GRE là gì?

Trong quá trình nộp đơn vào các chương trình cao học (thạc sĩ và tiến sĩ) tại Mỹ, một trong những kỳ thi chuẩn hóa phổ biến được yêu cầu trong quá trình nộp đơn vào các chương trình cao học ở Mỹ là kỳ thi Graduate Record Examination, hay GRE. Đối với các chương trình cao học ở các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, và nhân văn, GRE là một yếu tố quan trọng để ban tuyển sinh quyết định tuyển bạn vào chương trình cao học. Vậy nên, nắm rõ những thông tin về kỳ thi này và có kế hoạch chuẩn bị rõ ràng sẽ giúp bạn đạt được điểm số mình mong muốn.

Kỳ thi GRE được tổ chức bởi Educational Testing Service (ETS) và được chia ra làm hai loại chính: GRE tổng quát (GRE General Test) và GRE chuyên ngành (GRE Subject Test). Bài thi GRE tổng quát thường là một trong những điều kiện bắt buộc khi nộp đơn vào các chương trình tiến sỹ. Tuy nhiên, theo tạp chí Science, hiện nay, một số khoa ở các trường đại học lớn ở Mỹ (ví dụ như khoa hóa học ở University of Michigan hay Emory University) không còn yêu cầu điểm GRE nữa. Vì vậy, thí sinh nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu của các trường. Phần sau đây của bài viết này sẽ tập trung vào kỳ thi GRE tổng quát vì đây là điểm số quan trọng hơn đối với nhà tuyển sinh, và phần cuối của bài sẽ đề cập khái quát đến kỳ thi GRE chuyên ngành.

Thông tin khái quát về kỳ thi GRE tổng quát (General GRE)

Kỳ thi GRE tổng quát được tổ chức xuyên suốt trong năm bởi ETS, tuy nhiên sau mỗi lần thi, thí sinh phải chờ ít nhất 21 ngày để có thể đăng ký thi lại. Chi phí đăng ký thi hiện tại ở Việt Nam và Mỹ là $205, theo trang chủ ETS. Ở thời điểm hiện tại, kỳ thi GRE tổng quát được tổ chức trên máy tính, còn kỳ thi GRE chuyên ngành được tổ chức trên giấy. 

Cấu Trúc Bài Thi

Kỳ thi GRE tổng quát có 3 phần chính, bao gồm Viết Phân Tích (Analytical Writing), Định Lượng (Quantitative Reasoning), và Khả Năng Ngôn Ngữ (Verbal Reasoning). Tổng thời gian của cả kỳ thi là 3 tiếng 30 phút, bao gồm 10 phút nghỉ giải lao. Hai phần thi Verbal Reasoning và Quantitative Reasoning được chấm trên thang điểm 170, trong khi phần thi Analytical Writing được chấm trên thang điểm 6.0. Chi tiết về kỳ thi GRE tổng quát có thể được xem ở trang chủ ETS.

Analytical Writing

Một bài thi GRE tổng quát sẽ luôn bắt đầu với phần Analytical Writing. Ở phần này, thí sinh sẽ phải viết 2 bài luận và thời gian dành cho mỗi bài là 30 phút. Hai bài luận bao gồm Phân Tích Vấn Đề (Analysis of an Issue) và Phân Tích Luận Điểm (Analysis of an Argument). Đề bài luận Phân Tích Vấn Đề sẽ cho thí sinh một chủ đề có tính hai mặt và sẽ yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của mình (đồng tình, phản đối, hoặc cả hai) về vấn đề đó. Đề bài luận Phân Tích Luận Điểm sẽ cho thí sinh một luận điểm được đưa ra bởi một cá nhân hoặc tổ chức, và sẽ yêu cầu thí sinh phân tích tính hợp lý của luận điểm đó. Lưu ý là trong bài phân tích này, đề bài không yêu cầu thí sinh trình bày ý kiến của mình về vấn đề được đề cập. Thay vào đó, thí sinh được yêu cầu chỉ ra những điểm hợp lý hay bất hợp lý của luận điểm đó.

Verbal Reasoning

Phần tiếp theo của bài thi GRE tổng quát là phần Verbal Reasoning. Phần này sẽ được chia làm 2 phần nhỏ, mỗi phần nhỏ  bao gồm 20 câu hỏi trong vòng 30 phút.  Phần Verbal Reasoning của bài thi GRE kiểm tra khả năng đọc hiểu và tiếp thu ngôn ngữ của thí sinh qua ba loại câu hỏi chính, bao gồm: 

  • 6 câu Text Completion (hoàn thành câu), 
  • 4 câu Sentence Equivalence (câu tương đương), và 
  • 10 câu Reading Comprehension (đọc hiểu). 

Câu hỏi Text Completion yêu cầu thí sinh chọn từ điền vào chỗ trống để hoàn thành câu có ý nghĩa và hợp lý. Ở những câu hỏi Sentence Equivalence, thí sinh phải chọn 2 trong số các từ đề bài cho để hoàn thành câu sao cho 2 câu được hoàn thành có nghĩa tương đương nhau. Cuối cùng, các câu hỏi của phần Reading Comprehension bao gồm những câu hỏi đọc hiểu dựa trên những đoạn văn hoặc bài văn về nhiều chủ đề khác nhau.

Một câu hỏi ví dụ trong phần Verbal Reasoning. (Nguồn: ETS)

Quantitative Reasoning

Phần còn lại của bài thi GRE tổng quát là phần Quantitative Reasoning. Phần này cũng được chia làm 2 phần nhỏ, mỗi phần nhỏ có 20 câu hỏi trong vòng 35 phút. Phần Quantitative Reasoning của bài thi GRE kiểm tra khả năng định lượng cơ bản và khả năng giải vấn đề bằng những phương pháp toán học và lý luận của thí sinh. Hai loại câu hỏi chính ở phần Quantitative gồm 

  • 7-8 câu Quantitative Comparison (So sánh)
  • 12-13 câu Problem Solving (giải vấn đề). 

Những câu hỏi Quantitative Comparison sẽ yêu cầu thí sinh so sánh hai đại lượng A và B.  Ngược lại, những câu hỏi Problem Solving thì khá đa dạng và sẽ bao gồm phân tích biểu đồ, xác suất cơ bản, hình học, và đại số.

Một câu hỏi ví dụ trong phần Quantitative Reasoning. (Nguồn: ETS)

Cách Tính Điểm GRE

Xét tổng thể cả bài thi GRE, thí sinh sẽ phải trải qua 5 phần có tính điểm, bao gồm 1 phần Analytical Writing, 2 phần Quantitative Reasoning, và 2 phần Verbal Reasoning. Ngoài ra, thí sinh còn phải làm một phần thi thử nghiệm không được tính điểm. Phần thi này sẽ có vị trí ngẫu nhiên trong bài thi và sẽ là Verbal Reasoning hoặc Quantitative Reasoning. Thí sinh sẽ không được biết phần thi nào là phần thử nghiệm trên bài thi. 

Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ được biết điểm Verbal Reasoning và Quantitative Reasoning ngay lập tức, còn điểm phần Analytical Writing và điểm tổng chính thức sẽ được gửi cho thí sinh sau vài tuần. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lựa chọn gửi điểm bài thi của mình đến bốn trường đại học mà không phải tốn phí sau khi thi xong nếu thí sinh hài lòng về điểm phần Verbal Reasoning và Quantitative Reasoning của mình. Nếu muốn gửi đến nhiều hơn bốn trường, thí sinh phải trả phí là $25 cho một trường bổ sung.

Sơ lược về kỳ thi GRE chuyên ngành (Subject Test)

Về tầm quan trọng, kỳ thi GRE chuyên ngành không thật sự quá thiết yếu cho hồ sơ nộp đơn cao học của thí sinh, bởi vì kỳ thi này không phải là điều kiện bắt buộc ở phần lớn các chương trình cao học tại Mỹ mà  chỉ đơn giản là được khuyến khích; tuy vậy, một số ít chương trình học yêu cầu điểm GRE chuyên ngành thường là những chương trình học đứng đầu nước Mỹ về mặt chất lượng như Yale hay Stanford. Một ví dụ là khoa Hóa Học của đại học Stanford yêu cầu cả điểm thi GRE tổng quát lẫn điểm thi GRE chuyên ngành Hóa. Hiện tại, có 6 bài thi GRE chuyên ngành được tổ chức bởi ETS, bao gồm Sinh Học (Biology), Hóa Học (Chemistry), Văn Học (Literature), Toán Học (Mathematics), Vật Lý (Physics), và Tâm Lý Học (Psychology). Không giống như kỳ thi GRE tổng quát, các kỳ thi GRE chuyên ngành không được tổ chức quanh năm mà chỉ được tổ chức vào những ngày nhất định, vậy nên thí sinh cần phải lên kế hoạch trước nếu muốn dự thi. Chi tiết về các kỳ thi GRE chuyên ngành cũng có thể được tìm thấy ở ETS.

Mục đích chính của bài thi GRE chuyên ngành là để làm nổi bật khả năng của thí sinh ở một ngành nhất định, và điểm thi GRE chuyên ngành cao sẽ giúp thí sinh có lợi thế so với những thí sinh còn lại với hồ sơ tương đương. Ngoài ra, một mục đích khác của kỳ thi GRE chuyên ngành là để hội đồng tuyển sinh đánh giá năng lực của những thí sinh học trái ngành. Nếu bạn có tấm bằng cử nhân ngành Sinh Học nhưng lại nộp đơn vào chương trình cao học ngành Hóa, điểm thi GRE Hóa Học sẽ giúp bạn chứng tỏ với hội đồng tuyển sinh khả năng của bạn ở bộ môn Hóa. Nói chung, bài thi GRE chuyên ngành mang tính tùy chọn và theo tình huống. Thí sinh nên tự đánh giá hồ sơ của mình và tham khảo với các trường để quyết định có nên đăng ký thi hay không.

Tổng kết lại, GRE là kỳ thi quan trọng cho một bộ hồ sơ cao học hoàn chỉnh. Hiểu rõ các loại bài thi GRE và những phần chính trong mỗi bài thì sẽ giúp cho các thí sinh đạt được điểm số mong muốn của mình. Thêm vào đó, với chiến thuật ôn thi và phân bố thời gian hợp lý, đạt điểm cao trong kỳ thi GRE là điều hoàn toàn khả thi

Nguồn tham khảo:

  1. Thông tin về GRE https://www.ets.org/gre
  2. Một số chương trình cao học không yêu cầu GRE https://www.sciencemag.org/careers/2019/05/wave-graduate-programs-drop-gre-application-requirement
  3. Ví dụ về GRE requirements https://chemistry.stanford.edu/academics/phd-program/admissions/how-apply 
  4. Ví dụ về GRE requirements thttps://chem.unc.edu/graduate-programs-intro/graduate-application/
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader