1. Quy trình tuyển sinh
  2. Giới thiệu chung

Quy trình tuyển sinh ở Cao đẳng Cộng đồng (CC) chỉ có một vòng duy nhất, đó là vòng nộp hồ sơ. Quy trình này là giống nhau đối với mọi đối tượng học sinh. Khi nộp hồ sơ, học sinh phải đóng một khoản phí nộp hồ sơ 50-100$.

Điểm chuẩn hóa: Học sinh nộp đơn vào CC chỉ phải trải qua kì thi TOEFL hoặc IELTS. Nhìn chung các CC đặt ra mức điểm tối thiểu đối với TOEFL là 61 và đối với IELTS là 5.5. Phần lớn các trường thường yêu cầu học sinh đạt được mức điểm này trở lên để hồ sơ có thể được xét tuyển. Hiện nay, hầu hết các CC yêu cầu điểm IELTS đối với học sinh quốc tế, vẫn có trường nhận TOEFL nhưng số lượng rất hạn chế. Các kì thi này được tổ chức quanh năm bởi các đơn vị độc lập với các trường CC. Học sinh có thể thi vào thời điểm tự chọn, nhưng phải thi và có kết quả được gửi đến trường thông qua đơn vị tổ chức kỳ thi trước hạn chót nộp hồ sơ. Học sinh không cần và cũng không nên thi SAT Reasoning Test (SAT I) hoặc SAT Subject Test (SAT II) vì thường sẽ bị đưa vào những lớp thấp hơn so với trình độ. Các kì thi Placement Test (các bài kiểm tra đầu vào của trường) sẽ đánh giá cụ thể hơn trình độ của các bạn. Thêm vào đó, việc nộp hồ sơ học ở CC không có tỉ lệ cạnh tranh cao như các trường Đại học ở Mỹ, nên SAT sẽ không cần thiết cho quá trình tuyển sinh. 

Tuy nhiên, hiện nay có một số trường không yêu cầu nộp IELTS/TOEFL. Học sinh có thể làm bài thi tiếng Anh đầu vào trong tuần định hướng tại trường, trước khi nhập học chính thức để kiểm tra trình độ. Việc nộp IELTS/TOEFL sẽ giúp cho học sinh không cần phải làm các bài thi đầu vào mà sẽ được chuyển thẳng vào chương trình tiếng Anh hệ Cao đẳng. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra đầu vào, nếu trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu, học sinh sẽ phải học các lớp bồi dưỡng tiếng Anh. Thời gian học các lớp bồi dưỡng tiếng Anh này sẽ không được tính trong chương trình học chính thức, chỉ sau khi học sinh hoàn thành các lớp bồi dưỡng mới được chính thức học chuyên ngành bước vào hệ Cao đẳng. 

Thời gian ứng tuyển: Các trường cao đẳng cộng đồng có hạn nộp đơn vào tháng 6 hoặc tháng 7. Kết quả tuyển sinh thường được thông báo trong vòng một tháng sau khi học sinh nộp đơn.

Chưa tốt nghiệp cấp 3 có được học CC? Có. Hiện nay, bang Washington đang có chính sách đãi ngộ cho du học sinh chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, và theo học tại các trường CC của bang. Sau hai năm học CC, du học sinh sẽ được cấp Associate Degree và cả bằng tốt nghiệp cấp 3 (nếu muốn). Để có thể áp dụng chính sách này, phụ huynh và học sinh phải đăng ký với nhà trường ngay khi nộp đơn học tại trường. 

  1. Thành phần bộ hồ sơ

Các thành phần bắt buộc của bộ hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin học: Các trường Cao đẳng Cộng đồng có các đơn xin học riêng. Đơn xin học có thể được tìm thấy trên website của trường.
  • Bảng điểm cấp 3: Bảng điểm này bao gồm điểm trung bình các học kỳ và những năm học trong phổ thông trước thời điểm nộp đơn. Nếu bạn đang học lớp 12, bạn chỉ cần gửi bảng điểm của năm lớp 10 và 11. Nếu bạn nộp đơn sau khi bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần gửi bảng điểm của cả 3 năm trung học. Bạn không cần gửi bảng điểm năm lớp 9. Trang web về tuyển sinh của các trường đại học Mỹ có thể ghi là yêu cầu bảng điểm lớp 9, nhưng yếu tố đó chỉ bắt buộc đối với học sinh Mỹ, vì trung học phổ thông ở Mỹ bắt đầu từ năm lớp 9. Đối với những trường có năm học bắt đầu vào mùa thu, vì quá trình nộp đơn diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12, bảng điểm khi gửi sang cho trường không cần có điểm của học kỳ đầu năm cuối cùng, tức là giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12 năm cuối cùng. Một số trường yêu cầu học sinh chứng thực bảng điểm thông qua một đơn vị chứng thực bên ngoài.
  • Bằng tốt nghiệp cấp 3: Bạn bắt buộc phải gửi thành phần này sau khi đã tốt nghiệp cấp 3.
  • Điểm TOEFL hoặc IELTS: Các trường cao đẳng cộng đồng thường yêu cầu học sinh quốc tế có điểm TOEFL tối thiểu là 61 hoặc IELTS tối thiểu là 5.5.
  • Bài luận: Đa số các trường không yêu cầu bài luận. Tuy nhiên, một vài trường đặc biệt có yêu cầu thành phần này. Để biết rõ về yêu cầu của trường, bạn phải xem trên website của trường.
  • Hồ sơ chứng minh tài chính: Hồ sơ này bao gồm tất cả các giấy tờ mà học sinh có thể nộp để chứng minh gia đình có khả năng chi trả các chi phí trong một năm học ở trường và một mẫu đơn do trường cung cấp. Giấy tờ mà học sinh cung cấp thường là giấy xác nhận số tiền trong tài khoản ngân hàng của gia đình và giấy xác nhận thu nhập của gia đình.
  1. Cách gửi hồ sơ

Nơi gửi: Toàn bộ các thành phần trong bộ hồ sơ, bao gồm đơn xin học, bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3, bài luận, hồ sơ chứng minh tài chính, và điểm TOEFL/IELTS đều phải được gửi qua mạng. 

Thời gian gửi: Hạn chót để nộp đơn thường vào tháng 6 hoặc tháng 7. Hạn chót này là ngày cuối cùng để bạn gửi hồ sơ đi, không phải ngày cuối cùng để hồ sơ đến tay hội đồng tuyển sinh. Hạn chót để nộp hồ sơ tài chính thường chậm hơn hạn của hồ sơ nhập học khoảng 1 tháng. 

Chi phí gửi: Khi nộp đơn, học sinh còn phải đóng một khoản lệ phí nộp đơn. Khoản phí này nằm trong khoảng 60-70$. Học sinh có thể đóng bằng cách chuyển khoản ngân hàng hoặc sử dụng thẻ tín dụng. 

  1. Chính sách tuyển sinh

Các trường Cao đẳng Cộng đồng tuyển sinh theo chính sách mở, nghĩa là bất kì học sinh nào đã đủ 16 tuổi, hoặc đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc có bằng GED đều được nhận vào trường. Các yếu tố khác như điểm thi hay thành tích học tập không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh. Đa số các trường vẫn yêu cầu học sinh quốc tế có một trình độ tiếng Anh nhất định để có thể theo học ở trường. Tuy nhiên, đối với một số trường, nếu chưa đáp ứng điều kiện tiếng Anh theo yêu cầu, học sinh sẽ được học các lớp bồi dưỡng ESL tại trường để nâng cao trình độ và sẽ chỉ tập trung học các lớp ESL này. Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ được cấp bằng chứng chỉ hoàn thành khoá học và bắt đầu học chương trình Associate Degree. 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
VietAbroader