Khi nói đến dự định học cao học ở Mỹ, đặc biệt ngành liên quan đến kinh doanh, GMAT là một trong những yếu tố được nhắc đến nhiều nhất trong quá trình nộp đơn. Để đạt được mức điểm mong muốn của bản thân, mỗi người đều có một phương pháp ôn thi riêng của mình. Bài viết kỳ trước chia sẻ nội dung của bài thi GMAT và cách tính điểm; bài kì này sẽ đi sâu hơn về phương pháp luyện thi GMAT hiệu quả nhất và chia sẻ một số mẹo bạn nên biết trong lúc làm bài thi. 

Khi nào mình nên bắt đầu luyện thi? 

Càng sớm càng tốt. Theo The Economist, bạn nên dành ra 8 đến 12 tuần hoặc 80 đến 120 tiếng để luyện thi GMAT thành công. Khoảng thời gian này giúp bạn thực hành khoảng 5,000 câu hỏi và một vài bài thi thử. 

Làm sao mình tạo thời gian biểu học GMAT hiệu quả nhất?

Một lịch trình học phụ thuộc rất nhiều yếu tố: cuộc sống cá nhân, thói quen học, các điểm mạnh và điểm yếu trong kỹ năng của bạn. Tuỳ theo lịch trình cá nhân, The Economist khuyên bạn nên luyện ít nhất 1.5 tiếng mỗi ngày trong tuần. 

Bạn nên đặt ra một khoảng thời gian luyện thi bạn thật sự cần để đạt được số điểm mong muốn và một khoảng thời gian bạn có thể luyện thi khi bạn có thêm thời gian rảnh rỗi. Ví dụ, tiêu chí của bạn là học GMAT 2 tiếng mỗi ngày trong một tuần bạn không có deadline trong công việc hoặc trong việc học, bạn có thể dành thêm 2 tiếng cuối tuần để luyện thi. 

Trong quá trình luyện thi, khi bạn cảm thấy bạn không thể tiếp thu thêm được thông tin, bạn nên giảm số giờ học và dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngắn sau mỗi giờ học để tránh bị căng thẳng. Đôi khi bạn có thể chậm hơn so với lịch trình đã được đặt ra, nhưng đây không phải là một vấn đề lớn, chủ yếu là bạn phải kiên định và nhất quán. Trong quá trình luyện thi, lịch trình học của bạn có thể thay đổi, nhưng cố gắng luyện càng nhiều càng tốt. 

Mình nên bắt đầu tìm tài liệu thi GMAT như thế nào?

Một số chương trình luyện thi online được nhắc đến nhiều nhất trong các kỳ thi chuẩn hóa bao gồm: Kaplan, Princeton Review, Veritas Prep, và Magoosh. Mỗi nguồn đều có các khoá luyện thi online khác nhau. Bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp nhất tuỳ theo lịch trình cá nhân. 

Một số quyển sách giúp bạn luyện thi tốt hơn: 

 1. Complete GMAT Strategy Guide Set (Manhattan Prep GMAT Strategy Guides)
 2. The PowerScore GMAT Critical Reasoning Bible: Unrivaled instruction for evaluating arguments and increasing GMAT Verbal Reasoning scores
 3. GMAT Official Guide 2020: Book + Online Question Bank

Các nguồn online miễn phí:

 1. GMAT Handbook của MBA.com bao gồm thông tin bạn cần biết trước khi, trong lúc thi và sau khi thi GMAT.
 2. Complete Guide to the GMAT của Magoosh bao gồm thông tin chung về khi thi mà một số mẹo làm bài thi.
 3. Practice Tests miễn phí:
https://www.mba.com/exam-prep/gmat-official-starter-kit-practice-exams-1-and-2-free
https://www.princetonreview.com/business/free-gmat-practice-test?ceid=tersh-nav-test-prep#!practice

Tips: Bạn nên làm các bài thi thử này ở cuối quá trình luyện thi của bạn để làm quen với việc sử dụng thời gian hiệu quả trong bài thi thật. 

 1. Các diễn đàn nơi các thí sinh chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp thi GMAT, điển hình Beat the GMATGMAT Club

Mình nên biết những chiến lược thi nào để đạt được kết quả mong muốn?

Trong phần Quantitative và Verbal, các câu hỏi ở đầu bài thi quan trọng hơn cuối bài thi. Bài viết kì trước nói đến phần Quantitative và Verbal của GMAT có khả năng thích ứng trên máy tính (Computer Adaptive Test). Khi bắt đầu bài thi, bạn muốn nhanh chóng đạt được các câu hỏi nâng cao bằng cách trả lời đúng các câu hỏi đầu tiên. Nếu bạn trả lời sai ngay từ đầu, hệ thống sẽ chọn câu hỏi dễ hơn và bạn sẽ mất thời gian để trở lại cấp độ nâng cao như lúc đầu và điều này ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng bạn trả lời đúng những câu hỏi đầu tiên bằng cách bắt đầu chậm, kiểm tra đáp án cẩn thận, và sau đó dần dần tăng tốc độ để bạn hoàn thành phần thi. 

Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến thời gian còn lại. Nếu bạn tập trung quá nhiều thời gian và công sức lúc bắt đầu, bạn sẽ hết thời gian và bắt đầu đoán đáp án ở các câu hỏi cuối phần thi. Hệ thống của bài thi sẽ nhận ra được điều này và điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Để tránh tình huống này, bạn nên ngừng nghĩ rằng mình phải hoàn thành mỗi câu hỏi dưới hai phút vì bạn có thể dành đến ba phút cho một số câu và chỉ một phút cho các câu khác. Tuy nhiên bạn không nên dành quá bốn phút cho một câu hỏi. Đừng nên lãng phí thời gian để làm những câu hỏi bạn không thể trả lời hoặc mất quá nhiều thời gian để trả lời. 

Một điều đáng lưu ý khi thi GMAT là bạn sẽ mất điểm khá nhiều nếu bạn bỏ qua các câu hỏi. Khi bạn không còn nhiều thời gian, bạn sẽ nhận được điểm cao hơn bằng cách chọn đáp án ngẫu nhiên cho mỗi câu còn lại. Nếu bạn bị mắc kẹt ở một câu hỏi, hãy sử dụng phương pháp loại trừ. Các đáp án sai thường được dễ phát hiện hơn vì chúng thường không hợp lý. Chiến lược này rất quan trọng trong phần Verbal.

Bạn cần nắm bắt các quy tắc ngữ pháp để trả lời chính xác các dạng câu hỏi Sentence Correction ở phần Verbal. Ngoài ra, bạn cũng phải để mắt đến sự rõ ràng trong các câu hỏi. Thường nhưng không phải lúc nào câu trả lời ngắn gọn nhất sẽ là câu trả lời đúng. Khi nghi ngờ, bạn nên cẩn thận xem xét lỗi sai trong các đáp án ngắn chọn đáp án mà bạn không tìm ra được lỗi nào trong đó. 

Ở các dạng Reading Comprehension ở phần Verbal, hãy đọc đoạn văn trước thay vì câu hỏi. Đây thường là chiến lược tốt hơn vì hai lý do. Đầu tiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy một câu hỏi tại một thời điểm, nhưng sẽ có ba hoặc bốn câu hỏi cho mỗi đoạn văn. Vì vậy, nếu bạn chỉ tập trung đọc để trả lời câu hỏi đâu tiên, bạn có thể bỏ qua các khía cạnh của đoạn văn rất quan trọng đối với các câu hỏi tiếp theo.

Thứ hai, ngay cả những câu hỏi dường như là về một chi tiết nhỏ hoặc chủ đề phụ sẽ đòi hỏi một sự hiểu biết toàn diện về đoạn văn để trả lời chính xác. Bạn thực sự có cơ hội trả lời đúng hơn khi bạn hiểu được ý chính của đoạn văn thay vì một chi tiết hoặc chủ đề phụ của đoạn văn. 

Ngược lại, đối với các câu hỏi Critical Reasoning, bạn nên đọc câu hỏi trước khi đọc lập luận. Bằng cách này, bạn có thể xác định loại câu hỏi bạn cần trả lời và xem xét các luận điểm bạn cần để trả lời. 

Trong phần Quantitative, bạn nên nắm bắt được “đường tắt” (shortcut) của các thủ thuật toán. Kỹ năng toán học cần thiết cho phần Quantitative thực sự khá cơ bản như toán học cấp trung học. Điều khó khăn ở đây là bạn sẽ phải nhanh chóng thực hiện các phép tính để hoàn thành 31 câu hỏi trong vòng 62 phút. Nói cách khác, phần Quantitative, giống như tất cả các phần khác của GMAT, là một bài kiểm tra về kỹ năng lý luận của bạn hơn là những gì bạn biết.

Prep Scholar hướng dẫn một số mẹo và lối tắt toán học GMAT mà bạn có thể sử dụng để nâng  cao hiệu suất của mình.

Quá trình luyện thi của các kỳ thi chuẩn hóa nói chung và GMAT nói riêng đòi hỏi một sự đầu tư lớn về thời gian và công sức. Với những chiến lược và lời khuyên luyện thi hiệu quả nhất, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn thi thành công và đạt được kết quả mong muốn. 

Nguồn tham khảo:

 1. 6 Mẹo GMAT cần tuân theo trong ngày thi (https://www.princetonreview.com/business-school-advice/gmat-tips)
 2. Chiến lược thời gian thi GMAT (https://gmat.economist.com/gmat-advice/gmat-study-strategies/time-management/timing-strategy-gmat)
 3. Hướng dẫn thi GMAT (http://magoosh.resources.s3.amazonaws.com/Magoosh_GMAT_eBook.pdf)
 4. 19 thủ thuật và mẹo GMAT tốt nhất (https://www.prepscholar.com/gmat/blog/gmat-tricks-and-tips/)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader