Châu Thanh Vũ

Tác giả:

Châu Thanh Vũ là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Khoa Kinh tế, Đại học Harvard. Những lĩnh vực mà anh lựa chọn để nghiên cứu bao gồm kinh tế vĩ mô, tài chính quốc tế và kinh tế học hành vi. Anh tốt nghiệp hạng ưu tú (summa cum laude) bằng cử nhân Kinh tế Đại học Princeton năm 2015. Luận văn tốt nghiệp của anh, nghiên cứu về dòng chảy vốn vào thị trường mới nổi sau khủng hoảng tài chính 2008-2009, đã giành giải thưởng John Glover Wilson cho luận văn xuất sắc nhất trong lĩnh vực Kinh tế Quốc tế. Anh cũng từng tham gia chương trình nghiên cứu tại Chương trình Rủi ro Hệ thống Toàn cầu của ĐH Princeton, tại Khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi, Khoa Thống kê của Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO) tại Rome, và viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan. Trong năm 2017, Châu Thanh Vũ được mời tham dự “Diễn đàn Tài chính, Tiền tệ, và Kinh tế Vĩ mô” tại ĐH Princeton, cũng như Hội nghị Nobel Kinh tế tại Lindau, Đức.

Blog https://chauthanhvu.com/2018/05/18/co-hoi-va-nguoi-anh-hung/

 

Hillary Clinton từng kể về một câu bà được mẹ dạy: “Mỗi người cần có một cơ hội và một người anh hùng”. Từ nhỏ, mẹ của bà – bà Dorothy Rodham – đã bị bố mẹ bỏ rơi và phải đi làm thuê cho người khác. Lớn lên, Hillary hỏi mẹ về điều gì đã giúp bà vượt lên tất cả, bà Dorothy trả lời: “Nhờ vào lòng tốt từ những người đã tin vào bản thân mẹ.” Nhờ những người anh hùng đó, bà Dorothy đã nuôi dạy thành công vị nữ ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ một Đảng lớn đầu tiên trong lịch sử.

“Mỗi người cần một cơ hội, và một người anh hùng.”

Cho đến giờ, mình rất may mắn đã dành được nhiều cơ hội. Được học và làm việc ở trường Phổ Thông Năng Khiếu, UWC, Princeton, và Harvard là những cơ hội lớn mà mình rất quý trọng. Mình vẫn luôn tự hào rằng sự tự lập và cố gắng của bản thân đã giúp mình tìm kiếm và đạt được những cơ hội này. Suy cho cùng, nếu mình không chủ động đi tìm kiếm thì cơ hội đã chẳng tự đến.

Nhưng, nghe câu “cơ hội và người anh hùng” trong bài diễn văn kia, mình mới nhận ra rằng mình đi xa được không chỉ nhờ vào các cơ hội, mà còn nhờ vào sự tin tưởng của nhiều vị anh hùng.

Những anh hùng lớn nhất của mình là ba mẹ. Lúc mình xin đi thi PTNK là ba chuẩn bị ngay dắt con đi thi. Lúc mình xin đi học UWC, dù mẹ có lo lắng về cơ hội học bổng sau UWC, nhưng sau vài phút do dự, mẹ đã cho phép mình đi ngay. Trong các kỳ thi khác cũng thế, mình chỉ nghe ba mẹ nói câu “Cố hết sức nha con”, chứ chưa bao giờ phải nghe câu: “Liệu có được không con? Có quá khả năng không?”

Sau này lớn lên, nói chuyện với bạn bè và nhiều phụ huynh khác, mình mới biết mình rất may mắn vì luôn có sự ủng hộ của phụ huynh. Mình may mắn vì đã có những “anh hùng” tin tưởng vào mình ngay tại gia đình chứ không phải đi đâu xa.

Sau giải thưởng WeChoice và làm việc cho UWC, nhiều bạn trẻ đã tiếp cận mình để xin lời khuyên, còn mình cũng có dịp tiếp xúc với nhiều bậc phụ huynh hơn. Nhờ đó mình cũng biết được tâm sự của các bậc phụ huynh và tâm lý thích bảo bọc con em trong vùng an toàn. Phụ huynh nào cũng muốn bảo đảm cho con có được một cuộc sống và nghề nghiệp an toàn. Đối với nhiều bố mẹ, các bạn trẻ thiếu suy nghĩ, chưa đủ bản lĩnh, thiếu can đảm, và sẽ dễ chọn con đường sai lầm.

Nghĩ như thế cũng đúng, nhưng tâm lý bảo bọc đó đã khiến nhiều phụ huynh áp đặt những điều mình nghĩ là tốt vào cuộc sống của con. Nhiều cơ hội phát triển của các bạn trẻ bị bỏ qua vì phụ huynh nghĩ đó là con đường không an toàn. Để rồi ngay cả khi tự tìm lấy được cơ hội, các em cũng đành phải bỏ qua vì bố mẹ đã không thể là các “anh hùng” tin vào khả năng thành công của con em.

UWC, Shelby Davis, và các anh hùng khác

Vì sao mình và nhiều cựu học sinh khác dành nhiều thời gian để làm việc không công cho UWC? Lý do của bản thân mình là vì UWC có tiềm năng để làm “người anh hùng” mà các bạn trẻ cần, không những về mặt tài chính mà còn về mặt tinh thần.

Mình còn nhớ lúc phỏng vấn vòng cuối ở UWC, mình được ban tuyển chọn hỏi “Sau này em muốn làm gì và cống hiến cho Việt Nam như thế nào?” Mình trả lời rằng “Làm chính sách, và nếu có thể, chủ tịch tỉnh vì đấy là vị trí mà em có thể thực hiện các chính sách của mình.” Đến lúc nhận được đề cử của UWCVN, một chị trong ban tuyển chọn đã viết: “Đây là em Vũ, đề cử đến UWC-USA, ước mơ làm chủ tịch tỉnh. Để xem có thành hiện thực không nhé.”

Lúc đó mình cũng bật cười, và vui vui, vì không ngờ ban tuyển chọn lại quan tâm đến ước mơ của một đứa trẻ như thế. Nhưng đến bây giờ ngồi vào vị trí ban tuyển chọn, mình mới biết UWC Việt Nam thật sự quan tâm nghiêm túc đến ước mơ của các bạn trẻ và ai là người có tiềm năng thực hiện ước mơ đó.

Shelby Davis, người tỉ phú đã “nuôi” hàng nghìn học sinh tốt nghiệp từ UWC mỗi năm để đi học đại học tại Mỹ, không nghĩ về những khoản tiền ông cho là từ thiện, mà ông nghĩ đó là một sự đầu tư. Đầu tư vào giáo dục, vào tương lai, và vào giấc mơ của các bạn trẻ.

Mình ngưỡng mộ Shelby Davis và tổ chức UWC nói chung vì họ đã là những người anh hùng cho nhiều bạn trẻ khắp thế giới, đặc biệt khi những người xung quanh không đủ dũng cảm và trí tưởng tượng để tin vào các bạn trẻ đó.

Kết

Càng ngày, mình càng nhận ra rằng trẻ em Việt Nam lớn lên thiếu cơ hội một phần, thì thiếu thốn các vị anh hùng mười phần. Có cơ hội nhưng không có người tin tưởng rằng mình có thể nắm bắt cơ hội ấy là một khó khăn mà nhiều bạn trẻ Việt phải đối mặt.

Những điều UWC làm là mang lại cơ hội, và đôi khi, mang lại cả người anh hùng. Nhiều học bổng khác chỉ mang lại cơ hội, và có thể không có người anh hùng nào. Sự thay đổi lớn nhất vẫn phải xuất phát từ gia đình và nhà trường, nơi các em học sinh lớn lên và được dưỡng dục. Cơ hội thì các em có thể tự tìm kiếm, nhưng trước hết, mong phụ huynh và các thầy cô hãy nghĩ thoáng hơn, tin tưởng hơn, và là những người anh hùng thực sự của các em.

Châu Thanh Vũ
Harvard, 18/5/2018

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader