Kỳ thi GRE là một phần quan trọng trong quá trình nộp đơn vào các chương trình cao học tại Mỹ. Vậy nên, để tối đa hóa khả năng được nhận vào trường mình mong muốn, bạn cần có những bước chuẩn bị thật tốt để đạt được điểm GRE như ý muốn. Mỗi thí sinh sẽ có cách ôn luyện thi khác nhau tùy vào tính cách và khả năng của mỗi người. Bài viết ở đây chỉ nêu ra những yếu tố cơ bản giúp bạn xây dựng phương pháp ôn luyện cho bản thân, vì người biết rõ bản thân bạn nhất chính là bạn.

Quá trình ôn thi

GRE là một bài thi chuẩn hóa được thiết kế để đánh giá năng lực thí sinh, vậy nên dạng đề bài và các dạng câu hỏi sẽ luôn nhất quán. Vì thế, để đạt điểm cao, điều đầu tiên bạn cần làm là làm quen với đề thi GRE. Những tài liệu thường được dùng để ôn thi GRE bao gồm ETS Official Guide, Kaplan GRE Prep, và Manhattan GRE Prep. Những tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những dạng câu hỏi sẽ gặp trong kỳ thi GRE, những chiến thuật cụ thể để bạn giải các loại câu hỏi khác nhau, và một vài bộ đề thi thử để bạn làm quen. Bạn sẽ làm bài tốt nếu như bạn nắm rõ những dạng câu hỏi và cách giải quyết những câu hỏi đó, và cách tốt nhất để hiểu rõ bài thi là luyện tập thật nhiều với những câu hỏi mẫu và những đề thi thử.

Những tài liệu ôn thi GRE phổ biến

Các tài liệu ôn thi GRE nói trên đều có những đề thi thử để cho bạn luyện tập. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang web của ETS tại đây để sử dụng những công cụ mà ETS cung cấp cho người dùng, trong đó có hai đề thi thử GRE miễn phí trên máy tính. Đây là nơi thích hợp để bạn luyện tập và đồng thời làm quen với giao diện của bài thi để tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi chính thức. Riêng đối với đề thi thử, bạn hãy nên thử sức sau khi đã ôn luyện xong nội dung bài thi. 

Viết Phân Tích (Analytical Writing)

Đối với phần thi Viết Phân Tích (Analytical Writing), ETS cũng cung cấp một nguồn đề mà họ sẽ sử dụng cho bài thi GRE chính thức tại đây cho phần Phân Tích Vấn Đề (Analysis of an Issue) và tại đây cho phần Phân Tích Luận Điểm (Analysis of an Argument). Luyện tập viết luận dựa trên những đề thi này cũng là một cách ôn thi rất tốt cho phần thi Viết Phân Tích, vì điều này sẽ giúp bạn làm quen với đề, nắm rõ cách trình bày bài viết, và không bị rơi vào tình trạng bí ý tưởng khi vào kỳ thi thật.

Ngôn Ngữ (Verbal Reasoning)

Ở phần thi này, một yếu tố quan trọng chính là từ vựng. Bạn sẽ gặp nhiều từ tiếng Anh khó trong đề bài GRE, vậy nên dành ra 10-15 phút mỗi ngày để ôn từ vựng sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Trong các tài liệu ôn thi GRE kể trên, danh sách các từ vựng thường gặp trong bài thi sẽ nằm ở cuối sách, và đây là điểm khởi đầu tốt cho bạn. Ngoài ra, khi bạn gặp một từ khó trong đề thi thử hoặc trong các tài liệu bạn đọc, bạn có thể ghi lại và nhớ để bổ sung vào vốn từ vựng của mình. Một cách học từ vựng khá hiệu quả là tự làm một hệ thống thẻ từ vựng (flashcard) để bạn có thể ôn bài ở mọi lúc mọi nơi. Một mặt của thẻ sẽ là từ khó bạn cần học, và mặt còn lại sẽ là định nghĩa của từ và cách sử dụng từ trong câu. Một bộ thẻ từ vựng giúp bạn có thể học từ ở gần như mọi nơi, từ nhà đến lớp học đến trên xe buýt, vậy nên đây là một công cụ khá hiệu quả để đạt điểm GRE cao.

Định Lượng (Quantitative Reasoning)

Phần Định Lượng (Quantitative Reasoning) sẽ đưa cho thí sinh những câu hỏi định lượng về những chủ đề toán học cơ bản như hình học, đại số, xác suất, và phân tích biểu đồ. Đây là những chủ đề khá quen thuộc trong chương trình học phổ thông, và những câu hỏi trong phần thi này cũng không quá nặng về mặt tính toán. Đề thi GRE sẽ không yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi phức tạp như giải phương trình tích phân hay tính số phức. Vậy nên, để làm tốt phần thi này, bạn chỉ cần sử dụng những tài liệu ôn thi để biết các dạng câu hỏi và những chiến thuật và thủ thuật làm bài, đồng thời vận dụng kiến thức vốn có của bản thân.

Một điều cần lưu ý ở phần thi này là bạn chỉ được phép sử dụng máy tính được cung cấp trong giao diện bài thi GRE chứ không được đem máy tính cá nhân vào phòng thi. Máy tính bài thi cung cấp chỉ thực hiện được những phép toán cơ bản bao gồm cộng, trừ, nhân, chia, và khai căn mà thôi. Vậy nên, trong quá trình ôn thi, bạn cũng nên làm quen với sử dụng loại máy tính cơ bản này.

Máy tính được cung cấp cho phần thi Định Lượng của kỳ thi GRE. (Nguồn: ETS)

Bạn nên bắt đầu ôn thi GRE sớm để làm quen với đề thi và có nhiều thời gian để học từ vựng hơn. Luyện tập là yếu tố rất quan trọng để đạt điểm GRE cao, vì điều này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ với những câu hỏi trong đề thi và giúp bạn tạo ra những mẹo riêng cho bản thân để trả lời những loại câu hỏi khác nhau. Bạn nên tăng cường ôn thi vào khoảng thời gian 1 tháng trước khi thi để có sự chuẩn bị về mặt tinh thần tốt nhất. Một cách luyện thi tốt vào thời gian này là bạn hãy dành ra khoảng 3 tiếng rưỡi để làm toàn bộ một bài thi thử và hãy tuân thủ đúng luật lệ bài thi, từ thời gian làm bài, thời gian nghỉ giải lao, đến những dụng cụ bạn đem vào bài thi. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn về mặt tâm lý và sức khỏe khi phải đối diện với bài thi thật.

Vào ngày thi

Bạn nên nghỉ ngơi thật tốt vào ngày trước khi kỳ thi diễn ra để có sức khỏe và tinh thần thoải mái nhất. Trước khi đi đến địa điểm thi, bạn nên ăn nhẹ lấy sức khỏe để thi, bởi vì kỳ thi GRE sẽ kéo dài hơn ba tiếng rưỡi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều hay ăn những thứ khó tiêu để tránh những sự cố ngoài ý muốn. Bạn cũng nên đến địa điểm thi sớm 30 đến 45 phút để hoàn tất thủ tục dự thi và giải quyết những trục trặc phát sinh nếu có.

Khi đến địa điểm thi, bạn sẽ cần mang theo giấy tờ chứng minh lý lịch bản thân (chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu) cùng với bản in của thư chứng nhận đăng ký thi GRE (GRE Registration Confirmation). Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo 2 đến 3 cây bút chì 2B hoặc HB đến phòng thi, bởi vì tùy vào địa điểm thi mà bạn có thể được cung cấp bút chì hoặc không. Bạn cũng có thể mang theo một ít đồ ăn nhẹ để có thể ăn lấy sức trong khoảng nghỉ giải lao.

Sau khi bạn làm thủ tục dự thi xong, giám thị sẽ cung cấp một tủ khóa để bạn cất những vật dụng cá nhân cũng như đồ ăn nhẹ của bạn. Trước khi bước vào phòng thi, bạn sẽ được giám thị kiểm tra an ninh để đảm bảo bạn không mang dụng cụ gì khác vào phòng thi ngoại trừ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chìa khóa tủ, và bút chì và giấy nháp do giám thị cung cấp. Bạn cũng sẽ được cung cấp một tai nghe chống ồn tại chỗ ngồi của mình. Trong lúc thi, nếu hết giấy nháp, bạn chỉ cần giơ tờ giấy nháp lên và giám thị sẽ thay mới cho bạn. Bạn có 10 phút nghỉ giải lao sau khi thi xong phần 3 của bài thi, và bạn có thể dùng thời gian này để nghỉ ngơi, ăn uống hồi sức, và đi vệ sinh.

Bài viết này tổng kết lại những điều bạn nên làm để luyện tập hiệu quả và đạt được điểm GRE như ý, cùng với tổng quan về ngày thi và những điều bạn nên biết để đạt được tâm lý thoải mái nhất khi bước vào kỳ thi. Chúc bạn ôn thi thật tốt và thành công trong kỳ thi GRE sắp tới của mình.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader