Khi nói đến dự định học cao học ở Mỹ, một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất chắc  hẳn là thi GMAT. Để đạt được mức điểm mà trường bạn có ý định nộp đơn yêu cầu và mức điểm mong muốn của bản thân, việc nắm bắt thông tin về bài thi này là một yếu tố quan trọng. Bài viết này giới thiệu cấu trúc bài thi, nội dung của từng phần, và cách tính điểm GMAT. Sẽ có một bài nói rõ hơn về phương pháp ôn thi GMAT hiệu quả nhất ở kỳ sau. 

GMAT là gì? 

GMAT hay Graduate Management Admissions Test là bài kiểm tra chuẩn hóa để đánh giá các kỹ năng các lĩnh vực như ngôn ngữ tiếng Anh, toán học và khả năng lý luận và phân tích của thí sinh. GMAT là một trong những yêu cầu chính trong quy trình nộp đơn cho nhiều chương trình MBA và chương trình cao học khác trong ngành kinh doanh (Tài chính, kế toán, và Marketing,…). 

Cấu trúc đề thi và cách tính điểm 

Thí sinh có thể chọn thứ tự của các phần thi tại trung tâm kiểm tra trước khi bắt đầu. Một bài thi GMAT thường kéo dài trong bốn tiếng và bao gồm bốn phần: Analytical Writing Assessment (AWA), Integrated Reasoning, Quantitative, và Verbal. 

Trong bài thi GMAT, phần Quantitative và Verbal có khả năng thích ứng trên máy tính (Computer Adaptive Test). Điều này có nghĩa là độ khó của mỗi câu hỏi bạn thấy được xác định bằng cách bạn trả lời câu hỏi trước đó. Bạn sẽ bắt đầu trả lời các câu hỏi với độ khó trung bình. Nếu bạn trả lời các câu hỏi đầu tiên đúng, những câu hỏi tiếp sau đó sẽ khó dần. Ngược lại, nếu bạn trả lời các câu hỏi đầu tiên không đúng, mức độ khó của các câu hỏi sau sẽ giảm dần. Bằng cách này thuật toán của bài thi sẽ xác định năng lực của bạn tương ứng với mức độ thành thạo của bạn. 

Số điểm GMAT được tính dựa trên số điểm của từng phần thi. Điểm GMAT được sử dụng để đánh giá phổ biến nhất là tổng điểm của phần Quantitative và Verbal, dao động từ 200 đến 800. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được xếp hạng phần trăm (percentile ranking) trong hai phần Quantitative và Verbal. Tỷ lệ xếp hạng này tương ứng với tỷ lệ phần trăm của những người có điểm thấp hơn bạn và được dựa trên điểm GMAT ba năm gần nhất. Ví dụ điểm của bạn thuộc vào “90th percentile” có nghĩa là bạn đạt điểm cao hơn 90% các thí sinh tham gia kì thi. 

Phần ThiThời GianĐịnh DạngThang Điểm
AWA30 phút 1 bài luận0 – 6
Integrated Reasoning30 phút12 câu hỏi1 – 8 
Quantitative62 phút 31 câu hỏi0 – 60
Verbal65 phút 36 câu hỏi0 – 60

AWA 

Đây là phần thi đầu tiên của bài thi GMAT. Điểm của phần này được tính dựa trên điểm trung bình từ hai nguồn:

  1. Một giám khảo được đào tạo chuyên nghiệp
  2. Công cụ máy tính chấm điểm tự động của GMAC. Hệ thống này đánh giá hơn 50 đặc điểm cấu trúc và ngôn ngữ, bao gồm sự đa dạng trong cú pháp, khả năng phân tích chuyên đề và kỹ năng lập luận. 

Nếu hai điểm chênh nhau hơn một điểm, một giám khảo khác sẽ tham khảo và xác định điểm chính thức.

Số điểmPhân loại
6Bài luận biểu đạt được khả năng lập luận một cách thấu đáo và hợp lí. Chất lượng của các luận điểm và cấu trúc lập luận đạt xuất sắc. Bằng chứng hỗ trợ các luận điểm được sử dụng một cách hiệu quả. Bài thể hiện được khả năng diễn đạt tốt. 
5Bài luận xác định rõ ràng các khía cạnh của vấn đề và thể hiện khả năng trình bày luận điểm một cách hợp lí. Các luận ý được phát triển rõ ràng và chuyển tiếp tốt. Lý do lập luận và ví dụ hỗ trợ được sử dụng tốt. Bài luận thể hiện khả năng sử dụng quy tắc ngữ pháp tốt tuy có một số sai sót nhỏ không đáng kể.
4Bài luận thể hiện khả năng phân tích và lập luận đầy đủ và sử dụng ngôn ngữ thoả đáng. Người viết xác định được các điểm quan trọng trong luận điểm nhưng khả năng kết nối bằng chứng và luận điểm chưa được tốt. Bài viết có một số sai sót về cấu trúc ngôn ngữ. 
3Bài luận thể hiện khả năng phân tích luận điểm khá tốt của người viết nhưng các luận điểm vẫn chưa được triển khai tốt. Ví dụ hỗ trợ cho luận điểm chưa có tính thuyết phục cao. Cấu trúc ngôn ngữ trong bài thiếu sự đa dạng và cách diễn đạt chưa được cao. 
2Bài luận thiếu cấu trúc trong cách lập luận và chỉ cung cấp một số ví dụ hỗ trợ cho luận điểm. Người viết chưa thể hiện rõ sự hiểu biết về luận điểm và khả năng diễn đạt. Bài luận có nhiều lỗi ngữ pháp và cấu trúc câu.
1Bài luận thiếu bằng chứng hỗ trợ cho luận điểm và người viết chưa thể hiện được khả năng lập luận và phân tích. Bài viết không mạch lạc và có nhiều lỗi cấu trúc câu và ngữ pháp. 

Integrative Reasoning

Đa số các câu hỏi trong phần này cung cấp dữ liệu hoặc biểu đồ với ít nhất hai câu hỏi. 

Dạng Câu HỏiNội Dung Câu Hỏi
Graphics InterpretationBạn sẽ được cung cấp một dạng biểu đồ với hai câu hỏi để đánh giá khả năng diễn giải thông tin, phân biệt các mối quan hệ và suy luận. 
Two-Part Analysis Phần thi có thể bao gồm toán học, lý luận, hoặc cả hai kèm theo hai câu hỏi về vấn đề được nêu ra. Phần này đánh giá khả năng phân biệt mối quan hệ và cách giải quyết giữa hai thực thể
Table AnalysisThí sinh sẽ được cung cấp một bảng dữ liệu, nội dung vấn đề và ba câu hỏi liên quan để đo lường kỹ năng phân tính dữ liệu để xác định thông tin cần thiết. 
Multi-Source ReasoningPhần thi bao gồm ba bảng thông tin cùng với số liệu. Đây là cách bài thi kiểm tra khả năng tìm và đánh giá dữ liệu từ nhiều đoạn văn bản và biểu đồ và kỹ năng phân tích từng nguồn dữ liệu để đưa ra cách giải quyết vấn đề. 

Quantitative

Ở phần thi này, bạn sẽ phải trả lời 31 câu hỏi trong vòng 62 phút, trung bình hai phút mỗi câu. Tất cả các câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm với năm đáp án. Lưu ý rằng một khi bạn đã chọn đáp án cuối cùng của câu hỏi, bạn sẽ không thể quay trở lại để thay đổi. 

Có thể khi nghe đến “quantitative” bạn sẽ nghĩ ngay đến mức độ toán nâng cao, nhưng thật sự mức độ toán ở phần thi này ở bậc trung học, cụ thể ở số học (Arithmetic), đại số (Algebra), và hình học (Geometry). Tuy mức độ kiểm tra không quá khó, nhưng thí sinh phải có những kiến thức về các khái niệm, quy tắc, và phương trình căn bản trong toán học. 

Dạng Câu HỏiSố Lượng Câu Hỏi Nội Dung Câu Hỏi
Data Sufficiency14 – 15 câuPhần này bao gồm một câu hỏi với hai thông tin. Bạn sẽ phải xác định nếu một trong hai hoặc cả hai trạng thái này có cung cấp đủ dữ liệu để trả lời câu hỏi được đưa ra. 
Phần thi này đánh giá khả năng xác định thông tin nào bạn cần biết và loại trừ phương án sai một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất
Problem Solving16 – 19 câuPhần thi này rất quen thuộc với nhiều thí sinh vì đây là một dạng câu hỏi cổ điển trong các kì thi chuẩn hoá. 
Tuy nghe đơn giản và quen thuộc nhưng phần thi này đòi hỏi kĩ năng hiểu vấn đề và xác định phương án đúng nhanh và hiệu quả nhẩt.

Verbal

Phần verbal bao gồm 36 câu hỏi trong vòng 65 phút. Bạn sẽ phải dành trung bình ít hơn hai phút cho mỗi câu hỏi, mặc dù một số loại câu hỏi như Reading Comprehension thường mất nhiều thời gian hơn các câu hỏi loại Sentence Correction.

Tất cả các câu hỏi đều ở dạng trắc nghiệm, và mỗi câu có năm đáp án. Phần thi này có ba loại câu hỏi chính: Sentence Correction, Reading Comprehension, và Critical Reasoning. 

Dạng Câu HỏiSố Lượng Câu Hỏi Nội Dung Câu Hỏi
Sentence Correction13 – 16 câuĐây là dạng câu hỏi thường được gặp nhất trong phần. Ở dạng câu hỏi này, bạn cần chọn đáp án tốt nhất cho phần gạch chân của câu có chứa tối đa hai sai sót. 
Reading Comprehension11 – 14 câuBạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn và trả lời các câu hỏi về nội dung và cấu trúc của đoạn. 
Critical Reasoning10 – 13 câuBạn sẽ được yêu cầu phân tích một luận điểm và tìm giải pháp, ví dụ chỉ ra lỗ hổng của luận điểm, chọn một câu có thể làm suy yếu hoặc củng cố luận điểm. 

Một số điều cần lưu ý:

  • Bạn không được sử dụng từ điển, máy tính hoặc bất kì nguồn hỗ trợ nào khác. Bạn sẽ được cung cấp giấy nháp
  • Ở phần Quantitative và Verbal, một khi bạn trả lời xong một câu, bạn không thể quay lại để kiểm tra hoặc thay đổi đáp án của mình. 

Đây là thông tin về GMAT giúp bạn hiểu rõ thêm về bài thi quan trọng này đồng thời hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ học thạc sĩ của bạn. Bài viết sau sẽ nói về phương pháp ôn thi GMAT hiệu quả nhất để bạn đạt được số điểm mình mong muốn. 

Nguồn Tham Khảo:

  1. Thông tin chính thức GMAT (https://www.gmac.com/)
  2. Thông tin tổng quan về GMAT (https://www.mba.com/exams/gmat)
  3. Thông tin tổng quan về GMAT (https://gmat.economist.com/gmat-advice/gmat-overview/about-gmat)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader