Bài viết kỳ trước nói về chương trình MBA toàn thời gian cũng như nội dung chương trình học, đối tượng học viên, và học phí. Bài viết kì này sẽ chú trọng vào quá trình nộp đơn vào các chương trình MBA. Bài viết này cũng có thể phù hợp với các bạn nộp đơn cho các chương trình khác trong ngành kinh doanh, như Master in Finance, Accounting và Marketing.

Chọn chương trình MBA phù hợp như thế nào? 

Quy trình nộp đơn ở các chương trình cao học, đặc biệt MBA, mất rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, bạn cần bắt đầu tìm hiểu các trường phù hợp và chuẩn bị hồ sơ từ sớm, tối ưu là khoảng 1 năm trước vòng tuyển sinh đầu tiên. Khi lựa chọn các chương trình MBA tiềm năng, bạn phải cân bằng giữa nguyện vọng cá nhân và khả năng được nhận bởi các trường bạn chọn. Theo nguyên tắc chung, bạn nên chọn các chương trình MBA mà nơi hồ sơ của bạn nằm trong top 10% số ứng viên được nhận vào học. Bạn có thể so sánh điểm trung bình (GPA), điểm GMAT, số năm kinh nghiệm làm việc và ngành nghề cụ thể của bạn với những ứng viên được chấp nhận trong hồ sơ lớp học (class profile). 

Khi nào ứng viên nên nộp đơn? 

Đa số các chương trình MBA toàn thời gian có ba vòng (round) nộp đơn khác nhau nhưng điều này phụ thuộc vào từng trường cụ thể. Các ứng viên nên lưu ý kỹ thời hạn nộp đơn để đảm bảo mình có đủ thời gian để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. 

Vòng 1 – thường kết thúc vào tháng 9 – 10 

Nộp đơn ở vòng đầu tiên giúp bạn thể hiện với trường rằng bạn nghiêm túc với việc theo đuổi tấm bằng MBA cũng như xem trường là lựa chọn hàng đầu của bạn. Vòng một thường có xu hướng mang lại cơ hội chấp nhận cao nhất vì số ứng viên trong nhóm này nhỏ hơn so với vòng thứ hai nên các trường nhận phần lớn ứng viên trong vòng này. Ngoài ra, cơ hội nhận được học bổng trong vòng một cũng cao hơn so với các vòng còn lại, vì các trường có một nguồn tài chính nhất định dành cho học bổng và sẽ ưu tiên cho những ứng viên nộp sớm hơn. Tỉ lệ được nhận ở vòng ba của các trường hàng đầu dao động từ 13% đến 26% (MBA Data Guru)

Vòng 2 – thường kết thúc vào tháng 12 – 1

Cơ hội được nhận của vòng thứ hai khó hơn so với vòng thứ nhất vì số lượng ứng viên cao hơn và khả năng được nhận lại thấp hơn. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ vào vòng hai, ứng viên có thêm thời gian để “đánh bóng” hồ sơ của mình. Đây là một thời điểm hoàn hảo nhất nếu hồ sơ của bạn thật sự đặc biệt so với các ứng viên khác. Theo MBA Data Guru, tỉ lệ được nhận ở vòng ba của các trường hàng đầu dao động từ 8% đến 23%. 

Vòng 3 – thường kết thúc vào tháng 1 – 4: 

Trừ khi hồ sơ của bạn cực kì ấn tượng và điểm GMAT của bạn cao ngất ngưởng, nộp đơn ở vòng thứ ba sẽ vô cùng khó khăn. Khả năng được nhận sẽ thấp hơn rất nhiều so với hai vòng trước vì vòng ba bao gồm các ứng viên chưa nhận được kết quả ở hai vòng trước. Một điều đáng lưu ý là nếu bạn nộp đơn xin học ở các trường tiên tiến, khả năng được nhận học ở vòng ba là cực kì thấp. 

Bạn Nên Chuẩn Bị Gì Trong Bộ Hồ Sơ Nộp Đơn Của Mình? 

Bài luận

Thông thường trong một bộ hồ sơ dự tuyển sẽ yêu cầu hai bài luận. Một bài để thể hiện cá tính của bạn và truyền đạt rõ ràng những gì bạn đã làm trong sự nghiệp và lý do muốn theo học chương trình MBA và một bài nói về lý do bạn chọn theo học chương trình MBA ở trường này. Các hội đồng tuyển sinh tìm kiếm những ứng viên nổi bật, đa dạng, và có khả năng đóng góp cho trường, cả trong và ngoài lớp học. 

Trong một bài viết trên US News, Don Martin, chuyên gia tuyển sinh và cựu chủ nhiệm khoa tuyển sinh tại Chicago Booth School of Business, nhấn mạnh rằng giọng văn trong bài luận của ứng viên nên được diễn đạt một cách tích cực nhưng không khoa trương, đàm thoại nhưng không thân mật, suy nghĩ cẩn thận nhưng không tầm thường. 

Resume hoặc sơ yếu lý lịch 

Một bản resume cần làm nổi bật không những nền tảng giáo dục và kinh nghiệm làm việc mà còn các kỹ năng mềm cần thiết nhà quản trị doanh nghiệp cần có, như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và làm việc nhóm. Bạn cũng nên cân nhắc liệt kê những thành tích mang tính định lượng và các hoạt động cộng đồng đáng chú ý. 

Bảng điểm đại học (cao học nếu có) 

Theo nguyên tắc chung, các trường xem xét tổng quan bảng điểm của bạn. Một số trường sẽ xem xét kỹ hơn về điểm trung bình (GPA) của năm thứ ba và năm cuối của bạn. Một số trường sẽ đặc biệt xem xét kết quả của bạn trong các khóa học định lượng như giải tích (Calculus), thống kê (Statistics) và kinh tế vi mô (Microeconomics) để đánh giá khả năng phân tích và tư duy phản biện. Ngoài điểm số, danh tiếng của trường đại học và việc lựa chọn khóa học của bạn cũng là các yếu tố quan trọng trong việc đánh giá bảng điểm của bạn. 

Các bài thi chuẩn hóa (GMAT hoặc GRE) 

Hầu hết chương trình MBA đều yêu cầu ứng viên cung cấp điểm GMAT hoặc GRE trong bộ hồ sơ. Các trường thường tập trung vào điểm số cao nhất của bạn. Theo nguyên tắc chung, điểm số của bạn càng cao thì càng có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, bạn phải xem xét kĩ điểm số trung bình trường chấp nhận vì điểm số dưới mức trung bình của một chương trình có thể cao hơn mức trung bình ở một chương trình khác. Bạn có thể kiểm tra dữ liệu tuyển sinh và so sánh điểm của mình với các lượt nộp đơn trước trên trang web của trường hoặc các dữ liệu tuyển sinh khác. 

Một ví dụ điểm GMAT ,GRE, và TOEFL trung bình của các ứng viên dự tuyển chương trình MBA ở trường Stanford năm 2021 (Nguồn

Thư giới thiệu (Letters of Recommendation) 

Thư giới thiệu cũng có vai trò quan trọng vì giúp trường hiểu thêm về ứng viên. Các trường thường chấp nhận thư giới thiệu từ những người từng làm việc chung với ứng viên hoặc các giáo sư/giảng viên từng giảng dạy và hiểu rõ năng lực học tập của ứng viên. 

Phỏng vấn

Thông thường, nếu vượt qua được vòng hồ sơ (resume screening), bạn sẽ được mời phỏng vấn với trường nhằm giúp trường có thể đánh giá bạn trực tiếp cũng như tìm hiểu rõ hơn về nguyện vọng của bạn khi theo học chương trình MBA tại trường. Đây có lẽ cũng là giai đoạn căng thẳng và hồi hộp nhất cho các ứng viên vì nếu làm tốt,cơ hội được trường nhận là gần như chắc chắn. 

Như các bạn thấy đó quy trình nộp đơn ở các chương trình MBA, đặc biệt các chương trình MBA hàng đầu, mất rất nhiều thời gian và công sức. Hi vọng ở bài viết này các bạn có tất cả các thông tin cần thiết để tìm cho mình trường phù hợp và chuẩn bị hồ sơ sớm nhất có thể.

Nguồn tham khảo:

  1. Tuyển sinh MBA: Bạn nên nộp hồ sơ vào vòng nào? (https://gmat.economist.com/gmat-advice/business-school-admissions/application-advice/mba-admissions-does-it-matter-which-round-you-apply-0)
  2. Thời hạn nộp đơn của các chương trình MBA (https://www.mbamission.com/resources/deadlines/)
  3. Hướng dẫn quá trình nộp đơn MBA (https://www.princetonreview.com/business-school-advice/mba-application)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader