KHÁI QUÁT VỀ NGÀNH ACTUARIAL (WHAT)

 • ACTUARIAL SCIENCE LÀ GÌ?

Actuarial Science (Khoa học thống kê/định phí bảo hiểm và thẩm định rủi ro) là ngành học sử dụng phương pháp toán và thống kê ứng dụng để phân tích rủi ro trong các tổ chức bảo hiểm, tài chính và những công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác; áp dụng những mô hình toán học để dự đoán rủi ro và định phí bảo hiểm, tổn thất, giải quyết các vấn đề trong kế hoạch đầu tư, tổ chức lập kế hoạch bền vững và các giải pháp cho tương lai để hạn chế rủi ro và tác động không mong muốn cho doanh nghiệp. 

Ngành Actuarial Science bao gồm những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực: toán, lý thuyết xác suất, thống kê, tài chính, kinh tế và khoa học máy tính.

“We are the backbone of financial security.”

 • ACTUARY LÀM GÌ?

“Risk comes in many forms. Everybody and every organization face risk. 

Actuary is who measures and managing risk”

Actuary cần phải có kiến thức vững chắc về toán học, nhưng cũng cần phát triển sự hiểu biết về thế giới kinh doanh và sự phức tạp của hành vi của con người. 

Nhìn chung, Traditional Actuary có 2 công việc chính là Pricing và Valuation. 

 • Pricing (tính phí): Xác định mức phí (premium) cho sản phẩm mới (new business) bằng các mô hình dự đoán. 
 • Valuation (đánh giá): Xác định tiền dự trữ (reserve) cho các sản phẩm hiện có (inforce) bằng các báo cáo định kỳ.
 • Experience study: (bổ trợ cho Valuation và Pricing) Đánh giá các số liệu thực so với giả thiết/ dự đoán. Nếu khác, sẽ thực hiện điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. 

Để làm được các công việc trên thì Actuary phải biết 

 • Thu thập, hiểu, và sắp xếp dữ liệu
 • Thiết lập mô hình dự đoán tài chính (financial projection) cho các sản phẩm 
 • Đánh giá và phân tích số liệu 
 • Cập nhật và kiểm tra các luật pháp (regulation) có liên quan
 • Giải thích và truyền đạt kết quả, đưa ra giải pháp

 

 • ACTUARIAL TRACKS:

 • Bảo hiểm: Insurance Actuaries
  – Bảo hiểm nhân thọ: Life Insurance
  – Bảo hiểm y tế: Health Insurance
  – Bảo hiểm chung: General Insurance – bảo hiểm tài sản & thương vong: Property & Casualty Insurance.
 • Trợ cấp, lương hưu: Pension Actuaries
 • Tài chính và đầu tư:  Finance & Investment Actuaries
 • Quản lý rủi ro: Risk Actuaries/ Enterprise Risk Management (ERM)
 • Tài nguyên môi trường: Resource & Environment Actuaries
 • Ngân hàng: Banking Actuaries
 • Tư vấn: Actuarial Consultants

 

Một số ví dụ về công việc trong lĩnh vực Actuarial Science:

Lĩnh vực

Minh hoạ
Dịch vụ tài chính, ngân hàng 

(Banking and Financial Services)

giúp các ngân hàng và các tập đoàn tư vấn tài chính để quản lý sản phẩm, quản lý vốn và phân tích rủi ro
Tư vấn

(Consulting)

tư vấn cho khách hàng về rủi ro tài chính, thường liên quan đến lợi ích và bảo hiểm của nhân viên
Quản lý rủi ro doanh nghiệp

(Enterprise Risk Management)

cung cấp các công cụ, kỹ thuật và quan điểm để quản lý rủi ro hoạt động ở cấp độ doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp
Tài chính về sức khỏe và nghỉ hưu

(Health and Retirement Financing)

tư vấn về các khía cạnh của bảo hiểm xã hội bao gồm mức tài trợ và dự báo dân số
Đầu tư và quản lý quỹ tài chính 

(Investments and Fund Management)

tập trung vào rủi ro tài sản cho các nhà quản lý tài sản nhưng cũng đóng góp trong các lĩnh vực như chiến lược phòng ngừa rủi ro, cơ cấu tài chính phái sinh và tài chính có cấu trúc
Hưu trí 

(Pension)

xác nhận những đóng góp cần thiết để tài trợ tài chính cho một kế hoạch hưu trí
Phân tích dự đoán 

(Predictive Analytics)

sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa và phân tích dữ liệu trên các tập dữ liệu lớn để khám phá các mô hình và mối quan hệ dự đoán cho sử dụng kinh doanh
Định giá 

(Pricing)

xác định tính năng sản phẩm và định giá
Quản lý rủi ro dòng sản phẩm/phân khúc

(Product Line or Segment Risk Management)

thực hiện các chức năng quản lý rủi ro cho một ngành nghề kinh doanh cụ thể cho một công ty bảo hiểm
Đánh giá/Định giá 

(Valuation)

thực hiện các nghiên cứu kinh nghiệm, kiểm tra dòng tiền và các nhiệm vụ khác để thiết lập lượng dự trữ và vốn do một công ty bảo hiểm nắm giữ

 • MỘT NGÀY LÀM VIỆC ĐIỂN HÌNH 

Vào một ngày làm việc thông thường, Actuary sẽ làm việc trích xuất và phân tích dữ liệu phí và tổn thất, sử dụng máy tính và chương trình thống kê, đánh giá kết quả cho hợp lý và truyền đạt các quan sát cho các nhóm khác nhau để giúp đạt được các mục tiêu cho doanh nghiệp. Actuary làm nhiều hơn số lượng khủng hoảng – họ giải quyết nhiều vấn đề như tạo chiến lược kinh doanh, phát triển và nâng cao sản phẩm, đưa ra các đề xuất cho quản lý và dự báo và đánh giá xu hướng của ngành. Actuary là thành viên chủ chốt của đội ngũ quản lý, vì một loạt các quyết định quan trọng dựa trên dự đoán và ý kiến ​​chuyên môn của họ.

 

Để trở thành Actuary đòi hỏi bạn phải hoàn thành những chứng chỉ từ những hiệp hội Actuaries SOA/CAS. Do đó, các công ty luôn có những chương trình hỗ trợ riêng cho nhân viên để hoàn thành các chứng chỉ cần thiết. Các công ty sẽ chi trả cho nhân viên thời gian học (từ 100-150 giờ mỗi exam), hỗ trợ phí đăng ký và tài liệu học các chứng chỉ. Hơn thế, sẽ có quyền lợi tăng lương/thưởng cho mỗi chứng chỉ được hoàn thành.  Có thể thấy, quyền lợi và cơ hội của ngành Actuarial là vô cùng thuận lợi. Nếu thực sự nghiêm túc và cố gắng trong công việc, Actuary hẳn là một ngành đáng để theo đuổi bởi những đãi ngộ hợp lý, công việc được tạo nhiều cơ hội phát triển năng lực bản thân. 

 

Quá trình để trở thành Actuary chuyên nghiệp không hề đơn giản, vô cùng nhiều thử thách và áp lực. Đòi hỏi bản thân mỗi bạn phải cố gắng, có năng lực tự học và tự động viên chính bản thân mình. Tuy nhiên, thành quả cũng sẽ vô cùng ngọt ngào và con đường thăng tiến trong tương lai sẽ rộng mở với những cá nhân có sự cố gắng. 

 

TẠI SAO LỰA CHỌN TRỞ THÀNH ACTUARY? (WHY)

“I’m helping people. I’m helping them get good health care, I’m helping them protect themselves in old age. I’m creating economic growth.”

 • Top-ranked: Actuary liên tục được đánh giá là một trong những công việc hàng đầu và có lương cao tại Hoa Kỳ. 
 • Job Security: Mặc dù là ngành nghề chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng Actuary là ngành tiềm năng và có nhu cầu lớn về lao động trong mọi nền kinh tế.
 • Impressive Impact: Actuary đi đầu trong việc tham gia giải quyết các vấn đề, rủi ro và quyết định kinh doanh trong mọi ngành công nghiệp, tạo tác động tích cực đến doanh nghiệp và thị trường. 
 • Life in balance: Actuary giúp bạn duy trì được cân bằng công việc và cuộc sống, có cơ hội trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau. Với sự thay đổi hằng ngày của kinh tế, Actuary không ngừng phải cập nhật những thông tin, tiếp cận với những đổi mới và không ngừng sáng tạo. Do đó, Actuary sẽ có thế giới quan phong phú, khó bị cảm giác nhàm chán với công việc khi bộ não sẽ liên tục được kích thích hoạt động và được tiếp cận thông tin mới.
 • Diverse Working Environment: Cơ hội phát triển tại đa dạng môi trường như các công ty bảo hiểm nhân thọ (bảo hiểm con người, sức khỏe, tai nạn, v.v.) và phi nhân thọ (bảo hiểm xe, nhà cửa, cháy nổ, v.v.), ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tài chính, dịch vụ y tế,… Actuary ngoài thời gian tập trung làm việc trong môi trường văn phòng chuyên nghiệp, họ còn có cơ hội gặp gỡ khách hàng.
 • Self-motivated: Cảm giác mãn nguyện mà công việc mang lại là điều hầu hết Actuary cảm nhận được. Để trở thành Actuary phải vượt qua quá trình khá vất vả và công việc này mang tính chất thử thách, yếu tố tập trung và sáng tạo cao để giải quyết những vấn đề thực tế và tương lai. Do đó, khi hoàn thành công việc sẽ mang đến cảm giác thỏa mãn và động lực cố gắng cho mỗi cá nhân.

Yes, I believe it sounds cool to become an Actuary

“But be warned: it’s A LOT OF WORK.”

THÁCH THỨC ĐỂ THEO ĐUỔI NGÀNH ACTUARY? 

 • Với đặc thù công việc, sinh viên mong muốn theo đuổi ngành Actuary cần duy trì điểm số tốt ở bậc Đại học và chăm chỉ ôn luyện cho các kỳ thi chuẩn hoá (SOA/CAS/…). 
 • Chưa dừng ở tấm bằng Đại học/Thạc sĩ và một vài tấm certificate. Bạn phải sống với châm ngôn “Học, học nữa, học mãi!” để thành công ở lĩnh vực Actuary. Mỗi kỳ thi của Actuarial là một cam kết thời gian lớn của mỗi ứng viên. Đối với hầu hết mọi người, phải mất từ 3-6 tháng để chuẩn bị đầy đủ cho chỉ một kỳ thi. Có tổng cộng 10 chứng chỉ để Actuary hoàn thành ở kỹ năng và kiến thức.
 • Actuary là sự kết hợp nhiều ngành học vào công việc trong tương lai. Actuary không chỉ làm việc như một doanh nhân, mà còn là một nhà toán học, nhà thống kê và phân tích tài chính. Có vẻ rất *ngầu*, nhưng điều này đòi hỏi bạn phải cập nhật liên tục kiến thức, thị trường, công nghệ, và những thay đổi xã hội/chính sách/luật pháp,…
 • Không ngừng sáng tạo, đưa ra những giải pháp và. Mặc dù mức lương hậu hĩnh nhưng hẳn công sức bạn bỏ ra là không hề nhỏ. 

“You have to win a lot of tough challenges to become an actuary and those challenges confuse your mind whether to pursue this career or not”

ĐỊNH HƯỚNG & CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN Ở VỊ TRÍ ACTUARY (HOW)

 • Bạn có thể trở thành Actuary với bằng cử nhân (Bachelor Degree) ở các ngành như: Actuarial Science, Finance, Accounting, Mathematics, Insurance, Statistics, Economics, Management Information Systems (MIS), Computer Science,… Trong chương trình đại học, các khóa học của bạn có thể sẽ bao gồm mô hình hóa hệ thống, phân tích chuyên gia tính toán và lý thuyết quan tâm nâng cao bên cạnh các nghiên cứu về toán học và kinh doanh. 
 • Internship: Kinh nghiệm thực tập là một yếu tố quan trọng và cạnh tranh trong quá trình tìm việc chính thức (full-time job) trong ngành Actuary. Bởi tính chất đặc thù công việc cần những trải nghiệm thực tế, sinh viên nên cố gắng có tối tối thiểu một vị trí thực tập trong lĩnh vực Actuary trước khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, để được nhận Actuarial Internship ở những năm freshman và sophomore là khá khó và cạnh tranh cao. Sinh viên có thể tham khảo thêm một số cơ hội thực tập ở các lĩnh vực liên quan như: tài chính, phân tích dữ liệu, phân tích rủi ro,…
 • Actuarial Exams/Certifications: Đối với vị trí thực tập (internship), sinh viên cần tối thiểu hoàn thành 1 chứng chỉ từ các hiệp hội Actuaries. Đối với vị trí entry-level, sinh viên cần tối thiểu hoàn thành 2 chứng chỉ từ các hiệp hội Actuaries.
 • Technical Skills: Công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công việc của Actuary, vì vậy kỹ năng về Excel và VBA là một trong những yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, kiến thức vững chắc về một số ngôn ngữ lập trình như SQL, Python, R, etc., là vô cùng cần thiết. Với sự phát triển của “big data”, Actuary cần có khả năng thao tác các tập dữ liệu lớn. Để có được dữ liệu, cần có sự hiểu biết sâu sắc về cơ sở dữ liệu quan hệ và thành thạo SQL. Thực hiện các phân tích thống kê trên dữ liệu sẽ đòi hỏi kiến ​​thức về R và SAS, hoặc Python. Technical skills càng tốt, bạn càng có nhiều khả năng được tuyển dụng trong tương lai.

ACTUARIAL EXAMS/ CERTIFICATIONS:

Để trở thành nhân viên chính thức trong lĩnh vực này, bạn sẽ phải trải qua các kì thi chứng chỉ ở nhiều cấp độ từ một những hiệp hội Actuaries. 

 • Society of Actuaries (SOA) – USA
 • Casualty Actuarial Society (CAS) – USA
 • Institute and Faculty of Actuaries (IFoA) – UK
 • Institute of Actuaries of Australia (IAA) – Australia
 • Canadian Institute of Actuaries (CIA) – Canada

Mỗi kỳ thi của Actuarial là một cam kết thời gian lớn của mỗi ứng viên. Đối với hầu hết mọi người, phải mất từ 3-6 tháng để chuẩn bị đầy đủ cho chỉ một kỳ thi. Có tổng cộng 10 chứng chỉ để Actuary hoàn thành ở kỹ năng và kiến thức.

Những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành Actuary

 • Toán tài chính 
 • Toán thống kê, xác suất, thống kê nâng cao
 • Xây dựng mô hình dự báo, chuỗi thời gian, tính thời gian vòng đời
 • Kinh tế học, Kinh tế tài chính
 • Quản lý và phân tích rủi ro
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp và giải thích
 • Kỹ năng máy tính, lập trình (SQL, Excel/VBA, R, Python/C++, STATA, etc.)

Những tính cách và yếu tố cần thiết để trở thành Actuary

 • Yêu thích sự mới mẻ, sáng tạo, và linh động
 • Thích môi trường thử thách, nhiều biến động
 • Là người cầu tiến, muốn tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi
 • Là người định hướng giải pháp (solution-oriented) và mục tiêu (goal-oriented)
 • Là người độc lập, tự chủ và sắp xếp tốt thời gian, công việc

Bối cảnh & xu hướng (COMPARE) ngành Actuarial tại Việt Nam & Mỹ 

 • EMPLOYERS – NHÀ TUYỂN DỤNG LÀ AI?

 • Insurance Industry (Bảo hiểm)

Property (home) and casualty (auto)  

Life and Health 

 • Employee Benefits Industry (Phúc lợi nhân viên)

Retirement Benefits  

Health Benefits 

Social Security 

 • Financial Services Industry (Dịch vụ tài chính)

Banks, investing, risk management  

Mergers & Acquisitions

Thị trường Mỹ:

 • Casualty Actuaries: Liberty Mutual, Travelers, AIG, Chubb, The Hartford, Allstate Insurance Company, Willis Towers Waston, Milliman Inc.,…
 • Life, Health, and Pension Actuaries: Aon, Milliman, Sun Life, Manulife, Mercer. Prudential Financial Inc., Willis Towers Waston, RGA, MetLife, Northwestern Mutual, New York Life, MassMutual,…
 • Các công ty tư vấn tài chính – Actuarial Consulting: Deloitte, EY, PwC, KPMG
 • Ngân hàng (Bank)
 • Các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nhân sự phân tích rủi ro, quản lý tài chính và quỹ đầu tư, phân tích và quản lý phúc lợi nhân viên,…

Thị trường Việt Nam:

 • Các công ty bảo hiểm: Aviva Vietnam, Sun Life Vietnam, Dai-ichi-life Vietnam, Manulife Vietnam, Prudential Vietnam Assurance, FWD Insurance Vietnam, Generali Vietnam,..
 • Các công ty tư vấn tài chính – Actuarial Consulting: Deloitte, EY, PwC, KPMG.
 • Ngân hàng (Bank)
 • Các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nhân sự phân tích rủi ro, quản lý tài chính và quỹ đầu tư, phân tích và quản lý phúc lợi nhân viên,…

Tiềm năng phát triển ngành Actuary?

 • Actuary luôn nắm giữ những vị trí quan trọng trong các tổ chức và công ty nơi mà họ làm việc. Đánh giá, kiến nghị của họ dựa trên cơ sở tính toán chính xác, khoa học sẽ là khung sườn cho việc ra quyết định chiến lược của công ty. Vì vậy, triển vọng nghề nghiệp của họ là những vị trí quản trị cao cấp như Chief Finance Officer, Chief Risk Officer hay CEO…
 • Theo KPMG, sự cạnh tranh đang gia tăng trong thị trường và ngành Actuarial. Do đó, những cá nhân theo đuổi ngành Actuarial cần hành động ngay bây giờ để có vị trí tốt để thành công trong những năm tới. Với sự phát triển của công nghệ với tốc độ nhanh chóng, advanced analytics và bid data đã làm thay đổi khá nhiều công việc truyền thống của Actuary. Hiện nay, Actuary đã sử dụng nhiều phần mềm (robust software) và khoa học máy tính để phát triển những mô hình mới để phân tích số liệu và dữ liệu chính xác tại thời điểm thực tế. Do đó, những sinh viên mới tốt nghiệp và cả những nhân lực lâu năm đều cần phải trau dồi kiến thức công nghệ để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển. Đối với Actuary, phát triển quan điểm cá nhân, cập nhật kiến thức và chủ động trong công việc luôn là điều thiết yếu để phát triển lâu dài.
 • “Actuarial đòi hỏi nhiều từ thời gian cho tới kỹ năng, nên tương đối kén người học và ít cạnh tranh hơn các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, những sinh viên đã theo đuổi ngành này đều rất giỏi. Các công ty bảo hiểm luôn có nhu cầu về nhân lực cho ngành Actuary. Với sự phát triển của công nghệ là sự hỗ trợ cho ngành Actuarial phát triển nhưng nó hoàn toàn không thể thay thế vị trí của một nhân viên Actuary khi ngành này đòi hỏi khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và truyền đạt thông tin. Không chỉ tiềm năng ở thị trường Mỹ, Actuarial còn mang đến nhiều cơ hội việc làm ở các nước như Singapore, Úc, Việt Nam,… với mức lương thưởng không hề kém cạnh ở Mỹ.” – chia sẻ từ anh Danh Mai, Actuarial Associate tại AIG (Texas, Mỹ).

Thị trường Mỹ (Nguồn Investopedia):

 • Actuarial Science là một lĩnh vực nhỏ, chuyên sâu hiện đang có số lượng nhân lực 25.000 người tại Hoa Kỳ. Dự báo tăng trưởng việc làm trong ngành này rất mạnh, với dự kiến sẽ tăng 20% trong giai đoạn mười năm 2018-2028.
 • Theo chính phủ Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm cho Actuary là $108,350 (tương đương khoảng $52 mỗi giờ) tính đến tháng 5/2019. Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường (entry-level actuary) dao động khoảng $50,0000 – $60,000 mỗi năm. Nhiều Actuaries (full fellowship certification) có khả năng thu nhập lên đến $200,000 – $250,000 hằng năm và nhiều hơn thế nữa. Tiền thưởng lao động (compensation) của ngành này dựa trên số năm kinh nghiệm, chứng chỉ (exams), trách nhiệm, sự đổi mới, môi trường làm việc hoặc khu vực.

Thị trường Việt Nam:

 • Sự bùng nổ của thị trường tài chính trong những năm gần đây khiến nhu cầu về ngành Actuarial càng trở nên cần thiết hơn. Tuy nhiên, khác với thị trường Mỹ, Actuarial vẫn còn là một ngành khá mới mẻ ở Việt Nam; chỉ có một số ít trường Đại học đào tạo nên số lượng Actuary còn ít. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, “Trong tương lai không xa, khi người dân ý thức được tầm quan trọng của một cuộc sống an toàn hơn, thì đó là thời điểm lên ngôi của các công việc liên quan đến ngành bảo hiểm, trong đó có Actuarial Science.” Do đó, các bạn du học ngành Actuarial khi về nước đều rất dễ dàng kiếm việc.

CÁC NGUỒN THAM KHẢO (update more later)

 FAQ (update more later)

Có bắt buộc phải học Actuarial Science Major để trở thành Actuary?

 • Không bắt buộc. Sinh viên theo học những ngành như: Toán, Toán ứng dụng, Thống kê, Tài chính, Kinh tế, Quản lý thông tin, Quản trị kinh doanh, Khoa học máy tính,… đều có khả năng theo đuổi ngành Actuarial sau tốt nghiệp.
 • Để trở thành Actuary, ngoài kiến thức toán, thống kê, tài chính kinh tế, và những kỹ năng mềm cần thiết. Vì tính đặc thù công việc, ứng viên cần hoàn thành ít nhất 02 chứng chỉ từ Actuarial Society (CAS, SOA,…). 

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bắt đầu ôn và thi các chứng chỉ đầu tiên của bạn?

 • Hãy bắt đầu sớm nhất có thể, tốt nhất là khi bạn đang học Đại học. Sau khi bạn đã đọc và nghiên cứu kỹ các tài liệu của giáo trình và dành thời gian để thực hành câu hỏi trong bài thi cũ. Các kỳ thi được tổ chức thường xuyên trong suốt cả năm.
 • Sinh viên nên hoàn thành SOA P/1 (Probability) và FM/2 (Financial Maths) hoặc MAS-I và MAS-II trước khi tốt nghiệp để chuẩn bị cho công việc Actuary sau khi tốt nghiệp. Sau đó, trong quá trình đi làm tiếp tục ôn tập và hoàn thành các chứng chỉ còn lại.
 • Lịch thi: SOA Exam Schedule, CAS Exam Schedule
 • Lưu ý: Nhà tuyển dụng Actuarial thường yêu cầu các ứng cử viên đã vượt qua ít nhất hai kỳ thi. Điều này  góp phần chứng minh rằng bạn có năng khiếu, sự quan tâm và cam kết trở thành Actuary.
 • Mỗi kỳ thi của Actuarial là một cam kết thời gian lớn. Đối với hầu hết mọi người, phải mất từ 3-6 tháng để chuẩn bị đầy đủ cho chỉ một kỳ thi. Tổng cộng có 10 kỳ thi để trở thành Fellow of Actuaries Society, bạn có thể tưởng tượng bạn cần bao nhiêu sự cống hiến để trở thành một chuyên gia. 

Các công ty sẽ hỗ trợ nhân viên như thế nào trong quá trình học ôn thi các chứng chỉ?

Hầu hết các công ty bảo hiểm và công ty tư vấn đều đã thiết lập các chương trình hỗ trợ Actuary trong quá trình học tập tiếp tục để hoàn thành tất cả chứng chỉ. Các công ty thường trả lệ phí thi cho nhân viên của họ và cung cấp một số thời gian trong ngày làm việc để nghiên cứu cho các kỳ thi. Ngoài ra, các công ty sẽ tăng lương dựa trên năng lực và số lượng chứng chỉ của nhân viên.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader