết súc miệng nước muối.
Giờ mới thấy, ai đang ở cạnh bố mẹ, hạnh phúc thế nào.

Mọi người biết không, em phải mất 17 năm mới dám nói :"mẹ ơi con yêu mẹ".
Thật sự là 17 năm, khi ở nhà, em không bao giờ nói câu đấy.
Cái hôm trước khi em bay về Texas, em được gọi điện cho mẹ em, câu đầu tiên em nói là : "mẹ ơi con yêu mẹ nhiều lắm".

Chị nói đúng đấy, ông trời luôn thương những đứa hiếu học, em ở đây không phải tự nhiên mà các thầy cô tạo điều kiện cho mình, lúc đầu, counselor ở trường em, không hề thích em, thậm chí em còn có cảm giác, bà ý nghĩ những đứa đi exchange là những đứa nhà giàu, thừa tiền, đi 1 năm là biến.
Mấy tuần đầu tiên, em có việc gần gặp Counselor, xếp hàng mỏi chân bà ý mới chịu tiếp.
Nhưng mình cứ thật thà trời thương chị ạ, 6 weeks đầu tiên, các trường đều phài có test.
Em không được xếp ranking, nhưng nếu tính rank em đều đứng đầu các lớp em học, rồi em tham gia vào academic team, practice test đầu tiên ở district em lấy được 2 sliver medal cho trường.
Được gọi tên trên announcement của trường, lúc đấy thấy tự hào lắm, đi đến đâu bạn bè cũng hỏi, về nhà, việc đầu tiên là em viết mail khoe với mẹ, vì em biết bố mẹ em sẽ rất vui.

Từ đấy em được các thầy cô giúp đỡ hơn và em có thể gặp Counselor vô cùng nhanh chóng, lại còn được hứa giúp 1 số giấy tờ ( ví dụ như ở trường em, e ko có rank, nhưng em được hứa là sẽ có 1 cái thư viết kiểu " ...nếu chúng tôi xếp rank cho em học sinh này, em ý sẽ đứng ở vị trí ..." ).
(Đây cũng là 1 kinh nghiệm cho các bạn đi exchange nhé, phải cố gắng gây ấn tượng sớm, mọi việc mới dễ dàng).

Đã bao lần, em muốn bỏ dở chương trình quay về, thật sự là như thế ( khi em nói với mẹ em là, con thật sự rất muốn bỏ về, mẹ em chỉ bảo là, con quyết định thế nào, bố mẹ cũng không trách mắng con).
Hồi em ở Indiana, con bé Brazil của em đã phải về nước, vì không chịu được, thật sự, rất buồn.
Nhưng mọi người ai đi exchange và muốn bỏ về hãy nhớ, bố mẹ bạn không chỉ bỏ ra 5000&#036; cho chương trình và 2000&#036; vé máy bay cho bạn, bố mẹ bạn đã bỏ ra rất nhiều những đêm mất ngủ, những đêm nằm khóc vì thương bạn.
Chủ nhà có khó khăn với bạn, thì hãy tìm đến những người có thể giúp bạn, đầu tiên là Đại diện vùng, và thứ 2 là các thầy cô giáo gần gũi với bạn.

À còn chuyện này nữa, ai bảo là bạn bè Mỹ sống gấp gáp và ko tình cảm bằng bạn bè Việt Nam.
Em thấy chúng nó rất tình cảm, rất tốt.
Bạn bè Mỹ không có thời gian ngồi hàng giờ để nghe bạn Gossip, hay than thở, nhưng chúng nó có thể cho bạn những cái ôm khi gặp bạn ở hành lang.
Cảm thấy rất ấm áp.
Hay em đi đến đâu cũng "what &#39;s up ya&#39;all" ( hehe ở texas dân miền nam mà^^).

Bạn bè Mỹ sống sòng phẳng, thật sự là như thế, đi nhờ xe, tiền gas là share ( tất nhiên là 1 số trường hợp bọn nó ko tính hehe). Nhưng giờ ăn trưa, thấy mình ốm hay ko nuốt nổi 1 số món lạnh tanh, bọn nó vứt mình hộp sữa. Lúc đấy mới hiểu, bạn ở đâu, cũng là bạn.
Đây cũng chính là 1 cái lợi của học sinh exchange, vì bạn học cấp 3, dễ tiếp thu văn hóa, và cởi mở với bạn bè hơn, bạn sẽ rất tự tin khi vào đại học, quen với cách học, cách sống.

Nhiều anh chị đi trước kể với em rằng, nhiều học sinh Việt Nam đi thẳng vào đại học, bị khớp, năm đầu tiên gần như trầm cảm, chả chơi được với ai. ( năm thứ nhất đại học, bọn Mỹ nó cũng ko cởi mở bằng bọn cấp 3, bọn nó cũng xa nhà, cũng lạ nước lạ cái, ai nó quan tâm tới 1 đứa ko bao giờ mở mồm ra nói chuyện với nó trước ).

Em thấy đấy là cái lợi lớn nhất của Exchange Student.


Mặc dù nhiều lúc bây giờ em vẫn hơi tiếc cái hồi ở nhà, nhưng nếu ai hỏi em, có nên đi Exchange không, em sẽ trả lời, nếu là em, em sẽ đi.

Em sắp take 1 đống test lo quá đi mất ( hồi xưa ở nhà học lớp tự nhiên, tiếng anh phọt phẹt hơn các bạn học lớp tiếng Anh, mình tự ti ko dám thi hết ở nhà như các bạn).

Em định take 1 cái make up cho SAT1 và thử cái ACT tháng 12 này.
Lo lắm ấy^^
Nhưng cố học thôi hehe^^.

Em thích câu chị Vy, trời thương đứa nào chăm học ( mặc dù em ko chăm lắm :( ).

FangWei
10-31-2008, 10:59 AM
Hi Hưng,
Chị chúc mừng em đã settle down :) Em sẽ ok, em đang học lớp 12 bên ấy nhỉ. Như em nói thì mọi chuyện cũng đang theo chiều hướng thuận lợi đúng ko em? Cố gắng lên em nhé, sắp tới có khi nản nữa nhưng chỉ là những thứ thách để mình có thể bộc lộ hết tiềm năng của mình :)
Đọc bài của em chị lại nhớ tới năm chị đi, cũng tương tự cái tâm trạng đó, 5k, 2k hay mấy k đi nữa, thì đối với chị cũng là nhiều, ko phải chỉ nhiều về số lượng, mà còn cả cái &#39;&#39;chất&#39;&#39;, cái tình ba mẹ chị đã gửi vào đấy. Không phải chỉ dễ dàng nói &#39;&#39;Con bỏ, về đây&#39;&#39; là mẹ chị &#39;&#39; Ok, về đi con&#39;&#39;... Mẹ chị ko cho chị về, nhưng chịchị biêt chị mè nheo thêm nữa là sẽ dc, nhưng chị đã có thể cố gắng ở lại, hoàn thành chương trình .Chị biết mẹ chị yếu lòng, ai mà chả muốn gần con mình mãi, đi rồi chị mới cảm nhận dc mẹ quan trọng thế nào. Thương con mà cứ nuốt nước mắt vào trong, làm sao cho con được hạnh phúc, được những điều tốt nhất :( Chị nghĩ những người mẹ ở đâu cũng giống nhau, em nhỉ :)
Thỉnh thoảng chị vẫn curse cái ngày chị làm ES, vì giờ chị hơi...bị lỡ dỡ :D
Còn về chuyện culture shock như em nói, theo chị được biết thì những ai đã đi exchange đều không gặp trở ngại nhiều khi enroll lại vào uni, mình thích nghi nhanh hơn và somehow, dễ hơn.
Chị chắc khả năng speaking và listening của em sẽ tăng lên đáng kể, có lẽ là comprehension nữa. Không biết em thi ACT lần nào chưa, như chị hồi đó thì trường cho junior thi thử, chị mới biết ACT là cái j :D Một trong những điều chị ước mình làm thêm là take nhiều tests, vì đăng kí dễ, phí lại rẻ hơn là mình đăng kí ở VN(>25USD hay sao í, cái international fee). ACT chị thích cuốn ACT for Dummies, hay hay hài hài ^^ Nói chung em theo chị nghĩ thì e ráng làm practice tests nhiều vào em nhé, rồi nếu trường có thi thử thì mình thi, nó là ACT thật í, nhưng chỉ để...giống như thử í :D. Em sẽ thi phần writing luôn chứ hả? Nhiều trường ở TX ko yêu cầu, nhưng bên West coast, East coast và northeast..thì yêu cầu phần writing, cũng ko stressful lắm đâu em.
Host mới của em tốt hả? Vậy có time đi đâu chơi chưa em? Chị nhớ ngày xưa chị chuyển host, bà REP của chị ko bao giờ nghe điện thoại, để voice mail thì ko bao giờ trả lời, chị phải gọi lên tới Regional, tức là cấp cao hơn, chị chỉ tâm sự với Counselor và Principal :D vì tuyệt vọng quá, cuối cùng sau Chirstmas 3 ngày, nó gọi &#39;&#39;You will move out today, please prepare your clothes and we will come by in next hafl an hour&#39;&#39; Ôi thôi, khóc như mưa, nhưng sau đó thì host mới là ng chị quen ở nhà thờ, host sau wonderful 8-> có em/bạn/ nào như thế thì thử regional nhé, host tớ dặn là phải nói với sếp chứ nhân viên mình đã cho time rồi mà cứ lùng nhùng thì ko dc.
Khi nào hang out với tụi bạn thì nếu em thích kiểu &#39;&#39;cảm giác mạnh&#39;&#39; em đi công viên giải trí Six Flags thử xem :D ở Fort Worth thì phải. TX sẽ lạnh lắm đó, vùng mình còn hay có tornado nữa đó em :D
Vậy nhé,
Chị chúc em may mắn và đạt được những gì mình mong muốn.
Vy

linkin
10-31-2008, 11:47 AM
ngày mai UT Austin **ng Texas Tech cho trận game football gần như là để quyết định cho ngôi vô địch bất bại mùa này (của UT :"P ). bố bạn Hưng dạy ở TT có dẫn đi coi ko? nếu có thì MN chạy 8 tiếng lên cho ổ bánh mì Việt nam, lol.

Năm ES nói vậy chứ hết nhanh. vui hay buồn, 10 tháng vụt cái là hết. Bạn Hưng tận hưởng hén :")

FangWei
10-31-2008, 12:38 PM
Hưng ơi hình như mình với bạn bằng tuổi, ôi cái bài post mình lại xưng chị -__-. Mình 17 :D

mercury24aug
10-31-2008, 12:59 PM
Đọc mấy bài này của các em làm chị nhớ hồi chị đi exchange. Sau khi xa nhà 3 tuần ngồi khóc sướt mướt vì nhớ nhà. Chị nhớ sáng nào ngủ dậy cũng giật mình vì cứ tưởng mình đang nằm trên giường mình ở VN. Chả bù cho bây giờ hơn 3 năm rồi chưa về VN mà chẳng thấy nhớ nhà gì cả

Chị thấy đi ES chẳng học được gì về academic cả (HS ở Mỹ quá là dễ), nhưng học được nhiều về văn hóa Mỹ (đúng như cái tên chương trình luôn), và học được cách cư xử với những người xunh quanh (sống sao cho có ý có tứ, biết điều). Chị thấy mây người Mỹ sao họ tốt thế, hồi xưa đi học chị toàn tâm niệm là học xong sẽ giúp đỡ những em mới sang như mình hồi đó, vậy mà giờ học xong rồi bận rộn, cũng chẳng làm được gì.

bebulf
11-01-2008, 06:35 AM
Originally posted by linkin@Oct 30 2008, 10:47 PM
ngày mai UT Austin **ng Texas Tech cho trận game football gần như là để quyết định cho ngôi vô địch bất bại mùa này (của UT :"P ). bố bạn Hưng dạy ở TT có dẫn đi coi ko? nếu có thì MN chạy 8 tiếng lên cho ổ bánh mì Việt nam, lol.

Năm ES nói vậy chứ hết nhanh. vui hay buồn, 10 tháng vụt cái là hết. Bạn Hưng tận hưởng hén :")
Host em ky bỏ xừ, em theo hộ khẩu thì là Lubbock chứ thật ra cách thành phố 15 &#036; tiền Gas ( sang đây nhiễm cái bệnh ki bo của nhà host, tính cái gì cũng ra &#036; @__@ ).
Nên còn lâu mới cho em đi xem football @__@, tiếc 15 &#036; tiền Gas mà :(


Nhà host của em bà mẹ dạy ở texas tech ( thật ra ko chỉ dậy mà còn là 1 President của Texas Tech Nursing School :( ).
Nói chung là nhà host này bt, ko có gì nổi bật, chuyện apply ko cấm ( thỉnh thoảng ngứa mắt quá nói cho vài câu ) nhưng thỉnh thoảng cũng hăng hái đột xuất suggest này nọ.
Nhưng ở đây có nhiêu thứ em ko hợp với host lắm.
Nói chung không care lắm về host nhưng chuyện break up với host là 1 tương lai được dự đoán trước. ( mà cũng có thể không ^^).
Còn đúng như bạn Vy nói, ai có xích mích gì vơi Host gọi đại diện khổ quá thì cứ gặp nhà trường mà than thở ( trường hợp quan hệ tốt với nhà trường ).

Như cô giáo dạy toán của em, cô rất muốn adopt em ( cả sau chương trình exchange@@ ). Nhưng khổ cái nhà cô hơi đông người, thiếu phòng, cô bảo em là cuối tuần này cô sẽ dọn dẹp cái nhà bên cạnh của mẹ cô hồi trước ở rồi bàn với chồng cô xem thế nào).
Hồi hộp quá.^^Hôm nay mới xin được waive của ACT, và được hứa là thứ 2 sẽ được cho cái waive của SAT.
Thích quá.
^^
Ở đây thi thử cũng nhiều cơ hội, đi mấy cái workshop kiểu gì cũng có bọn mời thi thử.

Sang tuần sau, em định đi visit Lubbock Christia Campus ( overnight ), cho biết thế nào là không khí đại học, với cả cũng là 1 cơ hội tốt để tiếp xúc hỏi han này nọ.
Đấy cũng là 1 cái lợi của ES.

P.s: chả biết thế nào chứ, em nghĩ là UT Austin whip down TT thôi ^^.

bebulf
11-01-2008, 06:38 AM
Thêm chút, sang bên này mình may mắn được vào học lớp 12 ( senior ) nên cũng được làm nhiều thứ vui vẻ hơn các bạn lớp 11 lắm.
Bạn nào đi thì nhớ khi xin học, cố gắng xin vào lớp 12 học nhé.

À có ai biết về mấy cái dual credit ko@@?
Không biết lấy dual credit của 1 trường community college thì có giá trị gì không ( South Plains ).

fiona&#39;s
12-13-2008, 03:49 PM
Năm ngoái chị e đi theo chương trình GLVH thì ko có bằng tốt nghiệp nên chưa apply vào ĐH đc. Nhưng chị e học Public. Thế còn Private School thì sao? Liệu khả năng tốt nghiệp có cao hơn so với Public High School ko?

Em đang định đi 2 năm Private.

bebulf
12-23-2008, 05:33 AM
Hix, sao lại có trường oái oăm thế ? không có bằng tốt nghiệp thì không cho người ta học à.
Mấy trường mình đag apply vào mình hỏi họ đều chấp nhận GED ( có trường còn cho delay GED 1 năm hoặc waive luôn nếu có transcript as a senior ).


Hôm nay đang điền mấy cái form mới tranh thủ vào đây, tính đến thời điểm này tớ đổi được host mới rồi, thích quá.
Tự tìm host, host mới tự động gọi điện đến xin đổi cho mình.
Nói hôm trước, hôm sau đổi luôn.

Host mới rất tốt, cả ngày chỉ có ăn ngủ vào làm hồ sơ, tạo mọi điều kiện cho mình vào đh.
Lại còn dạy tiếng anh ở trường mình nên giúp mình trong việc học tiếng anh và làm essay rất nhiều.

Mà host mới của tớ rất trẻ, 2 vợ chồng đã từng đi 19 quốc gia khác nhau, học và làm mission nên rất hiểu về hoàn cảnh sống xa nhà.

Nói chung là tớ cảm thấy rất may mắn :)

linkin
12-23-2008, 06:27 AM
Originally posted by bebulf@Oct 31 2008, 05:35 PM
P.s: chả biết thế nào chứ, em nghĩ là UT Austin whip down TT thôi ^^.
lol giờ mới thấy cái trả lời này, vẫn ức cái trận UT thua TT sát nút, làm để OU vượt lên.

bạn bebulf có vẻ giống MN hồi đó nhỉ, có host mới thấu hiểu đời du học sinh 1 chút thì cúng con heo ăn mừng được rồi :) .

cass
12-23-2008, 06:41 AM
Nguyễn Lê Hưng nick là bewulf co phải thằng ku Hưng 0508 ko ý nhỉ?

coldsunlight
12-23-2008, 08:00 AM
Originally posted by bebulf@Oct 31 2008, 05:38 PM
Thêm chút, sang bên này mình may mắn được vào học lớp 12 ( senior ) nên cũng được làm nhiều thứ vui vẻ hơn các bạn lớp 11 lắm.
Bạn nào đi thì nhớ khi xin học, cố gắng xin vào lớp 12 học nhé.

À có ai biết về mấy cái dual credit ko@@?
Không biết lấy dual credit của 1 trường community college thì có giá trị gì không ( South Plains ).
tùy policy của trường thôi nhưng thông thường được chấp nhận để tốt nghiệp trung học.

GED is an alternative form of High School Diplomat so apparently people would accept. Only those who have neither are not accepted/amitted

dohagiang
12-23-2008, 08:33 AM
Mình không đi exchange nhưng mình viết bài này để chia sẻ cảm xức của một nngười mới đi và đang nhớ nhà...
Mình mới 15 tuổi (xưng em được rồi) và mới xa nhà được gần 4 tháng...
khoảng 1 năm trước, mình thi trượt học bổng mặc dù mình đã rất cố, đã học rất nhiều. mẹ hỏi nếu thực sự muốn đi mẹ sẽ cho đi exchange, anh trai mình hồi đó đang ở canada bảo rằng sau khi anh tốt nghiệp, sẽ đưa mình sang học với anh. Nhưng mình không chịu...
Và khi mình đi VVS, bằng những gì mình tự dành được. Lúc gặp những người sắp sang VVS với mình, có anh hainam52, mẹ anh bảo rằng: " cả nhà cho Nam 3 ngày để suy nghĩ có đi exchange hay không, và nam đã nói ngay là không"
Mình không muốn nói đi exchange hay private boarding school là tốt hay xấu hay thế nào, cũng chả muốn nói về nhà giàu hay ít tiền hay thế nào. Mình chỉ muốn chia sẽ lwoif khuya về cuộc sống của mình ở đây...
Trứoc khi mình đi, mẹ mình đã dặn rằng" du học sinh ở đâu cũng khổ". Đúng thế. Đi xa và tự túc lúc nào cũng khổ. Anh mình học ở Canada 6 năm, bố mẹ chỉ chu cấp cho năm đầu tiên, còn lại tự đi làm đủ nghề. Mình vẫn còn nhớ anh mình thỉnh thoảng gọi về nói chuyện với mè. Rằng anh đi làm ở một nhà hàng ở Chinatown nóng nực thế nào, phải trốn thế nào vì ở Canada trước đây, nhà nươics không cho sinh viên nước ngoài đi làm thêm. Rồi đi bưng bê thịt lợn trong các lò mổ, bị dao thái thịt chặt vào tay rất nguy hiểm. Đi học và đi làm mà làm gần như một người bình thừong chỉ để trang trải một năm đủ tiền đi học và sinh sống.
MÌnh ở đây, ra đi lúc 14 tuổi và 11 tháng. Ở ký túc xá, không phải lo về cơm nước chỗ ở chỉ lo học. Mình tự lập từ nhỏ nên mình đã nghĩ rằng mọi chuyện sẽ tốt thôi. Nhưng từ tháng thứ 2 mình bắt đầu nhớ nhà. Mỗi khi gọi cho bố mẹ mình lại khóc, có hôm nưa phùn như hà nội lúc gần tết, rồi chuyện bạn bè, chuyện về thời tiết, chuyện về những khi mình cốc bằng nhưng kết quả không được như mong muốn. Rồi cả khi winter break ai cũng về nhà trong khi mình về nhà đứa bạn thân. Nhưng mình cũng thấy mình may mắn rất nhiều. Vì khi đi exchange, ở với nhà host rất rắc rồi. Mình ở VVS không có rất nhiều bạn nhưng có đủ bạn để có thể tâm sự và có chỗ nương thân khi đến dịp nghỉ dài. Thầy cô rất tận tình, cô advisor của mình thật sự rất tuyệt vời. ..
Mình chỉ mong mọi người hay vững tin lên nhé. Nhưng ngày tháng xa nhà sẽ là những ngày mình trải nghiệm nhiều thứ, có thể về chính bản thân mình. Đi xa rồi mình sẽ biết tận hưởng từng phút giây hạnh phúc, từng cơ hội mình đang và sắp có để biết nắm chắc trong tay. Mạnh mẽ và chiến thằng nhé. Du học sinh đời nào cũng nghèo và khổ..
Giang

mariahcarey
12-23-2008, 09:02 AM
Mình đi exchange được 4 tháng rồi mà chẳng nhớ nhà. Đùa thôi chứ cũng nhớ nhà lắm, lúc nghe tin Hà Nội lụt mà lòng lo cay cáy, rồi đủ thứ chuyện tiếp diễn làm nhiều lúc mình nản lắm. Nhưng có lẽ mình là con trai nên cũng dễ vượt qua hơn là con gái. Mình có đứa bạn gái, nó nói tuy cuộc sống nó dễ chịu nhưng mà nó nhớ nhà lên trời xuống đất.

mariahcarey
12-23-2008, 09:04 AM
Hix, sao lại có trường oái oăm thế ? không có bằng tốt nghiệp thì không cho người ta học à.
Mấy trường mình đag apply vào mình hỏi họ đều chấp nhận GED ( có trường còn cho delay GED 1 năm hoặc waive luôn nếu có transcript as a senior ).


Hôm nay đang điền mấy cái form mới tranh thủ vào đây, tính đến thời điểm này tớ đổi được host mới rồi, thích quá.
Tự tìm host, host mới tự động gọi điện đến xin đổi cho mình.
Nói hôm trước, hôm sau đổi luôn.

Host mới rất tốt, cả ngày chỉ có ăn ngủ vào làm hồ sơ, tạo mọi điều kiện cho mình vào đh.
Lại còn dạy tiếng anh ở trường mình nên giúp mình trong việc học tiếng anh và làm essay rất nhiều.

Mà host mới của tớ rất trẻ, 2 vợ chồng đã từng đi 19 quốc gia khác nhau, học và làm mission nên rất hiểu về hoàn cảnh sống xa nhà.

Nói chung là tớ cảm thấy rất may mắn :)

Bạn này đúng là may mắn thật 0:)

windbell
02-07-2009, 01:41 AM
May mắn cho bạn đó thật, mình cũng đi Exchange năm nay ^___^, cũng đã suy nghĩ rất nhiều về chương trình này, cũng biết sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhớ nhà.

Nhưng ....
Sợ gì nhỉ, mình tự tin vảo bản lĩnh của mình. Nếu người khác làm được thì mình cũng làm được. Gia đình cũng đã ủng hộ cho 1 gap year. Sau một năm trưởng thành hơn, tự tin hơn, độc lập hơn thì thật mình thấy lời quá. ^___^

Mình ko dám tin chỉ có 5% học sinh Exchange đc cấp học bổng đại học tốt nhưng nếu đúng thế thật thì mình cũng sắn sàng chiến &#33;&#33;

thangby
02-07-2009, 02:20 PM
Mình đang là ES bạn ah. Nếu bạn đi ES để làm bước đệm vào đại học thì theo mình bạn nên nhận tìm hiểu thêm về guardianship, có thể giảm học phí và nhận học bổng dễ dàng hơn đấy. Mình biết hơi muộn nên bây giờ mới làm thủ tục, không biết có được không. Bạn có thông tin sớm nên tìm hiểu sớm đi nhé. CHúc bạn may mắn&#33;

minhquoc57
02-07-2009, 10:57 PM
Bạn Thắng có thể nói rõ cái chuyện làm guardianship được ko? THanks in advance

3k_twins
03-21-2009, 12:45 AM
hi everybody,tụi em sắp là ES vào tháng 8 này,hien em rất confused ,thật tình là em mù tịt nhiều thứ lắm,tụi em ở đây bởi vì tụi em la twins nhung bị separated vào next year,sống ờ 2 different state,honestly,tụi em ko được giỏi như mọi người đâu,tụi em chỉ thuộc tầm khá thôi để dược tham gia vào EXCHANGE PROGRAM này ,tụi em đã đấu tranh rất nhiêu,hopefully,it&#39;s not a wrong decision.mọi người có thể cho em lời khuyên để có thể apply vào college được ko?em ko mong vào trường thuộc hàng top gì,tầm tầm là ok rồi. em ko biết apply vào college thì cần làm gì ,bắt đầu từ đâu,essay viết thế nào??ở vn,em cí thể tranh thủ học trước được cái gì ko?

3k_twins
03-21-2009, 12:52 AM
em thật tình ko hiểu gap year là gì vậy?anh thắng ơi,,guardianship là gì vậy?để thi GED mình liên hệ với trường hả,>em đang học lớp 11,wa bên MỸ phải học lại lớp 11 th2 sao?mấy chị kia nói có thể học chương trình kép để apply vào college,vậy làm sao để có thể học chương trình kép?nếu học lại lớp 11,em vẫn có thể đăng ký thi SAT or GED bình thường + làm application vào college as usual ,right?nếu ko được học chương trình kép thì còn cách nào để rút ngắn thời gian hơn nữa ko?outspokenly,financial condition is not very good

Eragon0007
03-21-2009, 05:55 AM
Mình rất hiểu cảm giác của bạn Vân Anh. Lời khuyên chân thành nhất: Nên bỏ ra vài ngày đọc kỹ những topic trên VA. Đảm bảo sau 1 thời gian bạn sẽ vững vàng hơn nhiều.

Thân,
An.

vnm
06-30-2009, 05:49 PM
Các bạn/anh chị ơi, cho em hỏi một chút với ạ.
Năm nay em học lớp 11, có dự định đi exchange vào lớp 12. Em tính là sẽ complete cả SAT và TOEFL tại VN, đến khoảng cuối lớp 11 sẽ apply early decision. Ngoài ra, đén khoảng giữa lớp 12 em cũng sẽ apply regularly với tất cả hồ sơ, học bạ, essay (trừ letter of recommendation), điểm toefl và sat đều đã được chuẩn bị trước ở VN. như vậy thì chắc là sẽ có nhiều thời gian để hoạt động đúng nghĩa glvh hơn.
Vậy thì cái plan này có khả thi và dễ dàng hơn (khi qua Mỹ) không ạ?

vpdao
07-16-2009, 10:59 AM
a problem with the exchange programme

http://www.cnn.com/2009/US/07/15/us.exchange.students/index.html?iref=mpstoryview

linkin
07-16-2009, 09:04 PM
sad stories, but "Despite conditions, Tanzanian student says 'thank you'" and I agree.

mandykute
07-27-2009, 01:54 PM
Cám ơn các a chị đã chia sẻ những điều này...em thật sự đang confuse về vấn đề này...giờ đã rõ

ngoctun
07-29-2009, 03:02 PM
Chào mọi người, mình là newbie của 4rum, dự định đi Exchange vào cuối tháng 8 này, mình có một vài điều muốn hỏi anh chị đi trước và các bạn. Theo mình được biết thì nhiều Uni cho nợ điểm SAT và TOEFL, tức là sẽ thi sau khi nộp app vào Uni, thông tin này có chính xác không? và những Uni đó tên j? Nếu đúng là như vậy liệu mình có thể học thêm SAT và TOEFL tại US trước khi thi không, và chương trình học sẽ mất khoảng bao lâu? Mình đã và đang chuẩn bị TOEFL khoảng 2 năm, nhưng chưa được học nhiều về SAT, có thể cho mình biết thêm thông tin không? Mình còn chưa đầy một tháng để chuẩn bị, thời gian khá gấp rút, mong các bạn giúp đỡ mình nhé :)

backi177
10-24-2009, 06:16 PM
Nghe cảm động thiệt. Ở nhà đúng là không thể biết được cái tâm trạng của người xa xứ. Em cũng từng xa bố mẹ, sống gần 2 năm trong Tphcm với bà ngoại hồi lớp 7. Lúc đầu cũng buồn, sau quen dần và cũng phải tự cố gắng. Đó cũng là một kinh nghiệm sống àm em học được.
Ra Xh quả thật em nghĩ là tất cả đều bỡ ngỡ, dù có hiểu đôi chút hay không về nó. Em cũng thấy, những experiences of life, giáo viên nước mình thường cung cấp rất ít, thậm chí còn không. Nhiều giáo viên em nghe nói, học sinh thiếu một chút điểm để đi du học, mà bảo là phải học và dạy thực chất, không cho xin tí điểm nào:-<. Ngay như cô giáo Văn của em cấp 2, còn bảo là học ở VN hay gấp ngàn lần đi du học.
Em chưa biết cái cảm giác thực sự xa nhà là thế nào, và cũng hy vọng rằng mình sẽ vượt lên được. Vì mỗi lần khó khăn là ta lại rút ra bài học và thêm vững bước vào cuộc sống:).
Thx các anh chị đã cho em được nghe những KN quý báu này.

huyism
10-30-2009, 09:37 AM
E đang học lớp 10 và định cuối năm 11 sẽ tham gia học bổng GLVH. Nghe mấy anh chị nói thì phải chuẩn bị kĩ lắm về thi SAT cũng như TOEFL luôn! :-s:-s Có phải thi GLVH có dính dáng đến SLEP ko vậy? Và nếu có thì nó có khó như TOEFLiBT ko?
Đọc một vài topic thì e thấy có 1 số ý kiến lo về việc homestay bên mỸ. E có đứa a đi đựoc GLVH rồi, qua bển gặp trúng host tốt bụng lắm. ĐI học, đi thi đâu cũng chở đi :"> Học được 1 năm rồi apply vào đại học ở bang gần nhà họ hàng ảnh luôn, khỏe re !!! :P
Mà e thấy đi GLVH cũng hay (có điều có 1 số luồng thông tin cho rằng chi phí cũng cao #:-s). CHỉ cần mình có vốn TAnh tốt, học bạ hoàn hảo,etc thì may mắn sẽ apply vào đại học tốt thôi!!! Tuy nhiên, e thấy cũng hên xui nhiều lắm! :|:|
Liệu e có nên tập trung để tham gia ko nhỉ? Mấy anh chị cho e 1 vài lời khuyên nhá. Cám ơn a chị nhiều! o:-)

jamespotter_z7
10-30-2009, 10:35 AM
thi SLEP để được đi dễ lắm. Em chả cần ôn gì mấy cũng có thể thi được:D TOEFL 80 là có thể đc gần max SLEP rồi:D
Về Exchange thì nói chung có lợi có hại. Em sang đây thì sẽ làm quen sớm với kiểu học bên này, làm việc lquan số má thì ít mà nói năng + research thì nhiều ->> hoàn thiện các kĩ năng tự học lẫn làm việc nhóm.
Nếu em đi học lớp 11 hoặc có ý định gap year thì chả có hại gì cả, nếu có thì có thể gặp phải host ko tốt ( cái này 0.1% xảy ra, vì nói chung dân Mĩ họ cũng tốt, vả lại chả ai mất công rước 1 đứa về xong rồi đối xử ko tốt vs nó cả)
Nếu em đi học lớp 12 thì HK I sẽ RẤT mệt. Em phải làm quen với nếp sinh hoạt của host, với cách học RẤT KHÁC BIỆT của high school Mĩ, đồng thời vẫn phải lo college application các thứ. Nhiều lúc cũng xì trét lắm, nhưng bù lại sẽ thấy mình mature hơn, biết cách sắp xếp thời gian, tập sống tự lập,...

tranlx
03-27-2010, 11:29 AM
Hình như mình nghe bạn nào ở đây apply vào Texas Tech í nhờ. Ngại lật qua mấy trang cũ xem quá. Nếu có thì bạn pm mình phát. Mình cũng đang apply cho Texas Tech nhưng đang gặp mấy cái còn vướng. Có gì reply rồi mình hỏi mấy câu.

hinheidi95
03-30-2010, 02:56 PM
E thấy ở đây hầu hết các a chị đều ở Minnesota và Texas ý nhỉ :) Đó là do các a chị tự chọn hay giới hạn của ES chỉ thế thôi ạ? E muốn hỏi 1 thông tin ngoài lề là chương trình UWC cũng đi năm lớp 11. Đọc qua thông tin thấy cũng khá chắc chắn, tốt và bảo đảm đc học Đh bên Mĩ nhg chắc là thi xin học bổng khó đúng k ạ? E đang phân vân giữa ES với UWC quá.

universitydb
07-04-2010, 12:07 AM
ES là học bổng gì thế bạn ơi?

Tauscond
07-04-2010, 12:18 AM
ES là học bổng gì thế bạn ơi?
Exchange student or Exchange Scholarship :))

nguyenpro2178
07-28-2010, 06:38 PM
Cho em hỏi ngoài lề được không ạ.Nếu hết lớp 10 em đi sang Mỹ dạng học bổng.Sau đó em xin apply qua Canada thì chỉ học 1 năm có giúp em apply vào trường đại học canada hoặc Com college không ạ

huyism
08-09-2010, 08:53 AM
CHo hỏi: Nếu mình tham gia học bổng giao lưu văn hóa thì trước khi đi mình có thể hoàn tất TOEFL và SAT tại Việt Nam được khong? như vậy mình sẽ đỡ mất thời gian ở bên Mỹ và có thể toàn lực tìm học bổng

terk
08-09-2010, 09:03 PM
CHo hỏi: Nếu mình tham gia học bổng giao lưu văn hóa thì trước khi đi mình có thể hoàn tất TOEFL và SAT tại Việt Nam được khong? như vậy mình sẽ đỡ mất thời gian ở bên Mỹ và có thể toàn lực tìm học bổng

Được. Đặc biệt là nếu bạn đi giao lưu văn hoá năm lớp 12 thì thi TOEFL và SAT trước như vậy sẽ đỡ cập rập hơn.

huyism
08-10-2010, 08:58 AM
vậy mình cần điểm TOEFL và SAT là bao nhiểu để có thể đảm bảo nhận được học bổng và apply vào các college nhỉ? Cám ơn đã giúp mình nhá :D

thanhthanh_PA
08-10-2010, 02:39 PM
Cái này thì tùy vào trường bạn apply. Hồ sơ bạn tốt thích hợp với trường thì bạn được nhận học bổng. Còn nếu apply vào Community College thì người ta không bắt buộc SAT với TOEFL, IELTS.

Đi theo chương trình này thì sẽ rất khó để bạn nhận được bằng Tốt nghiệp nên nếu bạn muốn apply vào đại học thì bạn chuẩn bị sẵn sàng thêm cái GED nữa nhé ;) Good luck :x

huyism
08-11-2010, 11:07 AM
Thế ở California có trường đại học nào để mình có thể apply không?? Mình search chỉ toàn thấy Community College T.T

terk
08-11-2010, 01:20 PM
Ở California có RẤT NHIỀU trường ĐH. Hệ thống UC (University of California) có 10 trường, CSU (California State University) có 23 trường, ngoài ra còn có nhiều trường nổi tiếng như Stanford, CalTech, University of Southern California, etc., kể không hết :)

huyism
08-11-2010, 04:04 PM
Cám ơn bạn nhiều lắm!!! Nhưng không biết có trường đại học có học bổng để mình có thể apply không ? Chứ học theo đường du học tự túc thì sao mà kham nổi??? Nghe bạn nói có nhiều trường thì hi vọng cũng có vài trường financial aid hay schorlaship :D

LHPL
08-21-2010, 03:47 PM
sau khi đọc những ý kiến của anh chị em thấy đi theo dạng GLVH sẽ khó khăn trong việc apply vào uni khi mới wa năm đầu học lop 12. Cho em hỏi em đi cũng theo dạng GLVH nhưng em wa đó học lớp 11, năm sau nữa em tính xin vào HS khác (trường tư) học tiếp lớp 12 và khi đó mới apply vào uni. Em nghĩ như vậy em sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Theo anh chị như vậy liệu có trục trặc hay khó khăn gì ko?
Em cảm ơn.

ronnie_twist
08-22-2010, 03:20 AM
Còn vấn đề lên lớp bạn. Tớ nghĩ bạn vẫn phải cắm đầu cày cuốc để lên lớp đó. Nhưng mà lên được thì có nhiều thời gian chuẩn bị hơn là chắc chắn. Tớ nghĩ sẽ có khó khăn khi xin gia hạn Visa khi mà bạn hết ES rồi mà lại muốn chuyển trường khác học tiếp.

ThanhUnee
08-24-2010, 06:15 PM
cho em hỏi nếu em đi GLVH mà học trường tư thục thì có được nhận diploma ko ạ?

terk
08-24-2010, 07:39 PM
cho em hỏi nếu em đi GLVH mà học trường tư thục thì có được nhận diploma ko ạ?

Em đi GLVH thì học trường công chứ sao lại trường tư?

ThanhUnee
08-27-2010, 06:44 PM
Ya. Mà ng` ta ko tìm đc trường công nên cho em vào trường tư a. Thế có đc ko ạ? :">

thanhthanh_PA
08-27-2010, 07:53 PM
cho em hỏi nếu em đi GLVH mà học trường tư thục thì có được nhận diploma ko ạ?Khi bạn theo học trường tư bạn sẽ phải đóng thêm tiền học phí cho nó 1000 hay mấy trăm là tùy vào trường bạn chọn. Trong chương trình người ta có sẵn một mục cho bạn nếu bạn muón theo học trường tư. Còn vấn đề diploma thì chưa nói trước được vì bản thân chương trình nó chỉ cho VISA 10 tháng (phải trở vè nước sau khi kết thúc CT 5 ngày) Cái này không đảm bảo là bạn sẽ hoàn tất khóa học của nó để được cái Diploma.

Theo như mình biết thì khi bạn theo CT này thì Diploma không được đảm bảo nhưng nếu ông hiệu trưởng. Ông ấy chỉ cần ừ là ok.

Thong thường thì các trường công tốt sẽ không cấp Diploma. Khi bạn dược sắp nhà host bạn có thể nói với counsler của bạn là hãy cho tôi nhập học ở trường có cấp diploma cho tôi. Có trường như vậy. VD như ở Philadelphia, Central High School sẽ không cấp Diploma cho mình còn không cho mình thi GED nữa :) Nhưng cũng ở Philadelphia, môt trường hầu hết là học sinh da đen lại chắc chắn cấp Diploma :) . Đó là tùy vào trường bạn muốn theo học và thành tích, những đóng góp của bạn cho trường chứ không kể là Public hay priviate bạn ạ :)

Còn nữa sẽ không có chuyện khong tìm được trường công nen co bạn vào trường tư đâu bạn ;))

@Chị Terk: Mình theo GLVH sẽ học miễn phí ở trường Công và sẽ đóng thêm phí nếu muốn học trường tư :D

Jean
08-28-2010, 06:42 PM
Em vừa thi SLEP và đủ điểm để đăng ký đi GLVH năm sau. Em đang học lớp 11 và định nếu có đi thì sẽ hoàn thành standardized tests trước ở nhà. Em cũng mong có cơ hội làm quen với cuộc sống và môi trường học tập trước khi apply uni ở bên đó năm tiếp theo
Em đang rất băn khoăn có nên tham gia chương trình GLVH không, xin mọi người tư vấn giúp?

terk
08-28-2010, 11:49 PM
Em còn nhiều thời gian thì cứ đi. Bây giờ cố lo chuẩn bị đi là vừa.

thanhthanh_PA
08-30-2010, 11:02 AM
Trước hết bạn đã có điểm SLEP rồi thì cứ biết chắc là có 1 suất đi Mỹ rồi -> lo SAT rồi TOEFL biết đâu trong 1 năm chờ đợi bạn sẽ kiểm được học bổng hay hơn GLVH ;)

huyenheby
10-10-2010, 11:25 PM
Năm nay em học 11, Em cũng đang định đi theo dạng ES, mà program của e cho đi 2 năm, nghĩa là qua đó em sẽ học lại 11 và học năm 12, vậy e có nên đi k?
Em muốn qua đó năm đầu tiên sẽ để thích nghi với môi trường học tập và host, năm sau thì tập trung vào apply uni. Mà chương trình này là cho mình chọn trường hay bắt buộc trường nào mình phải học trường đó ạ? Em qua cùng đứa bạn nên đỡ lo hơn.

Em vẫn chưa nắm rõ muốn qua đó thì mình cần phải thi những gì, các anh chị có thể nói rõ cho em luôn không ạ?

cadetnguyen
10-11-2010, 12:18 AM
Exchange program thì không bao giờ đi 2 năm, luật của ICE hơn 20 năm nay rồi, hoặc là năm đầu EX rồi năm sau tự túc thì có

Miju
10-12-2010, 09:59 PM
Năm nay em học lớp 11, đang trong học kỳ 1 của năm, em cũng có ý định đi ES nhưng xem xét mãi vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Em muốn app vào college-uni ở Mỹ và em có những nhận định như sau:
-Bản thân em đang trong giai đoạn đầu luyện thi TOEFl ( đang cố gắng tập trung cao độ ) nên em nghĩ mình chưa có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và điều đó sẽ khiến em tốn 1 ít thời gian.
-Nếu đi ES thì sẽ mất 1 năm lớp 12, sau đó về VN học lại lớp 12 phải không ạ? Em có nghe nói sau khi đi ES họ sẽ không cấp bằng cho mình ? Vậy ra công cốc ? Em chỉ hy vọng nếu đi ES có thể tạo được cơ hội vào ĐH ở Mỹ sau này.
-Với em đi thì thích, không đi cũng không sao. Bố mẹ em tài chính cũng không đến nỗi. Mặc dù rất muốn đặt chân đến Mỹ nhưng giả sử nếu đi thì qua đó sợ họ không cho app vào uni, rồi chẳng biết làm thế nào, xem như công sức qua tận đấy thành ra bỏ phí ?
-Mục đích thật sự của em là được học đại học ở Mỹ ( dù thế nào ). Em đang tìm hiểu, theo dõi và lọc ra một số các uni ở Mỹ để "chộp" học bổng ( vốn tiếng anh em thuộc loại khá tốt, nói tốt, nghe tạm, viết khá, em học Ban D ở cấp 3)
=> Ở vn chuẩn bị Uni, app thử coi sao, đc thì đi
or Đi ES bây giờ để chuẩn bị cho Uni "tương lai"
Mong các anh chị cho em lời khuyên nào đó, em thật sự bối rối, chẳng biết phải làm thể nào, đắn đo mãi cũng chẳng thể nào quyết định được, cứ như vậy chắc em nổ óc mất =="

vnm
12-15-2010, 10:17 AM
Năm nay em học lớp 11, đang trong học kỳ 1 của năm, em cũng có ý định đi ES nhưng xem xét mãi vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Em muốn app vào college-uni ở Mỹ và em có những nhận định như sau:
-Bản thân em đang trong giai đoạn đầu luyện thi TOEFl ( đang cố gắng tập trung cao độ ) nên em nghĩ mình chưa có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và điều đó sẽ khiến em tốn 1 ít thời gian.
-Nếu đi ES thì sẽ mất 1 năm lớp 12, sau đó về VN học lại lớp 12 phải không ạ? Em có nghe nói sau khi đi ES họ sẽ không cấp bằng cho mình ? Vậy ra công cốc ? Em chỉ hy vọng nếu đi ES có thể tạo được cơ hội vào ĐH ở Mỹ sau này.
-Với em đi thì thích, không đi cũng không sao. Bố mẹ em tài chính cũng không đến nỗi. Mặc dù rất muốn đặt chân đến Mỹ nhưng giả sử nếu đi thì qua đó sợ họ không cho app vào uni, rồi chẳng biết làm thế nào, xem như công sức qua tận đấy thành ra bỏ phí ?
-Mục đích thật sự của em là được học đại học ở Mỹ ( dù thế nào ). Em đang tìm hiểu, theo dõi và lọc ra một số các uni ở Mỹ để "chộp" học bổng ( vốn tiếng anh em thuộc loại khá tốt, nói tốt, nghe tạm, viết khá, em học Ban D ở cấp 3)
=> Ở vn chuẩn bị Uni, app thử coi sao, đc thì đi
or Đi ES bây giờ để chuẩn bị cho Uni "tương lai"
Mong các anh chị cho em lời khuyên nào đó, em thật sự bối rối, chẳng biết phải làm thể nào, đắn đo mãi cũng chẳng thể nào quyết định được, cứ như vậy chắc em nổ óc mất =="1 chuyện quan trọng đối với học sinh Việt Nam đi exchange là cái bằng tốt nghiệp. Việc có đc nhận bằng tốt nghiệp hay ko là tùy thuộc vào trường cấp 3 em vào học. VD trường chị đang học bây h, counselor từ đầu năm đã nói thằng là đừng mong nhận đc bằng tốt nghiệp, vì ng ta quan niệm năm exchange chỉ đúng nghĩa là GLVH, ko đặt nặng về học tập.
Tuy nhiên thì cái đấy cũng ko phải lo bởi vì:
_ Rất nhiều college/uni bên này ko quan tâm đến cái bằng. VD: Stanford (nó ghi trên collegeboard là cần nhưng hồi chị gọi đt hỏi thì bảo là ko cần), mấy trường cao cao, thêm mấy trường thấp thấp (:P)
_ Nhiều trường bắt buộc có bằng tốt nghiệp cũng chấp nhận thay thế bằng TN = GED. Cái GED này sau khi kết thúc năm học em phải thi để lấy kết quả. Anh chị thi rồi bảo cái này dễ lắm, tuy nhiên điều kiện để đc thi lại hơi bị phức tạp.

Chị đang là học sinh exchange ở NY và đến bây h chị ko thấy có j là phải hối hận với quyết định của mình cả.
Cái chuyện "ko cho app vào uni" là em nói ai ko cho? Vì ở chỗ chị, nhà trường rất ủng hộ, thoải mái, còn nhà host thì trên cả tuyệt vời. (Tuy nhiên em nên đọc qua mấy cái topic sự thật về GLVH hay cái j j đó tương tự để biết nhiều mặt trái của GLVH)

Nếu mà em muốn đi GLVH thì em nên thi trước hết TOEFL và SAT đi. Đặc biệt là TOEFL. TOEFL ở đây ko nhiều lần thi/chỗ thi như ở VN. 1 đứa bạn TQ cũng đi exchange như chị phải đi tầm 1h30 lên NYC để thi, vất vả lắm. Mà ko phải muốn thi lúc nào cũng đc như ở VN. Thi trc ở VN kiếm đc hơn con 100 là ngon rồi.
Còn SAT thì nếu ko kịp thì thi trc ở VN cho biết, còn nếu kịp thì thi cho xong.
Chuẩn bị đầy đủ materials cho financial aid, teacher recommendations (cái này quan trọng dã man).

Nói ngang 1 chút, về chuyện "mặt trái của GLVH". Đừng vì đọc mấy cái bài viết đó mà sợ (hồi trc chị cũng thế). Chị nghĩ về mặt nào đó mình có thể hạn chế đc.
1. Chọn trung tâm tốt. Chị chọn GET ở Languagelink, nó là tổ chức con của SMG- 1 group lớn ở Mỹ (or so i've been told). Sẽ ít có chuyện như là chọn host ko tốt, hay là other kinds of stupid probs.
2. Application. Thể hiện ĐÚNG bản thân mình. Như chị, sau khi sang đây, cảm thấy rất thoải mái khi đc ở với những ng hợp với mình (vì họ cũng đã chọn rất kỹ càng mà).
Thích nghe Justin Bieber thì cứ ghi vào, ghi The Beatles nguy hiểm lắm :))
3. Đối xử với ng ta như người nhà. Cái này nghe nhiều thì thấy nhàm nhưng đúng thế.

That's practically what I've got to say. Hope that helps :).

kienit
12-18-2010, 08:16 AM
Exchange muốn vào college thì nên có sẵn điểm Toefl với SAT ở nhà rồi hẵng đi, tháng 1 thi lần 1, điểm thấp hè thi lại, tháng 9 qua US nếu muốn thi lại lần nữa không bị cuống vì đã có sẵn điểm ở nhà rồi, với lại đi lại khó khăn (như chị vnm nói ở trên).

Trước khi đi tìm hiểu kĩ mấy cái này:

+ Diploma là gì? GED là gì? Diploma và GED khác nhau thế nào? Trường nào chấp nhận GED thay thế cho Diploma.
+ Tìm hiểu kĩ, xem trình độ của mình ở đâu, sang rồi mà không vào được college (+aid) quay về VN học vất vả lắm (trừ trường hợp em nào may mắn trường cấp diploma thì quay về VN take GAP year)
+ Thủ tục tuyển sinh các trường, tháng 5 là phải bắt đầu lên danh sách trường định apply rồi (cũng vì thế mà nên thi SAT v Toefl từ trước để biết trình độ mình thì vào được trường nào)


Nhớ điều này: Harvard không phải đại học duy nhất ở US.

Good luck các em. :)

yinyue76
12-18-2010, 08:56 AM
Cho mình hỏi bạn kienit trong trường hợp chưa đủ tuổi thi GED thì viết thư cho trường mình get accepted sau khi enroll sẽ thi GED thì liệu có được không? Thanks a lot [Duc]

kienit
12-18-2010, 03:24 PM
Tuổi thi GED phụ thuộc vào state bạn đang học, còn trả lời câu hỏi của bạn thì là có. Tùy từng trường hợp, nhưng phần lớn các trường có thể waive GED hoặc diploma đến trước khi enroll, tuy nhiên bạn phải có thư trình bày hoàn cảnh hoặc xác nhận của High school counselor là bạn sẽ take GED vào ngày này ngày này.. Cái này tốt nhất nên liên lạc với colleges rồi hỏi cụ thể.

ThanhUnee
12-31-2010, 04:57 AM
e đang là es ở Wisconsin. Trường e học nó lại cho diploma chứ :)) may thế. nhà host cũng tốt, ăn uống thoải mái. :"> Viết cho đwox lạc đề chứ thực ra em muốn hỏi là e đang apply vào 1 trg` đh xong nó đòi có chữ kí phụ huynh vào phần chứng minh tài chính. :( chả lẽ giờ gửi về cho mẹ kí xong lại gửi lại à? :( Mà deadline thì gần đến rồi. :( mong mọi người giúp đỡ ạ.

camvannguyen
12-31-2010, 05:41 AM
e đang là es ở Wisconsin. Trường e học nó lại cho diploma chứ :)) may thế. nhà host cũng tốt, ăn uống thoải mái. :"> Viết cho đwox lạc đề chứ thực ra em muốn hỏi là e đang apply vào 1 trg` đh xong nó đòi có chữ kí phụ huynh vào phần chứng minh tài chính. :( chả lẽ giờ gửi về cho mẹ kí xong lại gửi lại à? :( Mà deadline thì gần đến rồi. :( mong mọi người giúp đỡ ạ.

Em scan giấy tờ ròi gửi qua email về cho mẹ ký. Sau đó bảo mẹ scan rồi gửi lại cho em. Chị nghĩ cach đấy chảng có vấn đêgf gì đâu. Ngoài ra cho chắc chắn thì email hỏi trường xem như thês có chấp nhạn được không.

Kisame
08-24-2011, 11:42 AM
Topic cũ rồi nhưng em cũng ko muốn lập topic mới làm rác box :D
Cho em hỏi về học bổng GLVH:
- Cho em hỏi đi GLVH là một dạng extracurricular activities đúng ko ạ? Vậy nó có làm hồ sơ mình sáng lên nếu nó ghi cái học bổng GLVH 100% của mình ra ko ạ? :D
- Cho em hỏi là nếu trường ở Mỹ ko cấp bằng tốt nghiệp cho mình, còn mình lại bỏ năm lớp 11, 12 ở VN, thì mình liệu có tốt nghiệp cấp 3 được ko để đi apply Mỹ ạ :( Em lo nhất là "chân ko đến đất cật ko đến trời", apply xong Mỹ ko cho bằng, về VN lại ko được học tiếp nữa thì lấy đâu ra bằng ạ? :(
- Cho em hỏi các anh chị đi GLVH ạ: Khi sang đó, các trường bên đó có tổ chức các cuộc thi như kiểu cấp quận, cấp thành phố, quốc gia như VN, và hs ko mang quốc tịnh Mỹ có được tham gia ko ạ? :D Để em trang điểm cho hồ sơ của mình :D

Em xinc ảm ơn :)

Julia106
08-24-2011, 03:01 PM
Topic cũ rồi nhưng em cũng ko muốn lập topic mới làm rác box :D
Cho em hỏi về học bổng GLVH:
- Cho em hỏi đi GLVH là một dạng extracurricular activities đúng ko ạ? Vậy nó có làm hồ sơ mình sáng lên nếu nó ghi cái học bổng GLVH 100% của mình ra ko ạ? :D
- Cho em hỏi là nếu trường ở Mỹ ko cấp bằng tốt nghiệp cho mình, còn mình lại bỏ năm lớp 11, 12 ở VN, thì mình liệu có tốt nghiệp cấp 3 được ko để đi apply Mỹ ạ :( Em lo nhất là "chân ko đến đất cật ko đến trời", apply xong Mỹ ko cho bằng, về VN lại ko được học tiếp nữa thì lấy đâu ra bằng ạ? :(
- Cho em hỏi các anh chị đi GLVH ạ: Khi sang đó, các trường bên đó có tổ chức các cuộc thi như kiểu cấp quận, cấp thành phố, quốc gia như VN, và hs ko mang quốc tịnh Mỹ có được tham gia ko ạ? :D Để em trang điểm cho hồ sơ của mình :D

Em xinc ảm ơn :)
Chương trình này phù hợp cho nhiều năm trước đây, bây giờ dường như đã cũ, có vẻ không phù hợp lắm về tính hữu dụng của chương trình giao lưu.
Về thực tế, học sinh được học bổng? không hẳn... vẫn phải đóng phí tham gia chương trình... học xong chương trình giao lưu, có thể tiếp tục đăng ký học CĐ CĐ ở Mỹ tiếp. Đúng như em nói học xong GLVH "chân ko đến đất cật ko đến trời", đấy chỉ là chương trình giao lưu, học xong có chứng chỉ.. xem ra không thực tế, hay hữu dụng lắm đối với học sinh việt nam bây giờ.
Em nhận thức rất rõ về chương trình này, hoặc em apply phổ thông ở Mỹ, hoặc học xong PT ở Việt Nam rồi muốn học gì thì học, ngoài ra có thể học CC khi hoàn thành lớp 11 ở VN, một số bang ở Mỹ chấp nhận. Như vậy là tốt.
Nếu xác định đi bẳng con đuờng giao lưu, chỉ có thể apply tiếp CC, hết CC học 2 năm đại học, có tấm bằng ĐH rồi... lúc đó muốn làm gì thì làm.
Nói chung, đi học Mỹ không phải toàn màu hồng... :(

terk
08-24-2011, 04:36 PM
Topic cũ rồi nhưng em cũng ko muốn lập topic mới làm rác box :D
Cho em hỏi về học bổng GLVH:
- Cho em hỏi đi GLVH là một dạng extracurricular activities đúng ko ạ? Vậy nó có làm hồ sơ mình sáng lên nếu nó ghi cái học bổng GLVH 100% của mình ra ko ạ? :D
- Cho em hỏi là nếu trường ở Mỹ ko cấp bằng tốt nghiệp cho mình, còn mình lại bỏ năm lớp 11, 12 ở VN, thì mình liệu có tốt nghiệp cấp 3 được ko để đi apply Mỹ ạ :( Em lo nhất là "chân ko đến đất cật ko đến trời", apply xong Mỹ ko cho bằng, về VN lại ko được học tiếp nữa thì lấy đâu ra bằng ạ? :(
- Cho em hỏi các anh chị đi GLVH ạ: Khi sang đó, các trường bên đó có tổ chức các cuộc thi như kiểu cấp quận, cấp thành phố, quốc gia như VN, và hs ko mang quốc tịnh Mỹ có được tham gia ko ạ? :D Để em trang điểm cho hồ sơ của mình :D

Em xinc ảm ơn :)
Hi e,

- GLVH KHÔNG phải là 1 dạng học bổng nên e không thể ghi là "học bổng 100%" đc. Chắc e cũng biết chương trình GLVH chỉ yêu cầu điểm trung bình và trình độ tiếng Anh vừa đủ (i.e. khá thấp) nên có ghi vào cũng sẽ không làm e nổi bật về mặt academic. Tuy nhiên đối với Mỹ thì cái kinh nghiệm e có đc trong 1 năm GLVH này là quan trọng, nên c nghĩ e vẫn nên ghi vào, chỉ là đừng hi vọng quá nhiều về việc nó làm hồ sơ e sáng ra thôi.
- Bình thường nếu e học khoảng 2 năm ở 1 trường high school ở Mỹ thì trường đó sẽ chấp nhận cấp bằng cho e. Nếu trường e ko cấp bằng, e có thể thi bằng GED, đc xem tương đương với tốt nghiệp high school Mỹ. Nhưng e cũng nên biết là nếu e đã quyết định sang đây học thì chắc chắn sẽ phải học ĐH ở đây, hoặc về VN thì chỉ học các ĐH Quốc tế thôi, chứ ko học 11 12 ở VN thì chắc thi ĐH ko nổi.
- Có các kì thi, thường lớn hơn cấp thành phố và nhỏ hơn cấp quốc gia. Đa số các kì thi là cho tất cả hs (i.e. e có thể tham gia đc)

linkin
08-25-2011, 01:24 AM
Anh đi lâu rồi, tình hình du học có lẻ bây giờ khác 8 năm trước, hi vọng có các bạn mới đi GLVH trả lời những câu hỏi cụ thể cho bạn Kisame nhưng nếu bạn cần lời khuyên xem là có nên đi GLVH hay không thì anh có thể khuyên bạn ngắn gọn như vầy: that was still the best decision of my life.

P/S: Nếu bạn nào đi GLVH mà lô tô trúng vào Texas thì anh đãi 1 tô phở lol.

thaohoang
08-25-2011, 12:32 PM
Dạ đúng là đi GLVH cũng có nhiều điểm bất lợi. Học xong 1 năm public school thì ko dc cấp bằng tốt nghiệp để nộp ĐH mà trường cũng chẳng cho học tiếp, phải chuyển ra private. Em thấy đa phần các bạn đi 11 đều chọn con đường CC luôn chứ ko học tiếp thêm 1 năm HS nữa. Tuy nhiên các trường CC mà chấp nhận học sinh mới xong 11 thì cũng khá là limited, ko biết chất lượng thế nào...

Julia106
08-25-2011, 02:59 PM
Đấy là chính sách của trường hay nói cách khác là của bang. Còn về chất lượng... khỏi lo... bởi các trường chấp nhận học sinh như vậy, họ vẫn dạy theo đúng chương trình. Hình như theo mình biết chỉ có 1 bang duy nhất chấp nhận HS vừa hoàn thành lớp 11 thì phải.
Mà chính các CO cũng không biết có chương trình này đâu nhé!. Buồn cười ngày em 2 của mình vừa hoàn thành lớp 11 em apply CC. CO hỏi, sao mày chưa tốt nghiệp lớp 12 mà đi học CC, em cãi... có chương trình như thế, trường chấp nhận em vào học rồi :)). CO, Làm gì có chương trình nào như thế nhỉ ;), CO không tin, vậy là cho em mình fail vì lý do du học không thuyết phục. Cũng lâu lắm rồi, cách đây 2 năm thì phải... em mình kiên trì phỏng vấn tiếp... lần này vẫn đi học như vậy, vẫn chưa học xong PT ở Việt Nam mà sang Mỹ học CC. Lần này thì CO tin là có chương trình như thế... nên.. cho em đi =)) Thê mới hay chứ.

Về chất lượng, nếu học sinh chưa TNPT sẽ học theo chương trình Fast Track. Miễn khí ra trường vẫn có bằng Associate để apply học tiếp đại học. Như vậy mục tiêu được đặt ra đã hoàn thành, đúng theo nguyện vọng, tâm lý của học sinh Việt mình, vừa rẻ... nhanh... chất lượng :) Mỗi tội học vất vả năm đầu tiên.

linkin
08-25-2011, 10:49 PM
Nếu không học hết lớp 12 hay chỉ đơn giản là trường không cấp highschool diploma thì nên lấy bằng GED dù là có được nhận lên học CC để sau này dễ nói chuyện.

chicha
08-26-2011, 03:56 AM
Topic cũ rồi nhưng em cũng ko muốn lập topic mới làm rác box :D
Cho em hỏi về học bổng GLVH:
- Cho em hỏi đi GLVH là một dạng extracurricular activities đúng ko ạ? Vậy nó có làm hồ sơ mình sáng lên nếu nó ghi cái học bổng GLVH 100% của mình ra ko ạ? :D
- Cho em hỏi là nếu trường ở Mỹ ko cấp bằng tốt nghiệp cho mình, còn mình lại bỏ năm lớp 11, 12 ở VN, thì mình liệu có tốt nghiệp cấp 3 được ko để đi apply Mỹ ạ :( Em lo nhất là "chân ko đến đất cật ko đến trời", apply xong Mỹ ko cho bằng, về VN lại ko được học tiếp nữa thì lấy đâu ra bằng ạ? :(
- Cho em hỏi các anh chị đi GLVH ạ: Khi sang đó, các trường bên đó có tổ chức các cuộc thi như kiểu cấp quận, cấp thành phố, quốc gia như VN, và hs ko mang quốc tịnh Mỹ có được tham gia ko ạ? :D Để em trang điểm cho hồ sơ của mình :D

Em xinc ảm ơn :)
- Ở mình chị ko bít đến cái GLVN 100% vì chị thấy hầu hết vẫn phải đóng phí tham gia. Nếu em muốn thì em ghi cái này vào hồ sơ cũng đc. Sáng ra bao nhiu còn tuỳ thuộc em làm j cái 10 tháng ấy nữa
- Có một số trường ĐH ở Mỹ dù em ko có diploma của cấp 3 vẫn chấp nhận em. Hồi trc chị đi GLVH xong về học 12 ở trường cũ rồi apply. Chị bít 1 số đứa cãi nhau vs trường bên kja (public high) để đòi đc diploma (và đã thành công). Nếu ko em có thể thi GED như anh linkin nói cũng đc
- Ở bên đó về academics tuỳ từng trường mà học sinh sẽ tham gia những cuộc thi khác nhau. Cái này còn phụ thuộc vào các classes mà em take nữa. Cái này em qua đó rồi hỏi thầy cô sẽ biết rõ hơn. Hồi trước chị ko biết j cả. Tự dưng có lần có 1 cuộc thi thế là thầy giáo chị tự chọn 1 vài đứa trong lớp và chỉ thông báo vs những đứa đó thui. Ngày ấy chị vẫn tham gia bình thường, ko sao cả
Btw, gluck em

Kisame
08-29-2011, 09:54 AM
Mọi người xin cho em hỏi tiếp với ạ :D
Lần này em hỏi về học bổng ASSIST :D
1. Cho em hỏi nếu đi ASSIST học xong, nó có cho certificate hay diploma gì đó, để mình apply thằng vào Mỹ, rồi "về nước xin visa đi học tiếp" (VAPedia) được ko ạ? Hay là mình chỉ có thể viết application chay thôi ạ?
2. Khi đi ASSIST về thì nó bắt buộc phải về VN. Nếu chẳng hạn ko thể học tiếp trường Đại học ở Mỹ nữa, phải về nước học thì mình được học cấp 3 tiếp hay là phải đi học trường Quốc tế ạ?
3. Tại sao để thi được mấy cái học bổng này nó khó thế, phải là những học sinh xuất sắc mới được, vậy mà học xong lại ko tạo điểu kiện cho những người giỏi đấy được học tiếp một cách dễ dàng, mà luôn bị những chính sách thủ tục pháp lý lằng nhằng ràng buộc thế này ạ :(
Em cảm ơn ạ :D

thaohoang
08-30-2011, 01:14 PM
Cái ASSIST này mình ko rõ lắm, cũng dg tìm hiểu cho mấy đứa em họ năm nay mới vô cấp 3. Các anh/chị/bạn cho em/mình hỏi là cái ASSIST này cũng như là 1 dạng GLVH phải ko ạ, nhưng thay vì chương trình GLVH bth` thì chỉ cho học trường công, và học xong có thể chọn lên CC luôn hoặc chuyển ra private school học tiếp vv; ASSIST thì cho học boarding school, học xong thì bắt về VN học hết cấp 3 rồi tính gì thì tính đúng ko ạ? Và nếu vậy thì cho em hỏi ASSIST này tuyển chọn có khó lắm ko ạ, chứ sao như GLVH thì rất dễ ạ, hầu như ai muốn đi cũng dc?

Kisame
08-31-2011, 12:02 PM
Huhu mọi người ko có ai giúp em sao ạ :((

Truong Thai An
09-01-2011, 06:41 AM
Ơi ơi anh vào đây giải đáp thắc mắc về ASSIST đây :D

Khi em được ASSIST nhận, em sẽ được một giấy gọi là letter of acceptance gửi đến nhà. Chứ kết thúc năm học em sẽ không nhận được certificate hay diploma gì đâu :D Nhưng chắc chắn em cũng sẽ, in one way or another, khai vào application là mình là một ASSIST Scholar, và như thế họ sẽ đánh giá em với một con mắt khác rồi. Vì cũng như mọi người biết, để trở thành một ASSIST Scholar không phải là một chuyện dễ, chỉ cần đi đăng ký đóng tiền rồi đi là đi được. Mà ASSIST phải trả qua nhiều vòng thi, vì thực sự mà nói, chất lượng của ASSIST là quá hoàn hảo so với những ai đi boarding school bên Mỹ. Bởi vì đi ASSIST nghĩa là em sẽ được nhận một môi trường giáo dục của trường tư private/boarding school bên Mỹ, đa phần là mạnh hơn so với trường công. Và vì họ có uy tín với các trường đại học ở Mỹ về sự chuyên nghiệp, nên họ luôn tìm những người có đủ khả năng để theo học chương trình high school bên Mỹ, như là một bước đẩy cho việc đi đại học tiếp theo.

Chương trình ASSIST, sẽ không thể gọi là kéo dài trong 1 năm, mà là kéo dài trong 2 năm. Vì 1 năm em đi Mỹ, tích lũy kiến thức, mở rộng quan hệ, v.v để rồi năm sau quay lại học LỚP 12 tại Việt Nam, chia sẻ lại những gì em có được với những người sau. (Như là anh đang làm đây mặc dù chưa hết năm học lol). Vì tiền học của các trường tư thực Mỹ rất cao (dao động từ 25-50 nghìn đô một năm) nên đó cũng là một phần tại sao ASSIST không thể đầu tư mãi cho chúng ta được. Một năm có khoảng 150 ASSIST Scholars trên toàn thế giới, vậy hãy cảm thấy tự hào thế nào khi là một phần đó rồi.

Khi đi học ASSIST về thì em bắt buộc, cái này là bắt buộc nhé, nói chung ai mà đi thi học bổng ASSIST thì cứ luôn luôn keep in mind là học bổng này chỉ đi được 1 năm thôi, không có ngoại lệ đâu. Nhưng bù lại đó thì hãy thử nhìn vào những cái lợi mà chúng ta có được!

Kisame
09-01-2011, 09:59 AM
Vậy anh ơi cho em hỏi tiếp :D : Có khó khăn nào về mặt giấy tờ hành chính, khi mà anh trở về VN học tiếp lớp 12 ko ạ? Tức là đi ASSIST xong phải xin mãi mới vào được trường, hoặc phải đi học ở trường quốc tế, trường tư, ko thể tiếp tục chương trình cấp 3 đang học dở nữa (em học Trần Phú năm nay em mới vào trường, nếu đi ASSIST còn những 2 năm nữa cơ ạ).
Còn mấy hôm nữa thôi là thi ASSIST rồi, có khi sang năm đi nếu như năm nay em vẫn chưa cảm thấy chương trình này đủ an toàn :(

jh2412
09-25-2011, 04:09 AM
Hiện tại e đang là ES tại Illinois và e vừa nhận đc kết quả toefl và thực sự nó rất tồi tệ
AC và host mom của e đều nói rằng e nên thi ở VN
e hiện tại đang thực sự mất phương hướng
e định sẽ Gap year bởi e nghĩ e ko đủ khả năng để làm đc mọi thứ cho việc apply
và tồi tệ hơn nữa là e ko có diploma
e định thi GED
anh chị có thể cho e hỏi iêu cầu để đc phép thi GED là j ko ạ ?

SuAbbie
09-28-2011, 09:40 PM
Em đang học lớp 10 ở NTMK.
Hiện tại thì em đã đậu GLVH của Worldedu và đang chờ kết quả bên ILA (vì không biết bên trung tâm nào tốt hơn nên cứ thi cả 2, vì free mà)
Em không biết thì bây h ôn thi TOEFL có trể quá không ạ? Vì em muốn đi năm lớp 11 rồi về VN xin visa tự túc năm 12 và những năm tiếp theo tại Mỹ hoặc Úc.
Trước giờ e không biết đến chương trình này với lại nhà dự tính cho đi Úc nên cũng không chú tâm T.T
Ai có thể cho e chút mail hay nick yh để dễ contact không?

linkin
09-29-2011, 12:00 AM
Lúc tốt nhất để thi TOEFL với SAT là khoảng giáng sinh sau khi bạn có 4 5 tháng hoà nhập với tiếng Anh bản xứ. Không cần gấp gáp thi ngay bây giờ.