Trong một bộ hồ sơ tài chính, việc khai báo các khoản đóng góp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là các hướng dẫn chung để các bạn có thể chuẩn bị cho việc khai báo một cách tốt nhất. 

 • Tổng quan về các khoản đóng góp
 • Khoản đóng góp và gói hỗ trợ tài chính một năm được tính như thế nào?

Khoản đóng góp một năm của gia đình có thể được tính theo công thức Tổng thu nhập trong một năm – (trừ) Tổng chi tiêu trong một năm.

Ở các trường ĐH của Mỹ, học sinh không phải bán nhà để đi học, nên Tổng thu nhập ở đây sẽ bao gồm tất cả các khoản tiền thu nhập, tiết kiệm, v.v., không tạo quá nhiều áp lực cho các gia đình. 

Gói Hỗ trợ tài chính mà bạn được nhận sẽ được tính theo công thức: Tổng chi phí – (trừ) Khoản đóng góp. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khác nhau như việc bạn là học sinh quốc tế hoặc hồ sơ bạn không đủ cạnh tranh, gói hỗ trợ tài chính sẽ không đáp ứng công thức trên và bạn sẽ phải đóng góp nhiều hơn mức khai của mình.

Để biết thêm chi tiết, bạn hãy tham khảo bài Hỗ Trợ Tài Chính.

 • Tổng chi phí trong một năm học 
 • Vì tổng chi phí là chi phí theo một học sinh sẽ chi trả theo tính toán của các trường đại học nên sẽ không bao gồm tất cả các chi phí thực sự học sinh phải chi trả trong một năm học. Các chi phí học sinh phải chi trả không được tính trong tổng chi phí bao gồm tiền bảo hiểm và tiền để sử dụng trong các kì nghỉ. Ngoài ra, số tiền của các chi phí gián tiếp mà trường tính toán thường thấp hơn số tiền thực sự cho các chi phí này. Vì vậy, tổng chi phí trường tính toán thường thấp hơn tổng chi phí thực sự mà học sinh phải trả khoảng 3,000$. Điều này có nghĩa là cho dù trường đáp ứng 100% nhu cầu hỗ trợ của bạn thì gia đình bạn vẫn phải tự chi cho các nhu cầu bên ngoài. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy tham khảo bài Chi Phí Du Học Mỹ. 

Ngoài ra, trong quá trình tìm kiếm trường, nên kiểm tra gói hỗ trợ tài chính trung bình một năm như thế nào và số lượng học sinh được nhận. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết mình có phù hợp với gói hỗ trợ trung bình của trường hay không. 

 • III. Khai báo các khoản
 1. Cách khai báo các khoản đóng góp:

Khi khai báo khoản đóng góp cho trường, bạn nên tính toán ba yếu tố trong công thức trên sao cho kết quả của công thức thấp hơn khả năng chi trả thực sự của gia đình khoảng 5000$. Bạn cần lưu ý rằng đối với tổng thu nhập và tổng tiền gửi trong ngân hàng, bạn sẽ cần phải nộp giấy chứng nhận từ công ty của ba mẹ và từ ngân hàng, nên con số bạn dùng trong công thức cần phải khớp với con số trong giấy chứng nhận.

 • Bạn nên làm việc với gia đình để có một khoản đóng góp cố định trong cả 4 năm. Bạn không nên sắp xếp sao cho có sự thay đổi quá lớn trong khoản đóng góp của gia đình qua các năm, vì gói hỗ trợ tài chính của các trường đại học Mỹ nhìn chung là không thay đổi qua các năm, và kể cả khi có thay đổi thì sự thay đổi này cũng không đáng kể.
 • Bạn không nên khai báo khả năng đóng góp ít hơn khả năng thực sự của gia đình trừ đi 5,000$. Cứ mỗi $1000 bạn có thêm là thêm 1000$ mà một học sinh quốc tế nào đó, thậm chí là học sinh Việt Nam lại phải bỏ ra, tức là bạn đang làm giảm cơ hội của những người khác. Ngoài ra, vì hầu hết các trường đều sử dụng chính sách need-aware admission nên khoản đóng góp thấp sẽ làm giảm cơ hội được nhận của bạn. 
 • Bạn không nên khai cao hơn khả năng thực tế của gia đình. Nếu bạn được nhận khi khai như vậy, gia đình bạn sẽ phải chạy vạy vay tiền hoặc bán đất để có thêm tiền cho bạn. Đi du học Mỹ luôn là một khoản đầu tư xứng đáng, nhưng nó không quá quan trọng đến mức phải gây khó khăn cho gia đình.
 1. Khai báo khoản đóng góp ở đâu?
 • Bạn có thể khai báo khoản đóng góp ở CSS PROFILE hoặc ISFAA. Đơn ISFAA không phải là một hệ thống đơn chung trên mạng cho nhiều trường mà là một file định dạng .pdf để làm nhiều lần cho nhiều trường, vì vậy đối với các trường yêu cầu đơn ISFAA, bạn có thể khai báo khoản đóng góp khác nhau cho các trường này trong các đơn ISFAA khác nhau. Trong khi đó, CSS PROFILE là một hệ thống đơn chung trên mạng cho nhiều trường, vì vậy khoản đóng góp mà bạn khai báo trong CSS PROFILE là giống nhau đối với tất cả các trường bạn gửi CSS PROFILE đến. 
 1. Lưu ý

Du học bậc đại học tại Mỹ có chi phí rất đắt đỏ (Mỹ và Anh là hai quốc gia có học phí cao nhất thế giới), nên nếu gia đình bạn không có khả năng tài chính cao (trên 20000 USD/năm, bạn nên tích cực tìm kiếm các cơ hội học bổng merit-based tại các trường Mỹ và các cơ hội khác. Những học bổng này thường sẽ phải ứng tuyển riêng và sẽ cân nhắc năng lực của bạn chứ không cân nhắc khả năng tài chính.

Khi tính toán khoản khai báo đóng góp, bạn có thể giải thích với trường về khoản khai báo thấp hơn của mình để nhận được gói hỗ trợ tài chính cao hơn. Những giải thích này phải hợp lí, ví dụ như việc gia đình bạn phải chi trả thêm cho việc học của anh/chị/em, hoặc đang phải trả nợ vì việc kinh doanh của gia đình đang gặp khó khăn, hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như COVID-19. 

Về mặt lí thuyết, bạn có thể khai báo khả năng đóng góp khác nhau cho những trường khác nhau khi sử dụng ISFAA, vì đơn này được nộp riêng cho từng trường. Bạn không thể làm điều tương tự với CSS vì đây là hệ thống chung mà các trường sử dụng. Tuy nhiên, đây là điều không nên làm vì nó là hành động gian lận để xin hỗ trợ tài chính nhiều hơn từ các trường, và thêm vào đó thì bạn sẽ phải điều chỉnh giấy tờ chứng nhận thu nhập/ngân hàng để gửi kèm theo. Nếu các trường phát hiện hành động của bạn, họ sẽ từ chối hồ sơ của bạn ngay lập tức. 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader