Colleges that changes lives là chuỗi bài viết VietAbroader cùng các trường đại học uy tín đem đến những trao đổi chân thật về trải nghiệm du học tại trường đến cộng đồng.

VietAbroader Colleges that change lives Series

Linh Truong – Minerva Class of 2021

Chị tới Minerva thế nào vậy?

Cấp 3 chị học chuyên Ngữ, sau đó chị học năm nhất Ngoại thương. Tuy học trong môi trường hầu hết các bạn định hướng không học trong nước, nhưng chị cũng không có ý định đi vì điều kiện tài chính ,và lúc đó bản thân chưa có mục tiêu rõ ràng cho việc du học  – nên không có SAT, IELTS gì hết. Tình cờ biết đến trường qua một người bạn, chị thấy hứng thú với mô hình học được trải nghiệm nền văn hóa và cuộc sống tại 7 nước trong 4 năm, cũng như chương trình học tập trung vào kĩ năng hơn thuần kiến thức, nên cứ thử apply khi được bạn đề cử đợt extended deadline. Không ngờ đậu thiệt :).

Chị có kỳ vọng gì khi tới Minerva?

Trải nghiệm tại FTU khiến chị nhận ra mình không muốn bị gò bó phải học các môn bản thân không thấy có tính áp dụng cao. Sau 3 năm chỉ tập trung cố gắng cho mục tiêu ôn thi Đại học, khoảng thời gian năm nhất khi sống chậm lại, chị nhận ra mình không biết đam mê của mình là gì. Minerva cho chị cơ hội khám phá bản thân về mặt học thuật, kĩ năng, và thực tế làm việc tại nhiều môi trường với văn hóa đa dạng ở nhiều quốc gia. 

 Kì vọng nhất hồi đó cũng là được học với các giáo sư của trường – điểm chị thích nhất ở FTU là được học với các giáo sư giỏi từ các trường đối tác. 

Cái chị không kỳ vọng nhưng lại có được là việc được học nhiều thứ bên ngoài học thuật. Ở Minerva em không chỉ học mà còn quản lý cả cuộc sống của mình – từ đời sống xã hội, tiền bạc, thời gian, tìm việc, internship. Rồi còn liên tục di chuyển. Nhiều khi sẽ thấy rất áp lực và gặp vấn đề tâm lý, đặc biệt chị thấy là các bạn châu Á. Nhưng cũng chính cái này khiến học sinh Minerva trưởng thành hơn. 

Hơn nữa, ở Minerva cho em nhiều cơ hội học theo các cách khác nhau. Em có thể đi co-curricular, làm Civic project, tình nguyện, vv, tùy them em muốn làm gì và thời gian quản lý thế nào.

Điều chị thấy thích nhất ở cộng đồng tại Minerva là gì?

Chị thấy học được nhiều thứ từ các bạn, tại ở đây mỗi bạn hay ho một kiểu. Chị có đứa bạn làm youtuber đi review về máy bay (?!).

Mỗi người ở đây cũng có một quan điểm và cá tính riêng nữa. Chỉ trong việc tương tác với các bạn thôi mình đã học được nhiều rồi. Sau đó nếu hỏi về đất nước văn hóa của các bạn sẽ thấy vô vàn cách sống khác nhau.

Lúc dịch chuyển thì chị cố gắng tương tác với người dân bản xứ, tốt nhất là được làm việc cùng họ, để thấy mỗi nước có phong cách làm việc khác nhau. Các bạn có nhiều kiểu “hòa mình vào văn hóa” khác chị. Có đứa muốn hòa nhập để biết sau này mình muốn sống ở đâu. Chị định hướng làm marketing, một ngành rất customer-centric, nên việc đa dạng hóa quan điểm của mình qua các nước rất có ích. Chị thấy cách tiếp cận khác, nhìn con người vận hành và suy nghĩ ra sao. 

Hồi đầu chị khá chật vật ở đây tại tính chị hướng nội. Dù không thể hiện trực tiếp nhưng chị nghĩ các hoạt động ở Minerva dành cho các bạn hướng ngoại hơn (Tưởng tượng em đi chơi với hơn 100 người lạ ngay tuần đầu gặp nhau). Thế nên lúc đầu chị khá ngợp. Dần dà thì chị mới tìm thấy các bạn giống mình, các bạn hướng nội nên không hay ở “spotlight” lắm. Năm hai bắt đầu có các hoạt động kiểu “MiCorner”, mọi người tới tâm sự, đọc thơ với nhau ở một góc ấm cúng. Cứ như vậy bọn chị tự tạo ra nhiều hoạt động cho các bạn hướng nội hơn.

Chị có mục tiêu gì và đang thực hiện những bước nào để tiến tới mục tiêu đó?

Hiện tại chị muốn tập trung vào Marketing. Hành trình tới đó cũng gian nan lắm. Sau năm nhất về chị rất hoảng tại hè về chưa có việc thực tập, cũng chưa biết mình muốn làm gì với cuộc đời. Thế là một tháng hè ở nhà chị làm nghiên cứu về các ngành, loại trừ còn hai ngành: marketing vì chị thích tâm lý học, hoặc accounting vì mọi người bảo “leo nấc thang sự nghiệp” cũng hấp dẫn. Chị phân vân nên đi hỏi cả tỷ người. Nhưng mỗi người cũng chỉ nói được từ quan điểm của họ thôi chứ cũng chẳng giúp được mình nhiều lắm.

Tới năm hai chị đăng ký học khóa nền tảng (core course) của hai ngành này: marketing và Tài chính (data science). Học xong chị phát hiện mình không thích tài chính nổi. Thế nên phải thử thì mới biết mình hợp và thích gì. Thử rồi thì chị cũng không hối hận vì đã lựa chọn nữa. Chị muốn hiểu bản thân hơn chứ không phải chỉ làm một thứ vì người khác làm nó.

Tiếp đó chị học một khóa Kinh doanh do một cô từng dạy ở Harvard giảng. Cô thiết kế khóa đó luôn. Cô ấy cực kỳ hài hước và thông minh, truyền cho chị nhiều cảm hứng. Sau đó hè chị có đi làm thực tập, làm civic project về marketing. Sau đó thì chị biết là mình hợp và thích marketing nhiều hơn hẳn.

Giờ thì mọi hoạt động chị tham gia đều khá tập trung vào công việc. Chị chọn các civic project liên quan tới marketing. Với chị nó là thứ mang lại nhiều giá trị nhất. Một phần lý do chị quyết định bỏ data science để tập trung vào marketing là vì sếp của chị ở civic project rất tốt. Chị học được nhiều điều và thấy mình đang ở đâu.

Lúc làm civic project chị có kết hợp nó với khóa B154 – một khóa business theo hướng học thực hành (project-based). Chị phải đề xuất một chiến lược marketing, được làm nó tại civic project, sau đó được phân tích kết quả học của mình và nhận được góp ý. Chị cực thích cách học này tại nhiều khi học business khá lý thuyết, nên chị tự học được nhiều từ quá trình làm thực tế hơn.

Chị nghĩ Minerva đang thay đổi thế giới theo cách nào?

Hôm trước chị mới gặp một cô làm về tuyển sinh ở châu Á. Cô bảo học sinh ở châu Á, đặc biệt là Singapore chỗ cô ở, quá áp lựcvề học thuật. Lúc đi làm thường công ty phải dạy lại từ đầu vì các bạn ấy chỉ có ‘book smart’ (thông minh sách vở) chứ không có ‘street smart’ (thông minh đường phố). Gặp học sinh Minerva thì cô thấy các bạn khéo léo hơn, biết nhiều thứ hơn ngoài học thuật. Thì như chị có nói việc học sinh trường mình phải cân bằng mọi thứ – tài chính, quan hệ, học thuật, visa, sức khỏe ấy, dường như lúc nào cũng làm việc. Tất cả sau 4 năm, em trải nghiệm được nhiều thứ trong một khoảng thời gian ngắn, một điều mà các bạn trường khác khó có được.

Bản thân chị qua quá trình đó cũng học được cách chấp nhận những cá tính và đặc điểm khác biệt nhất chứ không còn đánh giá và phán xét nữa. 

Ở Minerva chị cũng thấy mình không học quá sâu vào học thuật mà tập trung vào việc tư duy phản biện và nhìn sự việc ở nhiều khía cạnh. Vậy nên chị nghĩ Minerva thay đổi thế giới bằng cách tạo ra một cộng đồng đa dạng, biết chấp nhận sự khác biệt, có thực lực và có tư duy phản biện. 

Chị muốn chia sẻ gì với các bạn đang muốn apply vào Minerva không?

Chị không biết rõ tiêu chuẩn của trường, nhưng chị thấy các bạn được chọn đều là các bạn thích tự học, ham hiểu biết, đủ tự lập để tìm được con đường riêng cho mình. Chắc đây cũng là vài điểm để các bạn cân nhắc lúc chọn trường thôi. Còn apply thì cứ app đi. Quá trình tuyển của Minerva rất thú vị mà cũng không mất gì, nên chị vẫn hay khuyến khích các bạn tự cho mình thêm một cơ hội. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader