MBA là gì?

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA) là chương trình đào tạo bậc sau đại học có lịch sử lâu đời và là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Tùy theo kinh nghiệm và mục tiêu cá nhân, có hai loại chương trình MBA mà học viên có thể chọn lựa: Toàn thời gian (Full-time MBA) và bán thời gian (Part-time MBA). Trong chương trình bán thời gian còn bao gồm hai nhánh: chương trình trực tuyến (Online MBA) và chương trình cao cấp (Executive MBA hay EMBA). Bài viết kì này sẽ tập trung vào chương trình Full-time MBA. 

MBA Khác Với Các Chương Trình Thạc Sĩ Khác Như Thế Nào?

Khác với những chương trình Thạc sĩ chuyên ngành vốn tập trung chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể và đa số các đối tượng học viên có chung một nền tảng kiến thức, MBA có những đặc điểm nổi bật, thứ nhất là nội dung đào tạo của chương trình và thứ hai là đối tượng học viên. 

Chương trình MBA trang bị cho người học không những kiến thức về những lĩnh vực cốt lõi trong kinh doanh (kế toán, tài chính, marketing, luật,…) mà còn khả năng xử lý vấn đề thông qua những dự án và tình huống thực tiễn. Để giúp học viên cân bằng những kiến thức và khả năng này, sự tương tác giữa các học viên trong lớp học khi làm việc nhóm trong suốt chương trình rất quan trọng. Xuyên suốt chương trình, việc được tham gia vào những dự án ở những lĩnh vực khác nhau giúp các học viên áp dụng những kiến thức được học vào thực tế cũng như xây dựng tư duy phát triển chiến lược vốn rất quan trọng với các nhà quản lý. Vì các học viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, họ rất khó tránh khỏi việc nảy sinh những bất đồng với các học viên khác khi tiếp cận một vấn đề cần được giải quyết. Nhưng đây chính là cơ hội quý giá để các học viên, vốn phần nhiều chưa có nhiều kinh nghiệm quản trị, học và thực hành cách tạo sự đồng thuận và làm việc cùng nhau hiệu quả để đạt được kết quả mong muốn.

Như đã nói trên các chương trình MBA có sự đa dạng về đối tượng học viên và đây là một đặc điểm nổi bật của chương trình thạc sĩ này. Trong bất kì một chương trình MBA nào học viên sẽ được tiếp xúc với những người đến từ nhiều ngành nghề và mức độ kinh nghiệm làm việc khác nhau, thậm chí là sinh viên mới ra trường. Chính điều này giúp cho chương trình MBA trở thành một nơi lý tưởng để các học viên có thể giao lưu, kết nối cũng như mở rộng thêm các mối quan hệ cho bản thân. Tuy nhiên, các chương trình Full-time MBA chất lượng thường yêu cầu ứng viên có tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc vì chương trình chú trọng vào kỹ năng quản trị và lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh hơn là các kiến thức học thuật. 

Các Yếu Tố Quan Trọng Cần Cân Nhắc Khi Quyết Định Học MBA

Việc theo học một chương trình MBA toàn thời gian là một quyết định quan trọng vì người học sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Thứ nhất là thời gian. Tuy các chương trình Part-time MBA đang càng ngày càng phổ biến bởi sự linh hoạt về thời gian và không yêu cầu học viên phải rời bỏ công việc hiện tại, qua đó giúp giảm đi những rủi ro và chi phí cơ hội (opportunity costs) vốn thường thấy ở Full-time MBA. Một khi học viên quyết định theo học Full-time MBA, họ phải chấp nhận theo đuổi chương trình toàn thời gian trong hai năm để họ có thể tập trung vào việc học, trau dồi kĩ năng cũng như khai phá thêm tiềm năng bản thân. Đây đều là những giá trị cốt lõi của một chương trình MBA chất lượng. 

Tuy hai năm học Full-time MBA không quá dài nhưng vẫn đủ để khiến học viên phải chấp nhận những sự đánh đổi nhất định cơ hội thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, học phí của các chương trình MBA, đặc biệt là các chương trình chất lượng tốt, không hề thấp. Trừ khi học viên nhận được hỗ trợ tài chính từ các công ty, chính phủ hay học bổng của trường, họ sẽ phải chấp nhận chi trả những mức học phí cao ngất ngưởng.Theo US News, học phí trung bình của các chương trình MBA toàn thời gian dao động từ $43,000 đến $60,000 một năm. Ngoài ra, học phí trung bình của các chương trình MBA hàng đầu có thể đến tận $70,000 một năm. 

Các bạn có thể tham khảo danh sách xếp hạng của các chương trình MBA hàng đầu năm 2019 tại đây

Những sự tốn kém về thời gian và tài chính kể trên là những trở ngại không nhỏ cho bất cứ ai muốn theo đuổi chương trình Full-time MBA, nhưng có những lợi ích không hề nhỏ mà chương trình này có thể mang lại cho các học viên ngay sau khi tốt nghiệp cũng như tương lai lâu dài. Quyết định theo đuổi học MBA là một khoản đầu tư rất lớn, học viên nên cân nhắc mục tiêu sự nghiệp của mình và chi phí cơ hội khi theo đuổi tấm bằng danh giá này. 

Nguồn tham khảo:

https://www.usnews.com/education/best-graduate-schools/top-business-schools/applying/slideshows/10-best-public-b-schools-for-a-full-time-mba
https://www.investopedia.com/terms/m/mba.asp
https://www.princetonreview.com/business-school-advice/types-of-mba-programs
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader