Trong bộ hồ sơ xin học bổng của các sĩ tử thì một bản CV hay Resume chuẩn mực là điều vô cùng quan trọng. CV (Curriculum Vitae) là bản ghi chép những thông tin hoạt động, thành tích và những khả năng nổi trội của bạn trong quá trình học tập và làm việc. Trong bộ hồ sơ xét tuyển, một bản CV cá nhân gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận được học bổng từ trường học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài lưu ý giúp bạn hoàn thiện hơn bản CV của riêng mình.

Tiêu Chí Chung Của Một Bản CV

Đầu tiên là những tiêu chí cơ bản cho tổng thể chung của một bản CV. Một bản CV trình bày ngắn gọn, xúc tích, đẹp mắt, không màu mè luôn được đánh giá cao bởi hội đồng xét tuyển, do vậy độ dài phù hợp của CV chỉ nên là 2 trang. Về tiêu chí trình bày dưới đây sẽ là một gợi cho CV của bạn thêm phần rõ ràng, mạch lạc.

Đặt mình vào vị trí của hội đồng xét tuyển, họ luôn mong muốn tìm kiếm được những yếu tố, kỹ năng phù hợp từ các thí sinh. Vì vậy hãy thể hiện hết những năng lực tố chất của bản thân một cách trung thực và chi tiết nhất thông qua các phần cụ thể của CV.

Các phần chi tiết trong CV

Thông tin cá nhân: Mở đầu của một bản CV sẽ luôn là phần thông tin cá nhân. Mục này không chiếm quá nhiều diện tích trình bày nhưng lại mang một ý nghĩa quan trọng nhất định, thể hiện thái độ chuyên nghiệp của người viết CV. Bạn cần đưa ra một số thông tin cơ bản như: tên, email, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp thông tin một cách thông minh, tối ưu hóa diện tích trình bày nhưng vẫn đảm bảo rõ ràng, rành mạch.

Lý lịch học tập

Những thông tin bạn cần thể hiện bao gồm tên trường, bậc học, ngành học, thời điểm nhập học, tốt nghiệp, điểm trung bình (GPA), các thành tích đã đạt được. Thông tin nên được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến thông tin cũ hơn. Lưu ý nên nhấn mạnh vào ngành học của mình để phù hợp hơn với đặc thù của từng chương trình.

Ví dụ với ngành Hóa dầu (Petrochemical Engineering) tuy trên bằng tốt nghiệp vẫn sẽ ghi là Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering) nên là trong CV bạn cũng nên viết là Kỹ thuật Hóa học (Chemical Engineering). Một phần cũng vì nó chung chung, dễ xin học bổng (ngành hóa dầu rất là khó xin, vì ngành này nó đang đi xuống, và còn rất ít để nghiên cứu về mảng đó). Nhưng nếu bạn học Hóa phân tích chẳng hạn, thấy có một học bổng làm về Hóa phân tích thì bạn lại nên nhấn mạnh vô chuyên ngành của mình, như thế sẽ cạnh tranh hơn.

Nền tảng về nghiên cứu

Trong phần này bạn nên chia ra thành những mục nhỏ hơn bao gồm vấn đề nghiên cứu bạn quan tâm, kinh nghiệm nghiên cứu và những bài báo đã có. Việc đưa ra được các vấn đề nghiên cứu bạn quan tâm sẽ tạo ra sợi dây liên kết giữa bạn và các giáo sư. Hãy linh động đưa ra những ý kiến thật khéo léo để chúng trở nên phù hợp theo mục tiêu của học bổng, hướng nghiên cứu của giáo sư hay dự án đó. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên tham lam khi đưa ra quá nhiều mục tiêu nghiên cứu của mình, vấn đề nghiên cứu cần được chuyên sâu không phải là đại trà.

Tiếp theo trong phần kinh nghiệm nghiên cứu, bạn cần giới thiệu về các chương trình hoặc dự án nghiên cứu bạn đã tham gia cũng như kết quả và thành tựu bạn đã đạt được. Hãy ghi thật cụ thể công việc bạn đã thực hiện trong quá trình nghiên cứu để hội đồng xét tuyển có thể đánh giá tốt hơn về khả năng của bạn.

Cuối cùng, nếu nghiên cứu của bạn được viết thành bài báo và công bố trên các tạp chí khoa học sẽ là một lợi thế vô cùng to lớn trong hồ sơ xin học bổng. Nếu có tham gia viết báo, bạn hãy ghi chép cẩn thận các bài báo trong nước, báo quốc tế, báo hội nghị, v.v và in đậm phần tên của bạn để hội đồng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin. 

Kinh nghiệm làm việc

Phần này không chỉ có trong CV xin việc mà CV học thuật cũng cần có, do một số học bổng đòi hỏi bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, không phải tất cả các công việc bạn làm đều đưa vào CV. Bạn cần để cao chất lượng hơn số lượng, chỉ nên ghi những kinh nghiệm làm việc có liên quan nhất đến ngành, lĩnh vực mà bạn sẽ nộp đơn, điều này sẽ gây chú ý đến hội đồng tuyển sinh hơn là viết chung chung. Mỗi công việc bạn làm cần được mô tả cụ thể các nhiệm vụ đã thực hiện, thành tích và kết quả có thể đo lường được.

Ví dụ thay vì viết: “Tổ chức bán hàng và tổ chức sự kiện”, bạn hãy viết: “Tôi đã tăng 20% ​​doanh số so với cùng kỳ năm ngoái và tổ chức các sự kiện với ngân sách hơn 500.000 USD.” Nếu bạn được tham dự các buổi chia sẻ, tập huấn hoặc giảng dạy trong và ngoài nước thì nên để vào trong CV. Đây là kinh nghiệm quốc tế khá có lợi khi hội đồng nhìn vào CV của bạn.

Thành tích đạt được 

Thêm vào những bằng khen, giải thưởng, chứng chỉ hay học bổng bạn nhận được trước đó sẽ tạo một sự khác biệt so với những CV của các ứng viên khác. Hãy nêu cho hội đồng biết thêm một vài đặc điểm về cuộc thi hay giải thưởng bạn nhận được.

Kỹ năng  

Phần này bạn nên chia thành các nhóm kỹ năng chính: Trình độ ngoại ngữ; Kỹ năng nghiên cứu; Kỹ năng về công nghệ kỹ thuật; Kỹ năng sử dụng phần mềm.

  1. Về trình độ ngoại ngữ: Hãy ghi cụ thể các ngôn ngữ và mức độ sử dụng chúng của bạn vào trong CV. Đặc biệt khi apply, bạn cần ghi rõ điểm số theo chứng chỉ tiếng anh quốc tế mà học bổng yêu cầu như IELTS, TOEFL, GMAT,v.v. Chi tiết về phần chứng chỉ tiếng anh chúng tôi sẽ đề cập đến ở những bài viết sau này.
  2. Về kỹ năng nghiên cứu: Những công việc bạn đã từng làm, phù hợp với việc nghiên cứu trong chuyên ngành bạn đang muốn theo học. Ví dụ với ngành Hóa: Bạn có thể thực hiện chuẩn độ trong phòng thí nghiệm, vậy bạn nên viết trong CV là:Experienced in titration (Chuyên gia chuẩn độ).
  3. Về công nghệ kỹ thuật: Những máy móc, thiết bị kỹ thuật chuyên ngành bạn sử dụng để phục vụ cho nghiên cứu của bạn dành cho những ngành thực nghiệm.
  4. Về kỹ năng sử dụng phần mềm: Bao gồm khả năng sử dụng các phần mềm giúp bạn xử lý các công việc trong lĩnh vực đang học tập (SPSS, LATEX, MODELING, v.v.) Hoặc đó là kĩ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, lập kế hoạch, hãy ghi vào nếu bạn thật sự thành thạo điều này.

Trên đây là những tiêu chí và nội dung cần thiết của một bản CV chuẩn chỉ, mong rằng những lưu ý này sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với hội đồng xét tuyển và tăng cơ hội xin học bổng thành công.

Nguồn

Hướng dẫn viết CV & RESUME xin học bổng cao học đúng chuẩn (https://nguonhocbong.com/huong-dan-viet-mot-cv-resume-xin-hoc-bong-dung-chuan/)

Writing Impressive Academic CV for Scholarship – Tips and Samples (http://www.scholarshiproar.com/academic-cv-scholarship/)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader