KHÁI QUÁT VỀ NGÀNH CUNG ỨNG (WHAT)

 • Chuỗi cung ứng là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi chai nước suối bạn cầm uống được sản xuất như thế nào? Nước lấy ra từ đâu? Xử lý và bảo quản như thế nào? Đóng chai ở đâu? Vận chuyển từ nguồn nước đến siêu thị, tiệm bách hoá như thế nào để bạn có thể mua và sử dụng? 

Những câu hỏi trên là mô phỏng đơn giản của chuỗi cung ứng (Supply Chain). Chuỗi cung ứng là quá trình các công ty sử dụng nguyên liệu thô (raw materials) sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ hoàn chỉnh và phân phối đến tay khách hàng – người tiêu dùng.

Có thể gói gọn chuỗi cung ứng trong 5 từ: Thu Mua – Sản Xuất – Vận Chuyển – Bán hàng – Dịch Vụ: thu mua nguyên liệu thô, sản xuất ra thành phẩm, vận chuyển thành phẩm đến với nhà phân phối, bán sản phẩm cho người dùng và quản lý dịch vụ khách hàng.

Chuỗi cung ứng giúp bạn trả lời hầu hết những câu hỏi liên quan đến một sản phẩm bạn có thể nghĩ đến:

 • Chúng ta mua nguyên liệu sản xuất ở đâu?
 • Chúng ta phải sản xuất bao nhiêu đơn vị sản phẩm A?
 • Chúng ta nên đóng gói bao bì hình dạng như thế nào để tối ưu hoá quá trình vận chuyển?
 • Vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện nào (máy bay, tàu hoả, ô tô) để giảm thiểu chi phí lẫn thời gian?
 • Chúng ta nên đặt nhà kho, nhà máy sản xuất tại đâu để thuận lợi về nguồn lực, chi phí và vận chuyển? 

 

Ví dụ minh hoạ một chuỗi cung ứng của Coca-cola:

 

Vậy những công đoạn nào cấu thành nên Thu Mua – Sản Xuất – Vận Chuyển – Bán hàng – Dịch Vụ trong Chuỗi cung ứng của Coca Cola ?

 

Thu mua:

 • Ingredients thu mua nguyên liệu như đường, hương liệu, nước, phôi chai từ các nhà phân phối khắp nơi

 

Sản xuất: 

 • Packaging đóng gói :Các phôi chai thành hình chai Coca-Cola như mọi người thường thấy, phân ra nhiều loại như chai nhựa nhỏ, chai nhựa lớn, lon thiếc, được dán nhãn mác và logo công ty
 • Manufacturing sản xuất: các nguyên liệu được trộn vào, các dây chuyền hoạt động để sản xuất ra hàng triệu chai nước giải khát ở nhà máy

 

Vận chuyển: 

 • Distribution phân phối: các sản phẩm được đóng thùng, chuyển lên xe tải, tàu hàng để đưa tới các nhà phân phối, nhà bán lẻ 
 • Refrigeration bảo quản các sản phẩm khi được chuyển tới nhà phân phối, sẽ được bảo quản lạnh để duy trì thời gian sử dụng, đảm bảo chất lượng chờ được người dùng tiêu thụ.

 

Bán hàng: 

 • Customers and consumers, sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Dịch vụ:

 • Recycling sau khi các sản phẩm được tiêu thụ những rác thải như vỏ chai thuỷ tinh, lon thiếc sẽ được thu hồi để tái chế, bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.
 • Community, ngoài ra công ty còn cam kết những dịch vụ hướng tới cộng đồng như fair trade (giao thương công bằng), bảo vệ những nhà nông cung cấp nguyên liệu, thực hiện nghĩa vụ xã hội của công ty.

 

 • Quản lý Chuỗi Cung Ứng là gì? 

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM) là quản lý tất cả hoạt động luân chuyển sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, từ những khâu ban đầu như thu mua nguyên liệu thô cho đến khâu đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng liên hệ rất chặt chẽ với nhau. 

 

Mục tiêu cuối cùng của Quản Lý Chuỗi Cung Ứng là đưa đúng sản phẩm, đúng số lượng đến với đúng khách hàng vào đúng thời điểm đúng địa điểm bằng cách hiệu quả nhất có thể, khách hàng ở đây có thể là người tiêu dùng cá nhân (mua cho bản thân sử dụng) hoặc doanh nghiệp (mua để tiếp tục bán lại cho doanh nghiệp khác). 

 

Quản Lý Chuỗi Cung Ứng hiệu quả rất quan trọng với sự thành công của công ty cũng như sự hài lòng của người dùng. Gia tăng hiệu quả Quản Lý Chuỗi Cung Ứng có thể cắt giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ví dụ, nếu bạn tìm được nhà cung cấp rẻ hơn, chi phí nguyên liệu của bạn sẽ rẻ hơn. Nếu bạn giao hàng dự đoán đúng số lượng lon coca-cola cần thiết cho dịp Tết, bạn sẽ tránh được vấn đề tồn kho (chi phí cao) hay cháy hàng (lợi nhuận thấp). Tóm lại, Quản Lý Chuỗi Cung Ứng hiệu quả tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn của một doanh nghiệp về mặt giá cả và chi phí để cạnh tranh với đối thủ và tồn tại trên thị trường.

 

Thường có một sự nhầm lẫn rằng Quản lý Chuỗi cung ứng chỉ bao gồm nhà kho, xe tải hay pallet chất hàng và bạn phải làm việc cũng như sống trong nhà kho tối ngày, gọi chung là logistics. Tuy nhiên, Quản lý Chuỗi cung ứng là một lĩnh vực rất rộng, bạn có thể làm việc trong bất kì khâu nào từ thu mua nguyên vật liệu, quản lý lịch sản xuất, đến quản lý kho bãi, hay giao dịch cùng khách hàng. Nếu bạn thích tính toán con số, thương lượng với nhà cung ứng, hoạch định để giao hàng đúng tiến độ hay dự báo nguyên liệu trong kho, Quản Lý Chuỗi Cung Ứng chính là ngành dành cho bạn!

 

Trong Quản Lý Chuỗi Cung Ứng của bất kì ngành hàng nào, có rất nhiều hoạt động cụ thể khác nhau. Vậy để đơn giản hoá thì ta có thể chia nhỏ chuỗi cung ứng thành 3 phần: Thu mua (Procurement), vận tải (Logistics) và quản lý nguyên vật liệu (Materials Management). 

                                                         

 • Thu mua (Procurement) là mua những sản phẩm và dịch vụ vụ cần thiết trong chuỗi cung ứng. Ví dụ như, bạn mua 2000 mét vải để may được 2000 cái áo thun để cung cấp cho nhà phân phối hằng tháng. Thu mua cũng bao gồm quản lý, thương lượng giá cả và xây dựng quan hệ với các nhà cung ứng.
 • Phần thứ hai, Vận chuyển (Logistics) là sự phân phối và bảo quản hàng hoá cũng như nhân lực để hỗ trợ chuỗi cung ứng. Một ví dụ khác, bạn thuê 10 nhân công để lái 10 xe tải để vận chuyển số áo đến 40 địa điểm khác nhau. Vận chuyển bao gồm hai mảng chính: Inbound Logistic (Vận chuyển nguyên vật liệu đến nhà máy để sản xuất) và Outbound Logistics (Vận chuyển thành phẩm đến khách hàng)
 • Phần cuối cùng, Quản lý nguyên vật liệu (Materials Management) là kiểm soát toàn bộ sự di chuyển của các sản phẩm trong chuỗi cung ứng, như là giao hàng hay lưu giữ chúng trong kho bãi. Làm tốt việc tính toán, điều phối nguyên vật liệu sẽ giúp chuỗi cung ứng đạt được sự cân bằng và ổn định, đương đầu tốt hơn với những thay đổi từ môi trường bên ngoài.

“Chịu thương, chịu khó, lăn xả”

“Tìm kiếm thử thách và không ngại thay đổi để tốt hơn”

 

 • Một ngày làm việc điển hình

Một ngày làm việc của bạn sẽ phụ thuộc vào bộ phận nào của chuỗi cung ứng mà bạn làm, và vị trí của bạn trong bộ phận đó. Bạn có thể ngồi trong phòng làm việc hôm nay hoặc lái xe tới kho bãi vào ngày khác. Nếu bạn làm trong bộ phận dự đoán số lượng sản xuất, bạn phải liên tục tính toán và dự báo nhu cầu hàng hoá để tính được giá bán, chi phí sản xuất và số lượng sản xuất. Nếu bạn làm trong bộ phận thu mua, bạn phải tìm tới các nhà cung cấp và thương lượng về giá cả hay số lượng nguyên liệu. Nếu bạn làm trong quản lý kho bãi, bạn phải sắp xếp lịch bốc dỡ hàng hay các chuyến xe sao cho mọi thứ đều đúng tiến độ. 

 

Đặc thù của công ty bạn làm việc cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn. Nói chung có ba loại công ty mà chuỗi cung ứng có vai trò khá quan trọng hiện nay đó là: công ty sản xuất, công ty bán lẻ, và công ty vận tải giao nhận. Trong khi các công ty chuyên về sản xuất thường chú trọng khâu quản lý  thu mua nguyên vật liệu thì các công ty bán lẻ và vận tải giao nhận lại quan tâm hơn đến khía cạnh quản lý kho bãi và vận tải của chuỗi cung ứng. 

Quản lí kho bãi 

Đề giúp bạn hiểu rõ hơn, đây là một ngày tiêu biểu của một nhân viên bộ phận kho bãi. Hằng ngày bạn tới nơi làm việc tại khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương. Để bắt đầu ngày, bạn kiểm tra email và tìm những vấn đề nào vẫn chưa được giải quyết trong đêm trước đó, kiểm tra nhiều lần không bao giờ là thừa trong công việc này. Khi có sự cố hay vấn đề gì, cả chuỗi sẽ bị ảnh hưởng và tạo thêm nhiều vấn đề cho những bộ phận khác. Ngoài ra, bạn còn phải xuống nhà kho và kiểm tra khâu đóng thùng hàng hoá. Bạn cũng điều phối những xe chuyến hàng và đảm bảo rằng những tài xế xe tải sẽ tới đúng giờ. Khi xe tải gần đến kho khách hàng, bạn phải gọi báo khách hàng để họ sẵn sàng nhận hàng vào kho. Cuối cùng, bạn tổng hợp tất cả các loại giấy tờ của ngày, chứng từ để làm báo cáo, trả lời những câu hỏi như “ Hàng hoá có giao đúng hạn không? Đúng số lượng không ? “ Làm sao để giảm thiểu rủi ro?” 

 

Quản lí vật liệu đóng gói 

Một ví dụ khác về lĩnh vực Vận hành cho 1 website thương mại điện tử. “Công việc của một chuyên viên vận hành bán hàng online tại đây rất đa dạng, có thể kể đến như việc quản lý chuỗi cung ứng vật tư đóng gói hàng hóa từ siêu thị cho nhóm khách hàng online. Vật tư đóng gói ở đây được hiểu là các loại túi nilon, túi vải, thùng nilon, băng keo,….Khi vừa bắt đầu một ngày, bạn tìm kiếm thông tin, làm việc với nhiều nhà cung cấp để lấy báo giá cho từng loại vật tư đóng gói. Tiếp đến, cần so sánh giá, chất lượng dịch vụ, để chọn ra một đơn vị cung cấp đảm bảo phù hợp với các tiêu chí đề ra với mức chi phí thấp nhất. Số vật tư này sau đó sẽ được chuyển đến từng siêu thị một để dùng cho việc đóng gói các đơn hàng của khách đặt từ website. Hàng tháng, dựa theo số liệu thống kê đơn hàng trên hệ thống và thực tế tiêu hao vật tư tại từng siêu thị, bạn sẽ tính toán được phía công ty đang tốn bao nhiêu chi phí cho việc đóng gói hàng hóa, cũng như siêu thị nào đang sử dụng nguồn vật tư một cách lãng phí. Ở đây, việc quản lý chuỗi cung ứng trong công việc của nhân viên vận hành được hiểu thông qua hai khía cạnh về cả thu mua và quản lý tiêu hao. Thực hiện việc quản lý chuỗi cung ứng tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho khoản đóng gói hàng hóa cho công ty mình” (trích lời một nhân viên của Adayroi.com)

 

Tóm lại, đặc thù công việc trong chuỗi cung ứng là biến đổi liên tục. Cùng một vị trí nhưng với công ty khác nhau thì công việc hàng ngày của bạn cũng có thể sẽ không giống nhau. Do đó, việc thích ứng và khả năng giải quyết vấn đề hàng ngày là vô cùng quan trọng. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng có thể thay đổi đến chóng mặt như thời tiết, môi trường, hệ thống thông tin, đối thủ cạnh tranh, và sự kiện lớn diễn ra trong thành phố của bạn. Có thể nói những đặc trưng cơ bản của người làm việc trong chuỗi cung ứng là niềm say mê học hỏi, giải quyết vấn đề và thích ứng với thay đổi liên tục. 

 

II. ĐỊNH HƯỚNG & CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN (HOW)

 • Yêu cầu kỹ năng Chuyên môn

Mỗi bộ phận của chuỗi cung ứng đòi hỏi nhưng kĩ năng cứng rất khác nhau nên kiến thức chuyên môn là cực kì cần thiết. Quản lí bất cứ bộ phận nào trong chuỗi cung ứng đòi hỏi kiến thức riêng của bộ phận đó và đồng thời kiến thức tổng quát của cả chuỗi. 

Ví dụ điển hình, bạn đang lên kế hoạch sản xuất của giày thể thao trong tháng giêng. Bạn cần biết:

 • Công thức tính số lượng giày dựa trên số liệu của những tháng trước đồng thời những xu hướng của thị trường (mảng bán lẻ)
 • Nguyên liệu có đủ không (mảng thu mua)
 • Số nhân công đang có, các dây chuyền có đang bảo trì không (mảng sản xuất)

Đồng thời việc này còn phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất của những vật liệu nhỏ hơn như đế giày, dây giày,… Lên kế hoạch và sản xuất thừa dẫn tới phải lưu trữ giày trong kho làm tăng chi phí hay sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc sản xuất trễ không kịp giao đúng thời điểm sức mua tăng mạnh. Khi đã phạm sai lầm trong bất kì khâu nào của chuỗi cung ứng, các hậu quả để lại có thể rất nặng nề và khó khắc phục.  

 

Ngoài ra, một mảng quan trọng trong ngành Supply Chain là ứng dụng công nghệ. Do sự phối hợp chặt chẽ của các bộ phận trong chuỗi, một lỗi sai sót trong bất kì bộ phận nào của chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đến cả chuỗi với hậu quả khôn lường. Các tập đoàn phải tích hợp và ứng dụng những hệ thống quản lý thông tin hiện đại để cả chuỗi vận hành ít sai sót và đồng nhất hơn. Do đó, việc sở hữu kĩ năng ứng dụng công nghệ thành thạo là một điểm cộng lớn trong hồ sơ tuyển dụng của bạn.

 

Đa số công ty đang có nhu cầu nhân lực với khả năng:

 • Sử dụng các phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning – công cụ hoạch định tài nguyên của tập đoàn) như của SAP hoặc Oracle
 • Làm việc thành thạo với các công cụ quản lý và thu thập dữ liệu như SQL, Microsoft Access.
 • Sử dụng hệ thống quản lý kho bãi hoặc các hệ thống quản lý tài sản, hàng hóa.
 • Sử dụng thành thạo Microsoft Excel, Word, và PowerPoint. 

 

Chuỗi Cung Ứng là một khái niệm còn mới ở Việt Nam và có khá ít các khoá đào tạo chính quy ở các trường đại học về ngành này. Một số trường có chương trình về chuỗi cung ứng như là RMIT hay Đại học Quốc tế (IU). Trường đại học Giao Thông Vận Tải hay Khoa Hàng Hải thì thường đi sâu hơn về mảng nhỏ hơn là Vận tải (Logistics). Đa số những người làm trong ngành Quản Lý Chuỗi Cung Ứng đều có bằng cấp đại học hoặc tương đương. Có nhiều người có bằng cấp trong những lĩnh vực khác như Kinh tế hay Kĩ thuật.

 

Hiện nay các chứng chỉ quốc tế về chuỗi cung ứng như Six Sigma, APICS Certified Supply Chain Professional (CSCP), APICS Certified in Production and Inventory Management (CPIM) được các công ty trên thế giới rất coi trọng. Nếu bạn muốn làm việc cho các công ty hàng đầu, việc học và thi lấy các chứng chỉ này không những có thể giúp các bạn trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, mà còn giúp các bạn tạo ấn tượng tốt  với nhà tuyển dụng vượt trên các hồ sơ khác. 

 • Các thông tin về bài thi và tài liệu ôn luyện được liệt kê đầy đủ trên trang web của APICS.
 • Ngoài ra, Unilever còn có chương trình Unilever Future Leaders Programme cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp tham dự training để phát triển kỹ năng cứng và mềm liên quan đến ngành nghề mình theo đuổi, và Supply Chain là một ngành trong chương trình này. 

 

Nhiều  trường đại học nổi tiếng trên thế giới đã đưa giáo án giảng dạy chuỗi cung ứng của họ lên thư viện học liệu mở trực tuyến. Nếu bạn muốn học và nâng cao trình độ mà không cần chứng chỉ thì các khoá học này là hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể truy cập vào những trang web sau đây để tìm những khoá học bổ ích về chuỗi cung ứng: edx, Coursera, MicroMasters – MIT 

 • Yêu cầu kỹ năng mềm 

Dù có trình độ chuyên môn hay chưa, những tố chất cần có của một người phù hợp với ngành Supply chain là: năng động, lăn xả và chịu khó học hỏi. Ngoài việc phải luôn chủ động và chịu khó dành thời gian tìm hiểu, đọc thêm tài liệu ngoài lớp học để tăng cường trình độ chuyên môn, bạn còn phải chuẩn bị tinh thần xắn tay áo học việc và thực hiện những công việc lao động nặng nhọc của một vài khâu trong Chuỗi cung ứng để thu thập kinh nghiệm thực tế. Nếu không thể tự đóng một thùng hàng thì làm sao có thể tối ưu quá quá trình đóng hàng nhanh hơn vài phút hay vài bước, nhận lên triệu đơn hàng có thể tiết kiệm triệu đô cho công ty. Thái độ cầu thị không ngại khó luôn luôn là chìa khoá để thành công.


Vì thiếu trường lớp đào tạo chính quy cho ngành này nên bạn phải làm quen với nhiều cách học khác nhau như học online, đi du học, tham dự các buổi workshop chia sẻ hay học hỏi từ những bậc đàn anh chị đi trước. Do tính tương tác của nhiều mảng trong Supply Chain cao, liên thông đến nhiều khâu trong chu trình công việc, khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc nhóm cũng là những kĩ năng cũng vô cùng cần thiết để công việc được thông suốt từ khâu A đến Z. 

 • Nhà tuyển dụng là ai?

Mọi công ty đều muốn cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận, nên mọi công ty đều muốn một bộ phận quản lý chuỗi cũng ứng hiệu quả. Vì thế, ngành SCM ở Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng khá cao với những người có chuyên môn.

 

Một số công ty ở Việt Nam cần nhiều nhân sự về quản trị chuỗi cung ứng như:

 • Các nhà phân phối sỉ lẻ như siêu thị Metro, Big C, Coopmart, Vincom,…
 • Các nhãn hàng FMCG, tiêu dùng quốc tế tại Việt Nam như Unilever, Procter & Gamble, Coca-cola, Pepsi, Nestle,…
 • Các công ty dược phẩm như Johnson & Johnson, Novartis, Pfizer, Roche, GlaxoSmithKline,…
 • Các hãng linh kiện điện tử, thiết bị gia dụng, máy tính như Intel, Samsung, JVC,…
 • Công ty thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi, Sendo, Zalora,…
 • Làm sao để thâm nhập vào ngành này? 

Hãy thông thạo ngoại ngữ!

Kiến thức chuyên môn trong ngành này cực kì quan trọng, nhưng những chương trình đào tạo bài bản về chuỗi cung ứng còn hạn chế tại Việt Nam, đa số các giáo trình đào tạo, sách và các khoá học online bạn tìm được sẽ đều bằng tiếng Anh.  

 

Hãy cập nhật liên tục! 

Sách luôn là một nguồn tri thức quý báu. Đồng thời, bạn phải liên tục tìm cách cập nhật thời sự. Công ty A đang làm gì để cắt giảm chi phí? Công ty B đang dùng hệ thống nào để giao tiếp giữa công ty và khách hàng? Tại sao công ty C chuyển hàng nhanh hơn các công ty khác? A đang mua B, điều đó giúp cho Chuỗi cung ứng của hai công ty như thế nào? Bạn luôn muốn cập nhật và hiểu rõ những sự kiện quan trọng hay sự đổi mới trong ngành.

 

Hãy trải nghiệm thực tế!

Một cách để hiểu về bất kì ngành nào là đi thực tập. Có rất nhiều quy trình trong ngành Chuỗi Cung Ứng mà bạn có thể làm trong tương lai. Làm sao bạn biết rằng nó phù hợp với mình khi chưa thử? Có người không thể chịu được khi làm việc ở nhà kho, nhưng cũng có người thích được ra đến cảng, hay làm việc với xe tải, pallet. Đồng thời, để cải tiến một quá trình, bạn phải nắm được các bước thực hiện. Nếu bạn muốn phát triển cách đóng gói hàng nhanh hơn, bạn cần chịu khó vào kho để xem qui trình đang được xử lí như thế nào, xếp cùng nhân viên để tìm ra phương án. Để làm việc hiệu quả cho một chuỗi cung ứng, bạn cần kĩ năng và kinh nghiệm cho một mảng nhất định. Nhưng kinh nghiệm cho toàn chuỗi sẽ tăng tính cạnh trạnh cho profile của bạn, nên bạn hãy trải nghiệm thực tế! 

 

Hãy tham gia vào các hội nhóm và các tổ chức sinh viên! 

Năng động tham gia vào các tổ chức hay đội nhóm để phát triển bản thân và kiến thức là vô cùng cần thiết. Những điều bạn học được khi mua vật dụng cho sự kiện của bạn tại trường có thể giúp bạn có cái nhìn cơ bản về ngành thu mua chẳng hạn. Ngoài ra, các Workshop và buổi hội nghị (Conference) về Chuỗi cung ứng cũng là nơi để các bạn tìm hiểu thêm về thị trường Supply Chain ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Tham gia các hoạt động này bên cạnh việc giúp các bạn trang bị kiến thức về chuỗi cung ứng còn tạo cơ hội cho các bạn tăng khả năng giao tiếp hiệu quả, một kỹ năng cũng vô cùng cần thiết khi hàng ngày bạn phải làm việc và hợp tác với rất nhiều phòng ban khác nhau trong chuỗi cung ứng.

 

Hãy network, network và network!

Không chỉ những gì bạn biết mà còn là ai mà bạn biết nữa. LinkedIn được xem như phiên bản Facebook cho mạng xã hội việc làm. Các nhà tuyển dụng tại Việt Nam cũng đang bắt đầu dùng LinkedIn để tìm các nhân viên tiềm năng.

III. Bối cảnh & xu hướng (COMPARE)

 • Thị trường tại Mỹ

Tại Mỹ, chuỗi cung ứng của họ được tự động hóa và tích hợp với ERP (Enterprise Resource Planning – công cụ hoạch định tài nguyên của tập đoàn) nên mọi phòng ban đều được kết nối và hoạt động trơn tru với nhau. Nhiều công ty đã đạt tới mức độ chia sẻ và cập nhật thông tin cho khách hàng.

 • Ví dụ, tại FedEx, khách hàng có thể kiểm tra địa điểm hiện tại của đơn hàng của họ chỉ bằng vài cú click chuột trên hệ thống mạng (package tracking/ logging): bưu kiện của họ đã đi tới đâu, đã qua cửa hải quan nào và khi nào sẽ đến nơi. 
 • Walmart sử dụng nhiều chiến lược rất thành công, tiêu biểu là chiến lược cross-docking, hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ xe đầu vào đến xe đầu ra mà không cần lưu trữ trung gian. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí về kho bãi. 
 • Apple sử dụng chiến lược thuê làm bên ngoài (outsourcing) rất hiệu quả, với nhiều nhà máy và kho bãi ở các nước có chi phí nhân công rẻ cùng hệ thống phân phối rộng lớn và có chiều sâu. 
 • Amazon đứng hàng đầu trong ngành thương mại điện tử (eCommerce). Chuỗi cung ứng của họ cũng đóng góp rất nhiều vào thành công này. Một trong những chiến lược Amazon sử dụng là dropshipping, nghĩa là hàng hoá được vận chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất chứ không phải từ kho của nhà phân phối. Điều này giúp giao hàng nhanh hơn và cắt giảm chi phí kho bãi cho công ty này. Amazon thậm chí còn có dịch vụ vận chuyển hàng trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Ngành Quản lý Chuỗi cung ứng vẫn là một trong những ngành được quan tâm ở Mỹ. Tuy nhiên, do nhu cầu tự động hóa ngày càng cao, các doanh nghiệp đang chú trọng tuyển dụng các ứng viên có chuyên môn trong khoa học kĩ thuật và phân tích dữ liệu. 

 • Cơ hội tại Việt Nam

Ngành Quản lý Chuỗi cung ứng ở Việt Nam vẫn còn đang phát triển và sơ khai so với các nước phát triển như Mỹ. Việt Nam vẫn còn sử dụng sức người và các công cụ đơn giản hơn xuyên suốt chuỗi cung ứng thay vì tự động hóa quy trình bằng máy móc vì lý do chi phí đầu tư và đòi hỏi chuyên môn. Tuy nhiên, so với những ngành đã phát triển tại Việt Nam như tài chính hay kế toán, chuỗi cung ứng vẫn đang trên đà phát triển rất mạnh. Các công ty đang tinh gọn dần chuỗi cung ứng của họ bởi vì có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Các việc làm trong ngành này có nhu cầu khá cao.

 

Một lĩnh vực khác cũng đang phát triển khá nhanh tại Việt Nam là thương mại điện tử – eCommerce. Hiện nay, bất cứ ai có thể tạo một tài khoản instagram hay một trang web và bắt đầu bán hàng dễ dàng. Còn qui mô lớn thì có những website như Adayroi.com của Tập đoàn VinGroup với bước bức phá lớn khi kinh doanh bán hàng thực phẩm online. Cũng không thể không nhắc những cái tên như Lazada hay Tiki.vn, mệnh danh là Amazon của Việt Nam, hay giaohangnhanh, đối tác vận chuyển cho các công ty eCommerce, song hành cùng sự lớn mạnh của ngành vận tải/chuỗi cung ứng tại thị trường nội địa. Nhiều công ty lâu năm bán offline cũng mở thêm dịch vụ online để tạo tính cạnh tranh. Thương mại điện tử và chuỗi cung ứng thường song hành với nhau, những công ty thương mại điện tử hiệu quả thường phải có chuỗi cung ứng, dịch vụ giao nhận tốt. Điều này yêu cầu chuỗi cung ứng cũng phải cải tiến, đưa các công nghệ mới như theo dõi đơn hàng trực tuyến, chuyển thông tin đến kho nhanh hơn,.. Giúp mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành logistics và chuỗi cung ứng.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader