+ Reply to Thread
Page 1 of 9 123 ... LastLast
Results 1 to 30 of 267

Thread: Thực hư về du học giao lưu văn hóa đi Mỹ

 1. #1
  Administrator KP's Avatar
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Posts
  668
  Thanks
  23
  Thanked 286 Times in 43 Posts

  Default

  Mình thấy dạo này có nhiều bạn phân vân về du học giao lưu văn hóa với các trường công lập ở Mỹ, nên mình post một bài mình viết cách đây mấy tháng để các bạn tham khảo.

  Again, nothing (great) comes easy. If something does come easy, be careful!

  Note: bài viết này chỉ bàn về giao lưu văn hóa đối với các trường CÔNG LẬP ở Mỹ.

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
  Thực hư về du học giao lưu văn hóa đi Mỹ
  Phạm Anh Khoa

  Hiện nay có khá nhiều tổ chức kinh doanh các chương trình trao đổi văn hóa, như là ASPECT, EF, Center for Cultural Interchange (CCI), và International Student Exchange (ISE). Một đặc điểm chung của các tổ chức này là phi lợi nhuận và được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công nhận và cho phép hoạt động. Nói chúng, tính chất của các chương trình trao đổi văn hóa hoàn toàn đúng đắn, đó là tăng cường trao đổi văn hóa và hiểu biết giữa các nước với nhau. Và theo tôi biết, những học sinh trao đổi ở Mỹ từ những nước khác (như Châu Âu, Nhật, Đài Loan…) đi trao đổi văn hóa theo đúng nghĩa của nó, còn đối với đa số (có thể nói trên dưới 95%) du học sinh VN theo diện này thì họ xem đây là một “bước đệm” để đi vào đại học Mỹ. Số tiền 5000-7000 đô đối với một gia đình Việt Nam không phải là một số tiền nhỏ, và điều này phần nào giải thích tại sao Việt Nam chúng ta không coi đây đơn thuần là một chuyến đi trao đổi văn hóa theo đúng nghĩa của nó. Và khi những phụ huynh và con em họ đến các trung tâm du học để hỏi thăm tin tức thì tất cả những nơi này đều đưa ra những lời hứa hẹn tốt đẹp về chương trình, và đây chính là điều đáng quan tâm. Qua nhiều trao đổi với các bạn đã và đang đi giao lưu văn hóa, cũng như bộ phận tuyển sinh của các đại học hàng đầu ở Mỹ, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm và ý kiến cá nhân với các bậc phụ huynh và các bạn học sinh về bản chất cũng như những mặt lợi hại của các chương trình trao đổi văn hóa hiện đang rất phổ biến ở Việt Nam.

  Thứ nhất, những chương trình trao đổi văn hóa này không bảo đảm học sinh tham gia sẽ được tố t nghiệp phổ thông hoặc được cấp bằng tú tài Mỹ. Và điều này được nói rất rõ trên website của hai tổ chức trên:

  “CCI does not guarantee that students will receive U.S. high school graduation certificates or diplomas or that they will be enrolled in the 12th grade.”
  (http://www.cci-exchange.com/high.htm)

  “ISE never promises a diploma. Some schools do allow students to graduate. The decision is always up to the school and often determined by school policies.”
  (http://www.iseusa.com/student_faq.cfm)

  Và đây là một điều bất lợi nếu như muốn nộp đơn vào những đại học chất lượng cao ở Mỹ.

  Thứ hai, bản thân những chương trình trao đổi văn hóa này không phải thiết kế cho những học sinh có ý định học lên đại học ở Mỹ. Điều đó đồng nghĩa là trong suốt thời gian qua một số lượng lớn học sinh Việt Nam “vô tình” theo đuổi một chương trình không đúng với mục đích, và vì không đúng mục đích nên hiệu quả không được tốt nhất.

  Thứ ba, phần lớn các bạn sau khi học trao đổi văn hóa thì có 3 hướng chính. Các bạn nào khả năng tài chính eo hẹp và khả năng học có hạn thì sẽ nộp vào những đại học cộng đồng (community college), hay còn gọi là đại học hai năm (two-year college), và đối tượng này chiếm đa số. Một số khác với khả năng tài chính mạnh hơn thì sẽ đăng ký học tự túc tại những đại học bốn năm. Đại học cộng đồng thì chi phí vừa phải, nhưng chất lượng học thường không bằng của đại học bốn năm. Khá nhiều học sinh Việt Nam học hai năm ở đại học cộng đồng và sau đó chuyển tiếp lên đại học bốn năm, nhưng để được học bổng toàn phần hoặc vào các đại học hàng đầu lại là một việc không dễ tí nào. Với lại, nếu mục tiêu của bạn chỉ là vào các trường đại học cộng đồng

  Cuối cùng, có một số ít các bạn có thành tích học tốt và khả năng tiếng Anh xuất sắc thì sẽ xin học bổng vào những đại học hàng đầu của Mỹ. Có thể nói, ai cũng muốn đi con đường thứ ba này, nhưng trên thực tế chỉ có một số rất ít (khoảng 5%) các bạn có thể vượt qua được. Đây thường là những bạn có thành tích học cấp 3 ở VN rất tốt, khi qua đây thì tiếp tục đạt thành tích học tốt ở trường và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, và cuối cùng là có khả năng tiếng Anh xuất sắc (để đạt điểm cao trong các kỳ thi chuẩn như SAT và TOEFL).

  Đối với các bạn đi trao đổi văn hóa để apply và xin học bổng vào đaị học thì còn nhiều rủi ro tiềm tàng. Hãy cân nhắc những yếu tố sau đây. Thứ nhất, hạn nộp đơn của hầu hết của các trường đại học bốn năm là từ tháng 1 đến tháng 3, và nếu bạn muốn xin học bổng thì hạn chót thường là tháng 1 và tháng 2, trong khi đó các bạn học sinh thường qua Mỹ vào nửa cuối tháng 8. Điều này có nghĩa là các bạn này chỉ có vỏn vẹn 4 tháng để hoàn tất quá trình nộp đơn và tìm học bổng, trong đó bao gồm rất nhiều giai đoạn như là thi SAT và TOEFL, viết luận, xin giấy giới thiệu của thầy cô…đấy là chưa kể các bạn phải đi học trên trường và mất thời gian hòa nhập vào cuộc sống mới ở Mỹ. Ngoài ra, một số bạn Việt Nam cho biết rằng gia đình host của họ không ủng hộ hoặc thậm chí cản trở công việc apply vào đại học (với lý do là “bạn qua đây mục đích quan trọng nhất để giao lưu văn hóa”). Ví dụ như họ không chở bạn đi thi SAT và TOEFL, hoặc không cho phép bạn học nhiều.

  Thứ hai, giả sử rằng là “siêu nhân” và có một gia đình host tốt, có thể hoàn thành hết công việc trên xuất sắc thì có những yếu tố khách quan khác. Nếu bạn chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa khi bắt đầu năm exchange thì nó có thể là bất lợi cho bạn, vì bộ phận tuyển sinh thích những bạn có nỗ lực tham gia ngoại khóa lâu dài (ít nhất hai năm trở lên) và tập trung (chỉ tập trung vào hai đến bốn lĩnh vực). Bất lợi ở đây là bộ phận tuyển sinh có thể hiểu việc bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vào năm cuối (cũng là năm đi exchange) là chỉ để đánh bóng hồ sơ apply vào đại học. Bạn cũng không thể giải thích rằng ở Việt Nam không có điều kiện sinh hoạt ngoại khóa vì thực tế là trong thời gian gần đây rất nhiều bạn apply từ Việt Nam có bề dày hoạt động ngoại khóa, trong đó có bạn còn lập ra các tổ chức ngoại khóa vì không tìm được hoạt động mình yêu thích.

  Ngoài ra, tất cả các trường trung học trong các chương trình giao lưu văn hóa là các trường công lập ở Mỹ, và một thực tế mà ai ở Mỹ cũng biết là chỉ có một số rất ít trường công lập ở Mỹ có chất lượng tốt. Có bạn may mắn vào trường tốt thì cơ hội dành học bổng sẽ cao hơn nhờ những yếu tố như: danh tiếng trường và sự hỗ trợ của thầy cô giáo và college counselor. Khi được hỏi về bất lợi lớn nhất của các học sinh exchange Việt Nam khi apply vào Mỹ, thì ít nhất là hai giám đốc tuyển sinh ở hai trường nằm trong top 30 của Mỹ đề cập đến yếu tố danh tiếng của trường công các bạn Việt Nam theo học. Danh tiếng (prestige/profile) của các trường hàng đầu như Hanoi-Amsterdam, Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu, hay các trường quốc tế khác ở Việt Nam mà có nhiều học sinh Việt Nam dành học bổng hơn hẳn hầu hết các trường công bên Mỹ.

  Vì vậy, những lời quảng cáo là sau khi học xong trao đổi văn hóa có thể nộp đơn xin học bổng tiếp là không vững chắc, vì số bạn giành được học bổng, đặc biệt học bổng toàn phần hay ở các trường top, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Các trung tâm tư vấn du học nhận tiền hoa hồng dựa vào số lượng học sinh văn hóa được gửi đi, vì vậy không ngạc nhiên khi những nơi này dùng mọi chiến thuật để chiêu dụ học sinh Việt Nam tham gia chương trình này. Các bậc phụ huynh và học sinh ở Việt Nam đầu tư rất lớn về tài chính và tinh thần cho các chương trình du học, trong đó có đi giao lưu văn hóa. Khuyến khích học sinh tham gia không có gì sai, nhưng cái đáng nói ở đây là vì lợi nhuận nên các trung tâm này không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho các “khách hàng thượng đế”. Kết cục là gây ra không ít các hiểu lầm cho phụ huynh và học sinh, những người mà sẽ phải gánh hết mọi hậu quả trong tương lai.

  Nếu như bạn muốn đi trao đổi văn hóa một năm và mục đích chính là giao lưu văn hóa thì quá tuyệt vời. Nhưng nếu mục đích chính của bạn là apply và xin học bổng vào đại học bên Mỹ, thì cân nhắc tất cả những yếu tố rủi ro trên và hỏi chính bản thân mình: đi học trao đổi văn hóa có thật sự có ích cho BẠN không?

 2. The Following 32 Users Say Thank You to KP For This Useful Post:

  Bùi Thị Bích Trâm (08-13-2010), binhnguyen2907 (04-17-2009), ChiLan (07-28-2010), dungtt27 (01-02-2010), Entire (12-27-2011), Harriet bigbomb (08-11-2010), IaMChauNguyen (08-10-2011), jody (12-31-2010), Kisame (10-20-2009), LillyNguyen (10-24-2011), littlevil (11-15-2009), Long Joon (08-04-2011), Lynkx (08-25-2011), master_of_all (08-27-2010), nghia1993 (07-28-2010), ngoc.khong (06-09-2010), nguyenkimchi (12-04-2010), NTS96 (10-08-2011), pklinh97 (07-11-2012), pooppo (05-27-2010), sicachu (08-24-2010), sonnam1705 (10-05-2009), superman96 (10-10-2012), Tauscond (03-13-2010), thuyanhngx (05-29-2009), vutha (07-12-2011), ynhu_nguyencao (03-28-2010)

 3. #2
  Lafayette Alum '10
  Join Date
  Oct 2004
  Location
  Jersey City, NJ
  Age
  25
  Posts
  548
  Thanks
  1
  Thanked 8 Times in 6 Posts

  Default

  There is a fact I realized after coming to the US is that exchange programs are really really beneficial AFTER you've got admitted to a college. It took me some months to adapt to this totally brand new environment but my exchange friends are so familiar with this lifestyle that they soon got on quite well. So I personally came to conclude that if you're a bright student, you should finish at least the TOEFL and SAT 2 before taking the exchange program.
  If u have questions about Lafayette College please please don't PM me on VietAbroader, instead email me at:
  holevietlong [at] gmail.com

 4. The Following User Says Thank You to hlvietlong For This Useful Post:

  NTS96 (01-18-2012)

 5. #3
  Administrator KP's Avatar
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Posts
  668
  Thanks
  23
  Thanked 286 Times in 43 Posts

  Default

  Long, I totally agree with you about the adaptability advantage. Like I said, the program is all about "cultural exchange". The program ITSELF is not bad, but it depends on who you are and what you try to accomplish.

 6. #4
  Moderator
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  NYC, NY
  Posts
  281
  Thanks
  4
  Thanked 35 Times in 6 Posts

  Default

  Với tư cách là người trong cuộc, đã rất nhiều lần LAnh được phụ huynh và học sinh tiếp cận để hỏi về chuyện giao lưu văn hóa(GLVH). Mặc dù có lẽ bản thân LAnh sẽ được anh Khoa xếp vào 5% cuối trong 3 nhóm kể trên nhưng thực tế lời khuyên của LAnh cho mọi người thường là không nên chọn con đường này.

  Bản thân LAnh được coi là khá may mắn khi tham gia GLVH nhưng nhìn chung thì kết quả của một năm GLVH không phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện khách quan(trường, lớp, host, location) mà vẫn phụ thuộc chủ yếu vào chính bản thân những học sinh tham gia chương trình này. Với cá nhân LAnh và một số những người bạn thân của LAnh, những người đều có khả năng Tiếng Anh rất tốt và sự chuẩn bị kĩ càng (học TOEFL, SAT từ lớp 10,11), thì việc apply vào đại học (hàng đầu) của Mĩ hầu hết là thành công nhưng tất cả đều rút ra là năm GLVH nếu có đem lại lợi thế chút nào thì còn gây ra bất lợi có lẽ còn nhiều hơn thế. Vì sao ư?

  1. Chất lượng trường: các trường công lập ở Mĩ chất lượng không đồng đều, có những trường rất tốt nhưng không thiếu những trường ở vùng ít dân cư rất nhỏ và cơ sở vật chất thiếu thốn, không có hoặc có rất ít những lớp AP mà sẽ ảnh hưởng đến transcript của bạn khi apply vào đại học. Hơn nữa academic advisor/college counselor của các trường này hầu hết sẽ rất ngạc nhiên khi bạn bày tỏ nguyện vọng muốn apply vào đại học và nhiều khi còn làm bạn hoang mang khi nói rằng điều đó là không tưởng, đơn giản vì họ không có kinh nghiệm gì trong việc này cả. Hãy xác định bạn sẽ không những phải tự thân vận động mà còn phải thuyết phục họ giúp bạn gửi transcript, rec, etc. Dĩ nhiên không phải ở đâu cũng vậy nhưng khả năng bạn rơi vào hoàn cảnh này là không nhỏ chút nào.

  2. Áp lực: với hầu hết mọi người thì có lẽ chưa từng trải qua một thời kì nào mà sức ép lớn đến vậy. Nếu chọn đi GLVH bạn hãy sẵn sàng chấp nhận là trong 3,4 tháng đầu tiền khi còn vô cùng lạ cái lạ nước và nhớ nhà, bạn sẽ phải đương đầu và hoàn thành tốt những việc sau:
  - Thích nghi với gia đình nhận nuôi(không một ai LAnh biết mà không gặp phải những xích mích, mâu thuẫn, hiểu lầm nho nhỏ trong thời gian đầu, đó là một phần tất yếu của cultural shock dù bạn có chuẩn bị kĩ đến mấy)
  - Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa cũng như gây ấn tượng tốt với các thầy cô và giúp họ hiểu mình hơn vì bạn rất cần những là thư giới thiệu từ các thầy cô này
  - Hoàn thành tốt việc học tập ở trường(điểm phẩy học kì 1 lớp 12 là vô cùng quan trọng). Dù TAnh bạn có tốt đến mấy thì việc này cũng không dễ như bạn nghĩ vì phương thức giảng dạy ở VN và Mĩ rất khác nhau. Bạn sẽ phải cố gắng xin vào học English 12 nhưng như vậy có nghĩa là bài luận của bạn sẽ được so sánh với những học sinh bản địa đã có 11 năm tập viết luận bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Nhiều chương trình GLVH còn yêu cầu học sinh phải học American History hoặc Government hoặc cả 2, đây đều là những môn học đòi hỏi khả năng đọc, viết bằng T.Anh rất cao
  - Chuẩn bị cho các kì thi (SAT, TOEFL, ACT, etc.) cũng như chuẩn bị apply. Rất nhiều hs tham gia GLVH gặp khó khăn và không được sự đồng tình của host, không được sự khuyến khích từ phía nhà trường hay tổ chức GLVH vì họ muốn bạn thay vì apply vào ĐH hãy dành thời gian đó để hòa đồng với bạn bè và gia đình nhận nuôi, thực sự giao lưu văn hóa chứ không phải là để chăm chăm apply vào đại học. Nhiều bạn đã phải giấu việc học ôn thi cũng như gặp khó khăn khi nhờ người đưa đi thi. Rất nhiều người nghĩ rằng khi sang học GLVH khả năng TA của bạn sẽ nâng cao lên, đúng là như vậy nhưng điều đó không xảy ra ngay lập tức trong khi bạn sẽ phải thi TOEFL, SAT, ACT trong tháng 9,10,11 hoặc muộn nhất là tháng 12, tháng 1 để có thể kịp deadline apply vào các trường đại học.

  Vạn sự khởi đầu nan. Vâng đúng là như vậy nếu bạn chọn đi GLVH. Nếu chọn ở lại VN chắc chắn thời gian để bạn chuẩn bị ôn thi SAT, TOEFL sẽ nhiều hơn và quãng thời gian này gia đình có thể giúp bạn tập trung vào việc apply khi mà kì thi tốt nghiệp và ĐH chưa tới gần.

  Nếu như khó khăn khi đi GLVH bạn gặp phải vào thời gian đầu thì có lẽ lợi ích mà nó mang lại (xin khẳng định là 90% lợi ích này là về khía cạnh văn hóa mà không hề liên quan đến việc apply vào đại học) nằm ở thời gian sau cũng như lâu dài. Khi mà tháng 12,1 đã qua, hồ sơ apply đã được hoàn tất thì đó là lúc bạn có nhiều thời gian để giao lưu văn hóa theo đúng như mục đích của chương trình. Thử thách ban đầu được đền bù lại bằng việc đi vui chơi cũng bạn bè trong ngày prom, những hiểu biết thiết thực về văn hóa Mĩ, những chuyến đi xa cùng gia đình nhận nuôi hoặc do nhà trường tổ chức, buổi lễ tốt nghiệp đáng nhớ. Những kinh nghiệm mà bạn thu nhặt được trong một năm học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống ở trên đất Mĩ sau này, không đơn thuần là việc thích nghi với môi trường ĐH nhanh hơn các bạn mới sang từ VN mà còn là những điều tưởng chừng rất nhỏ mà lại rất sâu sắc như là cách dọn bàn ăn, chuẩn bị cây thông nôen, nấu nướng các món ăn Mĩ, etc. Vượt qua những khó khăn bước đầu, bạn đã trưởng thành hơn và sở hữu một vốn sống phong phú hơn rất nhiều.

  Nói tóm lại, thành công hay không khi đi giao lưu văn hóa là phụ thuộc vào mục đích của bạn.

  Nếu như bạn và gia đình nghĩ rằng đi giao lưu văn hóa là một bước đệm để giúp bạn apply vào đại học, LAnh có thể khẳng định rằng 99% trong số các bạn sẽ thất vọng. Với nguyện vọng đó thì bạn nên tìm những học bổng của các trường tư thục ở Mĩ và cố gắng tham gia những chương trình 2 năm thì mới thực sữ hữu ích.

  LAnh cũng đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn đi GLVH vì có thân nhân ở Mĩ và nghĩ rằng họ có thể giúp bạn ở lại sau 1 năm GLVH, trong trường hợp đó trừ khi người thân của bạn đã có một kế hoạch rất rõ ràng và chắc chắn 100% là có thể lo mọi thủ tục cho bạn ở lại thì hãy nghe theo và xác định trước là sẽ rất khó để bạn có thể quay về lại VN, còn nếu không hãy thận trọng vì đã rất nhiều người đi GLVH đã hụt hẫng vì thân nhân của mình đã không thể làm gì giúp.

  Nếu sức học của bạn chỉ ở loại khá và nghĩ rằng đi GLVH sẽ giúp bạn apply vào ĐH thuận lợi hơn thì xin suy nghĩ lại vì thực tế thường là không như vậy mà hầu hết những người đi trước đã phải chấp nhận học community college hoặc là hoàn toàn tự túc học đại học nếu có khả năng kinh tế. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu những khó khăn gì đang đợi mình và quyết định đi GLVH là do bạn chứ không phải là do gia đình thúc ép.

  Còn nếu bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng ngôn ngữ cũng như học lực giỏi của mình thì cũng vẫn nên cân nhắc. Nếu ở lại VN học lớp 12 thì không những bạn tập trung vào việc apply hơn mà trong trường hợp apply bên Mĩ không được bạn vẫn còn rất nhiều khả năng apply cho học bông đi các nước khác như Singapore chẳng hạn. Nếu đi GLVH thì hãy chấp nhận rủi ro, gần như bạn không có con đường lùi vậy thì phải can đảm mà vượt khó để tiến lên thôi. Sau khi suy nghĩ kĩ càng mà bạn vẫn thật sự muốn thử thách bản thân và mong muốn có thêm hiểu biết về văn hóa nước Mĩ thì GLVH có thể là một lựa chọn cho bạn. Bản thân LAnh nếu được chọn lại thì vẫn sẽ làm như mình đã làm (nhưng đừng quên là LAnh đã tìm hiểu về việc apply vào ĐH ở Mĩ từ những năm lớp 10, đã có trong tay danh sách 20 trường để xem xét apply và luyện thi TOEFL 18 tháng trước khi đi đặt chân lên đất Mĩ)

 7. The Following 16 Users Say Thank You to Chu Lan Anh For This Useful Post:

  Bùi Thị Bích Trâm (08-13-2010), binhnguyen2907 (04-17-2009), hieutrungnguyen1995 (08-07-2010), HPhG (05-26-2011), IaMChauNguyen (08-10-2011), kem1206 (07-10-2011), Kisame (08-25-2011), littlevil (11-15-2009), master_of_all (08-27-2010), NTS96 (10-08-2011), tranngochang1234 (03-18-2014), tunganhdo (09-30-2011), tunpip_1994 (05-18-2010), Winbie (06-14-2009)

 8. #5
  VietAbroader
  Join Date
  Apr 2005
  Location
  Sewanee
  Posts
  147
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  Another thing negative about culture exchange is that Vietnamese exchange students generally speaking are concentrate too much on their college applying. Sometimes it leads to a clash with host and area representative and further the organizations. Some poeple generalize this fact and don't want to host Vietnamese students any more because some Vietnamese student misdetermine the purpose of the program, injustifiably taking advantage from the program. It can bring a negative view of Americans about Vietnamese in general.
  <br /><font size="6"><font color="red"><u><b>New VA members, dont know where to start? <a href="http://vietabroader.org/vapedia/" target="_blank">VAPedia</a></b></u></font></font>

 9. #6
  VietAbroader pink_violet's Avatar
  Join Date
  Jun 2006
  Posts
  21
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  cảm ơn các anh chị rất nhìu .Bây giờ em có thể khẳng định là sự lựa chọn của mình không tham gia vào chương trình exchange là đúng .Bởi vì tiếng anh của em không khá le&#39;m , mà thời gian em tìm hiểu về con đường du học cũng không được lâu ,Chỉ khi các anh chị trong Vietabroader là những cựu học sinh LHP về trường tư vấn cho tụi em ,em mới thực sự hiểu 1 ít về du học .đó là cuối năm lớp 10 ,và trong khoảng 3 tháng hè em vẫn cứ trông chờ vào chương trình exchange ,mà không lo ôn luyện Toefl hay SAT ,giờ nghĩ lại thấy tiếc wa&#39; .Nếu bây giờ bắt đầu lại từ đầu chắc vẫn còn kịp ha các anh chị .Yêu các anh chị nhìu :*

 10. #7
  VietAbroader
  Join Date
  Jun 2006
  Posts
  92
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  I encourage any of you to join the program if you&#39;re considering it. It&#39;s a great experience. You&#39;ll learn more than you have ever expected: culturally, personally..
  <br /><font size="6"><font color="red"><u><b>New VA members, dont know where to start? <a href="http://vietabroader.org/vapedia/" target="_blank">VAPedia</a></b></u></font></font>

 11. #8
  Administrator KP's Avatar
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Posts
  668
  Thanks
  23
  Thanked 286 Times in 43 Posts

  Default

  I think there are costs and benefits of cultural exchange programs. And in the case that the student wants to do exchange and apply to U.S. colleges right after, I strongly discourage because the costs outweight the benefits.

  Hau, note that not all students go exchange early like you. Most of them I know left VN after 10th or 11th grade. They wanted to use one year of exchange as a platform to apply for admission and scholarships. And I think this is a bad idea.

  Also, as we write to a community, we need to think in terms of community too. I know that there are some people - like Lan Anh, you and a few others - who can be considered successful exchange students. But what percentage does that phenomenon account for thousands of VNese exchange students each year? My favorite example is: Even if you have a broken watch, it is still correct twice a day.

  Of course, if someone says "I just want to experience US cultures and then come back VN", I would support wholeheartedly. Any hands up?

 12. #9
  Administrator KP's Avatar
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Posts
  668
  Thanks
  23
  Thanked 286 Times in 43 Posts

  Default

  Originally posted by hautit@Dec 7 2006, 01:51 AM
  Do you think that the percentages of chance to get accepted to an US college may be greater, if you apply from the US after an exchange program year?
  (i really don&#39;t know about this)
  What do you think the answer would be after reading all the posts in this thread?

 13. #10
  VietAbroader pink_violet's Avatar
  Join Date
  Jun 2006
  Posts
  21
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  bro KP: did you mean "We shouldn&#39;t go on an exchange program?"
  Ý mình nói là với khả năng tiếng anh của mình ,và với việc chưa tìm hiểu kĩ về các trường để apply thì việc mình chọn exchange là sai .Vì khả năng mình apply ko được là 99%.Chứ mình ko có ý nó là đi exchange là sai lầm

 14. #11
  VietAbroader
  Join Date
  Dec 2006
  Age
  23
  Posts
  1
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  Nghe mọi người nói về exchange pro. mà thấy ghê quá. Năm sau mình đang định đi theo ISE, nhưng thấy mọi người nói thế này thì lại phải suy nghĩ lại.
  Thật ra mình thấy đi theo exchange pro cũng có khá là nhiều cái lợi, thứ nhất là tăng được Eng skills rất nhiều, thứ 2 là mình sẽ làm quen được với môi trường sống và học tập bên Mỹ, và thứ 3 là nếu như ở VN mình sẽ còn phải lao vào để ôn thi tốt nghiệp, song song với việc phải làm rất nhiều loại đơn từ và thi TOEFL, SAT, ACT,... nếu muốn apply vào 1 trường ĐH Mỹ, mà nguyên cái việc thi ĐH VN đã đủ để chiếm hết thời gian của mình rồi..
  Vì vậy mình thấy exchange là 1 cơ hội cho mình nếu thực sự quyết tâm dành được 1 học bổng ĐH của Mỹ..
  Ko biết ý kiến mọi người thế nào??

 15. The Following User Says Thank You to lionking_0102 For This Useful Post:


 16. #12
  VietAbroader
  Join Date
  Jun 2006
  Age
  24
  Posts
  18
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  Đúng...Đúng...Bạn lionking nói đúng đấy...

  Đặc biệt với những ai "trường chuyên lớp chọn"...Tối ngày thầy cô cứ đem cái thi đại học ra mà "nhắc nhở" tụi mình...Học bài trong lớp đủ khó rồi...Thời gian dành cho SAT,TOEFL càng khó hơn...

  Chỉ sợ học hết năm lớp 12...Cái GPA vừa thấp,cái Stardard test cũng thấp mà cái vốn Tiếng Anh giao tiếp lại càng thấp....:-S

 17. The Following User Says Thank You to Undertaker_WWE For This Useful Post:

  nguyenthithanhxuan (05-01-2013)

 18. #13
  Moderator
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  NYC, NY
  Posts
  281
  Thanks
  4
  Thanked 35 Times in 6 Posts

  Default

  Originally posted by lionking_0102@Dec 7 2006, 05:54 AM
  Thật ra mình thấy đi theo exchange pro cũng có khá là nhiều cái lợi, thứ nhất là tăng được Eng skills rất nhiều, thứ 2 là mình sẽ làm quen được với môi trường sống và học tập bên Mỹ, và thứ 3 là nếu như ở VN mình sẽ còn phải lao vào để ôn thi tốt nghiệp, song song với việc phải làm rất nhiều loại đơn từ và thi TOEFL, SAT, ACT,... nếu muốn apply vào 1 trường ĐH Mỹ, mà nguyên cái việc thi ĐH VN đã đủ để chiếm hết thời gian của mình rồi..
  Vì vậy mình thấy exchange là 1 cơ hội cho mình nếu thực sự quyết tâm dành được 1 học bổng ĐH của Mỹ..
  Ko biết ý kiến mọi người thế nào??
  1. Rất nhiều người nghĩ rằng khi sang học GLVH khả năng TA của bạn sẽ nâng cao lên, đúng là như vậy nhưng điều đó không xảy ra ngay lập tức trong khi bạn sẽ phải thi TOEFL, SAT, ACT trong tháng 9,10,11 hoặc muộn nhất là tháng 12, tháng 1 để có thể kịp deadline apply vào các trường đại học.

  2. Những kinh nghiệm mà bạn thu nhặt được trong một năm học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống ở trên đất Mĩ sau này

  3. Nếu ở nhà thì tất cả những gì em biết chỉ là lo học ở trường thôi, nhưng nếu đi exchange thì sẽ còn nhiều thứ phân tán tư tưởng hơn nhiều. Em nghĩ rằng để thích nghi vào một môi trường mới, chọn những lớp khó nhất ở trường (AP/IB/Honor classes) và phải đạt điểm A trong những lớp này, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường và về nhà thì phải cố gắng hòa nhập với gia đình, phụ giúp các việc nấu nướng dọn dẹp, đương đầu với những mâu thuẫn với host, thậm chí phải chuyển nhà, chuyển trường sẽ mất ít thời gian và công sức hơn là chỉ chăm lo vào việc học ở trường ở VN ư?
  Học chuyên chọn từ lớp 3 cho đến hết lớp 11, GPA > 9.0, điểm SLEP chỉ 1 điểm dưới điểm tối đa và TOEFL tầm 630 trước khi sang Mĩ, LAnh có thể khẳng định với em rằng 3,4 tháng đầu tiên ở bên Mĩ là thời gian khó khăn và cảm thấy thiếu thời gian nhất mà LAnh đã từng trải qua, cả về việc học cũng như cuộc sống tinh thần. LAnh tin rằng điểm SAT của LA sẽ cao hơn và hồ sơ apply sẽ chỉn chu hơn nếu như LAnh học ở nhà thay vì đi exchange.

  Trước khi đi LAnh có lẽ cũng đã có suy nghĩ như em bây giờ nhưng LAnh mong rằng lớp người đi sau sẽ có cái nhìn đúng đắn về GLVH hơn LAnh trước đây. LAnh không khuyên các em hoàn toàn từ bỏ việc đi exchange nhưng mong rằng các em hãy nhìn vào sự thật và cân nhắc thiệt hơn trước khi quyết định.

 19. The Following 3 Users Say Thank You to Chu Lan Anh For This Useful Post:

  IaMChauNguyen (08-10-2011), NTS96 (10-08-2011), tunganhdo (09-30-2011)

 20. #14
  Moderator
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  NYC, NY
  Posts
  281
  Thanks
  4
  Thanked 35 Times in 6 Posts

  Default

  Nếu các em có thời gian thì có thể tham khảo bài luận mà LAnh đã dùng để apply vào đại học, tất cả những chi tiết mà LAnh đề cập đến về quãng thời gian exchange là sự thật.

  http://www.vietabroader.org/forum/index.ph...owtopic=36&st=0

  Xin chỉ đưa ra một trích đoạn nhỏ ở đây:

  ... It was that November night when I fully understood what my mother meant by nagging: “Be careful what you ask for, or you might get it&#33;” That night I cried from pressure. I had had to move to a new family, but they didn’t seem as nice as they were when I first visited either. The tension between my former and current host families made me the one who suffered. I could feel the coldness from my new host mom, and my little host sister called me evil for no reason, despite all my efforts to be nice to her. Being sensitive made the situation even worse for me. However, home wasn’t the biggest problem. School was. I was too used to spending no more than an hour or two on homework a day, but was still the best at my Vietnamese schools. Now it could take forever. I had to handle schoolwork, start the college application process, and study for the standardized tests all at the same time. I had to succeed this year. What a shame if I had to go back to Vietnam and repeat my senior year&#33; I had to be as exceptional as I used to be. The last straw came with my SAT score. The friend who knew me best said that I could do much better, provided I had time to study. TIME. That’s the problem. That November night, I couldn’t hold it anymore. For the first time in my life, I had to admit that stress was killing me...

 21. #15
  VietAbroader
  Join Date
  Sep 2006
  Location
  NY
  Age
  24
  Posts
  204
  Thanks
  32
  Thanked 94 Times in 27 Posts

  Default

  if you are really determined for the states < I mean the colleges> then thi đại học should not be a problem. Believe me, instead of học thi đại học, other things will take your time. US anyway is a capitalist country It will exploit you until you are exhausted Haha, j/k.
  Oh yes, sis LA just said that


  3. Nếu ở nhà thì tất cả những gì em biết chỉ là lo học ở trường thôi, nhưng nếu đi exchange thì sẽ còn nhiều thứ phân tán tư tưởng hơn nhiều. Em nghĩ rằng để thích nghi vào một môi trường mới, chọn những lớp khó nhất ở trường (AP/IB/Honor classes) và phải đạt điểm A trong những lớp này, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường và về nhà thì phải cố gắng hòa nhập với gia đình, phụ giúp các việc nấu nướng dọn dẹp, đương đầu với những mâu thuẫn với host, thậm chí phải chuyển nhà, chuyển trường sẽ mất ít thời gian và công sức hơn là chỉ chăm lo vào việc học ở trường ở VN ư?
  who is not trường chuyên lớp chọn here? i dun think the number is considerable

 22. #16
  Lafayette Alum '10
  Join Date
  Oct 2004
  Location
  Jersey City, NJ
  Age
  25
  Posts
  548
  Thanks
  1
  Thanked 8 Times in 6 Posts

  Default

  I must say that "thi ĐH" is not worthless because you&#39;ll have to study your *** off for Math, Chem and Physics. And believe me, these subjects would be of great use especially if your college has core curriculum. In other words, other than the 3 subjects above, you&#39;re no match for Americans
  If u have questions about Lafayette College please please don't PM me on VietAbroader, instead email me at:
  holevietlong [at] gmail.com

 23. #17
  VietAbroader hamahamieng's Avatar
  Join Date
  Jul 2006
  Location
  Where my heart belong to
  Posts
  442
  Thanks
  0
  Thanked 6 Times in 5 Posts

  Default

  Originally posted by Chu Lan Anh@Dec 7 2006, 07:22 AM
  Nếu các em có thời gian thì có thể tham khảo bài luận mà LAnh đã dùng để apply vào đại học, tất cả những chi tiết mà LAnh đề cập đến về quãng thời gian exchange là sự thật.

  http://www.vietabroader.org/forum/index.ph...owtopic=36&st=0

  Xin chỉ đưa ra một trích đoạn nhỏ ở đây:

  ... It was that November night when I fully understood what my mother meant by nagging: “Be careful what you ask for, or you might get it&#33;” That night I cried from pressure. I had had to move to a new family, but they didn’t seem as nice as they were when I first visited either. The tension between my former and current host families made me the one who suffered. I could feel the coldness from my new host mom, and my little host sister called me evil for no reason, despite all my efforts to be nice to her. Being sensitive made the situation even worse for me. However, home wasn’t the biggest problem. School was. I was too used to spending no more than an hour or two on homework a day, but was still the best at my Vietnamese schools. Now it could take forever. I had to handle schoolwork, start the college application process, and study for the standardized tests all at the same time. I had to succeed this year. What a shame if I had to go back to Vietnam and repeat my senior year&#33; I had to be as exceptional as I used to be. The last straw came with my SAT score. The friend who knew me best said that I could do much better, provided I had time to study. TIME. That’s the problem. That November night, I couldn’t hold it anymore. For the first time in my life, I had to admit that stress was killing me...
  Em học prep HS ngay từ đầu sang Mẽo, nhưng thỉnh thoảng những ngày thanksgiving... Em buộc phải rời dorm sang đăng ký ở host nên em cảm nhận hết được những khó khăn ghê gớm khi chị LAnh hay các anh chị và các bạn phải ở host đằng đẳng cả 10 tháng mà trong đó 3-4 tháng đầu phải túi bụi vì trường mới, lớp mới, bạn mới, cách học và dạy hoàn toàn mới, văn hóa sống mới... mà còn lo cho apply vào uni thì quả thật chỉ có một số rất rất ít superstar mới có thể cover được&#33; Nếu như em thì chắc em tiêu tùng ngay từ những ngày đầu&#33;

  Ngay cả bản thân em ở dorm hoàn toàn tự do về sinh hoạt, ăn ở và học tập, nhưng phải 3 tháng sau em mới hội nhập và hiểu mình phải làm gì? sống và học tập ra sao? Thiết nghĩ những lời tâm huyết của chị LAnh là kinh nghiệm xương máu cho các bạn sẽ đi bằng GLVH.

  Ở VN thú thật trước khi đi các bạn và các thầy VN cứ bảo sang Mỹ học nhẹ lắm&#33;&#33;&#33; :p Xin thưa rằng nặng gấp nhiều lần ở VN đấy ạ&#33;

  Chưa đến thiên đàng ngỡ thiên đàng lộng lẫy và đầy sắc hoa, đến rồi thì thiên đàng cũng thế, có khi còn tủi cực gấp nhiều lần hơn&#33;&#33;&#33; Nhưng khg vì thế mà chùn bước&#33; Cố lên các bạn lấy fin aid cao ở prep HS để đi vẫn an toàn hơn >:-D<
  QUÁ KIM MÔN KIỀU

  Hàn, Vân, Sơn thượng hội
  Nguyệt ảnh tịnh loan tâm
  Trường kiều tư bất đoạn
  Ly quốc độc hoài ngâm!

 24. #18
  VietAbroader
  Join Date
  Jun 2006
  Age
  24
  Posts
  18
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  @Hama:Cậu Hama có học cấp Ba ở đây ở đâu mà so sánh vậy được...Không nói được bên nào hơn bên nào đâu,chứ đừng so gấp mấy lần.

  @Lan Anh: Vâng,em thấy chị nói đúng đấy...Một sự chuẩn bị thật sự tốt: Standardize Tests,Essays,Transcripts,một sự hòa nhập thích ứng nhanh thì Ex Student mới mong survive trên đất khách...Tất cả không thể như dự định với tất cả mọi người được...

 25. #19
  VietAbroader cass's Avatar
  Join Date
  Aug 2005
  Location
  Chicago IL
  Posts
  632
  Thanks
  18
  Thanked 39 Times in 16 Posts

  Default

  @ daxynkus9: can you speak a descent.... whatever language you&#39;re trying to speak please?

  Nói chung em nghĩ thật sự chuyện đi Cultural Exchange vốn là liều lĩnh rồi nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Hồi năm ngoái em sang vào năm senior, ý nghĩ ban đầu thật sự là nghĩ nó có lợi hơn vì mình có lợi về địa thế lẫn cả kinh nghiệm, nếu có thi cử cũng không đến nỗi ngỡ ngàng, nhưng rồi phát hiện ra, sang được chưa đến 2-3 tháng đã hộc bơ mà lo thi cử. Mà thi cử ở VN, mọi ngườ ở nhà bùng tiết mà ôm quyển cracking the SAT bằng gấp 10 lần bọn em ở đây chuẩn bị thi.

  Thời gian là vấn đề quan trọng nhất vì cái khoảng 3-4 tháng đầu cái gì cũng dồn dập, từ thích nghi, quen thuộc với mọi thứ còn có học hành trên lớp, giữ cho cái GPA nó ra hồn, rồi lần đầu thi Finals/midterm kiểu bên này, nếu phải stress vì SAT hay TOEFL nữa thì cực kỳ nhọc.

  Nhưng đi GLVH thật sự là có lợi ích về lâu về dài, nếu đã thật sự qua đươc một năm Exchange rồi thì Freshman chẳng có mấy vấn đề, từ sinh hoạt, thíc nghi, tiếng nói, hay tinh thần đều thư thả hơn.

  Vấn đề là tùy người thấy mình phù hợp với cái nào thì chọn cái đấy. Còn nếu ai thật sự nghĩ rằng cứ chăm chăm sang đi Exchange CHỈ ĐỂ lao vào đại học mà bỏ mặc cả một năm ấy là hoàn toàn sai lầm. Sang đây vốn ko có lợi lộc gì cho kiểu suy tính như vậy, một là sang đây vấn đề thời gian, tâm lí rất căng thẳng, hai nữa là ngay cả việc gửi app. NÓi gì thì nói Admissions của các trường nó cho học sinh quốc tế hàng trăm ngàn &#036;&#036;&#036; một năm vốn là để mua cái chữ Diversity. Mình sang đây so với bọn Ameri-Sian cũng ko khác lắm. TRong khi nếu ở nhà thì vẫn dán cái mác "Minority". Năm ngoái ca Application package của Nguyệt được gửi cùng với package của toàn bộ bọn Mỹ trong bang Minnesota, Intl&#39; counselor chẳng đả động gì đến hồ sơ của mình cả.

  Năm nay cũng thế, Nguyệt thấy một số app của mấy em trên VA, nằm ngay giữa chồng app của bọn Mỹ .
  Guess what time it is - my time.
  You can check your I phone, better say it’s I time.
  I don’t even need a watch, I don’t even see a clock.
  Soon as a I walk in, it feel like me o’clock.

 26. #20
  VietAbroader
  Join Date
  Feb 2006
  Posts
  63
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  đi exchange phải học mà maintain decent GPA
  ở VN thì GPA có lởm cũng xin được hết
  nhưng mà mình ở VN còn phải ôn thi đại học, học toán lý hóa nhiều gấp 5,6,7 lần lo cho SAT

 27. #21
  VietAbroader
  Join Date
  Jun 2006
  Posts
  92
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  Nói học ở vn cực chứ qua đây thực sự mình học nhiều hơn hồi đó nhiều.. bên đây bài vở đơn giản hơn ở vn (highschool, college ko biết sao) nhưng vì muốn perfect GPA, high test scores, good extracurricular activities.. nên bận bù đầu tối mặt luôn. > ở vn, học trường chuyên, lớp chuyên nhưng cũng là tà ăn chơi ko hà.. mình ít khi chú tâm học hành lém.
  <br /><font size="6"><font color="red"><u><b>New VA members, dont know where to start? <a href="http://vietabroader.org/vapedia/" target="_blank">VAPedia</a></b></u></font></font>

 28. #22
  Administrator NTsquare's Avatar
  Join Date
  Dec 2004
  Location
  Ho Chi Minh city
  Age
  27
  Posts
  302
  Thanks
  7
  Thanked 22 Times in 12 Posts

  Default

  @pluz: I went to LHP and there was no "such things" happened. As far as I know, in both LHP and Pho thong Nang khieu, we have to study to get good grades. All the teachers and administration staff I know are supportive and respectable. Yes, things happen but not everywhere.

  There&#39;s no point in discussing where you can fake your grades and where you can&#39;t. Just don&#39;t lie in the application.

 29. #23
  Administrator NTsquare's Avatar
  Join Date
  Dec 2004
  Location
  Ho Chi Minh city
  Age
  27
  Posts
  302
  Thanks
  7
  Thanked 22 Times in 12 Posts

  Default

  Let&#39;s go back to the topic of high school exchange program. Anyone who wants to continue on the GPA issue, feel free to create a new thread.

 30. #24
  Moderator
  Join Date
  Feb 2004
  Location
  NYC, NY
  Posts
  281
  Thanks
  4
  Thanked 35 Times in 6 Posts

  Default

  I&#39;ll go ahead and delete all the non-relevant posts now, hope you guys dont mind.

 31. #25
  lux linkin's Avatar
  Join Date
  Sep 2005
  Location
  Austin, TX
  Age
  27
  Posts
  449
  Thanks
  15
  Thanked 98 Times in 62 Posts

  Default

  ko biết có ai nghĩ như mình ko nhỉ, đi ES cái quan trọng là thiết lập Network. GPA ư? có được tốt nghiệp đâu mà GPA với chả ko GPA, ko quen với counselor ko được học lớp AP thì GPA chui ra cao nhất cũng 4.0 trên thang 5.0, cũng bèo như ai.

  rồi đến khi thi GED để tốt nghiệp thì cũng phải quen biết người mà hỏi làm sao khi nào, cứ quờ quạng đem cái Passport đi đăng kí nó có khi còn báo về HS rồi lại phiền phức.

  thi SAT, Toefl thì cũng cần người chở đi, co khi đóng tiền cũng phải nhờ người trả giùm vì mình ko có credit card.

  apply college - uni thì cũng phải chui lên 4rum này kia mà hỏi coi cái nào tốt cái nào thật tốt tiền bạc thế nào...

  Nói chung, có người than nhà host khó chịu, area-rep ko tận tình giúp đỡ, bạn bè Mỹ khó hòa đồng... rồi cứ 1 2 học GPA cao, tìm trường tốt, tìm học bổng, đổi visa... đến khi xong hết qua lại Mỹ thấy chẳng có ai (có bà con thì tốt). Bạn bè năm ES thì chẳng có ai thân thiết để liên lạc, area-rep thì ko thân, host thì hỏi thăm qua loa được vài lần, couselor HS thì cũng chả gần. Trước là buồn, rồi đến khi cần gởi HS transcript, letter of recommendation from HS... gọi về trường chẳng ai biết mình là ai...

  Túm lại thì tầm quan trọng của 1 năm ES có thể diễn tả bằng 1 cụm từ "start the network".

 32. #26
  giangtm90 giangtm90's Avatar
  Join Date
  Sep 2006
  Location
  Nha Trang
  Age
  20
  Posts
  50
  Thanks
  1
  Thanked 2 Times in 2 Posts

  Default

  oài, kể ra cũng phức tạp nhỉ, thế mà em cứ nghĩ là đơn giản lắm đấy, bây gìơ đọc xong bỗng thấy nảy ra nhiều vấn đề cần nghĩ lại. Nhg mà em thấy những ai đi exchange, phần lớn đều là xin được học bổng và apply vào 1 trg đại học của mĩ, chỉ có khoảng 10% là ko apply vào trg nào cả, vậy nên theo em ta vẫn nên đi exchange, còn kết quả ra sao là phụ thuộc vào mình. oài, mệt ghê
  Bitches love me 'cause I'm fuking with their best friends.

 33. #27
  CIT Dweller Esuna's Avatar
  Join Date
  Oct 2006
  Posts
  251
  Thanks
  4
  Thanked 74 Times in 33 Posts

  Default

  Đấy hình như là những người bạn quen chứ ko phải những người đi ES. Tất cả những người tôi quen đi ES đều vào dc uni .
  "If you're attracted to hacking because you don't have a life, that's OK too — at least you won't have trouble concentrating. Maybe you'll get a life later on."

 34. #28
  Múp
  Join Date
  Dec 2006
  Location
  Hà Nội
  Age
  21
  Posts
  3
  Thanks
  0
  Thanked 2 Times in 1 Post

  Default

  Hờ. Em thấy các anh chị trong này hầu như đều rất giỏi và cũng có nhiều kinh nghiệm sống bên Us cũng như về việc exchange. Nhưng hầu hết đều là các anh chị lớn tầm lớp 11 lớp 12 rồi mới sang để đc apply vào ĐH. Còn như em, em mới học lớp 10 và hết năm lớp 10 này em sẽ đi exchange tại Us để học tiếp lớp 11 và 12 ( of cos, em chỉ đc exchange 1 năm thôi ) trước khi vào ĐH. Em muốn hỏi em sẽ gặp những khó khăn gì, có nên đi hay không. Dù thế nào em cũng đã có quyết định riêng của mình nhưng vẫn muốn hỏi để biết rõ hơn .Thanks all so much

 35. #29
  VietAbroader
  Join Date
  Oct 2006
  Age
  24
  Posts
  17
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Default

  Đọc kinh nghiệm của mấy anh chị đi trước đúng là tư tưởng của em đã thông hơn được rất nhìu , thanks a lot ^^
  Em cũng có í nghĩ là sẽ đi ES như 1 bước đệm để học college hay uni , ko ngờ lại có nhìu tiu cực dzữ dzậy .Nhưng nếu em định đi ES 1 năm rồi năm sau trở về xin visa để học típ 1 năm highschool nữa rồi mới apply dzo college hay uni thì việc đi ES năm sau có ổn ko ?

 36. The Following User Says Thank You to Baeboorin For This Useful Post:


 37. #30
  VietAbroader
  Join Date
  Oct 2006
  Posts
  2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Default

  mới 1 tháng trc đây, nhà em tất bật chuẩn bị kinh phí, cho em đi thi slept để đi exchange, ngoài ra em còn có ng quen sẵn sàng đón sang bên đó. Nhg cuối cùng em canceled

  vì đc 1 số ng đáng tin cậy phân tích về sự thuận lợi và khó khăn khi đi exchange. Hầu hết đều nói rằng nếu em chưa ôn xong SAT, TOEFL thì ko nên đi làm gì, khi đó counselor cũng ko biết phải khuyên mình thế nào.

  Nhà em cũng ko đủ điều kiện cho em tự túc đại học nếu ko xin đc học bổng => đi exchange là mạo hiểm với em, thực sự

  chậc có lẽ exchange chỉ hợp với các bạn học thực sự giỏi rồi mà thôi

+ Reply to Thread
Page 1 of 9 123 ... LastLast

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts