+ Reply to Thread
Results 1 to 5 of 5

Thread: ĐÓNG GÓP CHO VA

 1. #1
  VietAbroader
  Join Date
  May 2006
  Posts
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  TÔI CÓ 1 VÀI SUY NGHĨ VỀ TỔ CHỨC VA VÀ ĐÃ THAM KHẢO CÁC SINH VIÊN VIETNAM CUNG NHU CAC SINH VIEN QUOC TE, VÀ TÔI XIN MỌI NGƯỜI CHO BIẾY Ý KIẾN VỀ SUY NGHĨ TRÊN:

  TRIỂN VỌNG CỦA VIET-ABROADER

  Gửi: Anh Khoa- và các thành viên còn lại của VA

  A – Một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì lợi ích học tập của sinh viên Việt Nam:

  • VIET-ABROADER tuy mới thành lập không lâu, nhưng đã tập hợp được khá nhiều sinh viên Việt Nam ở hải ngoại (chủ yếu là ở Mỹ) để giúp đỡ và hướng dẫn các thế hệ đàn em ở nước mình qua học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Điểm độc đáo và cũng là thế mạnh của V.A là các thế hệ sinh viên đàn anh trực tiếp chỉ dẫn các sinh viên có nhu cầu đi du học. Hơn hẳn các công ty và dịch vụ tư vấn du học khác, V.A rất dễ dàng có được sự tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh, vì chính những thành viên trong V.A hiểu rõ nhất điều gì học sinh sinh viên đi du học cần. Ngoài ra, tâm lý của mọi người cũng thường tin tưởng những ai đã trực tiếp qua học tập, sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

  • Trong tương lai, quy mô sẽ không chỉ giới hạn ở việc giới thiệu các trường đại học, cao đẳng của Mỹ, mà còn là những trường ở các quốc gia khác. Hãy tưởng tượng hằng năm, vào từng tháng sẽ có từng đoàn sinh viên học sinh Việt Nam đang học hoặc đã ra trường làm việc ở các nước trên thế giới, trở về nước và tổ chức những buổi hội thảo giới thiệu du học cho tất cả những ai có nhu cầu. Chắc chắn một điều rằng luôn có rất nhiều gia đình muốn cho con em đi du học nước ngoài và đôi khi có dự định ngay từ đầu những năm cấp hai. Mục tiêu của những đoàn sinh viên học sinh (cũng là thành viên của V.A) là định hướng thật rõ cho họ nên chọn nước nào là phù hợp nhất và nên chuẩn bị những gì, trong thời gian bao lâu, nên đặt nặng việc gì, bỏ qua việc gì…Ví dụ như một gia đình có con em học khá, thông minh, lanh lợi nhưng không phù hợp với cách học ở Việt Nam thì nên định hướng cho sang Mỹ hoặc Canada, phải bắt đầu học ôn TOEFL và luyện thi SAT ngay từ đầu năm lớp 10 là trễ nhất, không dồn sức quá nhiều vào các môn học thuộc lòng trên trường, tăng cường các hoạt động ngoại khóa..v.v.v..Nếu muốn an tâm về phúc lợi xã hội thì qua các nước Tây Âu như Pháp, Anh…

  • V.A còn có triển vọng trở thành một tổ chức đi đầu trong việc giới thiệu và tuyên truyền cách suy nghĩ mới mẻ của nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đến phụ huynh và học sinh sinh viên Việt Nam. Ví dụ như việc loại bỏ suy nghĩ: “Học tập ở nước ngoài xong thì nên về nước ngay để góp phần dựng xây nước nhà.” và thay vào đó là “Nên ở lại làm việc tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như tiền vốn để sau này đầu tư hiệu quả hơn cho việc xây dựng đất nước.”…. Bằng diễn đàn trên mạng và các buổi thảo luận, nói chuyện trực tiếp về phong cách học tập và giảng dạy ở nước ngoài, V.A trong tương lai có khả năng tác động rất lớn đến tư duy giáo dục ở nước ta, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.


  B – Liên kết, mở rộng vì lợi nhuận của tổ chức nên được đặt lên hàng đầu

  • Một công ty cung cấp dịch vụ hay sản xuất sản phẩm có thể tồn tại chỉ với một phân khúc thị trường nhỏ hẹp. Đôi khi chính sự tập trung tối đa vào một loại hình dịch vụ, sản phẩm và loại khách hàng lại trở thành thế mạnh dẫn đến thành công của công ty đó. Tuy nhiên, khi đã thành công thì cty cũng phải mở rộng loại hình kinh doanh của mình, chăm sóc thêm nhiều đối tượng khách hàng hơn để tăng độ ổn định của lợi nhuận. Đối với một tổ chức “Phi lợi nhuận” như V.A, ngân quỹ phụ thuộc nhiều vào tiền tài trợ, thì việc mở rộng đối tượng phục vụ, tăng cường quy mô và nâng cao sự liên kết lại trở thành vấn đề sống còn. Vì ở đây khả năng thu tiền tài trợ phụ thuộc vào danh tiếng của tổ chức, mà muốn có danh tiếng thì phải tăng quy mô tổ chức, mở rộng đến nhiều đối tượng chứ không chỉ tập trung vào một lượng “khách hàng” nhỏ, và muốn tăng quy mô thì phải mở rộng cửa, chào đón các công ty khác có thể thu lợi từ việc liên kết với tổ chức. Tất nhiên tập trung vào một số lượng học sinh, sinh viên nhỏ, chủ yếu là những người có khả năng kiếm học bổng của các trường cao đẳng, đại học thì V.A vẫn có khả năng tồn tại. Chỉ có điều là càng về sau các cty khác sẽ không mấy mặn nồng trong việc tài trợ cho V.A lắm…Ví dụ như một ngân hàng có dịch vụ cho vay du học sẽ chẳng dại gì mà tài trợ cho một sự kiện chỉ dành cho những học sinh có khả năng tự trang trải học phí ăn ở hoặc được học bổng du học

  • Tại sao một tổ chức “Phi lợi nhuận” lại cần được tổ chức như một doanh nghiệp đặt lợi nhuận lên hàng đầu? Sao lại đơn giản là phụ thuộc vào sự hảo tâm của các nhà tài trợ hoặc cố gắng rút gọn quy mô để phù hợp với số tiền tài trợ có sẵn? Câu trả lời rất đơn giản: “Lợi nhuận kích thích sự phát triển và tồn tại của mọi tổ chức, và V.A cũng không ngoại lệ.” Sự kiện càng có quy mô lớn thì càng thu hút nhiều tiền tài trợ; và ngược lại, càng có nhiều tiền tài trợ thì mục đích tốt đẹp ban đầu càng được đảm bảo thực hiện tốt. Ta có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ từ việc tổ chức các sự kiện mang tính nhân văn, các công tác từ thiện qua đó quảng bá tên tuổi của các công ty, điển hình là hội thảo VA năm ngoái đã gây tiếng vang trong dư luận, nhưng hình ảnh của VA trong tương lai sẽ phải thay đổi, cách thức điều hành và tổ chức cũng phải thay đổi, không chỉ để tồn tại mà còn để phát triển.

  • Hãy tưởng tượng xa hơn một chút, tương lai của V.A khi được tổ chức như một doanh nghiệp và thành công sẽ giống như thế này: Các thành viên sáng lập của V.A được sở hữu một số “cổ phần đặc biệt”_tức cổ phần dựa trên mức độ đóng góp công sức ban đầu (chiếm khoảng 30-40%), phần còn lại là khoản vốn ban đầu của tổ chức, được chia nhỏ thành các cổ phần bình thường. Người nào đóng góp nhiều vào số vốn đó thì có thêm nhiều cổ phần. Hàng năm, ban quản trị của V.A chỉ định người tổng điều hành. Người tổng điều hành (cũng được hưởng lương do ban quản trị quyết định) chỉ định những người phụ giúp mình trong các công việc chuyên biệt và được quyền quyết định lương cho họ, quyết định cổ tức trả cho các cổ đông của tổ chức. Những sinh viên, học sinh cộng sự của V.A khi tham gia vào các buổi hội thảo sẽ được hưởng sự hỗ trợ mua vé máy bay về nước cùng nhiều chi phí khác. Tất cả số tiền khổng lồ cần chi ra đó đến từ hai nguồn chính: Tiền đấu giá giành quyền tài trợ cho các buổi hội thảo của V.A (Lúc này, các sự kiện của V.A đã mang tính toàn quốc, tiến sâu đến từng đối tượng học sinh, sinh viên và cả những người đã ra trường muốn sang nước ngoài học tập và nghiên cứu. Những buổi nói chuyện chuyên đề của V.A thu hút nhiều người tham dự do cách thức tổ chức quảng bá hiệu quả và rộng khắp; và do sự thú vị, độc đáo của những người diễn thuyết là cộng tác viên, thành viên của V.A. Các công ty đều mong muốn được liên kết với V.A và sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu đồng để nâng cao uy tín của mình đối với cộng đồng trí thức Việt Nam_những người luôn luôn quan tâm đến sự nghiệp học tập và nghiên cứu của mình và người thân.)… và tiền thuê chỗ quảng cáo trên trang chủ của V.A (Lúc này, trang chủ của V.A cũng thu hút một lượng khách truy cập rất lớn do mở rộng hoạt động mạng ra nhiều lĩnh vực ngoài việc học tập mà học sinh Việt Nam trong và ngoài nước quan tâm. Vietabroader.org mở rộng thêm trang vietabroader.com với giao diện bắt mắt, trở thành trung tâm giao lưu, là điểm đến trên mạng của học sinh sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Các dịch vụ và sản phẩm dành cho học sinh sinh viên đều muốn có một số điểm ảnh quảng cáo trên trang chủ của V.A. , và muốn được như vậy, họ phải trả 1 đồng cho một điểm ảnh thuê trong một năm.) Ngoài ra, một số thành viên chính của V.A cũng hợp tác với nhau viết sách hướng dẫn du học, sách “dạy làm người” với mục đích truyền bá sâu rộng hơn các tư tưởng mới mẻ về học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, những “chiến lược” để ra nước ngoài học tập và làm việc để xuất bản tại Việt Nam. Một số sách khác về những vấn đề tại Việt Nam như hiện trạng học tập ở nước ta, lịch sử học tập ở nước ta, những bất cập và đổi mới…được viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt để xuất bản tại Mỹ và một số nước khác ngoài Việt Nam..vv..v..

  • Tất nhiên, những điều trên chỉ là một ước mơ chưa thành hiện thực. Nhưng đó là một ước mơ khả thi nếu người thực hiện dám mơ và dám làm. Dưới đây là phần sơ thảo những việc cần làm để biến ước mơ đó thành hiện thực.


  C – Khai thác tối đa sức mạnh sẵn có của thông tin và con người

  • Điều kiện đầu tiên quyết định sự thành công của V.A là người đứng đầu: chủ tịch hội đồng quản trị và người tổng điều hành. Cả hai đều phải tự tin, sáng tạo, cởi mở, quyết đoán và hết mình vì tổ chức. Người chủ tịch hội đồng quản trị đề ra phương hướng chiến lược tổng thể và tham gia đóng góp ý kiến trong khi người tổng điều hành lắng nghe ý kiến của các thành viên hội đồng quản trị và quyết định sách lược cụ thể sao cho phù hợp nhất với chiến lược được đề ra. Tốc độ mở rộng quy mô của V.A phụ thuộc rất nhiều vào sự nhanh nhạy và linh hoạt của người đứng đầu. Và quan trọng hơn hết: người đứng đầu phải là người giữ gìn ngọn lửa mơ ước của cả tập thể. Nếu bản thân họ không hứng thú và tự nguyện cống hiến hết mình cho sự phát triển của tổ chức thì cũng chẳng có ai được như vậy.

  • Tiếp theo là những cộng sự và thành viên của V.A. Trong tổ chức có người thể hiện khả năng thuyết trình trước công chúng rất tốt, có người thì nói chuyện vui và thú vị, có những người lại hiểu biết và rành rẽ nhiều vấn đề chuyên biệt…nói chung là tất cả đều có những điểm mạnh của riêng mình. Biết vận dụng phù hợp và sắp xếp hợp lý thì chất lượng của những buổi nói chuyện sẽ được nâng cao lên rất nhiều. Hãy để cho họ được thể hiện nhiều hơn. Hãy tổ chức thêm phần nói chuyện về cách suy nghĩ đối với giáo dục, về chiến lược học tập…và để cho những thành viên này phát huy hết khả năng của mình.

  • Xác định thế mạnh của V.A là sự gần gũi và tính hiệu quả cao. Các hội thảo thông thường thường cung cấp cho người tham dự hàng lô những tờ bướm. Điều này tuy tốt cho việc cung cấp thông tin, nhưng đôi khi lại làm cho người tham dự bị “choáng” bởi quá nhiều thông tin. Thay vào đó, V.A nên tập trung vào giới thiệu phương thức tốt nhất để xử lý các thông tin, như tư vấn cho mọi người những nơi học, dịch vụ…tốt nhất mà mình biết. (Sau đó, việc phát các tờ rơi được thực hiện trong buổi buffet.) Nói cách khác, V.A đóng vai trò như một “điều tra viên” cho phụ huynh, học sinh sinh viên, mang đến sự yên tâm và tiện nghi cho họ. Tiệc buffet mang lại điều kiện tiếp xúc trực tiếp cho các phụ huynh, học sinh sinh viên với những thành viên của V.A, giải quyết thắc mắc triệt để hơn, tăng cường cảm tình của mọi người về V.A.

  • Khi thông báo về sự kiện hàng năm của V.A, tất cả phương tiện thông tin đều phải được huy động. Từ các phương tiện đại chúng như báo, tờ rơi, băng rôn, áp-phích…đến các phương tiện điện tử như thông báo trên trang chủ, trên các báo điện tử trong phần “giáo dục_du học”, gửi mạng lưới qua Messenger; và cả phương thức bình thường nhất là nhờ các thành viên V.A tại Việt Nam truyền miệng… đều được sử dụng nhằm đảm bảo lượng người đến dự hội thảo là nhiều nhất.

  • V.A xét cho cùng cũng chỉ là một tổ chức mà người tham gia mang tính chất tự nguyện. Ngoại trừ người tổng điều hành và một số người phụ trách chuyên biệt như thiết kế web và quản trị mạng, quản lý và tổ chức hội thảo….là không thể thiếu, phải có mặt thường xuyên trong mọi hoạt động của tổ chức thì nên hưởng lương, còn lại những người khác tham gia tổ chức như là một công việc “kinh doanh bán thời gian” mà thôi. Một khi thu nhập lương của các cá nhân trong ban quản trị là độc lập với lợi nhuận của tổ chức (trong khi thu nhập đầu tư lại là tiền cổ tức dựa trên lợi nhuận của V.A), họ sẽ có nhiều điều kiện hơn để tập trung vào hoạch định kế hoạch cho tương lai.

  D – Tài chính: liên kết để mở rộng, và mở rộng để tiếp tục liên kết

  • Trước hết, về vấn đề cổ phần của V.A, ta có thể giải quyết như sau: Lập một bản thảo trong đó nêu rõ số cổ phần đặc biệt của từng thành viên, số vốn ban đầu của V.A và tổng giá trị của vốn vô hình lẫn hữu hình. (Ví dụ: cổ phần đặc biệt của anh Khoa là 15%, của anh B là 10% và 15% khác chia đều cho những thành viên còn lại. Cổ phần bình thường hay số vốn ban đầu chiếm 60%, có giá trị là 6000 $, anh Khoa giữ 30%, tương đương mức đóng góp vào số vốn này là 3.000$. Anh B giữ 5%, tuơng đương mức đóng góp là 500$ Tổng vốn vô hình và hữu hình, hay tổng giá trị của toàn bộ cổ phần là 6000 : 60% = 10000. Như vậy, anh Khoa nắm trong tay 45% cổ phần của tổ chức, nắm giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.)…đồng thời bản thảo cũng nêu rõ mục đích thành lập, tiêu chí hoạt động, những nhiệm vụ của từng cá nhân, điều kiện giải tán…và có đầy đủ chữ ký của các thành viên để đảm bảo tính pháp lý của tổ chức. Sau này nếu cần mở rộng vốn điều lệ, ban quản trị có thể “phát hành” thêm một số cổ phần và mời những người tin tưởng tham gia vào. (Ví dụ: ngay sau khi thành lập khi tổ chức muốn tăng vốn điều lệ từ 6000$ lên 16000$, bèn “phát hành” cổ phần và mời C tham gia vào. C đồng ý đóng góp 5000$. Anh Khoa muốn đóng góp thêm 6000$ để tăng ảnh hưởng của mình trong khi anh B muốn rút 1000$ cổ phần của mình, thì phần trăm nắm giữ của 3 người sau sẽ là: tổng giá trị vốn hữu hình và vô hình giờ đây là 10000+8000+3000-1000=20000$ ; C đóng góp 5000$ nên nắm 25% cổ phần của tổ chức. Anh B rút 1000$ ra nên giá trị cổ phần chỉ còn 10%*10000 + 500 – 1000=500$, tương đương 2,5% cổ phần sau khi mở rộng vốn điều lệ. Anh Khoa đóng góp thêm 6000$ nên giá trị cổ phần tăng lên thành 45%*10000 + 6000=10500$, tương đương 52,5% cổ phần sau khi mở rộng vốn điều lệ. Giá trị cổ phần của các thành viên khác không thay đổi là (15%+25%)*10000=4000$, tương đương 20% cổ phần sau khi mở rộng vốn điều lệ. Cộng lại các số % sau khi mở rộng vốn điều lệ vẫn là 100%, nhưng phần trăm nắm giữ đã thay đổi cùng tổng giá trị vốn điều lệ được mở rộng.

  • (còn tiếp…)
  TÔI NGHĨ TỔ CHỨC VA KO THỂ CHỈ TỔ CHỨC HỘI THẢO THEO THỜI VỤ VÀ PHỤ THUỘC VÀO TIỀN TÀI TRỞ ĐƯỢC, ĐỒNG Ý LÀ SINH VIÊN VIỆT NAM NGHÈO KO CÓ TIỀN CHỈ CÓ TÀI VÀ TÂM NHƯNG THỬ HỎI RỒI SAU NÀY THẾ HỆ SÁNG LẬP RA TRƯỜNG KO CÒN AI ĐIỀU HÀNH VÀ QUẢN LÍ VA, VA SẼ LỘN XỘN VÀ SẼ MẤT ĐI GIÁ TRỊ CỦA NÓ
  VA KO NÊN GÓI GỌN HOẠT ĐỘNG TRONG KHU VỰC MỸ MÀ NÊN PHÁT TRIỂN RA CAN VÀ CHÂU MỸ, LIÊN KẾT VỚI CHÂU ÂU , CHÂU Á VÀ KẾT THÚC Ở ĐẦU CẦU VIỆT NAM, CÓ THẾ VA MỚI TĂNG SỨC MẠNH VÀ TĂNG TÍNH ĐỘC NHẤT CỦA MÌNH ĐỂ LÀM CHO HOẠT ĐỘNG THÊM PHONG PHÚ VÀ Ý NGHĨA, ĐIỀU ĐÓ CŨNG CHÍNH LÀ PHẢI TỰ ĐỔI MỚI CÁCH LÀM VIỆC, PHẢI CHUYÊN NGHỆP HÓA VÀ TỔ CHỨC HÓA, KO CÒN LÀ 1 FORUM VÀ NHỮNG HỘI THẢO THEO THỜI VỤ NỮA, VÌ VA CÓ THỂ GÂY TIẾNG VANG TRONG VÀI NĂM ĐẦU NHƯNG CÓ THỂ VA VỀ SAU SẼ ĐUỐI SỨC VÀ MỌI NGƯỜI SẼ QUÁ QUEN VỚI CÁCH LÀM TƯỞNG CHỪNG CHUYÊN NGHIỆP NHƯNG THẬT RA KO THOÁT KHỎI LỐI MÒN CỦA CÁCH LÀM VIỆC CỦA NHỮNG SINH VIÊN VIỆT NAM, NHƯ VẬY SẼ RẤT DẼ BỊ CÁC TỔ CHỨC KHÁC VƯỢT MẶT, KHI MÀ HỌ CÓ NHIỀU TIỀM LỰC VÀ VỐN HƠN

 2. #2
  VietAbroader
  Join Date
  Mar 2005
  Age
  27
  Posts
  85
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  ...

 3. #3
  Turn down ivies - er UKtoUSA's Avatar
  Join Date
  Jul 2004
  Location
  Chicago,IL
  Age
  28
  Posts
  366
  Thanks
  7
  Thanked 28 Times in 12 Posts

  Default

  Cho mình hỏi bạn ở bài viết rất dài ở trên. Thứ nhất bạn muốn cổ phần hóa VA, vậy bạn nghĩ trong số những thành viên của VA có ai sẽ mua cổ phần. Như đã nói trong nhiều bài viết khác VA là non-profit organization, vì vậy việc đưa tiền nong và cổ phần hóa vào đây chứng tỏ bạn chưa thông rõ cái mục đích chính của VA.
  Thêm nữa, VA làm việc dựa trên tiêu chí là giúp đỡ chứ ko cạnh tranh. Khi mà VA chưa tự công nhận hay thành lập như một công ty thì việc lo sợ bị cạnh tranh là một điều ko cần thiết.
  Cuối cùng, bài viết quá dài và theo ý kiến của mình là ko thiết thực. Người viết chưa đọc và hiểu sâu cái mục đích của VA, đồng thời chưa tính toán đầy đủ tiềm lực thực sự của VA.

  EM XIN HẾT.
  Our prayers are always thine, our voices and hearts combine,
  To sing thy praise when future days shall bring thy name before us.
  When college days are past, as long as life shall last,
  Our greatest joy will be to shout the chorus.

  Dear Old Wabash, thy loyal sons shall ever love thee,
  And o'er thy classic halls, the Scarlet flag shall proudly flash.
  Long in our hearts, we'll bear the sweetest mem'ries of thee,
  Long shall we sing thy praises, Old Wabash!

  WAF!

 4. #4
  VietAbroader
  Join Date
  Jul 2005
  Posts
  12
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  Bài viết dài nên loãng quá. Có vài điều bạn nói ở phần A mình chẳng thấy ăn nhập gì với các phần còn lại. Riêng mình thì mình xin được nói lên một số ý kiến sau đây:
  -Mình ko phải là một thành viên quen thuộc hay nằm trong ban điều hành của VA, nhưng mình thật sự cảm thấy lợi ích mà VA mang đến cho các bạn học sinh-sinh viên đang mong muốn học ở Mỹ thì rất đáng kể. Tất cả đều dựa trên tinh thần tự nguyện của các anh chị như Khoa, anh Việt,chị Trang,...MỤC ĐÍCH của VA chính là muốn trang bị một nền tảng thật vững vàng và truyền đạt kinh nghiệm cho lớp đàn em sau này,điều này ai cũng biết. Theo mình bất cứ ai cũng có tham vọng, nhưng tham vọng đó phải thích hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mỗi người. Mình cũng ko phải là anh Khoa nên ko biết được sau này anh ấy sẽ nghĩ ra những chiến lược biện pháp gì để phát triển VA, nhưng mình chắc chắn rằng VA sẽ không thể trở thành một thứ gì đó dính dáng đến lợi nhuận hay đại loại như thế. Hoặc nếu muốn mở rộng phạm vi hoạt động của VA, thì còn phải chờ những lúc thích hợp hơn, có kế hoạch rõ ràng từ tổng quát đến chi tiết cụ thể, ko thể một lúc làm một lô từ cổ phần đến "phát triển ra thế giới" như bạn nói.

 5. #5
  VietAbroader
  Join Date
  Aug 2006
  Posts
  12
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 6 Posts

  Default

  Tôi thực sự có ấn tượng với bài viết của Donaid Trump,người viết đã thể hiện 1 sự am hiểu sâu sắc và đầy thiện chí mong muốn sự phát trển của VA.Một bài viết đã được chuẩn bị 1 cách kỹ lưỡng.
  Tôi đã phải đọc bài này nhiều lần và không thể nghĩ rằng bài này lại là của học sinh cấp 3.Là người cũng mong muốn sự phát triển không ngừng của VA,tôi mong trước mắt Khoa,Trang,các bạn trong ban tổ chức VA đọc kỹ bài này.Và cũng mong tác giả đăng tiếp phần tiếp theo.

+ Reply to Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts